ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಾದಿಯರ ದಿನ ಆಚರಣೆ
12 MAY 2020 3:13PM by PIB Bengaluru
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಾದಿಯರ ದಿನ ಆಚರಣೆ
ಶುಶ್ರೂಷಕಿಯರು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಲ್ಲದೆ ನಾವು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಗೆಲುವು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ:
ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು, ಇಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಾದಿಯರ ದಿನ ಮತ್ತು ಫ್ಲೋರೆನ್ಸ್ ನೈಟಿಂಗೇಲ್ ಅವರ 200ನೇ ಜನ್ಮದಿನ ಆಚರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ವರ್ಷ, ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ – ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒ, ‘ನರ್ಸ್ ಗಳ ಮತ್ತು ಸೂಲಗಿತ್ತಿ(ಮಿಡ್ ವೈವ್ ) ಗಳ ವರ್ಷ’ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಲಕ್ಷಾಂತರ ನರ್ಸ್ ಗಳು ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದರು.
ನರ್ಸಿಂಗ್ ವೃತ್ತಿಪರರ ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು, ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ಥಂಭಗಳು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. “ಅವರ ವೃತ್ತಿಯ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯನ್ನು ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ಬೆಲೆ ಕಟ್ಟಲಾಗದು, ಅದೇ ರೀತಿ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯೂ ಕೂಡ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲಾ ಒಳ್ಳೆಯತನ, ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಮೃದು ಸ್ಪರ್ಶಿ ಆರೈಕೆಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ನೀವು ಸದಾ ಎಂತಹುದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇದ್ದರೂ, ತಲೆಕೆಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದೆ ರೋಗಿಗಳು ಮೊದಲು ಎಂದು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತೀರಿ” ಎಂದರು. ಅಲ್ಲದೆ ಪ್ರಸಕ್ತ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅವಿರತವಾಗಿ ದುಡಿಯುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. “ನರ್ಸ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಲ್ಲದೆ ನಾವು ಯಾವುದೇ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಗೆಲುವು ಸಾಧಿಸಲಾಗದು ಹಾಗೂ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ ಸಾಧನೆ ಅಥವಾ ಸಾಮೂಹಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಒದಗಿಸಲಾಗದು” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು, ಕೋವಿಡ್ ಸಂಕಷ್ಟದ ಈ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಿನ ದಿನಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನರ್ಸ್ ಗಳು ತೋರುತ್ತಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಅವರು “ಇಂದು ನನಗೆ ಪುಣೆಯ ಸ್ಟಾಫ್ ನರ್ಸ್ ಆಗಿದ್ದ ಶ್ರೀಮತಿ ಜ್ಯೋತಿ ವಿಠಲ್ ರಕ್ಷಾ, ಪುಣೆಯ ಅಸಿಸ್ಟೆಂಟ್ ಮ್ಯಾಟ್ರಾನ್ ಅನಿತಾ ಗೋವಿಂದರಾವ್ ರಾಥೋಡ್ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಮ್ಮನ್ನಗಲಿದ ಝಿಲ್ ಮಿಲ್ ನ ಇಎಸ್ಐ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಅಧಿಕಾರಿ ಮಾರ್ಗರೇಟ್ ಅವರಂತಹ ದಿಟ್ಟ ಹೃದಯಗಳು ನೆನಪಾಗುತ್ತವೆ. ಈ ಎಲ್ಲ ಕುಟುಂಬದವರಿಗೆ ನನ್ನ ಸಾಂತ್ವಾನಗಳು. ನಾನು ಅವರ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತಾ, ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ನಾವು ಹೋರಾಟವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ. ನೈತಿಕವಾಗಿ ಕುಗ್ಗದೆ, ಅಗತ್ಯ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳನ್ನು ಪಾಲನೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮುಂಜಾಗ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಅತ್ಯಂತ ದೃಢ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಹೋರಾಟ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಮೇಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಹಿಂಸಾಚಾರ ಹಾಗೂ ದೌರ್ಜನ್ಯಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಸರ್ಕಾರ ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದರು. ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ದೌರ್ಜನ್ಯ ಎಸಗಿದರೆ, ಅದು ಜಾಮೀನುರಹಿತ ಅಪರಾಧವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಗಾಯಗೊಂಡ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಹಾಗೂ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸೇವಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಆಸ್ತಿಗೆ ನಷ್ಟವಾದರೆ ಅದಕ್ಕೂ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಕೃತ್ಯಗಳನ್ನು ಎಸಗುವವರು ಅಥವಾ ಪ್ರಚೋದಿಸುವವರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಮೂರು ತಿಂಗಳಿಂದ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ವರೆಗೆ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು 50,000 ರೂ. ನಿಂದ 2,00,000 ರೂ.ವರೆಗೆ ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದು. ಒಂದು ವೇಳೆ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಗಾಯಗೊಳಿಸಿದರೆ ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಆರು ತಿಂಗಳಿಂದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಶಿಕ್ಷೆ ಮತ್ತು 1,00,000 ರೂ.ನಿಂದ 5,00,000 ರೂ.ವರೆಗೆ ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದು. ಅಲ್ಲದೆ ತಪ್ಪಿತಸ್ಥರು ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಗೆ ಹಾನಿಯಾದರೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೌಲ್ಯದ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ನಷ್ಟವನ್ನು ಭರಿಸಿಕೊಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ “ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್: ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ” ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಡಿ 50 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ವಿಮಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇದು 90 ದಿನಗಳ ವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು ಸುಮಾರು 22.12 ಲಕ್ಷ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಸಮುದಾಯ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಸೇರಿದಂತೆ ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ನೇರ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುವವರಿಗೆ ವಿಮೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂಪರ್ಕದಿಂದಾಗಿ ಆಕಸ್ಮಿಕವಾಗಿ ಸಾವನ್ನಪ್ಪುವ ಘಟನೆಯೂ ಸೇರಿದೆ.
ಇಂದಿನ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ನರ್ಸ್ ಗಳು, ರೋಗದ ಕುರಿತು ಎಲ್ಲಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳು, ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ತಾವೇ ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿಯಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಅವರುಗಳು ಮಾತ್ರ ರಕ್ಷಣೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಲ್ಲದೇ, ಇತರೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯತೆ ಇದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಏಮ್ಸ್ ದೆಹಲಿ ಮತ್ತಿತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಆಯೋಜಿಸುವ ವೆಬಿನಾರ್ ಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನರ್ಸ್ ಗಳು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಪ್ರೀತಿ ಸುಡಾನ್, ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅರುಣ್ ಸಿಂಘಾಲ್, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ನಿಪುನ್ ವಿನಾಯಕ್, ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತೀಯ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಮಂಡಳಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಟಿ. ದಿಲೀಪ್ ಕುಮಾರ್, ನವದೆಹಲಿಯ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರಿ ನರ್ಸ್ ಗಳ ಒಕ್ಕೂಟದ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಜಿ.ಕೆ. ಖುರಾನಾ, ಭಾರತೀಯ ತರಬೇತಿ ಹೊಂದಿದ ನರ್ಸ್ ಗಳ ಒಕ್ಕೂಟದ ಉತ್ತರ ವಲಯ ಘಟಕದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಿ ಕುಮಾರ್, ಎಎನ್ಎಂ ಎಲ್ಎಚ್ ವಿಗಳ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಒಕ್ಕೂಟದ ಎಎನ್ಎಂ ಶ್ರೀಮತಿ ಗೀತಾರಾಣಿ, ಭಾರತೀಯ ಮಿಡ್ ವೈವ್ ಗಳ ಸೊಸೈಟಿಯ ದೆಹಲಿ ಘಟಕದ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಥೆರೆಸಾ ಹಲ್ದಾನಿ, ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತೀಯ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಮಂಡಳಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಕರ್ನಲ್ ಸರಬ್ ಜೀತ್ ಕೌರ್, ನರ್ಸಿಂಗ್ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಹಾಗೂ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಇತರೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಾಗೂ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.

