ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಿ.ಎಂ.-ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 80 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರು
08 MAY 2020 5:24PM by PIB Bengaluru
ಪಿ.ಎಂ.-ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 80 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರು
ಒಟ್ಟು 2641 ರೇಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ 74 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಹೇರಿ ಎಫ್.ಸಿ.ಐ.ಯಿಂದ ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ದಾಖಲೆ, ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ವಿಲಾಸ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಹೇಳಿಕೆ
3 ತಿಂಗಳು ಕಾಲ ದೇಶದ 19.50 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಫೇಡ್ ನಿಂದ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ, ಸಚಿವರ ಹೇಳಿಕೆ
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಕೊರತೆ ಇಲ್ಲ; ಖರೀದಿ ಕೂಡಾ ಸರಿಯಾದ ದಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್
ಪಿ.ಎಂ. – ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆ
“ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನಾ (ಪಿ.ಎಂ.-ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ.) “ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳ ಆವಶ್ಯಕತೆಯಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯ ಇರುವಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಸರಕಾರ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಬಳಕೆದಾರರ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಂ ವಿಲಾಸ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಅವರಿಂದಿಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿ ಎಫ್.ಸಿ.ಐ.ಯು ಒಟ್ಟು 2641 ರೇಕ್ ಗಳಿಗೆ ( ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿ ಸಹಿತ) ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಹೇರಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪ್ರಮಾಣ ಸುಮಾರು 73.95 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. (55.38 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಅಕ್ಕಿ ಹಾಗು 18.57 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಗೋಧಿ) ಯಷ್ಟು ಎಂದರು. ಈ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಾಗಾಟ 24.03.2020 (ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಜಾರಿಯಾದ ದಿನ) ರಿಂದ 08.05.2020.ರವರೆಗೆ ನಡೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ದಾಖಲೆ ಸಾಗಾಟವಾಗಿದೆ.
21 ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪಿ.ಎಂ.-ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಏಪ್ರಿಲ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 90%ಗೂ ಅಧಿಕ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿವೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 41.35 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ. ಅಂಡಮಾನ್, ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು, ಡಿ.ಮತ್ತು ಎನ್.ಎಚ್. ಮತು ದಾಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಒಡಿಶಾ, ಪುದುಚೇರಿ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಇತ್ಯಾದಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಬಾರಿಗೆ ಎರಡು ತಿಂಗಳ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪಿ.ಎಂ.-ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ. ಪಡಿತರ ಕಾರ್ಡುದಾರರಿಗೆ ಸುಮಾರು 20 ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 6 ಕೋಟಿ ವಿಶೇಷ ಎಸ್.ಎಂ.ಎಸ್. ಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪಿ.ಎಂ.-ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ.ಯು ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಉಂಟು ಮಾಡಿರುವ ವಿವಿಧ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಬಡವರಿಗೆ ನೆರವಾಗುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಪ್ಯಾಕೇಜಿನಡಿ ಸರಕಾರವು ಯಾವುದೇ ಬಡ ಅಥವಾ ಅಪಾಯಕ್ಕೀಡಾಗುವ ಸಂಭಾವ್ಯತೆ ಇರುವ ಕುಟುಂಬದ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಲಭಿಸದೆ ತೊಂದರೆಗೀಡಾಗಬಾರದು ಎಂಬುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಅದರನ್ವಯ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡು, ಅದನ್ನು ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿತು. ಇದರನ್ವಯ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 80 ಕೋಟಿ ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ.. ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪಿ.ಎಂ.-ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ತಿಂಗಳಿಂದ ಜೂನ್ ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ವಿತರಿಸಲು ತೀರ್ಮಾನ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ. ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾದರಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೂ ಇದನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸಲಾಯಿತು.
