PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
30 MAY 2020 6:35PM by PIB Chandigarh
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
- ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 11,264 ਕੋਵਿਡ–19 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 82,369 ਮਰੀਜ਼ ਕੋਵਿਡ–19 ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇੰਝ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦਰ ਹੁਣ 47.4% ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
- ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ ਘਟ ਕੇ 86,422 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
- ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ 36,12,242 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਦ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ 1,26,842 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਰਕਰਾਂ, ਹਾਕਰਾਂ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
- ਲੌਕਡਾਊਨ ਪੀਰੀਅਡ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਵਾਗਮਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ।
24 ਘੰਟਿਆਂ ’ਚ, ਕੁੱਲ 11,264 ਕੋਵਿਡ–19 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ; ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 47.40% ਹੋਈ, ਜੋ 24 ਘੰਟਿਆਂ ’ਚ 4.51% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ; ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 89,987 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 86,422 ਹੋਈ
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 11,264 ਕੋਵਿਡ–19 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਤੰਦਰੁਸਤ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਹੈ। ਇੰਝ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 82,369 ਮਰੀਜ਼ ਕੋਵਿਡ–19 ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇੰਝ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦਰ ਹੁਣ 47.40% ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨ ਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦਰ 42.89% ਤੋਂ 4.51% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਠੀਕ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਕਾਰਨ, ਇਲਾਜ–ਅਧੀਨ (ਐਕਟਿਵ) ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ ਘਟ ਕੇ 86,422 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ 29 ਮਈ ਨੂੰ 89,987 ਸੀ। ਸਾਰੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਬੇਹੱਦ ਸਰਗਰਮ ਮੈਡੀਕਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਹਨ।
30 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਡਬਲਿੰਗ ਸਮਾਂ 13.3 ਸੀ, ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤੇ ਹੁਣ ਇਹ 15.4 ਹੈ। ਮੌਤ ਦਰ 2.86% ਹੈ। 29 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਆਈਸੀਯੂ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ 2.55%, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਉੱਤੇ 0.48% ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਹਾਇਤਾ ਉੱਤੇ 1.96% ਮਰੀਜ਼ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਵੇਲੇ 462 ਸਰਕਾਰੀ ਲੈਬੌਰੇਟਰੀਜ਼ ਅਤੇ 200 ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲੈਬੌਰੇਟਰੀਆਂ ਹਨ। ਸੰਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ 36,12,242 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਦ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ 1,26,842 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1627908
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦਾ ਪੱਤਰ
".............ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਖਦਸ਼ਾ ਜਤਾਇਆ ਸੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰੇਗਾ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਸੰਕਟ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ । ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਬਦਲ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸਿੱਧ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਅਤੇ ਸੰਪੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਤਾਲ਼ੀ- ਥਾਲ਼ੀ ਵਜਾਉਣ ਅਤੇ ਦੀਵਾ ਜਗਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਰੀਅਰਸ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੋਵੇ, ਜਨਤਾ ਕਰਫਿਊ ਜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਏਕ ਭਾਰਤ ਹੀ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ।
ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕੋਈ ਤਕਲੀਫ ਅਤੇ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਹੋਈ ਹੋਵੇ। ਸਾਡੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀ, ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਛੋਟੇ- ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਰੀਗਰ, ਪਟੜੀ ‘ਤੇ ਸਮਾਨ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ, ਰੇਹੜੀ- ਠੇਲਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ, ਸਾਡੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਲਘੂ ਉੱਦਮੀ, ਅਜਿਹੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਅਸੀਮਿਤ ਕਸ਼ਟ ਸਹਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਅਸੁਵਿਧਾ, ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਆਫਤ ਵਿੱਚ ਨਾ ਬਦਲ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਹਰੇਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਧੀਰਜ ਅਤੇ ਜੀਵਟਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਲੀ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਲੜਾਈ ਲੰਬੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਵਿਜੈ ਪਥ ‘ਤੇ ਚਲ ਪਏ ਹਾਂ ਅਤੇ ਵਿਜਈ ਹੋਣਾ ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਹੈ..............."।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1627794
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਟੈਲੀਫ਼ੋਨ ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਾਰਕ ਟੀ ਐਸਪਰ (Dr Mark T Esper) ਨਾਲ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ ਟੈਲੀਫੋਨ ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬੇਹਤਰੀਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਵੱਲੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਵੀ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਰੱਖਿਆ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1627702
ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਟੈਕਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਹੋਈ
ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਰੂਸੀ, ਭਾਰਤੀ, ਚਾਈਨਾ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੇ ਟੈਕਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ 29 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਈ ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਹੋਰ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਟੈਕਸ ਦੇਣਦਾਰਾਂ ਉੱਤੇ ਪੈ ਰਹੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਪਾਉਣਾ, ਦੇਰ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਆਜ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧੀ ਟੈਕਸ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਉੱਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਤਾਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸਮਝਬੂਝ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦੇ ਸਕੀਏ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਉਭਰ ਸਕੀਏ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1627742
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸੈੱਲ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਉਦਯੋਗ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ 585 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 581 ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸੈੱਲ ਨੇ ਸਰਗਰਮ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾ ਕੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ 585 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 581 ਦਾ ਹੱਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰਕੇ ਹੱਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਸਲੇ / ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰਾਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1627872
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਔਨਲਾਈਨ ਟਰੈਵਲ ਏਜੰਟਾਂ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਔਨਲਾਈਨ ਟਰੈਵਲ ਏਜੰਟਾਂ (ਓਟੀਏ) ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਚਰਚਾ, ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਯੂਨਿਟ ਖੋਲ੍ਹਣ, ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਲਈ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1627670
ਖੋਜ ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ: ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 4 ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਇਓ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਵੈਕਸੀਨਾਂ, ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ (ਨਿਦਾਨਾਂ) ਤੇ ਥੈਰਾਪਿਊਟਿਕਸ (ਇਲਾਜ) ਦੀ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਜਤਨਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ–19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਸੈਂਪਲ (ਨਮੂਨੇ) ਇੱਕ ਵਡਮੁੱਲੇ ਸਰੋਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਬੀਤੇ ਦਿਨੀਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਖੋਜ ਲਈ ਬਾਇਓ ਸਪੈਸੀਮੈੱਨਜ਼ ਤੇ ਡਾਟਾ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਹਦਾਇਤਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਕੈਬਿਨੇਟ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰੀਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖ–ਰੇਖ ਕਰਨ ਲਈ 16 ਬਾਇਓ–ਰੀਪੋਸਟਰੀਜ਼ ਅਧਿਸੂਚਿਤ (ਨੋਟੀਫ਼ਾਈ) ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। 16 ਬਾਇਓ–ਰੀਪੋਸਟਰੀਜ਼ ਦਾ ਸੂਚੀਕਰਣ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ: ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ– 9, ਡੀਬੀਟੀ– 4 ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ (CSIR) – 3.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1627861
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਗਾਂਧੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਸਮਿਤੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ’ਚ ਮਦਦ ਲਈ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਸਮੱਗਰੀ ਝਾਰਖੰਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਭੇਜੀ
ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਸਮਿਤੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੇ ਲਿਊਪਿਨ ਹਿਊਮਨ ਵੈਲਫ਼ੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੇ 29 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਖੂੰਟੀ ਨੂੰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ 200 ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ, 50 ਥਰਮਾਮੀਟਰ, 10,000 ਅਦਦ ਨਾਈਟ੍ਰਾਈਲ (Nitrile) ਦਸਤਾਨੇ, 11000 ਮਾਸਕ ਤੇ 500 ਫ਼ੇਸ ਸ਼ੀਲਡਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਭੇਜੀਆਂ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1627755
‘ਕੋਵਿਡ-19’ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪੀਐੱਫਸੀ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਾ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਫਾਇਨੈਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਪੀਐੱਫਸੀ) ਉੱਤਰਾਖ਼ੰਡ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 1.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਰਕਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਟਾਫ ਲਈ 500 ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਸਪੁਰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ 06 ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1627869
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ’ਚ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਹੱਬ ਐਂਡ ਸਪੋਕ ਮਾਡਲ) ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੱਬ ਅਤੇ ਸਪੋਕ ਮਾਡਲ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਹਿਰ/ਖੇਤਰੀ ਸਮੂਹ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਜਿਹੜੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ (ਲੈਬੌਰੇਟਰੀਆਂ) ਵਿੱਚ ਸੈਂਪਲ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ, ਹੈਂਡਲਿੰਗ/ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ (ਬੀਐੱਸਐੱਲ – 2 ਸੁਵਿਧਾ) (BSL -2 Facility) ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ (ਆਰਟੀ–ਪੀਸੀਆਰ) (RT-PCR) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਧੁਰਿਆਂ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਉਹ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਆਰਟੀ ਪੀਸੀਆਰ (RT PCR) ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਨਵ–ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1627871
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁਟ
- ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 116 ਵਿਅਕਤੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 29 ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 281 ਘਰੇਲੂ ਫਲਾਇਰ ਵੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐਡਵਾਈਜ਼ਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਦੋਵਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ 3,000 ਬੈਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ, ਆਕਸੀਜਨ, ਪੀਪੀਈ ਜਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕੋਈ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਕਾਇਦਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
- ਪੰਜਾਬ: ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਮਾਸਕ ਨਾ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ’ਤੇ 500 ਰੁਪਏ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ; ਘਰੇਲੂ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੂੰ 2,000, ਰੁਪਏ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ; ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਥੁੱਕਣ ’ਤੇ 500 ਰੁਪਏ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ, ਦੁਕਾਨਾਂ/ ਵਪਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਲਈ 2000 ਰੁਪਏ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ; ਬੱਸਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਲਈ 3000 ਰੁਪਏ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ; ਕਾਰਾਂ ਲਈ 2000 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਆਟੋ ਰਿਕਸ਼ਾ/ ਦੋਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਰੁਪਏ 500 ਰੁਪਏ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਹਰਿਆਣਾ: ਹਰਿਆਣਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਬੋਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ 24 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ ਲਗਾਏ ਗਏ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਾਤਰੀ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਬੋਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮੁਫ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
- ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਫਾਰਮਾ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਦਿਲੋਂ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਥੋਕ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਜੈਨਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੇਅਰਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਚਪੀ ਐੱਸਡੀਐੱਮਏ ਕੋਵਿਡ - 19 ਸਟੇਟ ਡਿਜਾਸਟਰ ਰੀਸਪੋਂਸ ਫੰਡ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਦਾਨ ਕਰਨ ਜੋ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਾਲੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਵੇਗਾ।
- ਕੇਰਲ: ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪਰਤਣ ਵਾਲੇ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਜਾਂਚ ਨਤੀਜਾ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੈਗੇਟਿਵ ਆਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਕਰਕੇ ਕੋਜ਼ੀਕੋਡੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਰੱਖੇ 8 ਪੁਲਿਸ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੇ ਟੈਸਟ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਨੈਗੇਟਿਵ ਆਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੇ ਪਠਾਨਮਥਿੱਟਾ ਵਿੱਚ ਦੋ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਵਿਰੋਧ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਿਆਂ ਬਿਹਾਰ ਵਾਪਸ ਜਾਣ ਲਈ ਰੇਲ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕੰਨੂਰ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾਉਣ ’ਤੇ ਤੁਲੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਖਾੜੀ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਕੇਰਲ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਆਖਰੀ ਸਾਹ ਲਿਆ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਦੋ ਮੌਤਾਂ ਅਤੇ 62 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। 577 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 1,24,167 ਵਿਅਕਤੀ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਹਨ।
- ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਰਾਜ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਸਹਾਇਤਾ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਚੇਨੱਈ ਅੰਡੇਮਾਨ ਜਹਾਜ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਨਮੱਕਲ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਮੌਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ 47 ਸਾਲਾਂ ਲਾਰੀ ਡਰਾਈਵਰ ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 78 ਮਾਮਲੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਹਨ ਅਤੇ 77 ਦਾ ਇਲਾਜ਼ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ 90 ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 40 ਕੈਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ 874 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲੇ: 20,246, ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲੇ: 8676, ਮੌਤਾਂ: 154, ਡਿਸਚਾਰਜ: 11,313। ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ 6353 ਮਾਮਲੇ ਸਰਗਰਮ ਹਨ।
- ਕਰਨਾਟਕ: ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਮਿਲਣ ’ਤੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲੈਬਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟੈਸਟ ਲਈ 650 ਰੁਪਏ ਦੇਣੇ ਪੈਣਗੇ; ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਪੂਲਿੰਗ ਢੰਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ 248 ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 2,781 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ: 2781, ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲੇ: 1837, ਮੌਤਾਂ: 48, ਰਿਕਵਰਡ: 894।
- ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 10,641 ਰਾਇਤ ਭੋਰੋਸਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਲਾਂਚਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ 5 ਏਕੜ ਤੱਕ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 13,500 ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਕਦ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਹੈ; ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨ ਜਾਤੀਆਂ, ਬੀਸੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਮੁਜ਼ਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਰਕਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ 6,000 ਰੁਪਏ ਸਲਾਨਾ ਲਾਭ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 51 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਨੌ ਘੰਟੇ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਬੋਰ ਵੀ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ। 9504 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 70 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, 55 ਨੂੰ ਡਿਸਚਾਰਜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਈ ਮੌਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਾਮਲੇ: 2944। ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲੇ: 792, ਡਿਸਚਾਰਜਡ: 2092, ਮੌਤਾਂ: 60। ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਏ 406 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 217 ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲੇ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲੇ 111 ਹਨ।
- ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ ਇੰਸਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿਚਾਲੇ ਸਾਰਸ – ਸੀਓਵੀ - 2 ਦੀ ਲਾਗ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਪੰਜ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਰਵੇਖਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਐੱਨ ਟੀਮਾਂ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਅਤੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 100 ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨਗੀਆਂ। 30 ਮਈ ਤੱਕ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 2425 ਹਨ। ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ਼ ਤੱਕ 180 ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ 237 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
- ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਨੀਸਟ ਦੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਹੁਣ ਜੋਰਹਾਟ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ 43 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਮਾਮਲੇ 1100, ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲੇ 968, 125 ਰਿਕਵਰਡ ਅਤੇ 4 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
- ਮਣੀਪੁਰ: ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ। ਕੁੱਲ ਮਾਮਲੇ ਵਧਕੇ 60 ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
- ਮਿਜ਼ੋਰਮ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਪੈਨਸ਼ਨ) ਨਿਯਮ, 1972 ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਡਿਊਟੀਆਂ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
- ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਫੀਸਾਂ ਮਾਫ਼ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜਥੇਬੰਦੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਕਦਮ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਾਮ ਦੇਵੇਗਾ। ਨਾਗਾ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਨੇ ਨਾਗਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ – 19 ਕਾਰਨ ਪਨਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੀ ਖ਼ਾਸ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਮੁਲਤਵੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਫ਼ਸੇ ਹੋਏ ਸਨ।
- ਸਿੱਕਮ: ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਐੱਸਟੀਐੱਨਐੱਮ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ 32 ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਮੂਹ, ਜੋ ਇਕੱਲੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: 692 ਨਵੇਂ ਮਰੀਜ਼ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 62288 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 33,124 ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 2,098 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਖ਼ਪਤ, ਥੁੱਕਣ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂਨੋਸ਼ੀ ’ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
- ਗੁਜਰਾਤ: 372 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 15,944 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 253 ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਸੋਲਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੰਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲੇ 6,355 ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 14 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਢੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਗਏ ਹਨ।
- ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 7,645 ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3042 ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਜਨਾ ‘ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੇਤੂ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਅਨੁਸਾਰ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਰਾਜਸਥਾਨ: ਅੱਜ 49 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8414 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 5290 ਮਰੀਜ਼ ਹੁਣ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਥਿਰ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀ ਹੈ।
- ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਰਾਜ ਦੇ ਰਾਏਪੁਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਕੋਵਿਡ - 19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੌਤ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 314 ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 100 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਪੀਆਈਬੀ ਫੈਕਟ ਚੈੱਕ

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
30 MAY 2020 6:35PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
IN 24 HOURS, A TOTAL OF 11,264 COVID-19 PATIENTS CURED; RECOVERY RATE JUMPS TO 47.40%, AN INCREASE OF 4.51% IN 24 HOURS; NO. OF ACTIVE PATIENTS DECLINES FROM 89,987 TO 86,422
During the last 24 hours, a total of 11,264 COVID-19 patients have been cured. This is the highest number of recovered patients recorded in a day. Thus, so far, a total of 82,369 patients have been cured of COVID-19.This has resulted in a recovery rate of 47.40% amongst COVID-19 patients, an increase of 4.51% in the recovery rate from the previous day’s recovery rate of 42.89%. Owing to the high number of recovered patients, the number of active patients has also declined from 89,987 patients on 29th May to 86,422 active cases presently. All the active cases are under active medical supervision.
