पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांच्या अध्यक्षतेखाली कोरोना संदर्भात लस,औषध संशोधन ,निदान आणि चाचणी याबाबत कृती दलाची बैठक
05 MAY 2020 11:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 मे 2020
लसीचा विकास,औषध संशोधन,निदान आणि चाचणी या बाबतीत भारताच्या प्रयत्नांच्या सद्य स्थितीचा पंतप्रधानांनी सविस्तर आढावा घेतला. भारतीय लस कंपन्या दर्जा, उत्पादन क्षमता आणि जागतिक मान्यतेसाठी प्रसिध्द आहेत. याव्यतिरिक्त, ते लस विकास संशोधनाच्या प्रारंभिक टप्प्यात नवप्रवर्तक म्हणून पुढे आले आहेत. त्याचप्रमाणे भारतीय शिक्षण आणि स्टार्ट अप्सही या क्षेत्रात अग्रेसर आहेत. 30 पेक्षा जास्त भारतीय लसी कोरोना लसीच्या विकासाच्या विविध टप्प्यात आहेत, त्यापैकी काही चाचणीच्या टप्प्यात आहेत.
त्याचप्रमाणे, औषधांच्या विकासामध्ये तीन दृष्टिकोन विचारात घेतले जात आहेत. एक, विद्यमान औषधांचे पुनरुत्थान. या प्रकारात किमान चार औषधांचे संश्लेषण आणि तपासणी सुरु आहे. दोन, नवीन औषधे आणि मॉलेक्युलसचा विकास प्रयोगशाळेच्या पडताळणीसह उच्च कार्यक्षमता असलेल्या संगणकाशी जोडण्यात आला आहे. तीन, सामान्य विषाणू-रोधक गुणधर्मांसाठी वनौषधींचे अर्क आणि उत्पादनांची तपासणी केली जात आहे.
निदान आणि चाचणीमध्ये, अनेक शैक्षणिक संशोधन संस्था आणि स्टार्ट-अप्स यांनी आरटी-पीसीआर दृष्टीकोन आणि अँटीबॉडी शोधण्यासाठी नवीन चाचण्या विकसित केल्या आहेत. याव्यतिरिक्त, देशभरातील प्रयोगशाळांना एकमेकांशी जोडून या दोन्ही प्रकारच्या चाचण्यांची क्षमता व्यापक प्रमाणात वाढवण्यात आली आहे. सध्याच्या गरजा पूर्ण करून चाचणीसाठी अभिकर्मक आयात करण्याच्या समस्येचे निराकरण भारतीय स्टार्ट अप्स आणि उद्योग यांच्या संयुक्त विद्यमाने केले आहे. या क्षेत्रात मजबूत दीर्घकालीन उद्योगाच्या विकासावर सध्या भर दिला जात आहे.
पंतप्रधानांनी घेतलेल्या आढाव्यामध्ये वेगवान परंतु कार्यक्षम नियामक प्रक्रियेसह शिक्षण , उद्योग आणि सरकार यांच्या असामान्य एकत्रित प्रयत्नांची दखल घेण्यात आली. पंतप्रधानांनी इच्छा व्यक्त केली की याप्रकारचा समन्वय आणि वेग मानक संचलन प्रक्रियेमध्ये अंतर्भूत करायला हवा. आपत्तीच्या प्रसंगी जे शक्य आहे ते आपल्या वैज्ञानिक कामकाजाच्या नियमित पद्धतीचा एक भाग बनावा यावर त्यांनी भर दिला.
औषध संशोधनात संगणक विज्ञान, रसायनशास्त्र आणि जैवतंत्रज्ञातील चाचणीशी जोडण्याची सूचना केली. हॅकेथॉनमधील यशस्वी उमेदवारांना स्टार्ट अप्सद्वारे. पुढील विकास आणि संशोधनासाठी निवडले जाऊ शकते.
पंतप्रधान म्हणाले की भारतीय वैज्ञानिक मूलभूत ते उपयोजित विज्ञानापर्यंत अभिनव आणि मूळ पद्धतीने उद्योगाबरोबर एकत्र आले आहेत ही आनंदाची बाब आहे. अशा प्रकारचा अभिमान, कल्पकता आणि उद्देशाची जाणीव यांचे वर्चस्व पुढील वाटचालीत आपल्या दृष्टिकोनावर कायम राहायला हवे. तरच आपण विज्ञानामध्ये अनुयायी नव्हे तर जगातील सर्वोत्कृष्ट देशांपैकी एक बनू शकतो.

Prime Minister's Office
PM chairs a meeting of the Task Force on Corona Vaccine Development, Drug Discovery, Diagnosis and Testing
05 MAY 2020 11:00PM by PIB Delhi
The PM took a detailed review of the current status of India’s efforts in vaccine development, drug discovery, diagnosis and testing. Indian vaccine companies are well known for their quality, manufacturing capacity and global presence. Today in addition, they have come across as innovators in early stage vaccine development research. Similarly, Indian academia and start-ups have also pioneered in this area. Over 30 Indian vaccines are in different stages of corona vaccine development, with a few going on to the trial stages.
Similarly, in drug development three approaches are being taken. First, the repurposing of existing drugs. At least four drugs are undergoing synthesis and examination in this category. Secondly, the development of new candidate drugs and molecules are being driven by linking high performance computational approached with laboratory verification. Thirdly, plant extracts and products are being examined for general anti-viral properties.
In diagnosis and testing, several academic research institutions and start-ups have developed new tests, both for the RT-PCR approach and for the antibody detection. In addition, by linking laboratories all over the country, capacity for both these kinds of tests have been enormously scaled up. The problem of importing reagents for testing has been addressed by consortia of Indian start-ups and industry, meeting current requirements. The current thrust also holds promise for the development of a robust long-term industry in this area.
The review by the PM took note of the extraordinary coming together of academia, industry and government, combined with speedy but efficient regulatory process. The PM desired that such coordination and speed should be embedded into a standard operating procedure. He emphasized that what is possible in a crisis should be a part of our routine way of scientific functioning.
Appreciating the scientific coming together of computer science, chemistry and biotechnology in drug discovery, the PM suggested that a hackathon be held on this subject, linking computer science to synthesis and testing in the laboratory. The successful candidates from the hackathon could be taken up by the start-ups for further development and scaling up.
The PM added that the innovative and original manner in which Indian scientists, from basic to applied sciences, have come together with industry is heartening. This kind of pride, originality and sense of purpose should dominate our approach going ahead. It is only then that we can be amongst the best in the world and not followers, in science.