ಪಿ.ಎಂ.-ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳ ವಿತರಣೆ
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲದೆ ಸರಕಾರವು ದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಸುಮಾರು 19.50 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ 1 ಕಿಲೋ ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಬಳಕೆದಾರರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳ ಈ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸರಕಾರವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತನ್ನ 165 ನಫೇಡ್ ದಾಸ್ತಾನುಗಾರಗಳಲ್ಲಿರುವ ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಬಳಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇದುವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 100 ದಾಲ್ ಮಿಲ್ ಗಳನ್ನು ನಫೇಡ್ ಸೇವೆಗೆ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಇದುವರೆಗೆ 21 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 5 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 51,105 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ.ಯಷ್ಟು ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ತೊಗರಿ ಬೇಳೆ, ಉದ್ದು, ಕಡಲೆ, ಕಡಲೆ ಬೇಳೆ, ಹೆಸರು, ಮತ್ತು ಕೆಂಪು ಮಸೂರ ಬೇಳೆ ಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ತಿಳಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಳಂಬ ಮಾಡಿದುದರಿಂದ ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ವಿಳಂಬವಾಗಿದೆ, ಇದಕ್ಕೆ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಸಾಗಾಣಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಯೂ ಎದುರಾಗಿತ್ತು ಎಂದರು. ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ವಿಜಯನಗರ ಮತ್ತು ಲಡಾಕ್ ಗಳಂತಹ ದುರ್ಗಮ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಸವಾಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ವಾಯು ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿಸಲಾಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಂತಹ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಜೊತೆ ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದವು.ಇದು ವಿತರಣೆ ವಿಳಂಬಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು ಎಂದರು.
17 ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು “ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ರೇಶನ್ ಕಾರ್ಡ್” ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿವೆ.
’ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದು ರೇಶನ್ ಕಾರ್ಡ್ “ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ 5 ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಪಂಜಾಬ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಡಾರ್ಡಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಹಾಗು ದಾಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯುಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಚ್ಚಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಗ್ರಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಗುಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ 12 ರಾಜ್ಯಗಳಿವೆ , ಅವುಗಳೆಂದರೆ – ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ, ಗೋವಾ, ಗುಜರಾತ್, ಹರ್ಯಾಣಾ, ಜಾರ್ಖಂಡ, ಕೇರಳ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾಗಳು. 2020 ರ ಜನವರಿಯಿಂದ ಇವು ಗುಚ್ಚವಾಗಿವೆ. ಈಗ 17 ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಒಗ್ಗೂಡಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಚ್ಚದಡಿ ಸಮಗ್ರಗೊಂಡಿರುವುದರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂತರ ರಾಜ್ಯ ಪೋರ್ಟೆಬಿಲಿಟಿ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು 17 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 60 ಕೋಟಿ ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ. ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ನಿಗದಿತ ಕೋಟಾದಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಅವರ ಆಯ್ಕೆಯ ಯಾವುದೇ ನ್ಯಾಯ ಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿಗಳಿಂದ ಅವರು ಈಗಿರುವ ರೇಶನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಬಳಸಿ ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಎಫ್.ಸಿ.ಐ.ಯಿಂದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಖರೀದಿ ಸರಿಯಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯ ಇವೆ ಎಂಬ ಭರವಸೆಯನ್ನು ನೀಡಿರುವ ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಖರೀದಿ ಕೂಡಾ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದರು. 08.05.2020 ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ ರಾಬಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಗೋಧಿಯ ಒಟ್ಟು ಖರೀದಿ (ಆರ್.ಎಂ.ಎಸ್. ) 2020-21 ರಲ್ಲಿ 226.85 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. 2019-20 ರ ಆರ್.ಎಂ.ಎಸ್. ನಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಮಾಣ 277.83 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಆದುದರಿಂದ ಪ್ರಸಕ್ತ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಖರೀದಿ ಪ್ರಮಾಣ ಹಿಂದಿನ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 18.35% ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದವರು ಹೇಳಿದರು. 06.05.2020 ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ ಭತ್ತದ ಒಟ್ಟು ಖರೀದಿ ಖಾರೀಫ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತು (ಕೆ.ಎಂ.ಎಸ್.) 2019-20 ಅವಧಿಗೆ ಅಕ್ಕಿಯ ಪ್ರಮಾಣ 439.02 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಆದರೆ 2018-19 ರಲ್ಲಿ ಈ ಖರೀದಿ ಪ್ರಮಾಣ 398.13 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಆದುದರಿಂದ ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಅಕ್ಕಿಯ ಖರೀದಿ 10.27% ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತದ/ ಅಕ್ಕಿಯ ಖರೀದಿಯು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ 2020-21 ರ ಆರ್.ಎಂ.ಎಸ್. ನಲ್ಲಿ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ ಆರಂಭಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ ಬಹುತೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಖರೀದಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ 15 ರ ಸುಮಾರಿಗೆ ಆರಂಭ ಮಾಡಿದವು.
ಹಾಲಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಬರಲಿರುವ 2020-21 ರ ರಾಬಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ (ಆರ್.ಎಂ.ಎಸ್.) ಗೋಧಿ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಭತ್ತ/ ರಾಬಿ ಬೆಳೆಯ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಖಾರೀಫ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ 2019-20 ರ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಮಾಡಬಹುದು, ಆದರೆ ಖರೀದಿ ಪ್ರಮಾಣ/ ಅಂದಾಜು ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತ/ ಅಕ್ಕಿಗಳಿಗೆ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಹಿಂದಿನ ಆರ್.ಎಂ.ಎಸ್. -2019-20 ಮತ್ತು ಕೆ.ಎಂ.ಎಸ್. 2018-19 (ರಾಬಿ ಬೆಳೆ) ಗಳ ಪ್ರಮಾಣದಷ್ಟೇ ಇರಬೇಕು.
ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ರೈತರು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಾವೇಶಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಟೋಕನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಖರೀದಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಸಾಧ್ಯ ಇರುವಷ್ಟರ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿ, ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಂಡು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಗಾಗಿರುವ ಸೆಣಬಿನ ಚೀಲಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯ ಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯು ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಸೆಣಬಿನ ಚೀಲಗಳ ಕೊರತೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಬ್ಯಾಗ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಎಚ್.ಡಿ.ಪಿ.ಇ. /ಪಿ.ಪಿ.ಇ. ಬ್ಯಾಗ್ ಗಳನ್ನು ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳ ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಗೆ ಆದರಲ್ಲೂ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲು ಬಳಸಲು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಡಿಲಿಕೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Minister for Food and Public Distribution says massive exercise underway to supply free food grains & pulses to about 80 crore people across the country under PM-GKAY
FCI has loaded a total number of 2641 rakes carrying about 74 LMT food grains, setting an all time record, says Shri Ram Vilas Paswan
Massive operation by NAFED to provide free pulses for 3 months to about 19.50 crore households for three months in the country, says Minister
No shortage of food grains; procurement also on track: Shri Paswan
08 MAY 2020 5:24PM by PIB Delhi
Food grains distribution under PM-GKAY
The Government is making efforts to ensure that foodgrains are readily available for distribution in all the States for meeting their requirements under the “Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PM-GKAY)”. The Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ram Vilas Paswan said here today the FCI has already loaded a total number of 2641 rakes (including Wheat and Rice) towards this end and the approx quantity loaded is 73.95 LMT (55.38 LMT Rice and 18.57 LMT Wheat). This is an all time record as this heavy / huge movement of foodgrains was accomplished during the period from 24.03.2020 (the date on which lockdown was clamped across the country) to 08.05.2020.
He said 21 States/UT have completed more than 90% distribution for the month of April under PM-GKAY covering nearly 41.35 Crore beneficiaries in these States/UTs. Some States/UTs namely, Andaman Nicobar Island, D&NH and Daman & Diu, Madhya Pradesh, Odisha, Puducherry, Himachal Pradesh etc. are distributing foodgrains for two months in one go under PMGKAY.
The Minister said 6 Crore Special SMSs have also been sent by about 20 States/UTs to NFSA ration card holders for awareness generation about of additional benefit of free foodgrains under PM-GKAY.
PM-GKAY is aimed at ameliorating the hardships faced by the poor due to various economic disruptions caused by the COVID19 pandemic. Under the package the Government aims to ensure no poor vulnerable family/person suffers on account of non-availability of foodgrains due to disruptions in the next three months.
