आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड -19 मंत्रिगटाची 15 वी बैठक संपन्न, कोविड -19 च्या व्यवस्थापनासाठी सद्यस्थिती, सज्जता आणि उपाययोजनांचा घेतला आढावा
डॉ.हर्ष वर्धन यांनी उच्च भार क्षेत्र व्यवस्थापन आणि घातक अवस्थेतील आजाऱ्यांच्या व्यवस्थापनावर लक्ष केंद्रित करण्यावर दिला भर
15 MAY 2020 8:00PM by PIB Mumbai
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ हर्ष वर्धन यांच्या अध्यक्षतेखाली आज निर्माण भवन येथे कोविड -19 वरील उच्चस्तरीय मंत्रिगटाची (जीओएम)15 वी बैठक पार पडली. नागरी उड्डाण मंत्री हरदीप एस. पुरी, परराष्ट्रमंत्री डॉ. एस. जयशंकर, गृह राज्यमंत्री नित्यानंद राय, नौवहन आणि रसायन व खते राज्यमंत्री मनसुख लाल मांडवीय आणि आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री अश्विनीकुमार चौबे तसेच संरक्षणदल प्रमुख बिपिन रावत उपस्थित होते.
जागतिक स्तरावर तसेच देशातील कोविड -19 प्रकरणांच्या सद्यस्थितीबद्दल सविस्तर सादरीकरण करण्यात आले. जगभरात कोविड -19 बाधितांची एकूण संख्या 42,48,389 आहे, तर 2,94,046 जणांचा मृत्यू झाला आहे. मृत्यूचे प्रमाण 6.92 टक्के आहे, तर भारतात कोविड -19 बाधितांची एकूण संख्या 81,970 असून 2,649 जणांचा मृत्यू झाला आहे आणि मृत्यूचे प्रमाण 3.23 टक्के आहे. आतापर्यंत एकूण 27,920 लोक बरे झाले आहेत. आणि गेल्या 24 तासांत पाहिले तर,1,685 रूग्ण बरे झालेले आढळले. यामुळे रुग्ण बरे होण्याचा दर 34.06 टक्के इतका वर गेला आहे. लॉकडाऊनचा परिणाम रुग्ण दुपटीने वाढण्याच्या गतीवर झाला असून लॉकडाऊन पूर्वीच्या आठवड्यातील 3.4 दिवसांवरून सुधारून गेल्या आठवड्यात 12.9 दिवसांवर आला आहे.
मंत्रीगटाने कोविड -19 ला रोखण्याची रणनीती आणि व्यवस्थापनासंबंधी बाबी तसेच केंद्र व विविध राज्यांकडून केलेल्या उपायांवर सखोल चर्चा केली. देशाच्या 79 टक्के प्रकरणात 30 नगरपालिका क्षेत्रे असल्याचे मंत्रिगटाला सांगण्यात आले. कोविड-19 व्यवस्थापन धोरणाचा भर सर्वात जास्त बाधित रुग्ण आणि सर्वाधिक मृत्यू असलेल्या राज्यांवर तसेच उपचार आणि घटक प्रकरणाच्या व्यवस्थापनावर असणे आवश्यक आहे आणि यासाठी संसर्गाचे वेळेवर निदान आणि संपर्कात आलेल्यांचा शोध घेणे हे सर्वोत्तम मार्ग असल्याचे मंत्रिगटाने नमूद केले. परदेशातून परत आलेले आणि स्थलांतरित मजूर यामुळे विविध राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांसमोर उद्भवणाऱ्या आव्हानांवर देखील चर्चा केली.
मंत्रिगटाला हे देखील सूचित केले गेले की आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने कोविड -१९ च्या उत्तम आणि प्रभावी व्यवस्थापनासाठी, मूळ कारणे व आवश्यक कार्यवाही यासंबंधी प्रतिबंधित क्षेत्र व्यवस्थापनासाठी केंद्र सरकारच्या विविध निर्देशक शिफारसी आधीच राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांना सामायिक केल्या आहेत. .
