ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అంప‌న్ తుపాను నేప‌థ్యంలో ప్ర‌ధాని ప్ర‌సంగం
22 MAY 2020 2:54PM by PIB Hyderabad
మ‌రో సారి భార‌త‌దేశ తీర ప్రాంతం ముఖ్యంగా తూర్పు ప్రాంతంలోని తీర ప్రాంతం తుపాను బారిన ప‌డింది. ప‌శ్చిమ బెంగాల్ లోని సోద‌ర సోద‌రీమ‌ణులకు ఈ తుపాను తీవ్ర న‌ష్టం క‌లిగించింది. భారీ స్థాయిలో ఆస్తి న‌ష్టం జ‌రిగింది.
తుపానుకు సంబంధించి రక్ష‌ణ చ‌ర్య‌లు చేప‌డుతున్న‌వారంద‌రితోను ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు మాట్లాడుతూనే వున్నాను. కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వంతో ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు మాట్లాడుతూ ప‌రిస్థితిని ప‌ర్య‌వేక్షిస్తూనే వుంది. ఈ తుపాను కార‌ణంగా ఎక్కువ న‌ష్టం జ‌ర‌గ‌కుండా చూడ‌డానికి రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వంతో క‌లిసి కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం అన్ని చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటూనే వుంది. ఎంత క‌ష్ట‌ప‌డిన‌ప్ప‌టికీ ఈ తుపాను కార‌ణంగా 80 మంది ప్రాణాలు కోల్పోయారు. ప్రాణాలు కోల్పోయిన‌వారి కుటుంబాల‌కు నా ప్ర‌గాఢ సానుభూతి తెలియ‌జేస్తున్నాను.
వ్య‌వ‌సాయం, విద్యుత్‌, టెలీక‌మ్యూనికేష‌న్ రంగాల్లో ఆస్తిన‌ష్టం గ‌ణ‌నీయ‌స్థాయిలో జ‌రిగింది. ఇళ్లు ధ్వంస‌మ‌య్యాయి. మౌలిక స‌దుపాయాల‌కు న‌ష్టం జ‌రిగింది. వ్యాపార రంగానికి న‌ష్టం వాటిల్లింది.
ఈ రోజున ప‌శ్చిమ బెంగాల్ ముఖ్య‌మంత్రి, గ‌వ‌ర్న‌ర్ తో క‌లిసి ఏరియ‌ల్ స‌ర్వే చేశాను. తుపాను ప్ర‌భావిత ప్రాంతాల‌ను ప‌రిశీలించాను. ఈ తుపానుకు సంబంధించి జ‌రిగిన నష్టంపై గ‌వ‌ర్న‌ర్‌, ముఖ్య‌మంత్రి త‌మ ప్రాధ‌మిక నివేదిక‌ల‌ను నాకు ఇచ్చారు. ప‌లు రంగాల్లో జ‌రిగిన న‌ష్టానికి సంబంధించి పూర్తి స్థాయిలో అంచ‌నా వేయ‌డానికిగాను త్వ‌ర‌లో కేంద్ర బృందం రాష్ట్రంలో పర్య‌టిస్తుంది. వ్య‌వ‌సాయ‌, విద్యుత్‌, టెలి క‌మ్యూనికేష‌న్ రంగాల‌కు, నివాస గృహాల‌కు, మౌలిక స‌దుపాయాల‌కు జ‌రిగిన న‌ష్టాన్ని అంచ‌నా వేయ‌డం జ‌రుగుతుంది.
కేంద్ర బృందం ప‌ర్య‌టించిన వెంట‌నే పున‌రావాస‌, పున‌ర్ నిర్మాణ ప‌నుల‌ను చేప‌ట్ట‌డం జ‌రుగుతుంది. స‌మ‌గ్ర‌మైన ప్ర‌ణాళిక సిద్ధం చేసి రాష్ట్రాన్ని అన్ని విధాలా ఆదుకోవ‌డంద్వారా రాష్ట్రం కోలుకోవ‌డానికి కేంద్రం స‌హాయం చేస్తుంది. ఈ సంక్షోభ స‌మ‌యంలో రాష్ట్రానికి కేంద్రం అండ‌గా వుంటుంది. రాష్ట్రంతో క‌లిసి చేయి చేయి క‌లిపి ప‌ని చేయ‌డంద్వారా న‌ష్టాన్నించి కోలుకోవ‌డం జ‌రుగుతుంది. ఈ క్లిష్ట స‌మ‌యంలో రాష్ట్రానికి అవ‌స‌ర‌మైన చ‌ర్య‌ల‌ను చేప‌డ్డానికిగాను కేంద్రం అన్ని విధానాల‌ను, నిబంధ‌న‌ల‌ను ఉప‌యోగిస్తుంది.
ఈ సంక్షోభ స‌మ‌యంలో రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాన్ని ఆదుకోవ‌డానికిగాను కేంద్రం వేయి కోట్ల రూపాయాల స‌హాయాన్ని అందజేస్తోంది. అదే స‌మ‌యంలో మృతుల కుటుంబాల‌కు కేంద్రం రూ. 2 ల‌క్ష‌ల న‌ష్ట ప‌రిహారాన్ని ప్ర‌ధాని స‌హాయ నిధినుంచి అందించ‌డం జ‌రుగుతుంది. అదే విధంగా క్ష‌త‌గాత్రుల‌కు ఒక్కొక్క‌రికి రూ.50 వేలు ఇవ్వ‌డం జ‌రుగుతుంది.
ప్ర‌స్తుతం క‌రోనా మ‌హమ్మారి కార‌ణంగా ప్ర‌పంచం త‌ల్ల‌డిల్లుతోంది. ఈ వైర‌స్ ను నిరోధించ‌డానికిగాను భార‌త‌దేశం అలుపెర‌గ‌ని పోరాటం చేస్తోంది. క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారికి వ్య‌తిరేకంగాను, తుపాను నుంచి బైట‌ప‌డ‌డానికిగాను చేప‌ట్టాల్సిన చ‌ర్య‌లు పూర్తి వ్య‌తిరేక దిశ‌లో చేప‌ట్టాల్సిన‌వి.
క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారి వైర‌స్ బారిన ప‌డ‌కుండా వుండాలంటే ఇంటికే ప‌రిమితం కావాలి. ఎంతో అవ‌స‌ర‌మైతే త‌ప్ప బైట‌కు రాకూడ‌దు. కానీ తుపాను నుంచి ర‌క్షించుకోవాలంటే నివాస గృహాల‌నుంచి బైట‌కొచ్చి సుర‌క్షిత ప్రాంతాల‌కు త‌ర‌లి వెళ్లాలి. ప‌శ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రం ఒకే స‌మ‌యంలో రెండు విభిన్న‌మైన పోరాటాలు చేస్తోంది.
ఇలాంటి విప‌త్క‌ర ప‌రిస్థితుల్లో ముఖ్య‌మంత్రి మ‌మ‌తా బెన‌ర్జీ నాయ‌క‌త్వం కింద రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వం స‌మ‌ర్థ‌వంతంగా ప‌ని చేస్తోంది. అదే స‌మ‌యంలో రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వానికి కేంద్రం అన్ని విధాలా అండ‌గా నిలుస్తోంది. తుపాను రాక‌ముందే అనేక ర‌క్ష‌ణ చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌డం జ‌రిగింది. రాబోయే రోజుల్లో చేప‌ట్టాల్సిన చ‌ర్య‌ల‌ను త‌యారు చేసుకోవ‌డం జ‌రుగుతోంది.
ఈ రోజున ప్ర‌ముఖ సంఘ సంస్క‌ర్త రాజా రామ్మోహ‌న రాయ్ జ‌యంతి. ఆయ‌న దేశం గ‌ర్వించ‌ద‌గ్గ మ‌హానుభావుడు. ఈ రోజున ఆయ‌న పుట్టిన గ‌డ్డ ప‌శ్చిమ బెంగాల్ లో వుండ‌డం ఒక వైపు సంతోషం క‌లిగిస్తున్న‌ప్ప‌టికీ మ‌రో వైపున తుపాను సంక్షోభం విషాదాన్ని క‌లిగిస్తోంది. ఈ నేప‌థ్యంలో నేను ఒక‌టే చెప్ప‌ద‌లుచుకున్నాను. ఆయ‌న ఆశీస్సుల‌తో మ‌న‌మంతా ఐక‌మ‌త్యంగా నిలిచి ఆయ‌న క‌ల‌ల్ని నిజ‌యం చేయ‌డానికి కృషి చేసి సామాజిక మార్పు తెద్దాం. రాబోయే త‌రాల ప్ర‌గ‌తి కోసం, వారి బంగారు భ‌విష్య‌త్ కోసం సామాజిక సంస్క‌ర‌ణ‌ల దిశ‌గా మ‌నం అడుగులు వేద్దాం. అదే ఆయ‌న‌కు మ‌నం ఇచ్చే ఘ‌న‌మైన నివాళి.
