ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਤਹਿਤ ਸੱਤ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਸਰਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਨਹਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
17 MAY 2020 3:11PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
- ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮਨਰੇਗਾ ਵਾਸਤੇ ਤੈਅ ਰਕਮ ਵਿੱਚ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ
- ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਹਿਤ ਜਨ–ਸਿਹਤ ’ਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਏ ਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਸੁਧਾਰ
- ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਕੁਇਟੀ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਿੱਖਿਆ
- ਆਈਬੀਸੀ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ‘ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਸੁਖਾਲਾ’ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ
- ਕੰਪਨੀਜ਼ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਕੀਤੀਆਂ ਭੁੱਲਾਂ ਅਪਰਾਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੀਆਂ
- ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਸੁਖਾਲਾ
- ਇੱਕ ਨਵੇਂ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਉੱਦਮ ਨੀਤੀ
- ਸਿਰਫ਼ 2020–21 ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਉਧਾਰ–ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ 3% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5% ਕੀਤਾ ਤੇ ਰਾਜ–ਪੱਧਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 12 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ 20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ – ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ 10% ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ आत्मनिर्भर भारत अभियान ਜਾਂ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਲਈ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੰਜ ਥੰਮ੍ਹਾਂ – ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸਿਸਟਮ (ਪ੍ਰਣਾਲੀ), ਜੀਵੰਤ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਮੰਗ-ਦੀ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਵੀ ਰੱਖੀ ਸੀ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ‘ ਅਧੀਨ ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪੈਕੇਜ ਬਾਰੇ 5ਵੀਂ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ’ਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ 12 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਕੀਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ’ਚ ਰੱਖੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਘਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਨਾਜ਼ੁਕ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਤੇ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਹੁਣ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦਾ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ’ ਜ਼ਮੀਨ, ਕਿਰਤ, ਤਰਲਤਾ (ਲਿਕੁਈਡਿਟੀ) ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਸਭ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਕਟ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਿਕਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਛੇਤੀ ਪਿੱਛੋਂ ਅਸੀਂ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ’ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ) ਲਿਆਏ ਸਾਂ। 1.70 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਆਦਿ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ, ਨਕਦ ਭੁਗਤਾਨ ਵੰਡਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲਗਭਗ 41 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ ਅਧੀਨ 52,608 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ‘ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੇਫ਼ਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ’ (ਡੀਬੀਟੀ) ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਸਭ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਾਰਨ ਕਰ ਸਕੇ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ 84 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 3.5 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾਲ਼ਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਲੌਜਿਸਟੀਕਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਦਾਲ਼ਾਂ ਤੇ ਅਨਾਜ ਭਾਰੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਦੇਣ ਲਈ ਐੱਫ਼ਸੀਆਈ, ਨੈਫ਼ੇਡ (NAFED) ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
‘ਸਰਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰ ਤੇ ਕਰਨਹਾਰ’ ਬਾਰੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ 5ਵੇਂ ਤੇ ਆਖ਼ਰੀ ਗੇੜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਸੱਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦਿੱਤੇ।
1. ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਾਧੇ ਲਈ ਮਨਰੇਗਾ ਵਾਸਤੇ ਰੱਖੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਮਨਰੇਗਾ ਅਧੀਨ ਰੱਖੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਰ ਜੋੜੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 300 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀ ਦਿਨਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਪਰਤ ਰਹੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ। ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਸਾਸਿਆਂ ਸਮੇਤ ਵਧੇਰੇ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਉਪਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਅਸਾਸੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਰਾਹੀਂ ਦਿਹਾਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
2. ਸਿਹਤ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
ਸਿਹਤ ਉੱਤੇ ਜਨਤਕ ਖ਼ਰਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਕੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦਿਹਾਤੀ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਛੂਤ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਬਲਾਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਤ ਜਨ–ਸਿਹਤ ਲੈਬਸ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਲੈਬਸ ਤੇ ਜਨ ਸਿਹਤ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲੈਬ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ–ਚੌਕਸੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ (ICMR) ਵੱਲੋਂ ‘ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਕੌਮੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮੰਚ’ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਲ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਫ਼ਾਰ ਵਨ ਹੈਲਥ) ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਅਤੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ’ ਅਧੀਨ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਬਲੂ–ਪ੍ਰਿੰਟ’ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
3. ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਕੁਇਟੀ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਿੱਖਿਆ
ਪੀਐੱਮ ਈ-ਵਿੱਦਿਆ, ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ / ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਤੁਰੰਤ ਹੀ ਮਲਟੀ-ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਨੋ ਦਰਪਨ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਦਿਮਾਗੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਹੈ, ਵੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ ਵਿੱਦਿਅਕ ਢਾਂਚਾ, ਮੁਢਲੇ ਬਾਲਪਨ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਵੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨਲ ਲਿਟਰੇਸੀ ਐਂਡ ਨਿਊਮਰੇਸੀ ਮਿਸ਼ਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਬੱਚਾ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਗ੍ਰੇਡ-5 ਵਿੱਚ 2025 ਤੱਕ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਵੇ, ਵੀ ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
4. ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਆਈਬੀਸੀ ਸਬੰਧਿਤ ਕਦਮਾਂ ਰਾਹੀਂ
ਦੀਵਾਲੀਏਪਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਹੱਦ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ (ਇਹ ਹੱਦ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਆਉਂਦੀ ਸੀ)। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੀਵਾਲੀਆਪਨ ਦੇ ਮਤੇ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਧਾਰਾ 240-ਏ ਅਧੀਨ ਜਲਦੀ ਹੀ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਦੀਵਾਲੀਏਪਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਲਈ ਰੋਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਡ ਅਧੀਨ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਰਜ਼ੇ ਨੂੰ "ਡਿਫਾਲਟ" ਦੀ ਪ੍ਰੀਭਾਸ਼ਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ।
5. ਕੰਪਨੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਡਿਫਾਲਟਸ ਦਾ ਡੀਕ੍ਰਿਮੀਨਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ
ਕੰਪਨੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਨੂੰ ਜਾਇਜ਼ ਠਹਿਰਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਤਮਕ ਡਿਫਾਲਟ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਰ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸ, ਬੋਰਡ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਮੀਆਂ, ਡਿਫਾਲਟ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸ ਅਤੇ ਏਜੀਐੱਮ ਬੁਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੋਧਾਂ ਨਾਲ ਐੱਨਸੀਐੱਲਟੀ ਅਤੇ ਫੌਜਦਾਰੀ ਅਦਾਲਤਾਂ ਡੀ-ਕਲੌਗ ਹੋਣਗੀਆਂ। 7 ਮਿਸ਼ਰਤ ਅਪਰਾਧ ਇਕੱਠੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਟਾ ਲਏ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ 5 ਨਾਲ ਬਦਲਵੇਂ ਢਾਂਚੇ ਅਧੀਨ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
6. ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਲਈ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ -
• ਭਾਰਤੀ ਪਬਲਿਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਅਧੀਨ ਸਕਿਓਰਟੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਲਿਸਟਿੰਗ।
• ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਜੋ ਕਿ ਐੱਨਸੀਡੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਟਾਕ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਲਿਸਟਿਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਹੀਂ ਸਮਝੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
• ਕੰਪਨੀ ਕਾਨੂੰਨ, 1956 ਜੋ ਕਿ ਕੰਪਨੀ ਕਾਨੂੰਨ, 2013 ਅਧੀਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਦੇ ਭਾਗ IXA ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਸਮੇਤ (ਨਿਰਮਾਤਾ ਕੰਪਨੀਆਂ)।
• ਐੱਨਸੀਐੱਲਏਟੀ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ /ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੈਂਚਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ।
• ਛੋਟੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਨਿਰਮਾਤਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਡਿਫਾਲਟਰਾਂ ਲਈ ਘੱਟ ਜੁਰਮਾਨੇ।
7. ਨਵੇਂ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਬਾਰੇ ਨੀਤੀ
ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗੀ ਜਿਥੇ -
• ਰਣਨੀਤਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਲਿਸਟ ਜਿਥੇ ਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ, ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਰਣਨੀਤਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਅਦਾਰਾ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗਾ ਪਰ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਦਾ ਨਿਜੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ (ਟਾਈਮਿੰਗ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੋਵੇਗੀ ਆਦਿ)।
• ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ 1 ਤੋਂ 4 ਤੱਕ ਹੋਵੇਗੀ, ਬਾਕੀਆਂ ਦਾ ਨਿਜੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਲਡਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੇਠ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ।
8. ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਿਮਾਇਤ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਿਰਫ 2020-21 ਦੀ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਦੀ ਹੱਦ 3% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 4.28 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਾਧੂ ਸੋਮੇ ਹਾਸਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਧਾਰਾਂ (ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਲਿੰਕੇਜ ਚਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ - ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦਾ ਸਰਬਵਿਆਪੀਕਰਨ, ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ, ਬਿਜਲੀ ਵਿਤਰਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਲੋਕਲ ਬਾਡੀਜ਼ ਆਮਦਨ। ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਪੈਟਰਨ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ -
• 0.50% ਦਾ ਬਿਨਾ ਸ਼ਰਤ ਵਾਧਾ
• 0.25% ਦੇ 4 ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1% ਦਾ ਵਾਧਾ, ਹਰ ਹਿੱਸਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਪਸ਼ਟ, ਮਿਣਤੀਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਜੇ 4 ਵਿੱਚੋਂ 3 ਸੁਧਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੀਲਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਹੋਵੇ ਤਾਂ 0.50 % ਹੋਰ ਵਾਧਾ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦੇ ਕੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤੀ।

Ministry of Finance
Finance Minister announces Government Reforms and Enablers across Seven Sectors under Aatma Nirbhar Bharat Abhiyaan
17 MAY 2020 3:11PM by PIB Delhi
KEY HIGHLIGHTS
ü Rs 40,000 crore increase in allocation for MGNREGS to provide employment boost
ü Increased investments in Public Health and other health reforms to prepare India for future pandemics
ü Technology Driven Education with Equity post-COVID
ü Further enhancement of Ease of Doing Business through IBC related measures
ü Decriminalisation of Companies Act defaults
ü Ease of Doing Business for Corporates
ü Public Sector Enterprise Policy for a New, Self-reliant India
ü Increase borrowing limits of States from 3% to 5% for 2020-21 only & promoting State level reforms
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi announced a Special economic and comprehensive package of Rs 20 lakh crore - equivalent to 10% of India’s GDP on 12th May 2020. He gave a clarion call for आत्मनिर्भर भारत अभियान or Self-Reliant India Movement. He also outlined five pillars of Atmanirbhar Bharat – Economy, Infrastructure, System, Vibrant Demography and Demand.
In her opening remarks during the 5th Press Conference here today on stimulus package to fight COVID-19 under Aatma Nirbhar Bharat Abhiyaan, the Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman referred to the vision laid out by Prime Minister Shri Narendra Modi in his address to the Nation on 12th May 2020. Quoting the Prime Minister, Smt. Sitharaman said that as a Nation, we stand at a very crucial juncture. COVID-19 Pandemic has brought a message and an opportunity. We need now to build an Aatma Nirbhar Bharat.
Smt. Sitharaman said that in order to prove the resolve of Aatma Nirbhar Bharat, land, labour, liquidity and laws have all been emphasised in Aatma Nirbhar Bharat Package. The crisis and the challenge is an opportunity to build a self-reliant India.
The Finance Minister said today’s announcement is in continuation in the series of reforms. Soon after lockdown, we came up with Prime Minister Garib Kalyan Package (PMGKP). As part of the Rs 1.70 lakh crore PMGKP, the Government announced distribution of free food grains, cash payment to women and poor senior citizens and farmers etc. The swift implementation of the package is being continuously monitored. Around 41 crore poor people received financial assistance of Rs 52,608 crore under the PMGKP. The Finance Minister also said PMGKP used technology to do Direct Benefit Transfer (DBT) to people. We could do what we did because of the initiatives taken during the last few years, she added.
In addition, 84 lakh metric tonnes of food grains has been lifted by States and also more than 3.5 lakh metric tonnes of pulses has been dispatched to various States. And for this, Smt. Sitharaman appreciated the concerted efforts of FCI, NAFED and States, giving pulses and grains in huge quantities, despite logistical challenges.
