Ministry of Health and Family Welfare
15th meeting of GoM on COVID-19 held; reviews current status, preparedness and actions for management of COVID-19
Dr. Harsh Vardhan emphasizes to focus on high load area management and case fatality management
15 MAY 2020 3:29PM by PIB Delhi
The 15th meeting of the high level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 was held at Nirman Bhawan, here today, under the chairmanship of Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare. Sh. Hardeep S. Puri, Minister of Civil Aviation, Dr. S. Jaishankar, Minister of External Affairs, Sh. Nityananda Rai, Minister of State for Home Affairs, Sh. Mansukh Lal Mandaviya, Minister of State for Shipping, & Chemical and Fertilizers, and Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Health & Family Welfare were present, along with Sh. Bipin Rawat, Chief of Defence Staff.
A detailed presentation on the present status of COVID-19 cases globally and within the country was made. Worldwide the total number of COVID-19 positive cases stand at 42,48,389 with 2,94,046 deaths and the fatality rate pegged at 6.92%, whereas in India, the total number of COVID-19 positive cases stand at 81,970 with 2,649 deaths and the fatality rate pegged at 3.23%. So far, a total of 27,920 people have been cured. And if seen in the last 24 hours, 1,685 patients were found cured. This takes the total recovery rate at 34.06%. It was also highlighted that the impact of lockdown was seen on the Doubling Rate which improved from 3.4 days in the pre-lockdown week to 12.9 days in the last week.
The Group of Ministers (GoM) had in depth deliberation on containment strategy and management aspects of COVID-19, as well as the measures being taken by the Centre and various States. The GoM was informed that there are 30 municipal areas which are constituting 79% of India’s case load. GoM discussed that focus of COVID-19 management strategy needs to be on the States with highest number of confirmed cases and highest number of fatalities, and on treatment and case fatality management, for which timely detection of infection and contact tracing were the best way forward. GOM also discussed the challenges before various States/UTs arising from the returning migrant labourers and the returnees from abroad.
GoM was also apprised that various recommendations of Government of India for the containment zone management pertaining to indicators, root causes and action required are already shared with the States/UTs for better and effective management of COVID-19 by the Ministry of Health and Family Welfare.
GoM was also apprised about the growing medical infrastructure in the country and was informed that as on today, a total of 8,694 facilities comprising of 919 dedicated COVID hospitals, 2,036 COVID Health Centres and 5,739 COVID Care Centres with a total of 2,77,429 beds for severe and critical cases, 29,701 ICU beds and 5,15,250 isolation beds in care centres, are available. Also, as on date, 18,855 ventilators are now available to combat COVID-19 in the country. The Centre has also provided 84.22 lakh N95 masks and 47.98 lakh Personal Protective Equipments (PPEs) to the States/ UTs / Central Institutions. GoM was also informed that domestic manufacturers have reached the production capacity of nearly 3 lakh PPEs per day and about 3 lakh N-95 masks per day which is sufficient to meet the requirement of the country in the near future. In addition, manufacturing of ventilators by domestic manufacturers has also started and orders have been placed.
Dr. Balram Bhargava, DG, ICMR informed the GoM that the testing capacity has increased in the country to 1,00,000 tests per day through 509 government and private laboratories. Nearly 20 lakh cumulative tests have been conducted in the country, as on date. Advance machines for ramping up the testing facility has also been procured and ordered. Also, the National Centre for Disease Control (NCDC) had been equipped with the COBAS 6800, a fully automated, high end machine for performing real time PCR testing COVID-19 in the service of nation. COBAS 6800 will provide quality, high-volume testing with a high throughput of test around 1200 samples in 24 hours. The current availability of testing kits is sufficient enough and is being distributed through 15 depots of ICMR to the States/UTs.
The GoM was also informed about the efforts taken by the Ministry of External Affairs, Ministry of Civil Aviation in cooperation with the State Governments to prepare a staggered timeline of flights to bring back Indian citizens from various countries. In Phase-1 of the exercise, around 12,000 Indians have already been brought back and quarantined in the respective States. All due procedures like screening at the point of embarkation, and paid institutional quarantine facilities in the States have been undertaken as per the laid down guidelines.
