સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 અપડેટ્સ
29 APR 2020 6:25PM by PIB Ahmedabad
ક્રમબદ્ધ, સક્રીયતાપૂર્ણ અને પૂર્વ-અસરકારક પ્રતિક્રિયા વ્યૂહનીતિ સાથે ભારત સરકાર તેમજ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા કોવિડ-19 મહામારીના નિરાકરણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે વિવિધ પગલાં લેવામાં આવી રહ્યાં છે. આ તમામ પગલાં પર નિયમિત ધોરણે સર્વોચ્ચ સ્તરે દેખરેખ રાખવામાં આવે છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણમંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને આજે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી સમગ્ર દેશના લાયન્સ ક્લબ ઇન્ટરનેશનલના સભ્યો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. તેમણે PM CARES ભંડોળમાં લાયન્સ ક્લબના સભ્યો દ્વારા રૂ. 9.1 કરોડ અને વિવિધ મુખ્યમંત્રી રાહત કોષમાં રૂ. 12.5 કરોડના યોગદાન બદલ તેમના પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે લાકો લોકોને ભોજન પહોંચાડવામાં તેમજ તબીબી ઉપકરણો અને સુરક્ષાત્મક ચીજો પહોંચાડવામાં લાયન્સ ક્લબના સક્રીય યોગદાનની પણ પ્રશંસા કરી હતી. કેન્દ્રીય આરોગ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો અને સમર્પિત હિતધારકો તેમજ ભાગીદારોની મદદથી ભારત કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં વિજેતા થઇને ઉભરી આવશે.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ સચિવ સુશ્રી પ્રિતિ સુદાનની અધ્યક્ષતામાં વિવિધ રાજ્યો અને જિલ્લાના પ્રતિનિધિઓ સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન સંબંધિત વિવિધિ પરિબળો પર વિગતે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. GIS ડૅશબોર્ડ, કોવિડ-19 પોર્ટલ અને સમર્પિત RT-PCR રેફરલ એપ્લિકેશન અંગે પણ આ વીડિયો કોન્ફરન્સમાં ચર્ચા થઇ હતી. તેમણે તમામ રાજ્યોને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ આરોગ્ય સેતૂ એપ્લિકેશનનો પ્રસાર કરે જે આ રોગને નિયંત્રણમાં લેવા માટે સરકારના પ્રયાસોનું મદદરૂપ આકારણી સાધન છે.
સચિવ (HFW)એ બિન-કોવિડ આવશ્યક તબીબી સંભાળની જરાય અવગણના ન થવી જોઇએ તે બાબતે પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, ડાયાલિસિસ, કેન્સરની સારવાર, ડાયાબિટીસ, ગર્ભવતી મહિલાઓ અને જેઓ ગંભીર બીમારીથી પીડાઇ રહ્યા છે તેમની પણ પૂરતા પ્રમાણમાં કાળજી લેવી જરૂરી છે. રાજ્યોને તેમણે વિનંતી કરી હતી કે, લોકોની આસપાસની સેવાઓ કાર્યરત રહે અને તેમને કોઇ વિપરિત અસર ન પડે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે.
કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન અંગે ચર્ચા કરતા સચિવ (DHR) અને મહાનિદેશક (ICMR) ડૉ. બલરામ ભાર્ગવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નમૂનાના એકત્રીકરણ અને સાથે રહેલાં ફોર્મ ભરવામાં સાવચેતી રાખવી ખૂબ જરૂરી છે. રાજ્યોને માહિતી આપવામાં આવી હતી કે, RT-PCR એપ્લિકેશન કાર્યરત કરી દેવામાં આવી છે અને તેનો ઉપયોગ તાત્કાલિક ધોરણે કરવો જરૂરી છે.
દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 7695 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે જે 24.5% નો રિકવરી દર દર્શાવે છે. અત્યાર સુધીમાં દેશમાં કોવિડ-19ના પુષ્ટિ થયેલા પોઝિટીવ કેસોની કુલ સંખ્યા 31,332 થઇ છે.
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો : https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
29 APR 2020 6:25PM by PIB Delhi
Through a graded, pre-emptive and pro-active approach, Government of India is taking several steps along with the States/UTs for prevention, containment and management of COVID-19. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
The Union Minister for Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan interacted with the Lions Club International members across the country through Video Conferencing (VC), here today. He expressed his gratitude to the Lions Club members for contributing an amount of Rs. 9.1 Crores in the PM CARES fund and of Rs. 12.5 Crores to the various Chief Ministers Relief Funds. He also appreciated their contribution in the form of providing meals to millions, and much needed medical equipment and protective gear. The Union Health Minister stated that along with the States/UTs and the dedicated stakeholders and partners, India shall be able to emerge as a victorious in combating COVID-19.
Ms. Preeti Sudan, Secretary (HFW) chaired a Video Conference (VC) with representatives from States and districts to discuss and deliberate on health infrastructure and other various aspects related to COVID-19 management, here today. The functioning of GIS Dashboard, COVID-19 portal and dedicated RT-PCR referral App was discussed during the VC. She urged the States to promote the Arogya Setu App which is a self assessment tool helpful in the prevention efforts of the Government.
Secretary (HFW) emphasized that non-COVID essential medical care should not be neglected. It was reiterated that patients needing care like dialysis, cancer treatment, diabetics, pregnant women and those suffering from cardiac ailments must be given adequate care. States were urged to ensure that the services in proximity of people are functional and remain uninfected.
Speaking on management of COVID-19 cases, Dr. Balram Bhargava, Secretary (DHR) and DG (ICMR) emphasized on the importance of the meticulousness in collection of samples and filling up of the accompanying forms. States were informed that the RT-PCR app has been made functional and needs to be put to use immediately.
So far, a total of 7695 people have been cured. This takes our total recovery rate to 24.5%. The total number of confirmed cases is now 31,332.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.