સંરક્ષણ મંત્રાલય
કોરોના યોદ્ધાઓને ભારત સલામી આપશે
02 MAY 2020 6:09PM by PIB Ahmedabad
કોરોના યોદ્ધાઓના સતત સાથસહકારથી ભારત કોરોના વાયરસ સામે સફળતાપૂર્વક લડાઈ લડી રહ્યો છે. ભારતીય વાયુ સેના (આઈએએફ) આંતરરાષ્ટ્રીય અને સ્થાનિક સ્તરે જીવનજરૂરી ચીજવસ્તુઓ અને સાધનસામગ્રીઓનો પુરવઠો પૂરો પાડીને કોરોનાના પ્રસારને અટકાવવાની દિશામાં દેશમાં ચાલી રહેલા પ્રયાસોમાં યોગદાન આપી રહી છે. 600 ટનથી વધારે ચિકિત્સા ચીજવસ્તુઓના પુરવઠા અને ચિકિત્સકો, ચિકિત્સા સહાયકો અને કોવિડ પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓની સ્થાપના માટે ઉપકરણો વગેરે હવાઈ માધ્યમથી પહોંચાડવામાં આવ્યાં છે. આઈએએફના કર્મચારીઓ કોરોના સામેની લડાઈમાં આગળ પણ યોગદાન આપતા રહેશે. ભારતમાં તમામ કોરોના યોદ્ધાઓનો આભાર માનવા માટે આઈએએફ પોતાની સહાયક સેવાઓની સાથે ભારતનાં આ બહાદુર યોદ્ધાઓને સલામી આપવાની યોજના બનાવી રહી છે. આઈએએફ આ સલામી પોતાના ખાસ અંદાજમાં આપશે. બહાદુર કોરોના યોદ્ધાઓને સલામી આપવા માટે ભારતીય વાયુ સેનાએ પોતાના વિમાનોને ફ્લાઈ પોસ્ટ (વિમાનોની પરેડ) કરવાની યોજના બનાવી છે. આ એવા યોદ્ધા છે, જેઓ કોરોના વાયરસ રોગચાળાના આ અનપેક્ષિત સંકટના ગાળામાં થાક્યા વિના અને નિઃસ્વાર્થ ભાવ સાથે કામ કરી રહ્યાં છે.
ભારતીય વાયુ સેનાએ 3 મે, 2020ના રોજ દિલ્હી અને એનસીઆર ક્ષેત્રમાં પોતાના ઘણા વિમાનોની સાથે ફ્લાઈ પોસ્ટ કરવાની યોજના બનાવી છે. આ ઉડાન કામગીરીમાં આઈએએફની તાલીમ કામગીરીઓને સામેલ કરવામાં આવી છે અને એમાં આ પ્રકારનાં પરિવહન વિમાન અને હેલિકોપ્ટર સામેલ થશે, જેનો ઉપયોગ કોવિડ-19 સાથે સંબંધિત પુરવઠામાં કરવામાં આવે છે.
કોરોના યોદ્ધાઓ માટે આ હવાઈ સલામી દિલ્હીના આકાશ પર સવારે 10થી 10.30 વાગ્યા વચ્ચે આપવાની યોજના છે. લડાયક વિમાન સંયોજન રાજપથ અને દિલ્હીની ઉપર ઉડાન ભરશે, જેને દિલ્હીના નાગરિકો પોતાની છત પરથી જોઈ શકશે. આ પરેડમાં સુખાઈ-30 એમકેઆઈ, મિગ-29 અને જગુઆર જેવા વિમાન સામેલ થશે. આ ઉપરાંત સી-130 પરિવહન વિમાન પણ લડાયક વિમાનોની જેમ દિલ્હી અને એનસીઆર ક્ષેત્રમાં પ્રદર્શન કરશે. એક ધારણા પ્રમાણે, વિમાન હવાઈ સુરક્ષા ખાસ કરીને પક્ષીઓ સાથે સંબંધિત કામગીરીઓ ધ્યાનમાં રાખીને 500 મીટરથી 1,000 મીટરની ઊંચાઈ સુધી ઉડાન ભરશે.
આ ઉપરાંત હેલિકોપ્ટરોના માધ્યમથી સવારે 9.00 વાગે પોલીસ યુદ્ધ સ્મારક અને ત્યારબાદ કોવિડ-19 ઉપચારમાં કાર્યરત દિલ્હીની હોસ્પિટલો પર 10થી 10.30 વાગ્યા વચ્ચે પુષ્પવર્ષા કરવાની યોજના છે. હોસ્પિટલોની આ યાદીમાં એમ્સ, દીનદયાળ ઉપાધ્યાય હોસ્પિટલ, જીટીબી હોસ્પિટલ, લોકનાયક હોસ્પિટલ, રામ મનોહર લોહિયા હોસ્પિટલ, સફદરજંગ હોસ્પિટલ, શ્રી ગંગા રામ હોસ્પિટલ, બાબાસાહેબ આંબેડકર હોસ્પિટલ, મેક્સ હોસ્પિટલ, રોહિણી હોસ્પિટલ, અપોલો ઇન્દ્રપ્રસ્થ હોસ્પિટલ અને આર્મી હોસ્પિટલ રિસર્ચ એન્ડ રેફરલ સામેલ છે.

Ministry of Defence
INDIA SALUTES CORONA WARRIORS
02 MAY 2020 6:09PM by PIB Delhi
India has been successfully fighting Corona Virus with the help of COVID Warriors. IAF has been contributing towards the national effort to contain Corona by supporting mobility of men and material both at International and Domestic level. More than 600 tons of medical supplies and large number of people have been airlifted including Doctors, Para-medics and equipment for setting up COVID testing labs. IAF personnel will continue to contribute towards fight against Corona. As a gratitude to all the Corona Warriors in India, IAF along with sister services is planning to salute these brave warriors of India in its own unique way. The planned fly past of the aircraft of the Indian Air Force is to salute the brave COVID warriors who have been tirelessly and selflessly working during these unprecedented times of corona virus pandemic.
A number of aircraft of Indian Air Force are planned to do a fly past over Delhi and NCR region on 03 May 20. This flying activity is combined along with the training activity of IAF and opportunity flight for transport aircraft and helicopters who are involved in moving supplies related to COVID-19 task.
The aerial salute to the Corona Warriors will be planned over Delhi between 1000-1030 hrs. Fighter aircraft formations, comprising of the Sukhoi-30 MKI, MiG-29 and Jaguar will be flying over Rajpath, and will orbit over Delhi and will be visible to the residents of Delhi from their roof tops. In addition, C-130 transport aircraft will follow a similar profile as fighters covering the entire Delhi and NCR region. The aircraft will be flying at an approximate height of 500 meters to 1000 meters keeping Aerospace safety in mind especially in respect of bird activity.
Additionally, helicopters are planned to carry out petal drop over Police War Memorial at 0900 h followed by Delhi hospitals involved in providing relief to patients of COVID-19 between 1000- 1030 h. The list of hospitals includes AllMS, Deen Dayal Upadhyay Hospital, GTB Hospital, Loknayak Hospital, Ram Manohar Lohia Hospital, Safdarjang Hospital, Sri Ganga Ram Hospital, Baba Saheb Ambedkar Hospital, Max Saket, Rohini Hospital, Apollo Indraprastha Hospital and Army Hospital Research and Referal.