Ms. Preeti Sudan, Secretary (HFW), Sh. Rajesh Bhushan, OSD/Secretary (HFW), Sh Pradeep Singh Kharola, Secretary (Civil Aviation), Sh. Anup Wadhawan, Secretary (Commerce), Prof. Balram Bhargava, DG-ICMR, Sh. Anand Swaroop, DG, ITBP, Sh. Dammu Ravi, Addl. Secretary (MEA), Sh. Anil Malik, Addl. Secretary (MHA), Dr. C.S. Mohapatra, Addl. Secretary (Economic Affairs), Sh. Lav Agarwal, JS (MoHFW), representative from M/O I&B and other officials were also present.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 మహమ్మారిపై ఏర్పాటు చేసిన మంత్రుల బృందం 15వ సమావేశం; ప్రస్తుత స్థితి, ప్రభుత్వ సన్నద్ధత, మహమ్మారిని అదుపుచేయడానికి తీసుకుంటున్న చర్యలపై మంత్రుల బృందం సమీక్ష
కేసుల సంఖ్య ఎక్కువగా ఉన్న ప్రాంతాలపై దృష్టి పెట్టాలని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ పిలుపు
15 MAY 2020 3:29PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19పై ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసిన ఉన్నత స్థాయి మంత్రుల బృందం 15వ సమావేశం శుక్రవారం కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ అధ్యక్షతన నిర్మాణ్ భవన్ లో జరిగింది. సమావేశానికి పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ ఎస్. పూరి, విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ ఎస్. జయశంకర్, హోమ్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ నిత్యానంద రాయ్, నౌకానిర్మాణం & రసాయనాలు మరియు ఎరువుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ మనసుఖ్ లాల్ మాండవీయ, ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ కుమార్ చౌబే హాజరయ్యారు. వారితో పాటు రక్షణ సిబ్బంది ప్రధానాధికారి శ్రీ బిపిన్ రావత్ కూడా పాల్గొన్నారు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా, మన దేశంలో కోవిడ్ -19 ప్రస్తుత పరిస్థితిని గురించి మంత్రుల బృందానికి సవివరంగా తెలియజేయడం జరిగింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా కోవిడ్ -19 కేసుల సంఖ్య ప్రస్తుతం 42,48,389 ఉండగా 2,94,046 మంత్రి మరణించారు. మరణాల రేటు 6.92% ఉంది. ఇండియాలో మొత్తం కోవిడ్ -19 పాజిటివ్ కేసుల సంఖుయ 81,970 ఉండగా 2,649 మరణాలు సంభవించాయి. మరణాల రేటు 3.23% ఉంది. ఇప్పటి వరకు మొత్తం 27,920 మందికి నయమైంది. గత 24 గంటల్లో 1,685 మందికి స్వస్థత చేకూరింది. తద్వారా ఇండియాలో స్వస్థత రేటు 34.06 శాతానికి పెరిగింది. రోగుల సంఖ్య రెట్టింపు కావడం బాగా నెమ్మదించిందని, లాక్ డౌన్ కు ముందు 3.4 రోజుల్లో రోగుల సంఖ్య రెట్టింపు అవుతుండగా గత వారం నాటికి అది బాగా తగ్గి 12.9 రోజులకు పెరిగిందని తెలిపారు. లాక్ డౌన్ కు ముందు 3.2 శాతం ఉన్న కేసు మరణాల రేటు గత వారంలో 2.1 శాతానికి తగ్గింది.
ఆ తరువాత ఈ మహమ్మారిని అదుపు చేయడానికి అనుసరించవలసిన వ్యూహాన్ని గురించి, కేంద్రం, వివిధ రాష్ట్రాలు తీసుకుంటున్న చర్యల గురించి మంత్రుల బృందం కూలంకషంగా చర్చించింది. దేశంలో ఎక్కువగా అంటే దాదాపు 79% కేసులు 30 మునిసిపల్ ప్రాంతాలలో ఉన్నాయని తెలిపారు. కోవిడ్ -19 మహమ్మారిని అదుపు చేసే వ్యూహంలో ప్రధానంగా ఎక్కువ సంఖ్యలో కేసులు, మరణాలు ఎక్కువగా ఉన్న రాష్ట్రాలపై మరియు రోగుల చికిత్స, కేసు మరణాల అదుపుపై దృష్టి పెట్టాలని, ఇందుకోసం వైరస్ సోకిన వారిని గుర్తించడం మరియు సంక్రమితుల జాడతీయడమే ఉత్తమ మార్గమని మంత్రివర్గం అభిప్రాయపడింది. వలస కూలీలు మరియు ప్రవాసులు తిరిగి రావడం వల్ల రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్ళను గురించి కూడా మంత్రుల బృందం చర్చించింది.
వివిధ జోన్లలో మహమ్మారిని అదుపు చేయడానికి భారత ప్రభుత్వం చేసిన సిఫార్సుల ఆధారంగా సమర్ధవంతంగా చర్యలు చేపట్టడానికి రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ పంపిన మార్గదర్శకాలను మంత్రుల బృందానికి తెలియజేయడం జరిగింది.
