ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਰੋਨਾ ਜੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਲਾਮ ਕਰੇਗਾ
02 MAY 2020 6:09PM by PIB Chandigarh
ਕਰੋਨਾ ਜੋਧਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲੜਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ (ਆਈਏਐੱਫ਼) ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਕੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ। 600 ਟਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਮਾਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾ-ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੋਰੋਨਾ ਜੋਧਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਆਪਣੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਹਾਦਰ ਜੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਲੱਖਣ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਲਾਮ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਹਾਦਰ ਕੋਵਿਡ ਜੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਫਲਾਈ ਪਾਸਟ (ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਰੇਡ) ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਜੋਧਾ ਨੇ ਜਿਹੜੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਅਣਥੱਕ ਅਤੇ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨੇ 03 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਫਲਾਈ ਪਾਸਟ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਉਡਾਣ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ - 19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਕੋਰੋਨਾ ਜੋਧਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਹਵਾਈ ਸਲਾਮੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਅਸਮਾਨ ’ਤੇ ਸਵੇਰੇ 10-10:30 ਵਜੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ ਸੰਯੋਜਕ ਰਾਜਪਥ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਉਡਾਨ ਭਰੇਗਾ, ਜਿਸਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਛੱਤਾਂ ਤੋਂ ਦੇਖ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਸੁਖੋਈ – 30 ਐੱਮਕੇਆਈ, ਮਿਗ - 29 ਅਤੇ ਜਾਗੁਆਰ ਜਿਹੇ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੀ - 130 ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਜਹਾਜ਼ ਵੀ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਹਵਾਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖਾਸਕਰ ਪੰਛੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦੇ ਹੋਏ ਤਕਰੀਬਨ 500 ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 1000 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਉਡਾਣ ਭਰਨਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੈਲੀਕੌਪਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵੇਰੇ 9:00 ਵਜੇ ਪੁਲਿਸ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਉੱਤੇ 10 ਤੋਂ 10:30 ਦੇ ਵਿੱਚ ਫੁੱਲ-ਪੱਤੀਆਂ ਵਰਸਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਆਲਐੱਮਐੱਸ, ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਹਸਪਤਾਲ, ਜੀਟੀਬੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਲੋਕਨਾਇਕ ਹਸਪਤਾਲ, ਰਾਮ ਮਨੋਹਰ ਲੋਹੀਆ ਹਸਪਤਾਲ, ਸਫ਼ਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਾ ਰਾਮ ਹਸਪਤਾਲ, ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਦਕਰ ਹਸਪਤਾਲ, ਮੈਕਸ ਸਾਕੇਤ, ਰੋਹਿਨੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਅਪੋਲੋ ਇੰਦਰਪ੍ਰਸਥ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਆਰਮੀ ਹਾਸਪਿਟਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਰੈਫਰਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Defence
INDIA SALUTES CORONA WARRIORS
02 MAY 2020 6:09PM by PIB Delhi
India has been successfully fighting Corona Virus with the help of COVID Warriors. IAF has been contributing towards the national effort to contain Corona by supporting mobility of men and material both at International and Domestic level. More than 600 tons of medical supplies and large number of people have been airlifted including Doctors, Para-medics and equipment for setting up COVID testing labs. IAF personnel will continue to contribute towards fight against Corona. As a gratitude to all the Corona Warriors in India, IAF along with sister services is planning to salute these brave warriors of India in its own unique way. The planned fly past of the aircraft of the Indian Air Force is to salute the brave COVID warriors who have been tirelessly and selflessly working during these unprecedented times of corona virus pandemic.
A number of aircraft of Indian Air Force are planned to do a fly past over Delhi and NCR region on 03 May 20. This flying activity is combined along with the training activity of IAF and opportunity flight for transport aircraft and helicopters who are involved in moving supplies related to COVID-19 task.
The aerial salute to the Corona Warriors will be planned over Delhi between 1000-1030 hrs. Fighter aircraft formations, comprising of the Sukhoi-30 MKI, MiG-29 and Jaguar will be flying over Rajpath, and will orbit over Delhi and will be visible to the residents of Delhi from their roof tops. In addition, C-130 transport aircraft will follow a similar profile as fighters covering the entire Delhi and NCR region. The aircraft will be flying at an approximate height of 500 meters to 1000 meters keeping Aerospace safety in mind especially in respect of bird activity.
Additionally, helicopters are planned to carry out petal drop over Police War Memorial at 0900 h followed by Delhi hospitals involved in providing relief to patients of COVID-19 between 1000- 1030 h. The list of hospitals includes AllMS, Deen Dayal Upadhyay Hospital, GTB Hospital, Loknayak Hospital, Ram Manohar Lohia Hospital, Safdarjang Hospital, Sri Ganga Ram Hospital, Baba Saheb Ambedkar Hospital, Max Saket, Rohini Hospital, Apollo Indraprastha Hospital and Army Hospital Research and Referal.