NITI Aayog
‘Social Distancing Is the Most Potent Vaccine Available Right Now’: Health Minister Dr Harsh Vardhan
30 APR 2020 5:07PM by PIB Delhi
NITI Aayog today organized an interactive live session with Health Minister Dr Harsh Vardhan and non-governmental organizations and civil society organizations. The session was moderated by CEO Amitabh Kant.
All NGOs registered on NITI Aayog’s Darpan Portal participated. Some of the leading ones were: Bill and Melinda Gates Foundation, represented by Hari Menon; HelpAge India, represented by Mathew Cherian; Tata Trusts, represented by HSD Srinivas; Piramal Swasthya, represented by Ashwin Deshmukh; CYSD, represented by Jagadananda;Prayas, represented by AmodKanth; Red Cross, represented by Yahia Alibi; SEWA, represented by Chaya Bawasar; Mann Deshi Foundation, represented by Prabhat Sinha;Sulabh International, represented by Lalit Kumar; Lal Pathlabs, represented by Arvind Lal; Public Health Foundation of India, represented by K Srinath Reddy; Care India, represented by Manoj Gopalakrishnan; Working Women’s Forum, represented by Nandini Azad; and Akshay Patra, represented by Vijay Sharma.
The NGOs/CSOs mentioned a number of issues: combating stigma and discrimination against Covid-19 patients and frontline workers; flagging shortage of medicines in rural areas; seeking help for e-passes; provision of more PPEs and N95 masks;seeking a data-driven response to the crisis; help in reaching entitlements to migrants and easing digital payments; financial and policy support to informal entrepreneurs after the lockdown is lifted; sending essential items to remote areas of the country; proposal to open up income-generating programmes in the green zones; more health workers for rural areas; promoting virtual carein rural areas; pooling of RT-PCR tests; capacity-building of medical staff; upgrading quarantine and intensive-care facilities; and need for more decentralized community surveillance mechanism and community nutrition centres, among others.
Lauding the excellent, selfless work done by NGOs and CSOs in battling the Covid-19 war, the Health Minister appealed for their assistance in the continuance of the lockdown. He appreciated their meticulous efforts to ensure the well-being of Indian citizens.
Dr Harsh Vardhan mentioned that India took immediate proactive steps within days of knowing about the outbreak of the novel coronavirus in China. The Central Government immediately issued advisories to the states, undertook rigorous community health surveillance and started thermal screening at airports, borders as well as seaports.
He spoke at length on the issue of stigmatization of Covid-positive patients and frontline workers who are engaged in battling this war. The government recently amended the Epidemic Diseases Act to protect healthcare workers against violence during health crises such as the Covid-19 pandemic. However, hesaid not everything can be solved with the help of law and sought the assistance of NGOs and CSOs to battle the menace of stigmatization. He also sought their help in the seamless assimilation of migrant workers in their hometowns and villages.He said there might be some resistance when they go back home, which is where the NGOs can step in. ‘These people willrequire help from society to reorganize them, to ensure they are adequately testedand get the right guidance.’
He also spoke on the classification of districts, whereby 129 districts have been identified as hotspots,around 297 as non-hotspots, and over 300 as unaffected. ‘We have three categories—red, orange and green. We are helping the red zones get into the orange zone if they donot have a single case for the next fourteen days and same for the orange to get into the green zone. We know very accurately where our enemy is in the country and we know how to deal with this enemy. Using all our forces, we will defeat it,’he said.
On PPEs and masks, he said, ‘We have enabled and handheld 108 manufacturers in the country, who are now producing over 1 Lakh PPEs every day. For N95 masks, we are producing more than a lakh every day now. There is adequate supply of these essential items and we are distributing the same to the states.’
He also mentioned that the AYUSH Ministry has issued guidelines about natural things that can boost one’s immunity.
Imploring everyone to download the AarogyaSetu app, the Minister insisted on its vital role in the fight against Covid-19. He said the appprovides us much-needed protection. He also mentioned that, ‘The government has launched @CovidIndiaSeva, in collaboration with TwitterIndia, and citizens can reach out with any specific problem or solution that they want to communicate with us. And I assure you that we will resolve your issues in the shortest possible time.’
Lastly, Dr Harsh Vardhan said, ‘Regularly washing your hands and faces and wearing a mask at all times will protect you and your loved ones from getting this infection. These are simple precautions. Take care of elders at home, especially because they are more vulnerable. Stay at home, work from home.Till the time we find a vaccine for this, social distancing aided by the national lockdown is the most potent social vaccine for us.’

