ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಹೊಸ ಮಾಹಿತಿ
28 APR 2020 6:32PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಹೊಸ ಮಾಹಿತಿ
ಶ್ರೇಣೀಕೃತ, ಹತೋಟಿಯಲ್ಲಿಡುವ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ, ಕೋವಿಡ್-19ರ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಗೆ, ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಹಾಗು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ರವರು ಇಂದು ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗದ ಮತ್ತು ಅದರ 18 ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ನಿರ್ದೇಶಕರು/ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರುಗಳೊಡನೆ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ುನಡೆಸಿದ ಸಂಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಗಾಗಿ ಪ್ರತಿಕಾಯ ಪತ್ತೆ ಕಿಟ್ಗಳು, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಪಿಸಿಆರ್ ಆಧಾರಿತ ಪತ್ತೆ ಕಿಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಅವರು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ದೆಹಲಿಯ ಕೋವಿಡ್-19 ಕಣ್ಗಾವಲಿನ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ದೆಹಲಿಯ ಲೆಫ್ಟನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ಬೈಜಾಲ್, ದೆಹಲಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸತ್ಯೇಂದರ್ ಜೈನ್, ಎಂಸಿಡಿ ಆಯುಕ್ತರು, ದೆಹಲಿ, ಕೇಂದ್ರ/ ರಾಜ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಡಿಸಿಪಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಕಣ್ಗಾವಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಭೂಷಣ್, ಒಎಸ್ ಡಿ (ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ), ಡಾ.ರಾಜೀವ್ ಗರ್ಗ್, ಡಿಜಿಹೆಚ್ಎಸ್ (ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ) ಮತ್ತು ಡಾ ಎಸ್ ಕೆ ಸಿಂಗ್, ನಿರ್ದೇಶಕರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್ಸಿಡಿಸಿ) ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅತ್ಯಂತ ಸೌಮ್ಯ / ಪೂರ್ವ-ರೋಗಲಕ್ಷಣದ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಮನೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಸ್ವಯಂ-ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಾದ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರೋಗಿಗಳು ಮನೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಯ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಏಪ್ರಿಲ್ 7, 2020 ರಂದು ಇಲಾಖೆಯು ಹೊರಡಿಸಿದ ಕೋವಿಡ್-19 ನ ಶಂಕಿತ / ದೃಢಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣದ ಸೂಕ್ತ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಇರುತ್ತವೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಕೊಂಡಿಯಲ್ಲಿ https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinesforHomeIsolationofverymildpresymptomaticCOVID19cases.pdf . ಲಭ್ಯವಿವೆ
ಕೋವಿಡ್-19 ಗಾಗಿ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ಥೆರಪಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಯಾವುದೇ ಅನುಮೋದಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳಿಲ್ಲ ಎಂದು ಐಸಿಎಂಆರ್ ಈಗಾಗಲೇ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ. ಪ್ರಯೋಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಅನೇಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳಲ್ಲಿ ಇದೂ ಒಂದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇದು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಪುರಾವೆಗಳಿಲ್ಲ. ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಐಸಿಎಂಆರ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಐಸಿಎಂಆರ್ ತನ್ನ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುವವರೆಗೆ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವವರೆಗೆ, ಇದನ್ನು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಗ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಬಳಸಬಾರದು ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಬಳಕೆಯು ಮಾರಣಾಂತಿಕ ತೊಡಕುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು. ಅಧ್ಯಯನದ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೊರತಾಗಿ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಐಸಿಎಂಆರ್ ಈಗಾಗಲೇ ಈ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಈ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿದ್ದ 17 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ, ಈಗ ಕಳೆದ 28 ದಿನಗಳಿಂದ ಯಾವುದೇ ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ 1 ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ (ಎರಡು ಹೊಸ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಹಿಂದಿನ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ಒಂದನ್ನು ಕೈಬಿಡಲಾಗಿದೆ). ಈ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಕಾಲಿಂಪಾಂಗ್ (ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ) ಮತ್ತು ವಯನಾಡ್ (ಕೇರಳ). ಈ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲ್ಪಟ್ಟ ಜಿಲ್ಲೆ ಲಖಿಸರೈ (ಬಿಹಾರ).
ಪ್ರಸ್ತುತ, 6,868 ಜನರನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಇದರಿಂದ ಚೇತರಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು 23.3% ರಷ್ಟು ಆಗಿದೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಧೃಡಪಟ್ಟ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿತರ ಸಂಖ್ಯೆಯು 29,435 ಆಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19ಗೆ ಸಂಬಂಧಿತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕೃತ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲಾಖೆಯ ಜಾಲತಾಣಕ್ಕೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ: https://www.mohfw.gov.in

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
28 APR 2020 6:32PM by PIB Delhi
Through a graded, pro-active and pre-emptive response strategy, Government of India is taking several steps along with the States/UTs for prevention, containment and management of COVID-19. These decisions and steps are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare today reviewed the research work conducted by the Directors / Heads of Department of Bio-Technology and its 18 Autonomous Bodies and PSUs through Video Conference. He has directed to expedite the development of antibody detection kits, real-time PCR based detection kits and vaccines for COVID-19 under 'Make in India'.
The Union Health Minister also reviewed the current status of COVID-19 surveillance in Delhi along with Shri Anil Baijal, LG of Delhi, Shri Satyendar Jain, Health Minister of Delhi, MCD Commissioners, DMs and DCPs of all districts of Delhi, Central / State and District surveillance officers and Heads of Government Hospitals via Video Conferencing. Shri Rajesh Bhushan, OSD (MoHFW), Dr Rajiv Garg, DGHS (MoHFW) and Dr S K Singh, Dir (NCDC) were also present during the review meeting.
Ministry of Health and Family Welfare has issued guidelines on home isolation for very mild / pre-symptomatic patients. Patients who have a requisite facility at their residence for self-isolation will have the option for home isolation. These guidelines are in addition to guidelines on appropriate management of suspect/confirmed case of COVID-19 issued by MoHFW on 7th April 2020. These guidelines are available and may be accessed at https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinesforHomeIsolationofverymildpresymptomaticCOVID19cases.pdf.
Regarding plasma therapy for COVID-19, ICMR has already stated clearly that currently there are no approved therapies for COVID-19 including plasma therapy. It is one of the many therapies which are being experimented with. However, so far there is no evidence to support it as a treatment. ICMR has also started a National Study to evaluate the efficacy of the therapy. However, it needs to be clarified that until ICMR concludes its study and robust scientific proof is available, it should not be used except for research and trial purposes. In fact, use of plasma therapy may have life threatening complications. ICMR has already issued detailed guidelines in this regard for the use of plasma therapy outside the study purposes.
As of today, there are 17 districts in the country where earlier cases had come, but now no new case has been reported for the last 28 days. The number of these districts has increased by 1 (two new districts have been added whereas one has been dropped from the previous list) since yesterday. The districts that got added to the list are Kalimpong (West Bengal) & Wayanad (Kerala). The district which was removed from this list is Lakhisarai (Bihar).
As of now, 6,868 people have been cured with a recovery rate of 23.3%. A total of 29,435 people have been confirmed positive as of now for COVID-19 in India.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.