Announcing the 5th and last Tranche of measures towards Government Reforms and Enablers, Smt. Sitharaman detailed seven measures for providing employment, support to businesses, Ease of Doing Business, and State Governments as well sectors such as Education and Health.
1. Rs 40,000 crore increase in allocation for MGNREGS to provide employment boost
The Government will now allocate an additional Rs 40,000 crore under MGNREGS. It will help generate nearly 300 crore person days in total addressing need for more work including returning migrant workers in Monsoon season as well. Creation of larger number of durable and livelihood assets including water conservation assets will boost the rural economy through higher production.
1. Health Reforms & Initiatives
Public Expenditure on Health will be increased by investing in grass root health institutions and ramping up Health and Wellness Centres in rural and urban areas. Setting up of Infectious Diseases Hospital Blocks in all districts and strengthening of lab network and surveillance by Integrated Public Health Labs in all districts & block level Labs & Public Health Unit to manage pandemics. Further, National Institutional Platform for One health by ICMR will encourage research. And implementation of National Digital Health Blueprint under the National Digital Health Mission.
1. Technology Driven Education with Equity post-COVID
PM eVIDYA, a programme for multi-mode access to digital/online education to be launched immediately. Manodarpan, an initiative for psycho-social support for students, teachers and families for mental health and emotional well-being to be launched immediately as well. New National Curriculum and Pedagogical framework for school, early childhood and teachers will also be launched. National Foundational Literacy and Numeracy Mission for ensuring that every child attains Learning levels and outcomes in grade 5 by 2025 will be launched by December 2020.
1. Further enhancement of Ease of Doing Business through IBC related measures
Minimum threshold to initiate insolvency proceedings has been raised to Rs. 1 crore (from Rs. 1 lakh, which largely insulates MSMEs). Special insolvency resolution framework for MSMEs under Section 240A of the Code will be notified soon.
Suspension of fresh initiation of insolvency proceedings up to one year, depending upon the pandemic situation. Empowering Central Government to exclude COVID 19 related debt from the definition of “default” under the Code for the purpose of triggering insolvency proceedings.
1. Decriminalisation of Companies Act defaults
Decriminalisation of Companies Act violations involving minor technical and procedural defaults such as shortcomings in CSR reporting, inadequacies in Board report, filing defaults, delay in holding of AGM. The Amendments will de-clog the criminal courts and NCLT. 7 compoundable offences altogether dropped and 5 to be dealt with under alternative framework.
1. Ease of Doing Business for Corporates
Key reforms include:
• Direct listing of securities by Indian public companies in permissible foreign jurisdictions.
• Private companies which list NCDs on stock exchanges not to be regarded as listed companies.
• Including the provisions of Part IXA (Producer Companies) of Companies Act, 1956 in Companies Act, 2013.
• Power to create additional/ specialized benches for NCLAT
• Lower penalties for all defaults for Small Companies, One-person Companies, Producer Companies & Start Ups.
1. Public Sector Enterprise Policy for a New, Self-reliant India
Government will announce a new policy whereby -
• List of strategic sectors requiring presence of PSEs in public interest will be notified
• In strategic sectors, at least one enterprise will remain in the public sector but private sector will also be allowed
• In other sectors, PSEs will be privatized (timing to be based on feasibility etc.)
• To minimise wasteful administrative costs, number of enterprises in strategic sectors will ordinarily be only one to four; others will be privatised/ merged/ brought under holding companies
1. Support to State Governments
Centre has decided to increase borrowing limits of States from 3% to 5% for 2020-21 only. This will give States extra resources of Rs. 4.28 lakh crore. Part of the borrowing will be linked to specific reforms (including recommendations of the Finance Commission). Reform linkage will be in four areas: universalisation of ‘One Nation One Ration card’, Ease of Doing Business, Power distribution and Urban Local Body revenues. A specific scheme will be notified by Department of Expenditure on the following pattern:
• Unconditional increase of 0.50%
• 1% in 4 tranches of 0.25%, with each tranche linked to clearly specified, measurable and feasible reform actions
• Further 0.50% if milestones are achieved in at least three out of four reform areas
The Finance Minister concluded by providing a breakup of the stimulus measures provided so far in order to become Aatma Nirbhar Bharat.