आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 व्यवस्थापनासंबधीत उत्तर प्रदेश ओडिशा आणि पश्चिम बंगालमधील तयारी आणि प्रतिबंधक उपायांचा केंद्रीय मंत्री हर्षवर्धन यांनी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे घेतला आढावा
सारी आणि ईली रोगांचे नमूने गोळा करणे आणि परीक्षण तसंच इतर राज्यातून येणाऱ्या स्थलांतरित मजुरांसाठी योग्य अलगीकरण यांची आवश्यकता
07 MAY 2020 8:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 मे 2020
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री हर्षवर्धन यांनी आज उच्चस्तरीय बैठक घेतली. यामध्ये उत्तर प्रदेशचे आरोग्यमंत्री जय प्रताप सिंग, ओडिशाचे आरोग्य मंत्री नबकिशोर दास तसेच केंद्रीय आरोग्य राज्यमंत्री अश्विनी कुमार चौबे आणि राज्य तसेच केंद्राचे इतर वरिष्ठ अधिकारी यांच्या उपस्थितीत तीनही राज्यांमधील परिस्थितीचा आढावा घेण्यात आला.
सुरूवातीला हर्षवर्धन यांनी देशात covid-19 महामारीशी सर्वतोपरी लढत असणाऱ्या सर्व राज्यांचे कौतुक केले. त्यांनी दिलेल्या माहितीनुसार 7 मे 2020 ला देशात 52,952 रुग्णसंख्या नोंदवली गेली. त्यापैकी 15,266 रुग्ण बरे झाले तर 1,783 आजाराला बळी पडले. गेल्या चोवीस तासात 3,561 नवीन निदान झालेल्या रुग्णांची भर पडली तर 1,084 रुग्ण रोगमुक्त झाले. इतर देशांच्या तुलनेत भारताची परिस्थिती चांगली असून मृत्यूदर 3.3टक्के तर रोगमुक्तीचा दर 28.83टक्के आहे असे त्यांनी नमूद केले. देशातील एकूण रुग्णांपैकी 4.8टक्के. रुग्ण आयसीयूमध्ये, 1.1टक्के रुग्ण व्हेंटिलेटरवर , तर 3.3टक्के रुग्ण ऑक्सिजन आधारावर आहेत असे त्यांनी सांगितले. ते पुढे म्हणाले की देशात रोग परीक्षण क्षमता वाढवली असून 327 सरकारी परिक्षण केंद्रे आणि 118 खाजगी परिक्षण केंद्रांमध्ये दर दिवशी 95000 परीक्षणे होत आहेत. सर्व धरून आत्तापर्यंत covid-19 साठी 13,57,442 परीक्षणे करण्यात आलेली आहेत.
गेल्या सात दिवसात एकही नवीन रुग्ण नाहीत असे 180 जिल्हे आहेत तर 180 जिल्ह्यात गेल्या सात ते तेरा दिवसात एकही नवीन रुग्ण नाही. 164 जिल्ह्यांमध्ये गेल्या 14 ते 20 दिवसात नवीन केस नाही तर 21 ते 28 दिवसांमध्ये 136 जिल्ह्यांमध्ये एकही नवीन रुग्ण नाही असे त्यांनी स्पष्ट केले. 13 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश यामध्ये गेल्या 24 तासात एकही रुग्ण आढळला नाही अंदमान आणि निकोबार बेटे, अरुणाचल प्रदेश, छत्तिसगढ, गोवा, झारखंड, हिमाचल प्रदेश, जम्मू-काश्मीर केंद्रशासित प्रदेश, केरळा, लडाख, मणिपूर, मेघालय, मिझोराम आणि ओदिशा हे ते 13 प्रदेश आहेत. दीव -दमण, सिक्किम, नागालँड आणि लक्षद्वीप इथे आत्तापर्यंत एकही केस सापडली नसल्याचं हर्षवर्धन यांनी सांगितले. देशात 130 जिल्हे हॉटस्पॉट असून 284 हॉटस्पॉट नसलेले जिल्हे तर 319 अप्रभावीत जिल्हे असल्याचं त्यांनी नमूद केले. नवीन 821 समर्पित रुग्णालयात 1,50,059 खाटा (विलगीकरण कक्ष 1,32,219 आणि आयसीयू खाटा 17,840) 1,898 कोविड समर्पित आरोग्य केंद्रे 1,19,109 खाटा (विलगीकरण कक्ष 1,09,286 आणि आयसीयू खाटा 9,823) या तयारीनिशी आता देशात उपलब्ध असल्याचे त्यांनी पुढे सांगितले.
राज्ये, केंद्रशासित प्रदेश आणि केंद्रीय संस्थांमध्ये मिळून 29.06 लाख पीपीई आणि 62.77 लाख N95 मास्कचे वितरण करण्यात आल्याची माहिती केंद्रीय मंत्री हर्षवर्धन यांनी दिली.
राज्यांमधल्या कोविड -19 संबंधीत परिस्थिती आणि व्यवस्थापन याबद्दल सविस्तर माहिती प्रेझेन्टेशन झाल्यानंतर हर्षवर्धन यांनी सांगितले की राज्यांनी जास्त परिणामकारक सर्वेक्षण, रुग्णांचा कुठे संबंध आला याचा माग आणि आरंभीच्या पातळीवर रोगनिदान या बाबींवर लक्ष केंद्रीत करणे आवश्यक आहे. यामुळे मृत्यूदर कमी व्हायला मदत होईल. covid-19 रुग्ण नसलेल्या जिल्ह्यांमध्ये, तसेच गेल्या 14 दिवसांपासून ज्या जिल्ह्यात कोविड केसेस मिळालेल्या नाहीत अशा जिल्ह्यांमध्ये IDSP नेटवर्क आणि वैद्यकीय महाविद्यालयांची रुग्णालये यांच्या सहकार्याने श्वसनसंस्थेशी संबंधित गंभीर आजार (SARI), / फ्ल्यू सारखे आजार (ILI) या आजारांच्या रुग्णांचे सर्वेक्षण होणे आवश्यक आहे. त्यामुळे एखाद्या न सापडलेल्या रुग्णाची सुरुवातीच्याच पातळीवर खात्री होऊन वेळच्यावेळी काळजी घेता येईल असेही त्यांनी नमूद केले .
संसर्ग पसरणार नाही याची खबरदारी, आरोग्य यंत्रणा व्यवस्थापनात पूर्व तयारी आणि प्रतिबंध या योगे आरोग्य सेवकांमध्ये संसर्ग पसरण्याचे प्रमाण कमी राखण्याची काळजी राज्यांनी घेतली पाहिजे, यावर हर्षवर्धन यांनी भर दिला. राज्यांनी केंद्राची नियमावली आणि सूचना यांचा अवलंब तळागाळापर्यंत प्रामाणिकपणे राबवला पाहिजे, असेही ते म्हणाले.
खाजगी रुग्णालयांध्ये कोविड 19 विशेष व्यवस्थापन राबवताना घेतलेल्या खबरदारी बद्दल राज्यांनी यावेळी माहिती दिली. उदाहरणार्थ उत्तर प्रदेशने खाजगी रुग्णालयांना भाडेतत्त्वावर कोविड आरोग्य व्यवस्थापन राबवण्यासाठी घेण्यात आले. उत्तर प्रदेशात ग्राम निगराणी समिती किंवा मोहल्ला निगराणी समिती स्थापन करून त्यायोगे परिणामकारक सर्वेक्षण आणि रुग्णांचा शोध घेणे यासारख्या गोष्टी राबवल्यबद्दल त्यांनी जिल्हा दंडाधिकारी आणि जिल्हा आयुक्त तसेच विविध जिल्ह्यातील अधिकाऱ्यांचे कौतुक केले.
येत्या काही दिवसात स्थलांतरित मजूर राज्यात येण्याचं प्रमाण वाढेल यावर बोलताना हर्षवर्धन यांनी ठराविक धोरण आखून बाधित रुग्णांवर उपचार करण्याची सूचना केली. परिणामकारक धोरणात परिक्षण, संस्थात्मक अलगीकरण आणि उपचार यांचाही आवश्यकता भासल्यास समावेश करावा लागेल.
संसर्ग पसरलेल्या भागात सर्वेक्षण करणाऱ्या पथकाने, सामाजिक स्वयंसेवकांनी वॉर्ड पातळीवर हातांची स्वच्छता, शारीरिक अंतर अशा प्रतिबंधात्मक उपायांबद्दल प्रबोधन करणे आवश्यक असल्याचं त्यांनी सांगितलं . यामुळे समाजात या आजाराबद्दल असलेली भीती दूर व्हायला मदत होईल.
लसीकरण, क्षयरोग तपासणी आणि उपचार, डायलिसिसवरील रुग्णांना रक्त संक्रमणाची सुविधा पुरवणे, कर्करोगाच्या रुग्णांवरील उपचार, गरोदर स्त्रियांवरील उपचार अशासारख्या अनेक संबंधित नसलेल्या परंतु अत्यावश्यक आरोग्यसेवांमध्ये शिथिलता येणार नाही याची राज्यांनी खबरदारी घेणे आवश्यक आहे, यावरही त्यांनी भर दिला. आयुष्यमान भारत आरोग्य आणि कल्याण केंद्रेही रक्तदाब, मधुमेह आणि तीन प्रकारच्या कर्करोगांच्या चाचणीला वापरली जाऊ शकतात. राज्यांना मोठ्या प्रमाणावरच्या लोकसंख्येपर्यंत पोहोचण्यासाठी टेलीमेडिसीन आणि टेलीकाऊन्सेलिंग सारख्या सुविधा लॉकडाऊन काळात वापरता येतील, असेही त्यांनी सुचवले. राज्यांनी आवश्यक औषधांचा पुरेसा साठा ठेवावा . राज्यांना 104 हेल्पलाइन नंबर वापरण्याचे तसेच त्यासोबत तक्रारींसाठी 1075 हा नंबर कोविडशिवाय इतर महत्वाच्या सेवांसाठी वापरता येईल आणि या सेवांची उपलब्धता तपासता येईल, असं त्यांनी सांगितलं.
हर्षवर्धन यांनी उत्तर प्रदेशातल्या आग्रा, कानपुर, मीरत ,सहरानपुर, गौतम बुद्ध नगर आणि लखनऊ तर ओदिशा मधल्या बालेश्वर, गंजम आणि जाजपुर येथील जिल्हा दंडाधिकाऱ्यांशी चर्चा केली आणि या जिल्ह्यातल्या covid-19 च्या व्यवस्थापनासंबंधी सविस्तर माहिती घेतली.
प्रीती सुदान सचिव(HFW) , राजेश भूषण OSD (HFW), वंदना गुरनानी AS & MD(NHM), मनोहर अगनानी, संयुक्त सचिव (HFW), एस के सिंग,संसंचा NCDC, अमित मोहन प्रसाद, मुख्य सचिव (आरोग्य), उत्तर प्रदेश, निकुंज धल मुख्य सचिव (आरोग्य), ओदिशा, सौमित्र मोहन, मिशन संचालक NHM पश्चिम बंगाल यांनी या बैठकीत भाग घेतला.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan reviews preparedness and containment measures taken for COVID-19 management in Uttar Pradesh, Odisha and West Bengal through Video Conferencing
“Need to increase sampling and testing of SARI/ILI cases along with proper quarantine arrangements of the migrant workers coming from other States”
07 MAY 2020 5:39PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare held a high level meeting today with Shri Jai Pratap Singh, Health Minister of Uttar Pradesh, Shri Naba Kishore Das, Health Minister of Odisha in presence of Sh. Ashwini Kumar Choubey, MoS (HFW) and senior officials from both Centre and the States to review the situation, actions being taken and preparedness for management of COVID-19 in the three States.
At the outset, Dr. Harsh Vardhan appreciated the dedication of all the Sattes in combating COVID-19 pandemic in the country. He stated that as on 7th May, 2020, a total of 52,952 cases have been reported from the country in which 15,266 persons have been cured and 1,783 deaths had occurred. In the last 24 hours, 3561 new confirmed cases have been added and 1084 patients were found cured. He added that in comparison to other countries, India is in a better condition as the fatality rate is 3.3% and recovery rate is 28.83%. He also added that there are 4.8% patients in ICU, 1.1% on ventilators and 3.3% on oxygen support of the active cases. Dr. Harsh Vardhan also said, “The testing capacity has increased in the country and it is 95,000 tests per day with 327 Government laboratories and 118 private laboratories. Cumulatively, 13,57,442 tests have been done so far for COVID-19.”
He also informed that as on date, there are 180 districts with no new cases in less than 7 days, 180 districts with no new cases in 7-13 days, 164 districts which have not had any new case in 14-20 days and 136 districts with no new cases since the last 21-28 days. There are 13 States/UTs viz. A&N Islands, Arunachal Pradesh, Chhattisgarh, Goa, Jharkhand, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir UT, Kerala, Ladakh, Manipur, Meghalaya, Mizoram and Odisha who had not reported any case in the last 24 hrs. While Daman & Diu, Sikkim, Nagaland and Lakshadweep have not reported a single case till date, Dr Harsh Vardhan said.
