Ministry of Railways
Railways Minister holds a marathon meeting with captains of logistics industry to transform freight operations.
Solutions have to be innovative, profitable to bring down logistics cost: Shri Piyush Goyal
01 MAY 2020 5:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Shri Piyush Goyal today convened a meeting with the key players/stakeholders of the Logistics industry, to brainstorm the possible ways and means towards transforming the freight operations of the Indian railways. The marathon meeting which lasted for almost three hours saw a host of suggestions from the Industry on possible policy interventions towards making freight operations more efficient, profitable.
Highlighting the key role that Railways is playing during COVID crisis, the minister said that Railways looks upon the COVID crisis with great deal of concern and sympathy and during this period, Railways has acted as a lifeline for the nation by carrying essential goods across the country. Not only that “We also utilized this time for completion of some of our long pending works like increasing connectivity to the main lines, carrying out long pending maintenance works, dismantling/repairing damaged bridges and Improving our existing infrastructural facilities”, said Shri Goyal.
Simultaneously, we have also acknowledged the tremendous opportunity presented by the freight and logistic business and have planned several measures to improve our services in the near future, stressed the railways minister.
The meeting which saw participation of Chairman Railway Board, and other key officials along with top barons of the logistics industry saw a host of constructive suggestions which included switching to an assured time bound delivery model, providing some kind of insurance mechanism to the partners, rationalizing the freight rates and make logistic costs more reasonable, improving the efficiency of loading/unloading at terminals as well as ports in a phased manner etc.
Welcoming the suggestions from the industry ,the Railways Minister said that innovation is key and the solutions need to be profitable to bring the logistics cost down. “We need end to end nonstop faster trains, better signalling systems, better scheduled and time table cargo trains and better financing options, to transform the freight operations and help achieve the target of Doubling the total freight traffic to 2.5 billion Tonnes”, said Shri Goyal.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਸਬੰਧੀ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਓ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲੰਬੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੱਲ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ (ਇਨੋਵੇਟਿਵ) ਅਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ : ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
01 MAY 2020 5:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਸਬੰਧੀ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਓ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ/ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਬੁਲਾਈ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਚਲੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੁਸ਼ਲ਼,ਲਾਭਕਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ 'ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਵਿਆਪਕ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਨਿਭਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਾ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਨਾਲ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਕਾਫੀ ਅਰਸੇ ਤੋਂ ਬਕਾਇਆ ਪਏ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ- ਮੁੱਖ ਲਾਈਨਾਂ ਤੱਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾਉਣਾ, ਕਾਫੀ ਅਰਸੇ ਤੋਂ ਬਕਾਇਆ ਰੱਖ-ਰੱਖਾਓ ਕਾਰਜਾਂ ਨੁੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ, ਨੁਕਸਾਨ ਗ੍ਰਸਤ ਪੁੱਲਾਂ ਨੁੰ ਢਾਹੁਣਾ/ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ-ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ।"
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨੇੜ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ, ਜਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮਾਂਬੱਧ ਡਿਲਿਵਰੀ ਮਾਡਲ ਦੇ ਵੱਲ ਰੁੱਖ ਕਰਨਾ,ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬੀਮਾ ਤੰਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ,ਮਾਲ ਭਾੜਾ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਚਿਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ ਲੋਡਿੰਗ/ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਆਦਿ ਸੰਭਵ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਨਤਾ (ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ) ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਦੇ ਲਈ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਓ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਮਾਲ-ਭਾੜਾਂ ਆਵਾਗਵਨ ਨੂੰ ਦੋਗੁਣਾ ਕਰਕੇ 2.5 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੁੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਨਾਨ ਸਟਾਪ ਤੇਜ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ , ਬਿਹਤਰ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਕਾਰਗੋ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸਾਰਣੀ ਤੇ ਟਾਈਮ ਟੇਬਲ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਵਿੱਤ ਵਿਕਲਪ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।"