As on 30th May 2020, the doubling time in the past 14 days was 13.3, it has improved to 15.4 in the last three days. The fatality rate is 2.86%. As of 29th May 2020, there are 2.55% active COVID-19 patients in ICU, 0.48% on ventilators and 1.96% on oxygen support. The testing capacity has increased in the country through 462 Government laboratories and 200 private laboratories. Cumulatively, 36,12,242 tests have been done so far for COVID-19, whereas, 1,26,842 samples were tested yesterday.
For details:
Hon’ble Prime Minister’s Letter
“……Many feared that India will become a problem for the world when Corona hits India. But today, through sheer confidence and resilience, you have transformed the way the world looks at us. You have proven that the collective strength and potential of Indians is unparalleled compared even to the powerful and prosperous countries of the world. Be it clapping and lighting a lamp to the honouring of Corona Warriors by India's armed forces, Janta curfew or by faithful adherence to rules during the nationwide lockdown, on every occasion you have shown that Ek Bharat is the guarantee for ShresthaBharat.
In a crisis of this magnitude, it can certainly not be claimed that no one suffered any inconvenience or discomfort. Our labourers, migrant workers, artisans & craftsmen in small scale industries, hawkers and such fellow countrymen have undergone tremendous suffering.We are working in a united and determined way to alleviate their troubles.
However, we have to take care to ensure that inconveniences that we are facing do not turn into disasters. Hence, it is very important for every Indian to follow all rules and guidelines. We have displayed patience so far and we should continue to do so. This is one of the important reasons for India being safer and in a better state than many other countries. This is a long battle but we have started traversing on the path of victory, and victory is our collective resolve…….”
For details:
Massive exercise to transport and provide free food grains to each and everyone across the vast country during the lockdown the biggest achievement of the Ministry during last one year, says Shri Ram Vilas Paswan
Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Ram Vilas Paswan today listed the achievements and initiatives of his Ministry during the last one year. The biggest achievement is the Government has been ensuring transport and distribution of free food grains to the people during the lockdown period.Shri Paswan said the enactment of Consumer Protection Act, 2019, CWC achieving highest ever turnover, increase in the authorized capital of FCI from Rs.3,500 crore to Rs.10,000 crore and the march towards One Nation, One Ration Card, are among notable achievements of the Ministry during the last one year of the Government.
For details:
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh speaks with US Defence Secretary over phone
Shri Rajnath Singh had a telephonic conversation with US Secretary of Defence Dr Mark T Esperyesterday. The two Ministers briefed each other on the respective experience of fighting the COVID-19 pandemic and vowed to continue the excellent bilateral cooperation in this regard. They reviewed progress on various bilateral defence cooperation arrangements and expressed their commitment to further promote our defence partnership.
For details:
Meeting of BRICS Heads of Tax Authorities held
Meeting of the Heads of Tax Authorities of the BRICS countries- Brazil, Russia, India, China and South Africa was held on May 29, 2020. The Finance Secretary shared with other BRICS nations, various measures taken by India to mitigate the effect of the pandemic on the taxpayers including deferment of compliance requirements, reduced rate of interest on delayed payments and reduction in withholding tax rates. He urged the BRICS nations to share COVID-19 related tax measures taken by respective tax administrations from time to time so that it enhances our understanding of the fiscal and economic impact of the pandemic and encourages us to further evaluate various possibilities in assisting our government’s efforts in containing the spread and recovering from the impact of the pandemic.
For details:
Grievance cell of MoFPI resolves 581 out of 585 issues received from industry amid Covid-19 situation
The grievance cell of Ministry of Food Processing Industries has been able to close and resolve 581 issues out of 585 received, with proactive approach and timely redressal. The task force has been taking up these issues with the respective state governments and other relevant authorities including Ministry of Finance, Ministry of Home Affairs. The task force have also been in constant touch with leading industry associations and food processors across states to address any issues / challenges faced by food and allied industry so that it can run at maximum capacities.
For details:
Delegation of leading Online Travel Agents meets Tourism & Culture Minister
A delegation of leading Online Travel Agents (OTAs) of India called upon Union Minister of State (I/C) Tourism & Culture Shri Prahlad Singh Patel in New Delhi. The discussion centeredaround calibrated opening up of the hotels and accommodation units, issuing post lockdown protocols for safety and hygiene for accommodation units and travel related activities.