The Union Minister stated that there are 130 hotspot districts, 284 non-hotspot districts and 319 non-affected districts in the country. He further added that as of now 821 dedicated COVID hospitals with 1,50,059 beds (Isolation beds- 1, 32,219 and ICU beds- 17,840) and 1,898 dedicated COVID Health Centres with 1,19,109 beds (Isolation beds- 1, 09,286 and ICU beds- 9,823) along with 7,569 quarantine centres are now available to combat COVID-19 in the country.
Dr. Harsh Vardhan also informed that 29.06 lakh Personal Protective Equipments (PPEs) and 62.77 lakh N-95 masks have been distributed among the States/UTs/Central Institutions.
After a brief presentation on the status of COVID-19 cases in the States and its management in the States, Dr. Harsh Vardhan stated, “States need to focus on more effective surveillance, contact tracing and early diagnosis to keep low fatality rate”. He said, “Surveillance for Severe Acute Respiratory Infections (SARI) / Influenza Like Illness (ILI) should be intensified in unaffected districts and districts which have not reported cases from last 14 days and more through the IDSP network in collaboration with Medical College Hospitals. Such measures will help to indicate the presence of any possible hidden infection at an early stage thus helping in its timely containment”, he added.
Dr Harsh Vardhan stressed that States need to ensure adoption of Infection, Prevention & Control (IPC) practices in all healthcare settings to avoid/reduce chances of infections to health care workers. States were advised to ensure that all Central Guidelines/Advisories are implemented till the field level in earnest.” The States informed of the measures taken to partner with private hospitals for COVID-19 management, viz. Uttar Pradesh stated that they have identified private hospitals as dedicated COVID health facilities on payment basis. He appreciated the best practices shared by the District Magistrates/Commissioners and other officials of various districts like “Gram Nigrani Samitis/ Mohalla Nigrani Samitis” developed in Uttar Pradesh for more effective surveillance and search of cases, etc.
In view of the surge in number of migrant labour expected to reach the States in the days to come, Dr. Harsh Vardhan exhorted the States that robust strategy and mechanism need to be drawn up for their testing, quarantine, and treatment of the positive cases. Some States shall also see immigrants from abroad too. An effective strategy also needs to be put in place for their testing, institutional quarantine and treatment, if needed.
Dr Harsh Vardhan also suggested that along with the surveillance teams in the containment areas, community volunteers may also be identified at the ward-level to spread awareness about the preventive measures like hand washing, physical distancing etc., and who can also play an effective role in removing the stigma prevailing in the society.
It was reiterated to the States that attention needs to be accorded to provisioning of non-COVID essential health services regarding immunisation drives, TB case finding and treatment, providing blood transfusion for dialysis patients, treatment of cancer patients, ANC of pregnant women, etc. It was also stated that the Ayushman Bharat-Health & Wellness Centres could be used for screening for hypertension, diabetes and three types of cancers. Telemedicine and tele-counselling could be used for a larger population in view of the lockdown. States have been advised to keep adequate stock of essential medicines. States were also informed that helpline number 104 in addition to 1075 can be used for Grievance Redressal for non-COVID essential services, and for informing regarding availability of these services etc. Adequate measures for prevention of vector diseases also needs to be taken, they were advised.
Dr Harsh Vardhan also spoke to the DMs of Agra, Kanpur, Merut, Sahranpur, Gautum Buddh Nagar, Lucknow in Uttar Pradesh, and Baleswar, Ganjam and Jajpur in Odisha and discussed in detail the status and management of COVID-19 in the districts.
Ms. Preeti Sudan, Secretary (HFW), Shri Rajesh Bhushan, OSD (HFW), Ms. Vandana Gurnani, AS & MD (NHM), Dr. Manohar Agnani, Joint Secretary (MoHFW), Dr. S.K. Singh, Director, NCDC, Shri Amit Mohan Prasad, Principal Secretary (Health), Uttar Pradesh, Shri Nikunj Dhal, Principal Secretary (Health), Odisha, Dr. Soumitra Mohan, Mission Director, NHM, West Bengal participated in the meeting.