निती आयोग
‘उचित सामाजिक अंतर हीच आजमितीला उपलब्ध असणारी सर्वात शक्तिशाली लस आहे’:- आरोग्यमंत्री डॉ. हर्ष वर्धन
30 APR 2020 7:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 एप्रिल 2020
नीती आयोगाने आज केंद्रीय आरोग्यमंत्री डॉ.हर्ष वर्धन आणि अशासकीय संस्था व नागरी संघटना यांच्यादरम्यान थेट संवादसत्राचे आयोजन केले होते. मुख्य कार्यकारी अधिकारी अमिताभ कांत यांनी या सत्राचे सूत्रसंचालन केले.
नीती आयोगाच्या 'दर्पण' संकेतस्थळावर नोंदणीकृत असलेल्या सर्व अशासकीय सामाजिक संस्थांनी यात सहभाग घेतला. बिल अँड मेलिंडा गेट्स फाऊंडेशन (प्रतिनिधी- हरी मेनन), हेल्पेज इंडिया (प्रतिनिधी- मॅथ्यू चेरिअन), टाटा ट्रस्टस (प्रतिनिधी- एच.एस.डी.श्रीनिवास), पिरामल स्वास्थ्य (प्रतिनिधी- अश्विन देशमुख), CYSD (प्रतिनिधी- जगदानंद), प्रयास (प्रतिनिधी- आमोदकांत), रेड क्रॉस (प्रतिनिधी- याहीया अलीबी), सेवा (प्रतिनिधी- छाया भावसार), माण देशी फाऊंडेशन (प्रतिनिधी- प्रभात सिन्हा), सुलभ इंटरनॅशनल (प्रतिनिधी- ललित कुमार), लाल पॅथलॅब्स (प्रतिनिधी- अरविंद लाल), पब्लिक हेल्थ फाऊंडेशन ऑफ इंडिया (प्रतिनिधी- के.श्रीनाथ रेड्डी), केअर इंडिया (प्रतिनिधी- मनोज गोपालकृष्णन), वर्किंग वूमेन्स फोरम (प्रतिनिधी-नंदिनी आझाद), अक्षय पात्र (प्रतिनिधी- विजय शर्मा) या संस्थांनी यात भाग घेतला.
या सहभागी संस्थांनी अनेक मुद्दे उपस्थित केले. उदा- कोविड-19 रुग्ण व लढा देण्यात आघाडीवर असणारे कार्यकर्ते यांना समाजाकडून मिळणारी भेदभावाची वागणूक, ग्रामीण भागातील औषधांचा तुटवडा, इ-परवान्यांसाठी मदत, PPE N-95 मास्कचा अधिक पुरवठा, माहिती-तंत्रज्ञानावर आधारित प्रणालीची गरज, स्थलांतरितांना त्यांचे हक्क मिळवून देण्यासाठी मदत, डिजिटल पेमेंट, लॉकडाउन संपल्यानंतर अनौपचारिक क्षेत्रातील उद्योजकांना वित्तीय आणि धोरणात्मक सहकार्य, दुर्गम भागात अत्यावश्यक वस्तूंचा पुरवठा, हरित क्षेत्रात उत्पन्न मिळवून देणारे कार्यक्रम सुरु करण्याबाबतचा प्रस्ताव, ग्रामीण भागासाठी अधिक आरोग्य कर्मचारी, RT-PCR पद्धतीने एकत्रित चाचण्या, वैद्यकीय कर्मचाऱ्यांची क्षमता-बांधणी, विलगीकरण आणि अतिदक्षता सुविधांमध्ये सुधारणा, सामुदायिक सर्वेक्षण, सामुदायिक पोषण इत्यादी.
आरोग्यमंत्री डॉ.हर्ष वर्धन यांनी, कोविड-19 शी लढण्यामध्ये सर्व सामाजिक संस्थांनी दिलेल्या अमूल्य योगदानाचे, कौतुक केले. येत्या काळातही त्यांनी असेच सहकार्य देत राहावे, असे आवाहनही त्यांनी केले. भारतीय नागरिकांच्या हितासाठी या संस्था घेत असलेल्या परिश्रमांची त्यांनी प्रशंसा केली.
या विषाणूचा चीनमध्ये प्रादुर्भाव होत असल्याचे लक्षात येताच भारताने वेळेपूर्वीच सावध पावले टाकायला सुरुवात करत, बंदरे व विमानतळांवरील तपासण्यांची सुरुवात केली होती, असे मंत्रिमहोदयांनी स्पष्ट केले.