For details:
Facilitating Research and Innovation: Establishment of 4 COVID-19 Bio Banks by the Department of Biotechnology
For the mitigation of COVID-19 pandemic, R&D efforts are directed at the development of vaccines, diagnostics and therapeutics. The specimens collected from COVID-19 positive subjects can be a valuable resource for the R&D efforts. NITI Aayog has recently issued guidelines for sharing of bio specimens and data for research related to COVID-19. As per the directives of the Cabinet Secretary, the Indian Council of Medical Research (ICMR) has notified 16 bio-repositories for collecting, storing and maintaining clinical samples of COVID-19 patients.The enlistment of 16 Bio Repositories are as follows: ICMR – 9, DBT – 4 and CSIR – 3.
For details:
Ministry of Culture’s Gandhi Smriti and DarshanSamiti sends PPE kits and other material to Jharkhand Administration to support in fight against COVID -19
In its fight against COVID -19, Gandhi Smriti and DarshanSamiti New Delhi and Lupin Human Welfare Association, Rajasthan on May 29, 2020 sent 200 PPE Kits, 50 Thermometer, 10,000 PCS NITRILE GLOVES, 11000 masks and 500 FACE Shields to tribal district Khunti, Jharkhand free of cost for use by the District Administration.
For details:
PFC to provide PPE Kits and Ambulances to Government of Uttarakhand in its fight against COVID-19
Power Finance Corporation Ltd, the central PSU under Ministry of Power, has come forward to provide financial assistance of Rs. 1.23 crore to the Government of Uttarakhand.The fund will be utilized for procurement of 500 PPEs Kits for frontline staff and 06 fully equipped Ambulances which will be handed over to Health Department of Uttarakhand State.
For details:
Scaling up of COVID testing centres (Hub and spoke model) in National research laboratories and Universities
To scale up testing and enhance the reach across the country, City /Regional clusters have been established in a Hub and Spoke Model to scale-up testing of COVID-19 samples in government institutions across the country. Institutes and Laboratories which have the capacity and expertise for both sample collection, handling/processing (BSL-2 facility) and testing (RT-PCR) serve as the hubs and they involve a number of laboratories which have RT PCR machines and the requisite manpower as their extended Testing facilities.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: Principal Secretary Health stated that 116 persons have reached Chandigarh from abroad, out of which 29 have been discharged after necessary testing. 281 domestic flyers have also arrived Chandigarh and they have been advised to do self-monitoring at home, as per Government of India’s guidelines. The Adviser, Chandigarh stated that Chandigarh Administration is ready with 3,000 beds for accommodating patients of both, mild and serious categories. There is no shortage of ventilators, oxygen, PPEs or medicines to treat patients. Regular testing has been done as per Government of India’s guidelines. Periodic review of Containment Zones is being done every week.
• Punjab: To further strengthen the management and control of COVID-19, the Punjab Government has enhanced the penalties in case of violation of instructions and guidelines issued to contain the spread of Corona virus. Now Rs. 500 penalty will be imposed for not wearing a mask in public places, Rs. 2,000 for violating the home quarantine instructions, Rs. 500 for spitting in public places, violating social distancing norms by owners of shops/commercial places: Rs 2000, for violating social distancing by owner of buses: Rs 3000, Cars: Rs.2000 and Auto rickshaws/Two-wheelers: Rs. 500.
• Haryana: Haryana Tourism Corporation is providing free of cost boarding and lodging facilities in their tourist complexes to the doctors and Paramedical staff treating COVID patients during the global COVID-19 Pandemic. During the nationwide lockdown which was imposed from March 24, 2020 in view of COVID-19, the government had decided that doctors treating COVID patients would be provided free of cost boarding and lodging facilities at these tourist complexes.
• Himachal Pradesh: Chief Minister thanked the industrialists, particularly the Pharma industry, for providing their wholehearted support to the State Government to effectively fight the COVID-19 pandemic. He said that the State has emerged as an important hub for manufacturing of bulk drugs and generics and captured a major portion of market within the country and outside. He also urged the industrialists to donate liberally towards the PM CARES and HP SDMA COVID-19 State Disaster Response Fund which will go a long way in fighting the coronavirus effectively.
• Kerala: Covid-19 test result of a foreign returned man, who collapsed and died while in quarantine in Kozhikode, has come out negative ending hours of anxiety. The test result of 8 policemen under quarantine in the outskirts of Thiruvanathpuram also reported negative. Migrant labourers staged protests in two places in Pathanamthitta, demanding train for return to Bihar. Authorities are mulling to impose triple lockdown in Kannur following large scale violation of lockdown curbs. Meanwhile, three more Keralites breathed their last after battling Covid19 in Gulf countries. Two deaths and 62 positive cases were reported in the state yesterday. 577 patients are undergoing treatment and 1,24,167 persons are under surveillance across the State.