मंत्रिगटाला देशातील वाढत्या वैद्यकीय पायाभूत सुविधांविषयीही माहिती देण्यात आली आणि सांगण्यात आले की आजपर्यंत एकूण 8,694 सुविधा आहेत ज्यात 919 समर्पित रुग्णालये, 2,036 रुग्णालये, 2,036 कोविड आरोग्य केंद्रे आणि 5,739 कोविड केअर सेंटर आहेत ज्यात गंभीर रुग्णांसाठी एकूण 2,77,429 बेड आहेत. 29,701 आयसीयू बेड आणि काळजी केंद्रांमध्ये 5,15,250 अलगीकरण बेड उपलब्ध आहेत. तसेच, आत्तापर्यंत, देशात कोविड -१९ चा सामना करण्यासाठी आता 18,855 व्हेंटिलेटर उपलब्ध आहेत. केंद्राने 84.22 लाख N95 मास्क आणि / 47.98 लाख वैयक्तिक संरक्षण उपकरणे (पीपीई) राज्ये / केंद्रशासित प्रदेश / केंद्रीय संस्थांना उपलब्ध करुन दिली आहेत. देशांतर्गत उत्पादकांनी दररोज सुमारे 3 लाख पीपीई उत्पादन क्षमता गाठली आहे आणि नजीकच्या भविष्यात देशाची गरज भागविण्यासाठी पुरेसे आहे अशी माहितीही मंत्रिगटाला देण्यात आली. याव्यतिरिक्त, देशांतर्गत उत्पादकांकडून व्हेंटिलेटरचे उत्पादन देखील सुरू झाले आहे आणि ऑर्डर देण्यात आल्या आहेत.
आयसीएमआरचे महासंचालक डॉ. बलराम भार्गव यांनी मंत्रिगटाला माहिती दिली की देशात चाचणीची क्षमता 509 सरकारी आणि खासगी प्रयोगशाळांच्या माध्यमातून दररोज 1,00,000 चाचण्यांपर्यंत वाढली आहे. आतापर्यंत देशात सुमारे 20 लाख एकूण चाचण्या घेण्यात आल्या आहेत. तसेच, नॅशनल सेंटर फॉर डिसीज कंट्रोलने (एनसीडीसी) देशाच्या सेवेत रिअल टाईम पीसीआर टेस्टिंग कोविड -१९ चाचणीसाठी पूर्ण स्वयंचलित, उच्च तंत्रज्ञान असलेले कोबास 6800 आणले आहे. कोबास 6800 24 तासात सुमारे 1200 नमुन्यांची चाचणी करेल. सध्या चाचणी किटची उपलब्धता पुरेशी आहे आणि आयसीएमआरच्या 15 डेपोमार्फत राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना दिली जात आहे.
परराष्ट्र मंत्रालय, नागरी उड्डाण मंत्रालयाने राज्य सरकारांच्या सहकार्याने विविध देशांमधून भारतीय नागरिकांना परत आणण्यासाठी केलेल्या प्रयत्नांची माहितीही मंत्रिगटाला देण्यात आली. या मोहिमेच्या पहिल्या टप्प्यात सुमारे 12,000 भारतीयांना संबंधित राज्यात परत आणले गेले असून विलगीकरणात ठेवले आहे. आल्यावर प्रवेशाच्या ठिकाणी तपासणी, राज्यातील संस्थात्मक विलगीकरण सुविधा निहित मार्गदर्शक सूचनांनुसार करण्यात आल्या आहेत.
प्रीती सुदान, सचिव (आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण ), राजेश भूषण, ओएसडी / सेक्रेटरी (आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण), प्रदीपसिंग खरोला, सचिव (नागरी उड्डाण ), अनुप वाधवन, सचिव (वाणिज्य),. बलराम भार्गव, डीजी-आयसीएमआर, आनंद स्वरूप, डीजी, आयटीबीपी, दम्मू रवी, अतिरिक्त सचिव (एमईए), अनिल मलिक, अतिरिक्त सचिव (एमएचए), डॉ.सी.एस. महापात्र, अतिरिक्त सचिव (आर्थिक बाबी), . लव अग्रवाल, संयुक्त सचिव (आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय )माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाचे प्रतिनिधी आणि इतर अधिकारी उपस्थित होते.
कोविड-19 संबंधित तांत्रिक मुद्दे , मार्गदर्शक तत्त्वे आणि सूचनांच्या विश्वासार्ह आणि अद्ययावत माहितीसाठी कृपया येथे नियमितपणे भेट द्या: https://www.mohfw.gov.in/

Ministry of Health and Family Welfare
15th meeting of GoM on COVID-19 held; reviews current status, preparedness and actions for management of COVID-19
Dr. Harsh Vardhan emphasizes to focus on high load area management and case fatality management
15 MAY 2020 3:29PM by PIB Delhi
The 15th meeting of the high level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 was held at Nirman Bhawan, here today, under the chairmanship of Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare. Sh. Hardeep S. Puri, Minister of Civil Aviation, Dr. S. Jaishankar, Minister of External Affairs, Sh. Nityananda Rai, Minister of State for Home Affairs, Sh. Mansukh Lal Mandaviya, Minister of State for Shipping, & Chemical and Fertilizers, and Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Health & Family Welfare were present, along with Sh. Bipin Rawat, Chief of Defence Staff.