Ministry of Health and Family Welfare
International Nurses Day observed
“Without nurses and other health workers, we will not win the battle against epidemic outbreaks”: Dr. Harsh Vardhan
12 MAY 2020 3:13PM by PIB Delhi
On the occasion of the International Nurses Day, which also marks the 200th anniversary of the birth of Florence Nightingale, Dr Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfarepresided over the celebrations through video conference, here today. This year is also significant as World Health Organization (WHO) has declared it as the ‘Year of the Nurse and the Midwife’. Several lakh nurses were connected online for this event.
Appreciating the work and selfless dedication of the nursing professionals, and calling them the strong and pivotal pillars of the healthcare delivery system, Dr Harsh Vardhan, said, "The depth of your work and sincerity cannot be defined adequately, such is your commitment.Thank you allfor your kindness, dedication & healing touch and always putting patients first, no matter how gruelling the day.”He also expressed gratitude for their stellar and continuous work during the ongoing pandemic. “Without nurses and other health workers, we will not win the battle against outbreaks; we will not achieve the Sustainable Development Goals or universal health coverage,” he stated.
Dr. Harsh Vardhan lauded the strengths of nurseswhich are being put to great challenge in COVID days.He said, “I am reminded today of bravehearts like Smt. Jyoti Vithal Raksha, Staff Nurse, Pune; Mrs. Anita Govindrao Rathod, Assistant Matron, Pune; and Ms. Margaret, Nursing Officer, ESI Hospital, Jhilmil, whom we have recently lost. I offer my condolences to their families. I also stand with you to resolve that we will continue to fight this disease, keep our moral high, and also take necessary precautions and trainings to protect ourselves by following protocols.”
Dr. Harsh Vardhan said commitment at the highest levels of the Government, led by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi is leading the government’s response against COVID-19. He stated that to protect the frontline healthcare workers, an Ordinance has been promulgated to protect the healthcare personnel against any violence.The Ordinance provides for making such acts of violence cognizable and non-bailable offences and for compensation for injury to healthcare service personnel or for causing damage or loss to the property in which healthcare service personnel may have a direct interest in relation to the epidemic.Commission or abetment of such acts of violence shall be punished with imprisonment for a term of three months to five years, and with fine of Rs. 50,000/- to Rs.2,00,000/-. In case of causing grievous hurt, imprisonment shall be for a term six months to seven years and with fine of Rs.1,00,000/- to Rs.5,00,000/-. In addition, the offender shall also be liable to pay compensation to the victim and twice the fair market value for damage of property. Additionally, the Government has also approved ‘Pradhan Mantri Garib Kalyan Package: Insurance Scheme for Health Workers Fighting COVID-19’ to provide an insurance cover of Rs. 50 lakh for ninety (90) days to a total of around 22.12 lakh public healthcare providers, including community health workers, who may have to be in direct contact and care of COVID-19 patients and who may be at risk of being impacted by this. It will also include accidental loss of life on account of contacting COVID-19.
He also stated that in today’s scenario, nurses need to apprise themselves of all the protocols, information about this disease, about infection prevention and control, so that, not only they can protect themselves ably, but also provide the best advice to one and all. He also urged that nurses should take full benefits from the various webinars organised by AIIMS, Delhi and the Indian Nursing Council.
Ms. Preeti Sudan, Secretary, Health and Family Welfare, Shri Arun Singhal, Special Secretary, Shri NipunVinayak Joint Secretary, Shri T Dileep Kumar, President, Indian Nursing Council, New Delhi, Smt. G. K. Khurana, Secretary General, All India Government Nurses Federation, New Delhi, Mrs. Annie Kumar, Vice President-North Region, Trained Nurses Association of India, Ms. Geeta Rani, A N M, All India Federation of ANM LHVs, Ms. Thressa Haldani, President, Delhi Chapter, Society of Midwives of India, Lt. Col. Sarabjeet Kaur, Secretary, Indian Nursing Council, New Delhialong with other officials from various Nursing Federations/Associations and Ministry of Health and Family Welfare were also present.