ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅੰਫਾਨ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
22 MAY 2020 2:54PM by PIB Chandigarh
ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਾਇਕਲੋਨ (ਚੱਕਰਵਾਤ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਟੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੁਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸਾਡੇ ਭਾਈਆਂ- ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹਾਨੀ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ।
ਸਾਇਕਲੋਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲਗਾਤਾਰ ਮੈਂ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸਾਂ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਸਾਇਕਲੋਨ ਦਾ (ਤੋਂ) ਨੁਕਸਾਨ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਸਨ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 80 ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਬਚਾ ਸਕੇ, ਇਸ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੁਖ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੱਜਣ ਗੁਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸੰਵਦੇਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਂ।
ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਕਾਫ਼ੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ- ਚਾਹੇ ਐਗਰੀਕਲ‍ਚਰ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਪਾਵਰ ਸੈਕ‍ਟਰ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਟੈਲੀ-ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਘਰਾਂ ਦਾ ਉਜੜ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇ; ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਚਾਹੇ ਉਹ ਇੰਫਰਾਸ‍ਟਕ‍ਚਰ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਵਪਾਰ ਜਗਤ ਨਾਲ ਲੋਕ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹੋਣ, ਚਾਹੇ ਖੇਤੀ ਸੈਕ‍ਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ; ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਮੈਂ ਹਵਾਈ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਕੇ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰਭਾਵਗ੍ਰਸ‍ਤ ਵਿਸ‍ਤਾਰ ਨੂੰ ਮੁਖ‍ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਗਵਰਨਰ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੌਰਾ ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਤੇ ਮੁਖ‍ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਵਿਸ‍ਤਾਰ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜੋ ਵੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਆਕਲਨ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਬਿਓਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹੋ ਸਕੇ ਓਨਾ ਜਲਦ ਡਿਟੇਲ ਵਿੱਚ ਸਰਵੇ ਹੋਵੇ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਪਾਵਰ ਸੈਕ‍ਟਰ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਟੈਲੀ-ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਘਰਾਂ ਦੀ ਜੋ ਸਥਿਤੀ ਹੈ, ਇੰਫਰਾਸ‍ਟਰਕ‍ਚਰ ਦੀ ਜੋ ਸਥਿਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਵੀ ਤਤ‍ਕਾਲ ਇੱਕ ਟੀਮ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਹ ਟੀਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵੇ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ rehabilitation ਹੋਵੇ, restoration ਹੋਵੇ, reconstruction ਹੋਵੇ; ਉਸ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਕੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਇਸ ਦੁਖ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪੂਰਾ-ਪੂਰਾ ਸਾਥ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਜਲਦ ਤੋਂ ਜਲਦ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਬੰਗਾਲ ਜਲਦ ਤੋਂ ਜਲਦ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਜੋ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜੋ ਵੀ ਨੀਤੀ-ਨਿਯਮ ਹਨ ਉਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਮਦਦ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਾਂਗੇ ।
ਹਾਲੇ ਤਤ‍ਕਾਲ ਜੋ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਠਿਨਾਈ ਨਾ ਹੋਵੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ advance assistance ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੱਜਣ ਗੁਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਹਤ ਕੋਸ਼ (ਫੰਡ) ਤੋਂ ਦੋ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ injury ਹੋਈ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਹਤ ਕੋਸ਼ (ਫੰਡ) ਤੋਂ ਕਰਾਂਗੇ।
ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਮੰਤਰ ਅਤੇ ਸਾਇਕਲੋਨ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਮੰਤਰ ; ਦੋਵੇਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ opposite ਹਨ।
ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ- ਜੋ ਜਿੱਥੇ ਹੈ ਉੱਥੇ ਹੀ ਰਹੇ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾ ਹੋਵੇ ਤਦ ਤੱਕ ਘਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਾ ਨਿਕਲੋ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਾਓ ਦੋ ਗਜ ਦੀ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖੋ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਇਕਲੋਨ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ ਕਿ ਸਾਇਕਲੋਨ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸ‍ਥਲ ’ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਿਫਟ ਕਰ ਜਾਓ, ਉੱਥੇ ਪੁੱਜਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰੋ, ਆਪਣਾ ਘਰ ਖਾਲੀ ਕਰੋ; ਯਾਨੀ ਦੋਵੇਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਲੜਾਈਆਂ ਇਕੱਠੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਲੜਨੀਆਂ ਪਈਆਂ ਹਨ।
ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਮਮਤਾ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿ ਕੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਅਡਵਾਂਸ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਯੋਗ‍ ਸੀ, ਜੋ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ‍ ਸੀ ਅਤੇ ਜੋ ਅੱਗੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਾਂਗੇ ।
ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਗੌਰਵ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਰਾਜਾ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਰਾਏ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ–ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਮੇਰਾ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਹੋਣਾ, ਮੇਰੇ ਮਨ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਦ ਮੈਂ ਇੰਨਾ ਹੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਰਾਜਾ ਰਾਮਮੋਹਨ ਰਾਏ ਜੀ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਤਾਕਿ ਸਮੇਂ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਾਜ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮਿਲ-ਬੈਠ ਕੇ, ਮਿਲ-ਜੁਲ ਕੇ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ, ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ ਅਤੇ ਉਹੀ ਰਾਜਾ ਰਾਮਮੋਹਨ ਰਾਏ ਜੀ ਨੂੰ ਉੱਤਮ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼‍ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਭ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ; ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਸਕ ਤਾਂ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗੀ। ਇੱਥੋਂ ਮੈਂ ਅੱਜ ਉੜੀਸਾ ਵੱਲ ਜਾਵਾਂਗਾ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਵੀ ਹਵਾਈ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਾਂਗਾ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁਖ‍ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਾਂਗਾ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਇਸ ਦੁਖ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਾਂ। ਜਲਦ ਤੋਂ ਜਲਦ ਆਪ ਇਸ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੋ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਰਹਾਂਗਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address on the situation in the wake of Cyclone Amphan
22 MAY 2020 2:54PM by PIB Delhi
Once again, a cyclone has hit the coastal region of India, especially the eastern region. It has caused great loss to our brothers and sisters of West Bengal and has caused extensive damage to the property here.
I was constantly in touch with everyone concerned regarding the cyclonic situation. The Government of India was also in constant touch with the State Government. The state government and the central government worked hard together to take all the necessary steps to minimize the loss caused by the cyclone. But despite that, we could not save the lives of about 80 people. We are all sad about it. The Central Government, State Government and all of us offer our condolences to the families who have lost their loved ones and we are with them in this hour of crisis.
There is also considerable loss of property - whether it is agriculture, the power sector, telecommunication, or the houses that have been damaged. There have been losses of different infrastructure, and also in the business world and the agriculture sector; everyone has suffered great losses.
Today I have done an aerial survey of this vast expanse of affected area by closely inspecting with the Chief Minister, and the Governor. Right now the State Government and the Chief Minister have given me the details of the primary assessment. We have decided to send a central team and conduct a detailed survey at the earliest on different sectors like agriculture, power sector, telecommunication, the status of houses and infrastructure.
Immediately a team will come from the central government and that team will conduct survey in all these areas and together we can arrange for rehabilitation, restoration and reconstruction. By preparing a comprehensive plan, we will fully support Bengal in this hour of grief, and help Bengal bounce back as quickly as possible. Bengal should again start moving at a fast pace as soon as possible. And for this, the Government of India will work shoulder to shoulder with the State government. We will stand by the state and help West Bengal by fully implementing every policy and regulations of the Government of India to fulfil those requirements.
One thousand crore rupees will be arranged by the Government of India as an advance assistance to help the State Government in this hour of crisis. At the same time, we will also provide assistance of up to two lakh rupees from the Prime Minister's Relief Fund to the families who have lost their loved ones and up to 50 thousand rupees to those who have suffered injuries.
The whole world is struggling with a crisis. India is also constantly fighting a battle against the corona virus. The Mantra of winning the battle against corona virus and the cyclone are completely opposite to each other.
The mantra to fight the corona virus is - do not get out of the house and stay wherever you are; do not get out of the house if not required. But the Cyclone's mantra is - be at a safe spot as soon as possible. Shift to a safe site, try to get there and leave your houses. That is, both are different types of battles that have to be fought by West Bengal simultaneously.
But even then, the state government, under the leadership of Mamata ji, has done its best. The Government of India has also been with them constantly and all measures that were necessary to take in advance had been taken beforehand to deal with this crisis and are also taking steps regarding what needs to be done in the days to come.
Today is the birth anniversary of Raja Rammohan Roy, for whom the entire country feels proud. And at this time, being on the holy land of West Bengal, I feel overwhelmed. But we are struggling with this crisis at hand, So, I will only say that may Raja Rammohan Roy ji blesses us all so that we can sit together and work together to fulfil the dreams of social change which he had dreamt of! We will continue our work in the direction of bringing about social reforms for the development of the future generations and for a better future. That will be the best tribute to Raja Rammohan Roy.
I assure all my brothers and sisters in West Bengal that the whole country is with you in this hour of crisis. The central government will stand shoulder to shoulder with you in every work. I have come to meet you at this time of crisis, but due to Corona virus, I am unable to meet all the citizens; so, there will be a regreat in my mind. From here, I will go to Odisha today and will also conduct aerial survey there. I will talk to the honourable Chief Minister and the state government.
Once again I would say that I am with you in this hour of misery in West Bengal. And I will be always with you so that you are able to get out of this crisis as soon as possible.
Thanks a lot!