A detailed presentation on the present status of COVID-19 cases globally and within the country was made. Worldwide the total number of COVID-19 positive cases stand at 42,48,389 with 2,94,046 deaths and the fatality rate pegged at 6.92%, whereas in India, the total number of COVID-19 positive cases stand at 81,970 with 2,649 deaths and the fatality rate pegged at 3.23%. So far, a total of 27,920 people have been cured. And if seen in the last 24 hours, 1,685 patients were found cured. This takes the total recovery rate at 34.06%. It was also highlighted that the impact of lockdown was seen on the Doubling Rate which improved from 3.4 days in the pre-lockdown week to 12.9 days in the last week.
The Group of Ministers (GoM) had in depth deliberation on containment strategy and management aspects of COVID-19, as well as the measures being taken by the Centre and various States. The GoM was informed that there are 30 municipal areas which are constituting 79% of India’s case load. GoM discussed that focus of COVID-19 management strategy needs to be on the States with highest number of confirmed cases and highest number of fatalities, and on treatment and case fatality management, for which timely detection of infection and contact tracing were the best way forward. GOM also discussed the challenges before various States/UTs arising from the returning migrant labourers and the returnees from abroad.
GoM was also apprised that various recommendations of Government of India for the containment zone management pertaining to indicators, root causes and action required are already shared with the States/UTs for better and effective management of COVID-19 by the Ministry of Health and Family Welfare.
GoM was also apprised about the growing medical infrastructure in the country and was informed that as on today, a total of 8,694 facilities comprising of 919 dedicated COVID hospitals, 2,036 COVID Health Centres and 5,739 COVID Care Centres with a total of 2,77,429 beds for severe and critical cases, 29,701 ICU beds and 5,15,250 isolation beds in care centres, are available. Also, as on date, 18,855 ventilators are now available to combat COVID-19 in the country. The Centre has also provided 84.22 lakh N95 masks and 47.98 lakh Personal Protective Equipments (PPEs) to the States/ UTs / Central Institutions. GoM was also informed that domestic manufacturers have reached the production capacity of nearly 3 lakh PPEs per day and about 3 lakh N-95 masks per day which is sufficient to meet the requirement of the country in the near future. In addition, manufacturing of ventilators by domestic manufacturers has also started and orders have been placed.
Dr. Balram Bhargava, DG, ICMR informed the GoM that the testing capacity has increased in the country to 1,00,000 tests per day through 509 government and private laboratories. Nearly 20 lakh cumulative tests have been conducted in the country, as on date. Advance machines for ramping up the testing facility has also been procured and ordered. Also, the National Centre for Disease Control (NCDC) had been equipped with the COBAS 6800, a fully automated, high end machine for performing real time PCR testing COVID-19 in the service of nation. COBAS 6800 will provide quality, high-volume testing with a high throughput of test around 1200 samples in 24 hours. The current availability of testing kits is sufficient enough and is being distributed through 15 depots of ICMR to the States/UTs.
The GoM was also informed about the efforts taken by the Ministry of External Affairs, Ministry of Civil Aviation in cooperation with the State Governments to prepare a staggered timeline of flights to bring back Indian citizens from various countries. In Phase-1 of the exercise, around 12,000 Indians have already been brought back and quarantined in the respective States. All due procedures like screening at the point of embarkation, and paid institutional quarantine facilities in the States have been undertaken as per the laid down guidelines.
Ms. Preeti Sudan, Secretary (HFW), Sh. Rajesh Bhushan, OSD/Secretary (HFW), Sh Pradeep Singh Kharola, Secretary (Civil Aviation), Sh. Anup Wadhawan, Secretary (Commerce), Prof. Balram Bhargava, DG-ICMR, Sh. Anand Swaroop, DG, ITBP, Sh. Dammu Ravi, Addl. Secretary (MEA), Sh. Anil Malik, Addl. Secretary (MHA), Dr. C.S. Mohapatra, Addl. Secretary (Economic Affairs), Sh. Lav Agarwal, JS (MoHFW), representative from M/O I&B and other officials were also present.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.