ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
आत्मनिर्भर भारत अभियानांतर्गत 8 कोटी स्थलांतरित मजूर आणि त्यांच्या कुटुंबियांना मोफत अन्नधान्य
राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांना अन्नधान्याचे वाटप, संपूर्ण खर्च भारत सरकारचा : रामविलास पासवान
ऑगस्ट 2020 पर्यंत 23 राज्य/केंद्रशासित प्रदेश एक राष्ट्र एक कार्ड योजनेचा भाग असतील : पासवान
16 MAY 2020 9:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 मे 2020
मोदी सरकार स्थलांतरित मजूर आणि गरिबांच्या होणाऱ्या दुर्दशेबद्दल संवेदनशील आहे आणि कोणीही उपाशी राहू नये यासाठी अन्न आणि ग्राहक व्यवहार मंत्रालय सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे असे केंद्रीय ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्री रामविलास पासवान यांनी आज कृषी भवन येथे व्हिडीओ कॉन्फरन्सद्वारे माध्यमांशी संवाद साधताना सांगितले. अर्थमंत्री निर्मला सीतारमण यांनी स्थलांतरित मजुरांसह गरिबांना मदत करण्यासाठी अनेक अल्प आणि दीर्घ मुदतीच्या उपायांची घोषणा केली. यामध्ये 8 कोटी स्थलांतरित मजुरांना मोफत अन्नधान्य आणि डाळींचे वितरण समाविष्ट आहे, ज्यांचा राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा किंवा राज्य योजना पीडीएस कार्डांतर्गत दोन महिन्यांकरिता देण्यात येणाऱ्या दरमहा 5 किलो अन्नधान्य योजनेत समावेश होत नाही (मे आणि जून 2020).
केंद्रीय ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्री रामविलास पासवान यांनी आज नवी दिल्ली येथे व्हिडीओ कॉन्फरन्सद्वारे माध्यमांशी संवाद साधला
पासवान म्हणाले की, कोविड-19 मुळे उद्भवलेल्या परिस्थितीमुळे स्थलांतरित मजुरांची दुर्दशा कमी करण्यासाठी तसेच त्यांना आणि त्यांच्या कुटुंबियांना अन्नधान्याची उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी केंद्र सरकारने राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांना 8 एलएमटी अन्नधान्याचे वाटप केले असून राज्यातील वाहतूक खर्च, विक्रेत्यांचा नफा इत्यादी वितरणातील सर्व खर्च केंद्र सरकार उचलणार आहे.
ते पुढे म्हणाले की, राज्य/केंद्रशासित प्रदेश निहाय वाटप आदेश जारी करण्यात आले आहेत. विशिष्ट राज्य/केंद्रशासित प्रदेशात एनएफएसएअंतर्गत येणाऱ्या एकूण लाभार्थ्यांच्या 10 टक्के लाभार्थ्यांना वाटप करण्यात आले आहे. ते म्हणाले की लाभार्थ्यांची ओळख पटविणे आणि अशा लाभार्थ्यांना अन्नधान्य वाटप करणे ही संबंधित राज्य / केंद्रशासित प्रदेश सरकारची जबाबदारी असेल.
पासवान यांनी पीएमजीकेएवाय अंतर्गत वितरणाच्या पद्धतीचा अवलंब करत अन्न आणि सार्वजनिक विभागासह अन्नधान्याचे मोठ्या प्रमाणात वितरण केल्यानंतर त्याची माहिती सामायिक करण्यासाठी एक यंत्रणा तयार करण्याची विनंती राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांना केली आहे. राज्ये / केंद्र शासित प्रदेश 15 जुलै 2020 नंतर जर काही उर्वरित / शिल्लक राहिलेल्या अन्नधान्यासह वितरणाचा तपशील या विभागाला कळवू शकतात. पासवान म्हणाले की अन्नधान्याच्या वितरणाचा आढावा घेण्यासाठी पुढील आठवड्यात ते सर्व राज्य / केंद्रशासित प्रदेशाच्या अन्न मंत्र्यांसमवेत बैठक घेतील.
