ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಿಷನ್ ಸಾಗರ: ಐ.ಎನ್.ಎಸ್.ಕೇಸರಿಯಿಂದ ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ಗೆ ಆಹಾರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಹಸ್ತಾಂತರ
12 MAY 2020 6:59PM by PIB Bengaluru
ಮಿಷನ್ ಸಾಗರ: ಐ.ಎನ್.ಎಸ್.ಕೇಸರಿಯಿಂದ ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ಗೆ ಆಹಾರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಹಸ್ತಾಂತರ
‘ಮಿಷನ್ ಸಾಗರ” ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾದಳದ ನೌಕೆ ಕೇಸರಿಯು ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ನ ಮಾಲೆ ಬಂದರನ್ನು 2020 ರ ಮೇ 12 ರಂದು ಪ್ರವೇಶಿಸಿತು. ಭಾರತ ಸರಕಾರವು ಸ್ನೇಹ ಸೌಹಾರ್ದತೆಯ ಬಾಂಧವ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದರಂಗವಾಗಿ ಐ.ಎನ್.ಎಸ್. ಕೇಸರಿಯು ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ಜನತೆಗೆ 580 ಟನ್ ಆಹಾರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತೊಯ್ದಿತು. ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಕಾರಣದಿಂದ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಕಾಪಾಡಬೇಕಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಹಸ್ತಾಂತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ 2020 ರ ಮೇ 12 ರಂದು ನಡೆಯಿತು. ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ನ ವಿದೇಶೀ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಬ್ದುಲ್ಲಾ ಶಾಹೀದ್ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಮರಿಯಾ ಅಹ್ಮದ್ ದೀದಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಭಾರತದ ಕಡೆಯಿಂದ ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹೈಕಮಿಶನರ್ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ ಸುಧೀರ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಭಾರತವು ಕೊಡಮಾಡಿದ ಸಹಾಯವನ್ನು ವಿದೇಶಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಬ್ದುಲ್ಲಾ ಶಾಹೀದ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
“ಸಾಗರ” ವಲಯದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಎಂಬ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಮುಂಗಾಣ್ಕೆ ಹಾಗು ನೆರೆ ಹೊರೆಯವರು ಮೊದಲು ಎಂಬ ನೀತಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಈ ಹಡಗನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ದೇಶದ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಮುಂಗಾಣ್ಕೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ವಿದೇಶೀ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ನಡುವಣ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಇತರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಅನುಷ್ಟಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆಪರೇಶನ್ ಸಮುದ್ರ ಸೇತುವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಮಿಶನ್ ಸಾಗರ ನಡೆಯಿತು. ಸಮುದ್ರ ಸೇತುವಿನಲ್ಲಿ ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ಸಹಿತ ಸಾಗರೋತ್ತರ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿದ್ದ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಮರಳಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಕರೆತರಲಾಯಿತು. ಐ.ಎನ್.ಎಸ್. ಜಲಾಶ್ವ ಮತ್ತು ಐ.ಎನ್.ಎಸ್. ಮಗರ್ ಮೂಲಕ 2020 ರ ಮೇ 8 ಮತ್ತು 9 ರಂದು ಒಟ್ಟು 900 ಭಾರತೀಯರನ್ನು ತಾಯ್ನಾಡಿಗೆ ಕರೆತರಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ದೀವ್ಸ್ ಗಳು ನಿಕಟ ನಾವಿಕ/ ಸಾಗರೋತ್ತರ ನೆರೆ ಹೊರೆಯ ದೇಶಗಳು. ಅವು ಪರಸ್ಪರ ಬಲಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ಸೌಹಾರ್ದದ ರಕ್ಷಣಾ ಹಾಗು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಬಾಂಧವ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
784P.jpeg)

Ministry of Defence
Mission Sagar : INS Kesari Hands Over Food Provisions to Maldives
12 MAY 2020 6:59PM by PIB Delhi
As part of ‘Mission Sagar’, Indian Naval Ship Kesari entered Port of Male, Maldives on 12 May 2020. The Government of India is providing assistance to friendly foreign countries and towards this INS Kesari is carrying 580 tons of food provisions for the people of Maldives. In view of the COVID-19 pandemic in the region and social distance norms, an online handing over ceremony was held on 12 May 2020. The ceremony was attended by the Foreign Minister, Mr Abdulla Shahid and the Defence Minister, Ms Mariya Ahmed Didi of the Maldives. The Indian side was represented by the High Commissioner of India to Maldives, Mr Sunjay Sudhir. The Foreign Minister, Mr Abdulla Shahid appreciated the assistance provided by India.
The deployment of the ship is in consonance with the Prime Ministers vision of Security and Growth for All in the Region ‘SAGAR’ and its neighbourhood first policy, in both of which Maldives figures prominently. The mission is being progressed in close coordination between the Ministries of Defence and External Affairs, and other agencies of the Government of India.
Mission Sagar follows close on the heels of Operation Samudra Setu, which is aimed at repatriation of Indian Citizens from overseas including Maldives. A total of 900 Indian nationals were repatriated by INS Jalashwa and INS Magar on 08 and 10 May 2020 respectively.
India and Maldives are close maritime neighbours with strong and extremely cordial defence and diplomatic relations.
784P.jpeg)