ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪੀਐੱਮ- ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਵੱਡੀ ਕਵਾਇਦ
ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਨੇ 74 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 2641 ਰੇਕ ਲੱਦੇ : ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ ਪਾਸਵਾਨ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 19.50 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 3 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਦਾਲ਼ਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਫੇਡ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਮੁਹਿੰਮ
ਅਨਾਜ ਦੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ; ਖਰੀਦ ਵੀ ਪਟਰੀ ’ਤੇ : ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ
08 MAY 2020 5:24PM by PIB Chandigarh
ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨਾਜ ਵੰਡ
ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ)” ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਲਈ ਅਨਾਜ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਕਾਰਜ, ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਫਸੀਆਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੁੱਲ 2641 ਰੇਕ (ਕਣਕ ਅਤੇ ਚਾਵਲ ਸਮੇਤ) ਲਦਵਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲੱਦੀ ਗਈ ਮਾਤਰਾ 73.95 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (55.38 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ ਅਤੇ 18.57 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ) ਹੈ। ਇਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹੇ ਭਾਰੀ/ਵਿਸ਼ਾਲ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਦੂਜੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ 24.03.2020 (ਜਿਸ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ) ਤੋਂ 08.05.2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 21 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਪ੍ਰੈਲ ਮਹੀਨੇ ਲਈ 90% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੰਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 41.35 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹਨ। ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਅੰਡਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੁਡੁਚੇਰੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਦਿ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਲਾਭ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ 20 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ 6 ਕਰੋੜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਵੀ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਭਿੰਨ ਆਰਥਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਗ਼ਰੀਬ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪਰਿਵਾਰ/ਅਨਾਜ ਦੀ ਅਨੁਪਲੱਬਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੀੜ੍ਹਿਤ ਨਾ ਹੋਣ।
ਇਸ ਲਈ, ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ 2020 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 80 ਕਰੋੜ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਅਨਾਜ ਵੰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਯੂਟੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਡੀਬੀਟੀ ਕੈਸ਼ ਟਰਾਂਸਫਰ ਮੋਡ ’ਤੇ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਵੰਡ
ਅਨਾਜ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨਾਜ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 19.50 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਇੱਕ ਕਿਲੋ ਦਾਲ਼ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਖਪਤਕਾਰ ਕਾਰਜ ਵਿਭਾਗ ਦਾਲ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਲਈ ਇੰਨ੍ਹੀ ਵੱਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 165 ਨੈਫੇਡ ਗੁਦਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਨੈਫੇਡ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾਲ਼ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਹੁਣ ਤੱਕ 21 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 5 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 51,105 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲ਼ਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਤੁਅਰ ਦਾਲ਼, ਉੜਦ ਸਾਬੁਤ, ਮੂੰਗ ਸਾਬੁਤ, ਸਾਬੁਤ ਚਨਾ, ਚਨਾ ਦਾਲ਼ ਅਤੇ ਮਸੂਰ ਵਿੱਚੋਂ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੱਸਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਢੁਲਾਈ ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਕਈ ਦੁਰਗਮ ਸਥਾਨਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਮਿਆਂਮਾਰ ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ’ਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਜੈ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅੰਤ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰਪੂਰ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗਤੋਂ ਦਾਲ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਦਾਲ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਪਰਕ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ।
‘ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ’ ਦੇ ਤਹਿਤ 17 ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ” ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਪੰਜਾਬ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਾਰਦਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ ਦੇ 5 ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ 12 ਰਾਜ ਹਨ - 1 ਜਨਵਰੀ 2020 ਤੋਂ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੋਵਾ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਝਾਰਖੰਡ, ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ। ਹੁਣ, ਕੁੱਲ 17 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ/ਅੰਤਰ-ਰਾਜਯ ਪੋਰਟੇਬਿਲਿਟੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ 17 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 60 ਕਰੋੜ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਲਗੇਗੀ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਉਸੇ/ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਉਚਿਤ ਦਰ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੁਕਾਨ ਤੋਂਅਨਾਜ ਦਾ ਆਪਣਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੋਟਾ ਲੈ ਸਕਣਗੇ।
ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਕੰਮ ਪਟਰੀ ’ਤੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਧੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਅਨਾਜ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਪਟਰੀ ’ਤੇ ਹੈ। 08.05.2020 ਤੱਕ, ਰਬੀ ਵਿਪਣਨ ਮੌਸਮ (ਆਰਐੱਮਐੱਸ) 2020-21 ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੀ ਸੰਚਤ ਖਰੀਦ 226.85 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ,ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2019-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ 277.83 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਲੂ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਪਿਛਲੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 18 .35% ਘੱਟ ਹੈ। ਖਰੀਫ ਵਿਪਣਨ ਮੌਸਮ (ਕੇਐੱਮਐੱਸ) 2019-20 ਵਿੱਚ ਚਾਵਲ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਸੰਚਤ ਖਰੀਦ, 06.05.2020 ਨੂੰ 439 . 02 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2018-19 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖਰੀਦ 398.13 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, ਚਾਲੂ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਚਾਵਲ ਦੀ ਖਰੀਦ 10.27% ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2020 - 21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਅਤੇ ਝੋਨਾ/ ਚਾਵਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਹਾਲਤ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅਧਿਕਤਰ ਰਾਜ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਆਪਣੇ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਮੌਜੂਦਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੀ ਰਬੀ ਵਿਪਣਨ ਮੌਸਮ (ਆਰਐੱਮਐੱਸ ) 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਖਰੀਫ ਵਿਪਣਨ ਮੌਸਮ (ਕੇਐੱਮਐੱਸ) 2019-20 ਵਿੱਚ ਰਬੀ ਫਸਲ ਦੇ ਝੋਨੇ/ਚਾਵਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਸਥਾਵਈ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਲਗਭਗ ਕਣਕ ਅਤੇ ਝੋਨਾ/ ਚਾਵਲ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2019-20 ਅਤੇ ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2018-19 (ਰਬੀ ਦੀ ਫਸਲ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖਰੀਦ ਦੇ ਟੀਚੇ/ਅਨੁਮਾਨ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜ ਇੱਕ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇ ਤਾਕਿ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜਮਾਵੜੇ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੋਕਨ ਸਿਸਟਮ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇ । ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਦੂਰੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਛਿਤਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਲਈ ਜੂਟ ਦੇ ਥੈਲਿਆਂ/ਗਾਂਠਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟਾਟ ਦੇ ਬੋਰਿਆਂ ਅਤੇ ਐੱਚਡੀਪੀਈ/ਪੀਪੀਈ ਬੈਗ (ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਨਾਜ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਣਕ ਦੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਲਈ ਪਲਾਸਟਿਕ ਬੈਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਦੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ - ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Minister for Food and Public Distribution says massive exercise underway to supply free food grains & pulses to about 80 crore people across the country under PM-GKAY
FCI has loaded a total number of 2641 rakes carrying about 74 LMT food grains, setting an all time record, says Shri Ram Vilas Paswan
Massive operation by NAFED to provide free pulses for 3 months to about 19.50 crore households for three months in the country, says Minister
No shortage of food grains; procurement also on track: Shri Paswan
08 MAY 2020 5:24PM by PIB Delhi
Food grains distribution under PM-GKAY
The Government is making efforts to ensure that foodgrains are readily available for distribution in all the States for meeting their requirements under the “Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PM-GKAY)”. The Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ram Vilas Paswan said here today the FCI has already loaded a total number of 2641 rakes (including Wheat and Rice) towards this end and the approx quantity loaded is 73.95 LMT (55.38 LMT Rice and 18.57 LMT Wheat). This is an all time record as this heavy / huge movement of foodgrains was accomplished during the period from 24.03.2020 (the date on which lockdown was clamped across the country) to 08.05.2020.
He said 21 States/UT have completed more than 90% distribution for the month of April under PM-GKAY covering nearly 41.35 Crore beneficiaries in these States/UTs. Some States/UTs namely, Andaman Nicobar Island, D&NH and Daman & Diu, Madhya Pradesh, Odisha, Puducherry, Himachal Pradesh etc. are distributing foodgrains for two months in one go under PMGKAY.
The Minister said 6 Crore Special SMSs have also been sent by about 20 States/UTs to NFSA ration card holders for awareness generation about of additional benefit of free foodgrains under PM-GKAY.
PM-GKAY is aimed at ameliorating the hardships faced by the poor due to various economic disruptions caused by the COVID19 pandemic. Under the package the Government aims to ensure no poor vulnerable family/person suffers on account of non-availability of foodgrains due to disruptions in the next three months.
Accordingly, the Department of Food & Public Distribution has also announced the policy decision taken in this regard to distribute additional foodgrains to about 80 Crore NFSA beneficiaries under the PM-GKAY in all States/UTs for a period of three months April to June 2020, including the UTs which are on DBT Cash Transfer mode.
Pulses distribution under PM-GKAY
Besides the food grains, Shri Paswan said the Government is also distributing free one kg of pulses to about 19.50 crore households for three months in the country. He said, this is the first time that the Department of Consumer Affairs is carrying such a massive operation of pulses. Government has allowed use of its stocks lying in about 165 NAFED godowns across the country for this scheme. Over 100 dal mills across the country have been pressed into service by NAFED so far.
The Minister said, as on date, about 51,105 LMT of pluses have been distributed across 21 States and 5 UTs. He said the delay in supply and distribution of pulses is due to late intimation by States/UTs on their choice of particular pulses variety such as Tur Dal, Urad Whole, Moong Whole, Chana hole, Chana Dal and Masur Dal besides the logistics involved in transportation from different States during the lockdown. In many inaccessible locations, such as Vijayanagar in Arunachal Pradesh on the Myanmar border and Ladakh, pulses have been lifted by air route under extremely challenging conditions. Besides, some States like UP have decided to distribute pulses with food grains in order to minimize social contact leading to delayed distribution, he said.
17 States/UTs covered under ‘One Nation One Ration Card’
Shri Paswan said, under the “One Nation One Ration Card” plan, 5 more States/UT of Uttar Pradesh, Bihar, Punjab, Himachal Pradesh and Darda & Nagar Haveli and Daman & Diu, have been asked to integrate with the National Cluster. The cluster already has 12 States namely - Andhra Pradesh, Goa, Gujarat, Haryana, Jharkhand, Kerala, Karnataka Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Telangana and Tripura w.e.f. 1st January 2020. Now, with a total of 17 States/UTs integrated with the National Cluster, the facility of national/inter-State portability would be enabled for 60 Crore NFSA beneficiaries of 17 States/UTs to lift their entitled quota of foodgrains from any Fair Price Shop of their choice by using their same/existing ration card.
Food grains procurement by FCI on track
Shri Paswan assured sufficient food grains supply is available to meet the increased demands and the procurement process is also on track. As on 08.05.2020, cumulative Procurement of Wheat in Rabi Marketing Season (RMS) 2020-21 is 226.85 LMT whereas corresponding procurement during RMS 2019-20 was 277.83 LMT. Therefore, procurement of Wheat in current season is less by 18.35% than the previous season in corresponding period, he said. Cumulative Procurement of Paddy, as on 06.05.2020, in terms of Rice in Kharif Marketing Season (KMS) 2019-20 is 439.02 LMT whereas corresponding procurement during KMS 2018-19 was 398.13 LMT. Therefore, procurement of rice in current season is more by 10.27%, he said.
The procurement of Wheat and Paddy / Rice during RMS 2020-21 normally commences on the 1st of April. But due to COVID-19 situation, most of States could commence their procurement operations around 15th of April.
In view of the prevailing unprecedented situation, it has been decided that procurement of Wheat during the ensuing Rabi Marketing Season (RMS) 2020-21 and Procurement of Paddy / Rice of Rabi Crop in Kharif Marketing Season (KMS) 2019-20 may be carried out on provisional basis, while keeping the target / estimate of procurement the same as during previous RMS -2019-20 and KMS 2018-19 (Rabi crop) in case of wheat and Paddy / Rice, respectively.
States were advised to ensure that the procurement operations take place in a staggered manner so as to avoid congregation of large number of farmers at a time and some kind of token system should be put in place for this. The number of procurement centres could also be increased to the extent possible so as to disperse the procurement operations for ensuring social distancing and maintaining hygiene at these centres.
Shri Paswan said the Department of Food & Public Distribution has constituted a Task Force to assess the situation arising out of shortage of jute bags / bales for packaging of foodgrains due to the COVID19 lockdown and also relaxed guidelines for packaging of foodgrains in used gunny bags and HDPE /PPE bags (commonly known as plastic bags for packaging of foodgrains, especially Wheat).