ఈ సంక్షోభ స‌మ‌యంలో దేశ‌మంతా ప‌శ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్ర ప్ర‌జ‌ల‌కు అండ‌గా వుంద‌ని ఈ సంద‌ర్భంగా నేను దీమాగా చెబుతున్నాను. మీరు చేసే ప్ర‌తి ప‌నికి కేంద్రం త‌న సాయాన్ని అందిస్తుంది. ఈ సంక్షోభ స‌మ‌యంలో ప్ర‌జ‌ల్ని క‌ల‌వ‌డానికి వ‌చ్చాను. క‌రోనా వైర‌స్ కార‌ణంగా మిమ్మ‌ల్ని క‌ల‌వ‌లేక‌పోతున్నాను. దీనికిగాను నాకు చాలా బాధ‌గా వుంది. ఇక్క‌డ‌నుంచి ఒడిషా రాష్ట్రానికి వెలుతున్నాను. అక్క‌డ ఏరియ‌ల్ స‌ర్వే చేస్తాను. ఆ రాష్ట్ర ముఖ్య‌మంత్రితోను, రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వ అధికారుల‌తో మాట్లాడి తుపాను న‌ష్టం గురించి తెలుసుకుంటాను.
మ‌రోసారి మీకు చెబుతున్నాను. ఈ సంక్షోభ స‌మ‌యంలో ఈ విషాద స‌మ‌యంలో మీకు అండ‌గా కేంద్రం వుంది. మీరు ఎంతో వేగంగా బైట‌ప‌డ‌డానికి వీలుగా మీకు నా స‌హాయ స‌హ‌కారాలు ఎల్ల‌ప్పుడూ వుంటాయి.
థ్యాంక్స్ ఎలాట్‌!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address on the situation in the wake of Cyclone Amphan
22 MAY 2020 2:54PM by PIB Delhi
Once again, a cyclone has hit the coastal region of India, especially the eastern region. It has caused great loss to our brothers and sisters of West Bengal and has caused extensive damage to the property here.
I was constantly in touch with everyone concerned regarding the cyclonic situation. The Government of India was also in constant touch with the State Government. The state government and the central government worked hard together to take all the necessary steps to minimize the loss caused by the cyclone. But despite that, we could not save the lives of about 80 people. We are all sad about it. The Central Government, State Government and all of us offer our condolences to the families who have lost their loved ones and we are with them in this hour of crisis.
There is also considerable loss of property - whether it is agriculture, the power sector, telecommunication, or the houses that have been damaged. There have been losses of different infrastructure, and also in the business world and the agriculture sector; everyone has suffered great losses.
Today I have done an aerial survey of this vast expanse of affected area by closely inspecting with the Chief Minister, and the Governor. Right now the State Government and the Chief Minister have given me the details of the primary assessment. We have decided to send a central team and conduct a detailed survey at the earliest on different sectors like agriculture, power sector, telecommunication, the status of houses and infrastructure.
Immediately a team will come from the central government and that team will conduct survey in all these areas and together we can arrange for rehabilitation, restoration and reconstruction. By preparing a comprehensive plan, we will fully support Bengal in this hour of grief, and help Bengal bounce back as quickly as possible. Bengal should again start moving at a fast pace as soon as possible. And for this, the Government of India will work shoulder to shoulder with the State government. We will stand by the state and help West Bengal by fully implementing every policy and regulations of the Government of India to fulfil those requirements.
One thousand crore rupees will be arranged by the Government of India as an advance assistance to help the State Government in this hour of crisis. At the same time, we will also provide assistance of up to two lakh rupees from the Prime Minister's Relief Fund to the families who have lost their loved ones and up to 50 thousand rupees to those who have suffered injuries.
The whole world is struggling with a crisis. India is also constantly fighting a battle against the corona virus. The Mantra of winning the battle against corona virus and the cyclone are completely opposite to each other.
The mantra to fight the corona virus is - do not get out of the house and stay wherever you are; do not get out of the house if not required. But the Cyclone's mantra is - be at a safe spot as soon as possible. Shift to a safe site, try to get there and leave your houses. That is, both are different types of battles that have to be fought by West Bengal simultaneously.
But even then, the state government, under the leadership of Mamata ji, has done its best. The Government of India has also been with them constantly and all measures that were necessary to take in advance had been taken beforehand to deal with this crisis and are also taking steps regarding what needs to be done in the days to come.
Today is the birth anniversary of Raja Rammohan Roy, for whom the entire country feels proud. And at this time, being on the holy land of West Bengal, I feel overwhelmed. But we are struggling with this crisis at hand, So, I will only say that may Raja Rammohan Roy ji blesses us all so that we can sit together and work together to fulfil the dreams of social change which he had dreamt of! We will continue our work in the direction of bringing about social reforms for the development of the future generations and for a better future. That will be the best tribute to Raja Rammohan Roy.
I assure all my brothers and sisters in West Bengal that the whole country is with you in this hour of crisis. The central government will stand shoulder to shoulder with you in every work. I have come to meet you at this time of crisis, but due to Corona virus, I am unable to meet all the citizens; so, there will be a regreat in my mind. From here, I will go to Odisha today and will also conduct aerial survey there. I will talk to the honourable Chief Minister and the state government.
Once again I would say that I am with you in this hour of misery in West Bengal. And I will be always with you so that you are able to get out of this crisis as soon as possible.
Thanks a lot!