Accordingly, the Department of Food & Public Distribution has also announced the policy decision taken in this regard to distribute additional foodgrains to about 80 Crore NFSA beneficiaries under the PM-GKAY in all States/UTs for a period of three months April to June 2020, including the UTs which are on DBT Cash Transfer mode.
Pulses distribution under PM-GKAY
Besides the food grains, Shri Paswan said the Government is also distributing free one kg of pulses to about 19.50 crore households for three months in the country. He said, this is the first time that the Department of Consumer Affairs is carrying such a massive operation of pulses. Government has allowed use of its stocks lying in about 165 NAFED godowns across the country for this scheme. Over 100 dal mills across the country have been pressed into service by NAFED so far.
The Minister said, as on date, about 51,105 LMT of pluses have been distributed across 21 States and 5 UTs. He said the delay in supply and distribution of pulses is due to late intimation by States/UTs on their choice of particular pulses variety such as Tur Dal, Urad Whole, Moong Whole, Chana hole, Chana Dal and Masur Dal besides the logistics involved in transportation from different States during the lockdown. In many inaccessible locations, such as Vijayanagar in Arunachal Pradesh on the Myanmar border and Ladakh, pulses have been lifted by air route under extremely challenging conditions. Besides, some States like UP have decided to distribute pulses with food grains in order to minimize social contact leading to delayed distribution, he said.
17 States/UTs covered under ‘One Nation One Ration Card’
Shri Paswan said, under the “One Nation One Ration Card” plan, 5 more States/UT of Uttar Pradesh, Bihar, Punjab, Himachal Pradesh and Darda & Nagar Haveli and Daman & Diu, have been asked to integrate with the National Cluster. The cluster already has 12 States namely - Andhra Pradesh, Goa, Gujarat, Haryana, Jharkhand, Kerala, Karnataka Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Telangana and Tripura w.e.f. 1st January 2020. Now, with a total of 17 States/UTs integrated with the National Cluster, the facility of national/inter-State portability would be enabled for 60 Crore NFSA beneficiaries of 17 States/UTs to lift their entitled quota of foodgrains from any Fair Price Shop of their choice by using their same/existing ration card.
Food grains procurement by FCI on track
Shri Paswan assured sufficient food grains supply is available to meet the increased demands and the procurement process is also on track. As on 08.05.2020, cumulative Procurement of Wheat in Rabi Marketing Season (RMS) 2020-21 is 226.85 LMT whereas corresponding procurement during RMS 2019-20 was 277.83 LMT. Therefore, procurement of Wheat in current season is less by 18.35% than the previous season in corresponding period, he said. Cumulative Procurement of Paddy, as on 06.05.2020, in terms of Rice in Kharif Marketing Season (KMS) 2019-20 is 439.02 LMT whereas corresponding procurement during KMS 2018-19 was 398.13 LMT. Therefore, procurement of rice in current season is more by 10.27%, he said.
The procurement of Wheat and Paddy / Rice during RMS 2020-21 normally commences on the 1st of April. But due to COVID-19 situation, most of States could commence their procurement operations around 15th of April.
In view of the prevailing unprecedented situation, it has been decided that procurement of Wheat during the ensuing Rabi Marketing Season (RMS) 2020-21 and Procurement of Paddy / Rice of Rabi Crop in Kharif Marketing Season (KMS) 2019-20 may be carried out on provisional basis, while keeping the target / estimate of procurement the same as during previous RMS -2019-20 and KMS 2018-19 (Rabi crop) in case of wheat and Paddy / Rice, respectively.
States were advised to ensure that the procurement operations take place in a staggered manner so as to avoid congregation of large number of farmers at a time and some kind of token system should be put in place for this. The number of procurement centres could also be increased to the extent possible so as to disperse the procurement operations for ensuring social distancing and maintaining hygiene at these centres.
Shri Paswan said the Department of Food & Public Distribution has constituted a Task Force to assess the situation arising out of shortage of jute bags / bales for packaging of foodgrains due to the COVID19 lockdown and also relaxed guidelines for packaging of foodgrains in used gunny bags and HDPE /PPE bags (commonly known as plastic bags for packaging of foodgrains, especially Wheat).