• Tamil Nadu: State announces Rs 300 crore Covid19 assistance package to boost rural economy. Chennai-Andaman ship services have resumed. Namakkal records its first Covid19 death as 47-year-old lorry driver succumbs to the deadly virus; a total of 78 tested positive and 77 cured till now. 40 prisoners test positive among 90 samples collected across TN. State tally crossed 20k with 874 fresh cases yesterday. Total cases till now: 20,246, Active cases: 8676, Deaths: 154, Discharged: 11,313. Active cases in Chennai is 6353.
• Karnataka: State government withdraws complete Sunday shutdown order after receiving feedback from various sectors. State decides that all travellers must pay Rs 650 for test by private labs; pooling method of testing to be adopted. In yet another record spike for a single day, Karnataka saw 248 Covid-positive cases on Friday, taking the total count to 2,781. Total positive cases till now: 2781, Active cases:1837, Deaths: 48, Recovered: 894.
• Andhra Pradesh:CM does online launch of 10,641 RythuBharosa Kendras that aim to provide an annual benefit of Rs 13,500 cash incentive to farmers having up to 5 acres of land; tenant farmers from SC, ST, BC and minority groups also to benefit under the scheme. The amount includes annual benefit of Rs 6,000 per family provided by the Centre under the PM KisanYojana benefiting over 51 lakh farmers and also bore wells for free of cost & nine hours of free power in a day. 70 new cases, no death reported with 55 discharged during last 24 hours after testing 9504 samples. Total cases: 2944. Active: 792, Recovered: 2092, Deaths: 60. Total +ve cases from other states 406 of which active cases are 217. Cumulative +ve cases from abroad stands at 111.
• Telangana: ICMR in collaboration with the National Institute of Nutrition began a rapid survey in five containment zones in Hyderabad to understand the SARS-CoV-2 infection among the urban population in Telangana. The ICMR and NIN teams with the help of the state government officials will collect 100 samples on Saturday and Sunday. Total positive cases in Telangana as on 30th May are 2425. As on date 180 migrants and 237 foreign evacuees tested positive.
• Assam: In Assam, CSIR-NEIST COVID19 testing laboratory will be functional now in Jorhat. 43 new cases of COVID19 positive in Assam. Total cases 1100, active case 968, recovered 125 and death 4.
• Manipur: One more COVID19 positive case in Manipur.Total cases rise to 60.
• Mizoram: A compensation of Rs.20 lakh shall be payable to the families of government employees not governed by Central Civil Services (Pension) Rules, 1972 who died due to COVID19 contracted in the course of performance of duties.
• Nagaland: Schools & colleges in Nagaland waive off fees in view of COVID-19 pandemic. Student bodies welcome the move, says it will give reprieve to thousands of students. Naga Task Force Bengaluru for COVID-19 provides shelter to Naga citizens who were left stranded in Bengaluru after deferment of their special train.
• Sikkim: The first batch of 32 healthcare workers of STNM Hospital in Sikkim who were engaged in the treatment of the only COVID19 positive patient have been sent for 14 days quarantine.
• Maharashtra: 692 new patients have been found positive leading to a surge in total cases to 62,228. The number of active Covid cases is 33,124, while the state has reported 2,098 deaths. Meanwhile, the Maharashtra government has taken an important decision to ban the consumption, spitting and smoking of tobacco products in public places throughout the state.
• Gujarat:372 new cases have been reported, taking the total number of COVID-19 cases to 15,944. While Ahmedabad reported the highest 253 cases in the last 24 hours, sixteen districts recorded single-digit growth in cases on Friday. The state has now 6,355 active cases of COVID-19. Till date, over 14 lakh migrant workers have been sent to their home states from Gujarat through various modes of transport including a large number of them through Shramik Express trains.
• Madhya Pradesh: The state tally of COVID-19 cases stands at 7,645, out of which 3042 are active cases. The state government has launched a unique scheme 'RozgarSetu' to provide employment to labourers. Under this scheme, labourers will be provided employment in industries, construction works and other activities according to their skills.
• Rajasthan:49 new cases have been reported today, which takes the state tally of COVID-19 positive cases to 8414, out of which 5290 patients have recovered till date. The number of active cases is stable and the recovery rate has increased in the last six days.
• Chhattisgarh: First COVID-19 related death reported from Raipur in the state. The number of active cases stands at 314, while 100 patients have recovered till date.