पासवान पुढे म्हणाले की, ‘एक राष्ट्र एक कार्ड’ योजनेंतर्गत शिधापत्रिकेची राष्ट्रीय पोर्टेबिलिटी सुनिश्चित करण्यासाठी, विभागाने सार्वजनिक वितरण प्रणालीचे एकात्मिक व्यवस्थापन (आयएम-पीडीएस) सुरू केले आहे. त्यांनी पुढे माहिती दिली की 1 मे 2020 पर्यंत 17 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशातील लाभार्थ्यांचा ‘एक राष्ट्र एक कार्ड’ योजनेत समावेश झाला आहे. ते म्हणाले, जून 2020 पर्यंत आणखी 3 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांचा यात समावेश होईल आणि ऑगस्ट 2020 पर्यंत एकूण 23 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेश या योजनेचा भाग असतील.
ते म्हणाले की, मार्च 2021 पर्यंत सर्व राज्य / केंद्रशासित प्रदेशात ही योजना राबविण्याचे डीओएफपीडीचे लक्ष्य आहे. ते म्हणाले की कोविड -19 साथीच्या आजाराच्या काळात ओएनओसी योजनेचा सर्वाधिक फायदा स्थलांतरीत मजुरांना होईल, कारण पीडीएस लाभार्थी ‘एक राष्ट्र एक कार्ड’ योजनेचा समावेश असलेल्या कोणत्याही राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशात कुठेही बायोमेट्रिक पडताळणीसह कोणत्याही एफपीएस दुकानात त्यांचे अन्नधान्य घेऊ शकतात.
स्थलांतरित मजुरांसाठी राज्य / केंद्रशासित प्रदेशानुसार अतिरिक्त धान्य वाटपाच्या तपशीलासाठी कृपया येथे क्लिक करा.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Free food grains to 8 crore migrant labourers and their families to be provided under Atma Nirbhar Bharat Abhiyaan
Food grains allocated to States / UTs, Government of India to bear entire cost: Shri Ram Vilas Paswan
23 states/UTs will be part of One Nation One Card scheme by August 2020: Shri Paswan
16 MAY 2020 5:20PM by PIB Delhi
The Modi Government is sensitive to the plight of the migrant labourers and the poor and the Ministry of Food and Consumer Affairs is doing everything possible to ensure that no one is hungry. This was stated by Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution Shri Ram Vilas Paswan during a media interaction via video conference in Krishi Bhawan today. The Prime Minister Shri Narendra Modi announced a special economic and comprehensive package of Rs 20 lakh crore on 12 May 2020. As part of the Economic Measures (Atma Nirbhar Bharat Abhiyaan) the Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman announced many short and long term measures for supporting the poor including migrant workers.This includes distribution of free food grains and pulses to 8crore migrant labourerswho arenot covered under National Food Security Act or State Scheme PDS Cards @ 5 kg per person per month free of cost for two months (May & June, 2020).
The Minister of Consumer Affairs and Food & Public Distribution, Shri Ram Vilas Paswan interacted with the Press through video conference in New Delhi today.
Shri Paswan said that to mitigate plight of migrants during this precarious COVID-19 situation and also ensure availability of food grains to them and their families, 8 LMT of food grains has been allocated to States / UTs and the Government of India will bear the entire cost on account of such distribution including transportation within the State, dealers’ margin etc.
He further said that the State/UT wise allocation orders have been issued. Allocation has been made taking 10% of the total number of beneficiaries covered under NFSA in a particular State/UT. He said that identification of beneficiaries and distribution of food grains to such beneficiaries will be the responsibility of respective State / UT Government.
Shri Paswan informed that the States / UTs have been requested to put in place a mechanism to share their details after fully distributing allocated food grains, with the Dept of Food and Public Distribution, by and large on the pattern adopted in the case of PMGKAY. The States / UTs may report the distribution details with leftover/ balance food grain, if any, to this Department not later than 15 July, 2020. Shri Paswan said that he will convene a meeting with all State/UT Food Ministers next week to review the distribution of food grains.
Further, Shri Paswan said that to ensure National Portability of ration card under ‘One Nation One Card’ Scheme, the department has started Integrated Management of Public Distribution System (IM-PDS). He further informed that as on 1st May 2020 beneficiaries of 17 states/UTs have onboarded the ‘One Nation One Card’ scheme. He said 3 more states/UTs will be added by June 2020 and by August, 2020 total 23 states/UT will be part of this scheme. He said the DoFPD is targeting to implement this plan in all State/UTs by March 2021. He said that in the time of COVID-19 Pandemic, the migrant labourers will benefit most with ONOC scheme, as PDS beneficiaries can draw their ration at any FPS shop with biometric verification anywhere across the ‘One Nation One Card’ covered states/UTs.
For details of State/UT wise additional allocation of food grains for migrant labourers please click here.