या आजाराशी लढत देण्यात आघाडीवर असणाऱ्या व्यक्ती व रुग्ण यांना अनुभवास येणाऱ्या सामाजिक पूर्वग्रहाबद्दल डॉ.हर्ष वर्धन यांनी सविस्तर चर्चा केली. आरोग्य कर्मचाऱ्यांना संरक्षण देण्याच्या दृष्टीने सरकारने साथरोग कायद्यात सुधारणा केल्याचेही त्यांनी सांगितले. मात्र,प्रत्येक अडचण कायद्याच्या मदतीनेच सोडवता येत नाही, असे सांगून पूर्वग्रहामुळे निर्माण होत असलेल्या या प्रश्नचा सामना करण्यासाठी त्यांनी सामाजिक संस्थांचे साहाय्य मागितले. स्थलांतरित कामगार जेव्हा त्यांच्या गावी परततील, तेव्हा त्यांना विरोध होण्याची शक्यता लक्षात घेऊन, सामाजिक संस्थांनी योग्य भूमिका निभवावी, अशी अपेक्षा त्यांनी व्यक्त केली.
जिल्ह्यांच्या वर्गीकरणाबद्दलही त्यांनी चर्चा केली. 129 जिल्हे हॉटस्पॉट म्हणून गणले जात असून, जवळपास 297 जिल्हे बाधित असले तरी हॉट स्पॉट नाहीत. तर 300 पेक्षा जास्त जिल्हे बाधित नाहीत, अशी माहिती त्यांनी दिली. "रेड झोन मधील भागांत येत्या 14 दिवसात एकही नवा रुग्ण ना आढळल्यास त्यास ऑरेंज झोनमध्ये आणण्यास मदत केली जात आहे. तसेच ऑरेंज झोनला ग्रीन झोनमध्ये नेण्यास मदत करण्यात येत आहे. आपला शत्रू देशात नेमका कोठे आहे हे अचूक माहिती असल्याने सर्व शक्तीनिशी त्याचा पाडाव करता येईल" असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला..
PPE व मास्क साठी देशातील 108 उत्पादकांची मदत घेतली जात आहे. व आता 1.5 लाख PPE दररोज तयार होत आहेत. तसेच आता दररोज एक लाखापेक्षा अधिक N95 मास्क तयार केले जात आहेत, असेही त्यांनी सांगितले. या अत्यावश्यक वस्तूंचा पुरेसा पुरवठा होत असून, राज्यांनाही ते वितरित केले जात आहेत, अशी माहिती त्यांनी दिली.
रोगप्रतिकारक क्षमता वाढविण्यासाठी आयुष मंत्रालयाने सांगितलेल्या नैसर्गिक उपायांचाही त्यांनी उल्लेख केला.
कोरोनाचा सामना करण्यासाठी आरोग्यसेतू ॲपचे महत्त्व अधोरेखित करत, डॉ.हर्ष वर्धन यांनी प्रत्येकाला ते डाउनलोड करून घेण्यास प्रोत्साहन दिले. या ॲपमुळे आपणास अत्यावश्यक असे संरक्षण मिळते असे त्यांनी सांगितले. सरकारने ट्विटरच्या मदतीने @CovidIndiaSeva चा प्रारंभ केला असून त्याद्वारे कोणतीही अडचण किंवा कोणताही उपाय सांगण्यासाठी नागरिक थेट सरकारपर्यँत पोहोचू शकतात असे त्यांनी स्पष्ट केले. यामार्फत कमीत कमी वेळात अडचणी सोडवल्या जातील, असे आश्वासनही त्यांनी दिले.
नियमितपणे हात व तोंड स्वच्छ धुणे आणि मास्क घालणे, या सवयीच या आजारापासून तुमचे आणि तुमच्या जवळच्या व्यक्तींचे संरक्षण करतील. घरच्या वृद्धांची काळजी घ्या, घरीच राहा, घरून काम करत राहा असा सल्ला त्यांनी दिला. या आजारावर प्रभावी अशी लस मिळेपर्यंत, व्यक्ती-व्यक्तींमध्ये उचित सामाजिक अंतर राखणे आणि राष्ट्रीय पातळीवर लॉकडाउन हीच यावरची सर्वात शक्तिशाली लस आहे.असे डॉ.हर्ष वर्धन यांनी सांगितले.