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਉਪਲੱਬਧ ਵੈਕਸੀਨ ਹੈ’
30 APR 2020 5:07PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਅੱਜ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਨਜੀਓ) ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਲਾਈਵ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਦਰਪਣ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਮੋਹਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ ਬਿਲ ਐਂਡ ਮੇਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਰੀ ਮੈਨਨ, ਹੈਲਪਏਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੈਥਿਊ ਚੀਰੇਨ, ਟਾਟਾ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਐੱਚਐੱਸਡੀ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਪੀਰਾਮਲ ਸਵਾਸਥਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਸ਼ਵਿਨ ਦੇਸ਼ਮੁਖ, ਸੀਵਾਈਐੱਸਡੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਜਗਨਨੰਦਾ, ਪਰਿਆਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਮੋਦ ਕੈਂਥ, ਰੈੱਡ ਕਰਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਯਾਹੀਆ ਅਲੀਬੀ, ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਛਾਇਆ ਬਾਵਾਸਰ, ਮਨ ਦੇਸ਼ੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਪ੍ਰਭਾਤ ਸਿਨਹਾ, ਸੁਲਭ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਲਲਿਤ ਕੁਮਾਰ, ਲਾਲ ਪਾਥਲੈਬਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਰਵਿੰਦ ਲਾਲ, ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਕੇ. ਸ੍ਰੀਨਾਥ ਰੈਡੀ, ਕੇਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮਨੋਜ ਗੋਪਾਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ, ਵਰਕਿੰਗ ਵਿਮਨਸ ਫੋਰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨੰਦਿਨੀ ਅਜ਼ਾਦ ਅਤੇ ਅਕਸ਼ੈ ਪਾਤਰਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵਿਜੈ ਸ਼ਰਮਾ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਐੱਨਜੀਓ/ਸੀਐੱਸਓ ਨੇ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਕਲੰਕ ਵਾਲਾ ਵਤੀਰਾ ਅਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਘਾਟ, ਈ-ਪਾਸ ਲਈ ਮਦਦ ਦੀ ਮੰਗ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੀਪੀਈ ਅਤੇ ਐੱਨ95 ਮਾਸਕ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ, ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਤੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ, ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਦਾਅਵਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ, ਲੌਕਡਾਊਨ ਹਟਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗ਼ੈਰ ਰਸਮੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਸਮਰਥਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣਾ, ਗ੍ਰੀਨ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਆਮਦਨ ਸਿਰਜਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਿਹਤ ਵਰਕਰ, ਵਰਚੂਅਲ ਕਰਿਨ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ, ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਪੂਲਿੰਗ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਅਤੇ ਇੰਟੈਸਿਵ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚਕਾਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸਮੁਦਾਇਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪੋਸ਼ਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਜੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਓ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉੱਤਮ, ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸਿਹਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, ਸਰਹੱਦਾਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ’ਤੇ ਥਰਮਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ੇਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਜੋ ਇਸ ਯੁੱਧ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਕਲੰਕ ਬਾਰੇ ਲੰਬੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਰਗੇ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹਿੰਸਾ ਖਿਲਾਫ਼ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮਹਾਮਾਰੀ ਰੋਗ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਭ ਕੁਝ ਹੱਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਜੀਓ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਓ ਦੀ ਮਦਦ ਮੰਗੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਸਬੰਧੀ ਕਲੰਕ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨਾਲ ਲੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜ ਢੰਗ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਮੰਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਘਰ ਵਾਪਸ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕੁਝ ਵਿਰੋਧ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਐੱਨਜੀਓ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ‘ਇਹ ਲੋਕ ਸਮਾਜ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਦਦ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ’ਤੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ 129 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਟਸਪੌਟ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਲਗਭਗ 297 ਗ਼ੈਰ-ਹੌਟਸਪੌਟ ਵਜੋਂ ਅਤੇ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਣ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਹਨ- ਲਾਲ, ਸੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹਰੀ। ਜੇਕਰ ਅਗਲੇ ਚੌਦਾਂ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਇਕ ਵੀ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਾਲ ਜ਼ੋਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤਰੀ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸੰਤਰੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਹਰੇ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਦੁਸ਼ਮਣ ਕਿੱਥੇ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਦੁਸ਼ਮਣ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਪੇਸ਼ ਆਉਣਾ ਹੈ। ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹਰਾਵਾਂਗੇ।’
ਪੀਪੀਈਜ਼ ਅਤੇ ਮਾਸਕ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ’ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 108 ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਹਰ ਰੋਜ਼ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਐੱਨ 95 ਮਾਸਕ ਲਈ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਢੁਕਵੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਰਹੇ ਹਾਂ।’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ, ‘ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟਵਿੱਟਰ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ @CovidIndiaSeva ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਸਮੱਸਿਆ ਜਾਂ ਹੱਲ ਲਈ ਇਸ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਉਹ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੱਲ ਕਰਾਂਗੇ।’
ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਅਤੇ ਚਿਹਰੇ ਨੂੰ ਧੋਂਦੇ ਰਹੋ ਅਤੇ ਹਰ ਸਮੇਂ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਅਜ਼ੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਬਚਾਏਗਾ। ਇਹ ਸਧਾਰਨ ਜਿਹੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਹਨ। ਘਰ ਵਿੱਚ ਖਾਸਤੌਰ ’ਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਵਧੇਰੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹਨ। ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹੋ, ਘਰੋਂ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰੋ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਕੋਈ ਵੈਕਸੀਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ, ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਜਿਕ ਵੈਕਸੀਨ ਹੈ।’