ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ 32ನೇ ಕಾಮನ್ ವೆಲ್ತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
14 MAY 2020 6:36PM by PIB Bengaluru
ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ 32ನೇ ಕಾಮನ್ ವೆಲ್ತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಕೋವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಭಾರತ ಕೈಗೊಂಡ ಸಮಯೋಚಿತ, ಶ್ರೇಣೀಕೃತ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಇಂದು ನಡೆದ 32ನೇ ಕಾಮನ್ ವೆಲ್ತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ.ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ರವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಭೆಯ ವಿಷಯವೆಂದರೆ - ಒಂದು ಸಂಯೋಜಿತ ಕಾಮನ್ ವೆಲ್ತ್ ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರತಿಸ್ಪಂದನೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದು.
ಜಾಗತಿಕ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರ ಹೇಳಿಕೆ ಹೀಗಿದೆ :
“ಮೊದಲಿಗೆ, ‘ಒಂದು ಸಂಯೋಜಿತ ಕಾಮನ್ ವೆಲ್ತ್ ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರತಿಸ್ಪಂದನೆಯನ್ನು ನೀಡುವಾಗ’, ಕೋವಿಡ್-19ರಿಂದ ಉಂಟಾದ ಪ್ರಾಣಹಾನಿ ಬಗ್ಗೆ ನನ್ನ ಆಳವಾದ ಸಂತಾಪ ಮತ್ತು ಕಳವಳವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅಮೂಲ್ಯ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಮುಂಚೂಣಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಇತರ ನಾಗರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನಾವು ಕೃತಜ್ಞತೆಯಿಂದ ಸ್ಮರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜಿಯವರ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ರಾಜಕೀಯ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಕೋವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ, ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಕೋವಿಡ್ -19 ಗೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಸಕ್ರಿಯ, ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣೀಕೃತವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರವೇಶದ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಕಣ್ಗಾವಲು, ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಜೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವುದು, ರೋಗಗಳ ಕಣ್ಗಾವಲು ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಕಣ್ಗಾವಲು, ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಅಪಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಭಾರತವು ತನ್ನ ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ.ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಈ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ಹರಡುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ, ರೋಗದ ಸ್ಫೋಟಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ರೋಗದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಜೀವಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಜೀವಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಉಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಎಚ್ಚರವಹಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಲಾಕ್ಡೌನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಿಂದ ಹೊರಗಿಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ.
ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು 265 ಶತಕೋಟಿ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ರೋಗವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮೇಣ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಸಡಿಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಭವಿಷ್ಯದ ಸನ್ನದ್ಧತೆ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಮರುಸ್ಥಾಪನೆಗಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ರ ಸವಾಲಿನ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಏಕೀಕೃತ ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರಮವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ ಮೊದಲ ದೇಶ ಭಾರತ. ಮಾರ್ಚ್ ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ಕ್ ನಾಯಕರ ಸಭೆಯನ್ನು ಕರೆದಿದ್ದೇವೆ, ಇದರಲ್ಲಿ “ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರುವುದು, ಬೇರೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ; ಸಹಯೋಗ ಗೊಂದಲವಲ್ಲ; ಮತ್ತು ತಯಾರಿ, ಭೀತಿಪಡುವುದಲ್ಲ ”, ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ . ಇವುಗಳು ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿಗೆ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಸ್ಪಂದನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ
ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸುಮಾರು 100 ಅಗತ್ಯವಿರುವ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೈಡ್ರಾಕ್ಸಿ ಕ್ಲೋರೊಕ್ವಿನ್ನಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿ, ಒಗ್ಗಟ್ಟು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಕಾರಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಮತ್ತು ಮರುಕಳಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಎರಡೂ ಸಂಬಂಧಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ದೊರೆಯುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಅನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಇವುಗಳನ್ನು ನ್ಯಾಯಯುತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು.
ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಲಸಿಕೆ, ಔಷಧಿಗಳ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಮಿತವ್ಯಯದ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಕಿಟ್ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಜೀವ ಉಳಿಸುವ ಸಾಧನಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಕ್ರಿಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ನಮ್ಮ ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಶೈಲಿಯನ್ನು ನಾವು ಪರಸ್ಪರ ಬೆಂಬಲಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಪಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನವೀನ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು. ”

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan participates in the 32nd Commonwealth Health Ministers’ Meetingthrough VC
Highlights the timely, graded and pro-active measures taken by India towards COVID-19 management
14 MAY 2020 6:36PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare participated in the 32nd Commonwealth Health Ministers’ Meeting through Video Conference, here today. The theme of the meeting was- Delivering a co-ordinated Commonwealth COVID-19 response.
The statement of the Union Health Minister made as part of the intervention at the global meeting is as follows:
“At the outset,while‘Delivering a co-ordinated Commonwealth COVID-19 response’, I wish to express my deepest condolences and concern at the loss of lives due to COVID-19.We acknowledge the tremendous contribution of the numerous frontline health service providers as well as other civic bodies in saving precious lives.
India undertook COVID-19 management with the highest level of political commitment by our Hon’ble Prime Minister Shri Narenda Modi ji under whose guidance, our response toCovid-19 has been pro-active, pre-emptive and graded.
India took all necessary and timely steps including surveillance at points of entry, evacuation of our nationals abroad, surveillance in community through disease surveillance network, health infrastructure strengthening, training and capacity building of health staff, risk communication and community involvement as part of its management efforts.
In implementing the world’s largest lockdown to prevent the spread of this pandemic, we are aiming to protect lives by mitigating the explosive growth of the disease and by ensuring that our healthcare system is able to cope up with the growth of the disease.At the same time, we are also mindful of saving lives as well as livelihoods and are therefore keeping all essential services out of the purview of the lockdown.
Our Prime Minister has announced an economic package of more than 265 billion US Dollars to support economic recovery as well to support vulnerable segments of our population. We are gradually easing the restrictions especially in areas where we have managed to contain the disease.
It is critical to build and strengthen core capacities of developing countries particularly the least developed countries for future preparedness, response and resilience.
India has been the first country to urge consolidated global action to fight the challenge of COVID-19. We convened a meeting of SAARC leaders in our region in mid-March in which the need for “coming together, not growing apart; collaboration not confusion; and preparation, not panic”, was underlined. These are the elements that signify India’s response to this crisis.
India has provided essential medicines such as Hydroxy Chloroquine to almost 100 needy countries, extending solidarity and support during this time of crisis.
It is important to work on the causes of the pandemic and discover drugs and vaccine to control transmission and prevent recurrence.
It is important to facilitate universal and affordable access to all relevant medical products and technologies, both existing and new. These should be made available in a fair and equitable manner to tackle COVID-19.
Indian scientists are working on discovery of vaccine,drugs as well as development ofcost-effective diagnostic kits andvarious life-saving equipmentwith the active support of Government of India.
We need to mutually support and share our best practices and explore innovative ways to address new threats and challenges in the post COVID era.”