ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਗਰ : ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਕੇਸਰੀ ਨੇ ਮਾਲਦੀਵ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਸਮੱਗਰੀ ਸੌਂਪੀ
12 MAY 2020 6:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਜਹਾਜ਼, ਕੇਸਰੀ 12 ਮਈ 2020 ਨੂੰ 'ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਗਰ' ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਲਦੀਵ ਦੀ ਮਾਲੇ ਬੰਦਰਗਾਹ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਕੇਸਰੀ ਮਾਲਦੀਵ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ 580 ਟਨ ਭੋਜਨ ਸਮੱਗਰੀ ਲੈ ਕੇ ਗਿਆ ਹੈ।ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, 12 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਸਮੱਗਰੀ ਸੌਂਪਣ ਦੀ ਰਸਮ ਔਨਲਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਬਦੁੱਲਾ ਸ਼ਾਹਿਦ ਅਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮਾਰਿਆ ਅਹਿਮਦ ਦੀਦੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸੁੰਜਯ ਸੁਧੀਰ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਬਦੁੱਲਾ ਸ਼ਾਹਿਦ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ।
ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਯਾਨੀ 'ਸਾਗਰ' ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ 'ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਆਂਢ' ਵਾਲੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ,ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਲਦੀਵ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਹੋਰਨਾਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਗਰ, ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ ਦੇ ਲਗਭਗ ਪਿੱਛੇ-ਪਿੱਛੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਲਦੀਵ ਸਹਿਤ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਾਪਸ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣਾ ਹੈ।08 ਅਤੇ 10 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਜਲ-ਅਸ਼ਵ ਅਤੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਮਗਰ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 900 ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗੁਆਂਢੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਅਤਿਅੰਤ ਦੋਸਤਾਨਾ ਅਤੇ ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ ਸਬੰਧ ਹਨ।
784P.jpeg)

Ministry of Defence
Mission Sagar : INS Kesari Hands Over Food Provisions to Maldives
12 MAY 2020 6:59PM by PIB Delhi
As part of ‘Mission Sagar’, Indian Naval Ship Kesari entered Port of Male, Maldives on 12 May 2020. The Government of India is providing assistance to friendly foreign countries and towards this INS Kesari is carrying 580 tons of food provisions for the people of Maldives. In view of the COVID-19 pandemic in the region and social distance norms, an online handing over ceremony was held on 12 May 2020. The ceremony was attended by the Foreign Minister, Mr Abdulla Shahid and the Defence Minister, Ms Mariya Ahmed Didi of the Maldives. The Indian side was represented by the High Commissioner of India to Maldives, Mr Sunjay Sudhir. The Foreign Minister, Mr Abdulla Shahid appreciated the assistance provided by India.
The deployment of the ship is in consonance with the Prime Ministers vision of Security and Growth for All in the Region ‘SAGAR’ and its neighbourhood first policy, in both of which Maldives figures prominently. The mission is being progressed in close coordination between the Ministries of Defence and External Affairs, and other agencies of the Government of India.
Mission Sagar follows close on the heels of Operation Samudra Setu, which is aimed at repatriation of Indian Citizens from overseas including Maldives. A total of 900 Indian nationals were repatriated by INS Jalashwa and INS Magar on 08 and 10 May 2020 respectively.
India and Maldives are close maritime neighbours with strong and extremely cordial defence and diplomatic relations.
784P.jpeg)