దేశంలో ఇప్పుడు కోవిడ్ -19 చికిత్సకు 8,694 సౌకర్యాలు/కేంద్రాలు ఏర్పాటయ్యాయని వాటిలో 919 కోవిడ్ ప్రత్యేక ఆసుపత్రులు , 2,036 కోవిడ్ ఆరోగ్య కేంద్రాలు , 5,739 కోవిడ్ సంరక్షణ కేంద్రాలు అన్నింటిలో కలిపి సీరియస్ కేసుల కోసం 2,77,429 పడకలు, 29,701 ఐ సి యు పడకలు, సంరక్షణ కేంద్రాలలో 5,12,250 వేరుగా ఉంచే పడకలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. దేశంలో కోవిడ్ -19ను ఎదుర్కోవడానికి ప్రస్తుతం 18,855 వెంటిలేటర్లు అందుబాటులో ఉన్నాయి. అంతేకాక కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు/ కేంద్ర సంస్థలకు 84.22 లక్షల ఎన్95 మాస్కులు మరియు 47.98 లక్షల వ్యక్తిగత సంరక్షణ సాధనాలు (పి పి ఈలు) సమకూర్చింది. ప్రస్తుతం దేశంలో మాస్కులు, పి పి ఈల ఉత్పత్తి సామర్ధ్యం బాగా పెరిగిందని, సమీప భవిష్యత్తులో దేశ అవసరాలను తీర్చే విధంగా రోజుకు 3 లక్షల వ్యక్తిగత సంరక్షణ సాధనాలు (పి పి ఈలు), 3 లక్షల ఎన్95 మాస్కుల ఉత్పత్తి జరుగుతోందని మంత్రుల బృందానికి తెలియజేశారు. దానికి తోడు దేశీయ తయారీదారులు వెంటిలేటర్లను కూడా ఉత్పత్తి చేస్తున్నారని, వారికి ఆర్డర్లు కూడా ఇవ్వడం జరిగిందని తెలియజేశారు.
భారత వైద్య పరిశోధనా మండలి (ఐ సి ఎం ఆర్) డైరెక్టర్ జనరల్ ప్రొఫెసర్ బలరాం భార్గవ తమ సమర్పణలో దేశంలో ప్రభుత్వ, ప్రయివేటు ప్రయోగశాలలో కోవిడ్ -19 పరీక్షల సంఖ్య రోజుకు లక్షకు పెరిగిందని, ఇప్పటి వరకు 20 లక్షల మందిని పరీక్షించడం జరిగిందని తెలియజేశారు. జాతీయ వ్యాధి నియంత్రణ కేంద్రంలో కోబాస్ 6800 స్వయంచాలిత యంత్రం సహాయంతో రోజుకు 1200 నమూనాలను పరీక్షించవచ్చని అన్నారు. ఇప్పుడు అవసరానికి తగినన్ని టెస్టింగ్ కిట్లు అందుబాటులో ఉన్నాయని వాటిని రాష్ట్రాలకు పంపిణీ చేస్తున్నామని కూడా భార్గవ తెలియజేశారు.
విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో విదేశాల నుంచి ప్రవాసులను స్వదేశానికి తీసుకు రావడం గురించి కూడా మంత్రుల బృందానికి తెలియజేశారు. మొదటి దశలో దాదాపు 12,000 మందిని వెనక్కి తీసుకు వచ్చారు. పరీక్షల తరువాత వారిని ఆయా రాష్ట్రాలలో క్వారెంటైన్ లో ఉంచారు.
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ కార్యదర్శి ప్రీతీ సుడాన్, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖలో ఓఎస్డీ శ్రీ రాజేష్ భూషణ్,పౌర విమానయాన శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ప్రదీప్ సింగ్ ఖరోలా, వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అనూప్ వాధ్వాన్ ,భారత వైద్య పరిశోధనా మండలి (ఐ సి ఎం ఆర్) డైరెక్టర్ జనరల్ ప్రొఫెసర్ బలరాం భార్గవ, డి జి ఐ టి బి పి శ్రీ ఆనంద్ స్వరూప్, విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ దమ్ము రవి, హోమ్ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ అనిల్ మాలిక్, ఆర్ధిక వ్యవహారాల శాఖ అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ సి. ఎస్. మహాపాత్ర , ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ జాయింట్ సెక్రెటరీ శ్రీ లవ్ అగర్వాల్ , సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతినిధి మరియు ఇతర సీనియర్ అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు.
కోవిడ్ -19కు సంబంధించిన సాంకేతిక అంశాలు, మార్గదర్శకాలు మరియు సూచనలను గురించిన యదార్ధ , తాజా సమాచారం కోసం దయచేసి క్రమం తప్పకుండా https://www.mohfw.gov.in/. వెబ్ సైటును దర్శించండి.