NITI Aayog
‘Social Distancing Is the Most Potent Vaccine Available Right Now’: Health Minister Dr Harsh Vardhan
30 APR 2020 5:07PM by PIB Delhi
NITI Aayog today organized an interactive live session with Health Minister Dr Harsh Vardhan and non-governmental organizations and civil society organizations. The session was moderated by CEO Amitabh Kant.
All NGOs registered on NITI Aayog’s Darpan Portal participated. Some of the leading ones were: Bill and Melinda Gates Foundation, represented by Hari Menon; HelpAge India, represented by Mathew Cherian; Tata Trusts, represented by HSD Srinivas; Piramal Swasthya, represented by Ashwin Deshmukh; CYSD, represented by Jagadananda;Prayas, represented by AmodKanth; Red Cross, represented by Yahia Alibi; SEWA, represented by Chaya Bawasar; Mann Deshi Foundation, represented by Prabhat Sinha;Sulabh International, represented by Lalit Kumar; Lal Pathlabs, represented by Arvind Lal; Public Health Foundation of India, represented by K Srinath Reddy; Care India, represented by Manoj Gopalakrishnan; Working Women’s Forum, represented by Nandini Azad; and Akshay Patra, represented by Vijay Sharma.
The NGOs/CSOs mentioned a number of issues: combating stigma and discrimination against Covid-19 patients and frontline workers; flagging shortage of medicines in rural areas; seeking help for e-passes; provision of more PPEs and N95 masks;seeking a data-driven response to the crisis; help in reaching entitlements to migrants and easing digital payments; financial and policy support to informal entrepreneurs after the lockdown is lifted; sending essential items to remote areas of the country; proposal to open up income-generating programmes in the green zones; more health workers for rural areas; promoting virtual carein rural areas; pooling of RT-PCR tests; capacity-building of medical staff; upgrading quarantine and intensive-care facilities; and need for more decentralized community surveillance mechanism and community nutrition centres, among others.
Lauding the excellent, selfless work done by NGOs and CSOs in battling the Covid-19 war, the Health Minister appealed for their assistance in the continuance of the lockdown. He appreciated their meticulous efforts to ensure the well-being of Indian citizens.
Dr Harsh Vardhan mentioned that India took immediate proactive steps within days of knowing about the outbreak of the novel coronavirus in China. The Central Government immediately issued advisories to the states, undertook rigorous community health surveillance and started thermal screening at airports, borders as well as seaports.
He spoke at length on the issue of stigmatization of Covid-positive patients and frontline workers who are engaged in battling this war. The government recently amended the Epidemic Diseases Act to protect healthcare workers against violence during health crises such as the Covid-19 pandemic. However, hesaid not everything can be solved with the help of law and sought the assistance of NGOs and CSOs to battle the menace of stigmatization. He also sought their help in the seamless assimilation of migrant workers in their hometowns and villages.He said there might be some resistance when they go back home, which is where the NGOs can step in. ‘These people willrequire help from society to reorganize them, to ensure they are adequately testedand get the right guidance.’
He also spoke on the classification of districts, whereby 129 districts have been identified as hotspots,around 297 as non-hotspots, and over 300 as unaffected. ‘We have three categories—red, orange and green. We are helping the red zones get into the orange zone if they donot have a single case for the next fourteen days and same for the orange to get into the green zone. We know very accurately where our enemy is in the country and we know how to deal with this enemy. Using all our forces, we will defeat it,’he said.
On PPEs and masks, he said, ‘We have enabled and handheld 108 manufacturers in the country, who are now producing over 1 Lakh PPEs every day. For N95 masks, we are producing more than a lakh every day now. There is adequate supply of these essential items and we are distributing the same to the states.’
He also mentioned that the AYUSH Ministry has issued guidelines about natural things that can boost one’s immunity.
Imploring everyone to download the AarogyaSetu app, the Minister insisted on its vital role in the fight against Covid-19. He said the appprovides us much-needed protection. He also mentioned that, ‘The government has launched @CovidIndiaSeva, in collaboration with TwitterIndia, and citizens can reach out with any specific problem or solution that they want to communicate with us. And I assure you that we will resolve your issues in the shortest possible time.’
Lastly, Dr Harsh Vardhan said, ‘Regularly washing your hands and faces and wearing a mask at all times will protect you and your loved ones from getting this infection. These are simple precautions. Take care of elders at home, especially because they are more vulnerable. Stay at home, work from home.Till the time we find a vaccine for this, social distancing aided by the national lockdown is the most potent social vaccine for us.’