ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ
ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 5231 ਰੇਲ ਕੋਚ ਤਿਆਰ
ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਲਈ 215 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਚੋਣ
215 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚੋਂ ਰੇਲਵੇ 85 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਵੇਗਾ,130 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਤਦ ਹੀ ਕੋਵਿਡ ਕੋਚਾਂ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨਗੇ ਜਦੋਂ ਉਹ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਣਗੇ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਜਲ,ਬਿਜਲੀ, ਮੁਰੰਮਤ, ਕੈਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੇਗੀ
ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ 2500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਕਟਕ ਅਤੇ 35000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਰਾਮੈਡਿਕ ਸਟਾਫ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਕਠਿਨ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਾਧੂ,ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੀ ਪੰਕਤੀ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਪੀ ਪੀ ਈ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
07 MAY 2020 3:18PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ 5231 ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਬੇਹੱਦ ਹਲਕੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿੰਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ ਅਤੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਆਇਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼(ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲਿੰਕ ਵਿੱਚ) ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਪਣੇ 5231 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
215 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 85 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ, 130 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਤਾਂ ਹੀ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕਰੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਲਈ 158 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ 58 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਵਾਟਰਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ (ਸੂਚੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ) ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਵਾਧੂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ 2500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਕਟਕ ਅਤੇ 35000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਰਾਮੈਡਿਕ ਸਟਾਫ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਰੇਗੀ।ਡਾਕਟਕ ਅਤੇ ਅਰਧ ਪੈਰਾਮੈਡਿਕ ਸਟਾਫ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਸਥਾਈ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 17 ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5000 ਬੈੱਡ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 33 ਹਸਪਤਾਲ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਮੰਗ ਪੱਤਰ ਭੇਜਣਗੀਆਂ।ਰੇਲਵੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰੇਗਾ। ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਵੰਡੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਟ੍ਰੇਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੇ ਖੜੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ/ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਪੁਰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਟ੍ਰੇਨ ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ,ਜਲ,ਬਿਜਲੀ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੁਰੰਮਤ, ਕੈਟਰਿੰਗ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਧਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਲਿੰਕ:
ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦਾ ਲਿੰਕ:

Ministry of Railways
Indian Railways geared up to provide COVID Care Centers to State Authorities
5231 Railway Coaches ready as COVID Care Centers across Indian Railways
215 stations identified for placement of COVID Care centers,
Out of 215 stations, Railways to provide healthcare facilities in 85 stations, in 130 stations, States to request COVID care coaches only if they agree to provide staff and essential medicines
Indian Railways shall take care of water, electricity, repairs, catering and security of Covid Care Centers
Guidelines issued by Centre to State Governments
Guidelines prepared by Railways in consultations with Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) and other Institutions
Indian Railways deploys more than 2500 Doctors and 35000 paramedic staff to meet the COVID 19 challenge
Besides maintaining national supply chain in adverse circumstances, Indian Railways makes significant contribution to supplement Government of India’s efforts against COVID
Railways producing own PPEs as well to protect its front line workers
07 MAY 2020 3:18PM by PIB Delhi
Ministry of Railways has converted its 5231 coaches as Covid Care Centers. The Coaches can be used for very mild cases that can be clinically assigned to the Covid Care centers as per guidelines issued by MoHFW. These coaches can be used in areas where State has exhausted the facilities and needs to augment capacities for isolation of both suspect and confirmed Covid cases.
The guidelines issued by MoHWF are enclosed (in the link given below).
Sustaining the fight against Covid-19, Indian Railways is making an all out effort to supplement the health care efforts of Government of India. Indian Railways has geared up to provide its 5231 Covid Care Centers to the State. Zonal Railways has converted these coaches for quarantine facility.
Out of 215 stations, Railways to provide healthcare facilities in 85 stations, in 130 stations, States to request COVID care coaches only if they agree to provide staff and essential medicines. Indian Railways has kept 158 stations ready with watering and charging facility and 58 stations with watering facility for these COVID Care centers. (list is enclosed in the link given below as Annexure A).
Apart from Covid care centers, Indian Railways to deploy more than 2500 Doctors and 35000 paramedic staff to meet the COVID 19 challenge. Doctors and paramedics being recruited on a temporary basis by various zones. Around 5,000 beds in 17 dedicated hospitals and 33 hospital blocks in Railway Hospitals identified for treatment of COVID-19 patients getting ready any contingency.
As per guidelines of MoHFW, State Governments would send the requisition to Railways. Railways will make allocation of these coaches to the State/UTs. After allocation by Railways, the train shall be placed, at required station with necessary infrastructure, and handed over to District Collector/Magistrate or one of their authorised persons. Wherever the train is placed, watering, electricity, repairs required, catering arrangements, security shall be taken care by Railways.
Link of Guidelines by Ministry of Health and Family Welfare:
Link of stations as Annexure A: