Ministry of Railways
Indian Railways geared up to provide COVID Care Centers to State Authorities
5231 Railway Coaches ready as COVID Care Centers across Indian Railways
215 stations identified for placement of COVID Care centers,
Out of 215 stations, Railways to provide healthcare facilities in 85 stations, in 130 stations, States to request COVID care coaches only if they agree to provide staff and essential medicines
Indian Railways shall take care of water, electricity, repairs, catering and security of Covid Care Centers
Guidelines issued by Centre to State Governments
Guidelines prepared by Railways in consultations with Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) and other Institutions
Indian Railways deploys more than 2500 Doctors and 35000 paramedic staff to meet the COVID 19 challenge
Besides maintaining national supply chain in adverse circumstances, Indian Railways makes significant contribution to supplement Government of India’s efforts against COVID
Railways producing own PPEs as well to protect its front line workers
07 MAY 2020 3:18PM by PIB Delhi
Ministry of Railways has converted its 5231 coaches as Covid Care Centers. The Coaches can be used for very mild cases that can be clinically assigned to the Covid Care centers as per guidelines issued by MoHFW. These coaches can be used in areas where State has exhausted the facilities and needs to augment capacities for isolation of both suspect and confirmed Covid cases.
The guidelines issued by MoHWF are enclosed (in the link given below).
Sustaining the fight against Covid-19, Indian Railways is making an all out effort to supplement the health care efforts of Government of India. Indian Railways has geared up to provide its 5231 Covid Care Centers to the State. Zonal Railways has converted these coaches for quarantine facility.
Out of 215 stations, Railways to provide healthcare facilities in 85 stations, in 130 stations, States to request COVID care coaches only if they agree to provide staff and essential medicines. Indian Railways has kept 158 stations ready with watering and charging facility and 58 stations with watering facility for these COVID Care centers. (list is enclosed in the link given below as Annexure A).
Apart from Covid care centers, Indian Railways to deploy more than 2500 Doctors and 35000 paramedic staff to meet the COVID 19 challenge. Doctors and paramedics being recruited on a temporary basis by various zones. Around 5,000 beds in 17 dedicated hospitals and 33 hospital blocks in Railway Hospitals identified for treatment of COVID-19 patients getting ready any contingency.
As per guidelines of MoHFW, State Governments would send the requisition to Railways. Railways will make allocation of these coaches to the State/UTs. After allocation by Railways, the train shall be placed, at required station with necessary infrastructure, and handed over to District Collector/Magistrate or one of their authorised persons. Wherever the train is placed, watering, electricity, repairs required, catering arrangements, security shall be taken care by Railways.
Link of Guidelines by Ministry of Health and Family Welfare:
Link of stations as Annexure A:

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಜ್ಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಕೊವಿಡ್ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಜ್ಜಾದ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ
07 MAY 2020 3:18PM by PIB Bengaluru
ರಾಜ್ಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಕೊವಿಡ್ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಜ್ಜಾದ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಾದ್ಯಂತ ಕೊವಿಡ್ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ 5231 ರೈಲ್ವೇ ಬೋಗಿಗಳು ಸಿದ್ಧ
ಕೊವಿಡ್ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು 215 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ
215 ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪೈಕಿ, 85 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ರೈಲ್ವೇ ಒದಗಿಸಲಿದೆ, ಇನ್ನುಳಿದ 130 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರೆ ಮಾತ್ರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಬೋಗಿಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು
ಕೊವಿಡ್ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೀರು, ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜು, ರಿಪೇರಿಗಳು, ಅಡುಗೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇ ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿವೆ
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ ಒ ಎಚ್ ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿದ ನಂತರ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು
ಕೊವಿಡ್-19 ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸಲು 2500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು 35000 ಅರೆವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ
ಪ್ರತಿಕೂಲ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಬರಾಜು ಸರಪಳಿಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಕೊವಿಡ್ ವಿರುದ್ಧದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ
ತಮ್ಮ ಮುಂಚೂಣಿಯ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ರೈಲ್ವೇ ಇಲಾಖೆ ತನ್ನದೇ ಪಿಪಿಇಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿದೆ
ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ ತನ್ನ 5231 ಬೋಗಿಗಳನ್ನ ಕೊವಿಡ್ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ. ಎಂ ಒ ಎಚ್ ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಹೊರಡಿಸಿದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಂತೆ ಕೊವಿಡ್ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ನಿಯೋಜಿಸಲು ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಕೊರತೆ ಇರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಶಂಕಿತ ಹಾಗೂ ದೃಢಪಟ್ಟ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಇರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ.
ಎಂ ಒ ಎಚ್ ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಹೊರಡಿಸಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಹೀಗಿವೆ (ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾದ ಲಿಂಕ್ ನಲ್ಲಿ)
ಕೊವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಎದಿರಿಸಲು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನೂ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ 5231 ಕೊವಿಡ್ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ವಲಯ ರೈಲ್ವೇ ಈ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ.
215 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ, ರೈಲ್ವೇ 85 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ, ಇನ್ನುಳಿದ 130 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದರೆ ಮಾತ್ರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಬೋಗಿಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ಕೊವಿಡ್ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ, 158 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನೀರು ಮತ್ತು ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು 58 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನೀರಿನ ಸೌಲಭ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿಸಿದೆ. (ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಅನುಬಂಧ ಎ ಎಂದು ಕೆಳಗಿನ ಲಿಂಕ್ ನಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ)
ಕೊವಿಡ್ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ಕೊವಿಡ್-19 ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸಲು 2500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು 35000 ಅರೆವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ. ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಅರೆವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ನೇಮಕ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. 17 ಮೀಸಲಿಟ್ಟ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 5000 ಹಾಸಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ 33 ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳನ್ನು ಕೊವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಯಾವುದೇ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಎಂ ಒ ಎಚ್ ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಂತೆ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ರೈಲ್ವೆಗೆ ಮನವಿಯನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಹಂಚಿಕೆ ನಂತರ, ಅಗತ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ರೈಲನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ/ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು ಅಥವಾ ಇತರ ಅಧಿಕೃತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗುವುದು. ರೈಲನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದೆಡೆ ಅವಶ್ಯಕ ನೀರು, ವಿದ್ಯುತ್, ರಿಪೇರಿಗಳು, ಅಡುಗೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರೈಲ್ವೆ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಲಿಂಕ್:
ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಅನುಬಂಧ ಎ ಗಾಗಿ ಲಿಂಕ್: