आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 संदर्भातील ताजी स्थिती
28 APR 2020 7:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 एप्रिल 2020
कोविड-19 च्या प्रसाराला आळा घालणे, प्रतिबंध आणि व्यवस्थापन यासाठी केंद्र सरकार राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या मदतीने सातत्याने एकत्रित आणि सर्व स्तरावर उपाययोजना सुरु आहेत. या सर्व उपाययोजना आणि व्यवस्थापनावर सर्वोच्च पातळीवर नियमित देखरेख ठेवली जात आहे.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण मंत्री डॉ हर्षवर्धन यांनी आज जैव-तंत्रज्ञान विभागाचे प्रमुख/संचालक तसेच त्यांच्या 18 स्वायत्त संस्था आणि सार्वजनिक क्षेत्रातील संस्थांच्या प्रतिनिधींशी व्हिडीओ कॉन्फरन्सिंग च्या माध्यमातून संवाद साधला. मेक इन इंडिया' उपक्रमाअंतर्गत,
अँटी बॉडी निदान चाचण्यांच्या किट्स, RT-PCR निदान चाचण्या आणि कोविड19 ची लस विकसित करण्याच्या संशोधनाला गती द्यावी, असे हर्षवर्धन यांनी यावेळी सांगितले.
आरोग्यमंत्र्यांनी यावेळी दिल्लीचे नायब राज्यपाल अनिल बैजल, आरोग्यमंत्री सत्येंद्र जैन आणि दिल्ली महानगरपालिका आयुक्त, पोलीस महासंचालक तसेच दिल्लीतील सर्व जिल्ह्यांचे अधिकारी आणि सरकारी रुग्णालयांचे प्रमुख या सर्वांशी व्हिडीओ कॉन्फरन्सिंग च्या माध्यमातून चर्चा केली. आरोग्य मंत्रालयाचे अधिकारी देखील यावेळी उपस्थित होते.
अत्यंत सौम्य लक्षणे असणे किंवा लक्षणे दिसत नसलेल्या रुग्णांच्या गृह अलगीकरणासंदर्भात आरोग्य मंत्रालयाने मार्गदर्शक तत्वे जारी केली आहेत; ज्यांच्या घरात गृह-अलगीकरणासाठीच्या पुरेशा सोयी आहेत, त्यांना घरातच स्वयं-अलगीकरणासाठी त्याचा वापर करता येईल.
केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने कोविड19 चे संशयित/पॉझिटिव्ह रुग्ण यांच्या योग्य व्यवस्थापनाबाबत 7 एप्रिल 2020 रोजी जारी केलेल्या मार्गदर्शक तत्वांना जोड म्हणून ही ताजी मार्गदर्शक तत्वे जारी करण्यात आली आहेत. ही सर्व मार्गदर्शक तत्वे आरोग्य मंत्रालयाच्या खालील लिंकवर उपलब्ध आहेत.
https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinesforHomeIsolationofverymildpresymptomaticCOVID19cases.pdf.
कोविड19साठी प्लाज्मा थेरपीसह अद्याप कोणतीही मान्यताप्राप्त उपचारपद्धती नाही असे ICMR ने याआधीच स्पष्ट केले आहे. सध्या आपण प्रयोगात्मक पातळीवर आहोत, त्यामुळे प्लाझ्मा थेरपीने उपचार करण्याबाबत कोणताही पुरावा सध्यातरी
आपल्याकडे नाही. या थेरपीचा प्रभाव तपासण्यासाठी ICMR ने याआधीच राष्ट्रीय पातळीवर अध्ययन सुरु केले आहे. मात्र, जोपर्यंत ICMR चा हा अभ्यास संपून एक ठोस शास्त्रीय पुरावा आपल्या हाती येत नाही, तोवर हे उपचार केवळ संशोधन आणि चाचणीपुरतेच मर्यादित ठेवावे, असे आरोग्य मंत्रालयाने म्हंटले आहे. किंबहुना, प्लाझ्मा थेरपीच्या उपचारांमुळे कदाचित रुग्णाच्या आयुष्याला धोका निर्माण होईल, अशी गुंतागुंत होण्याचीही शक्यता असते. त्यामुळेच ICMR ने प्लाझ्मा थेरपीच्या अध्ययनापलीकडील वापरासंदर्भात सविस्तर मार्गदर्शक तत्वे जारी केली आहेत.
आजपर्यंत, देशातील 17 जिल्ह्यांमध्ये, जिथे आधी रुग्ण होते, तिथे गेल्या 28 दिवसात नव्या रुग्णांची नोंद झालेली नाही. या जिल्ह्यांच्या यादीत काल एका जिल्ह्याची भर पडली आहे ( दोन नव्या जिल्ह्यांची भर पडली आहे, मात्र जुन्या यादीतील एक जिल्हा कमी झाला आहे) पश्चिम बंगालमधील कलीमपोंग आणि केरळमधील वायनाड हे जिल्हे समविष्ट झाले असून आधीच्या यादीतील लखीमसराय जिल्हा कमी झाला आहे.
आतापर्यंत देशातील 6,868 कोविडचे रुग्ण उपचारानंतर बरे झाले असून रुग्ण बरे होण्याचा दर 23.3% इतका आहे. आता देशातील कोविडच्या रुग्णांची एकूण संख्या 29,435 इतकी आहे.
कोविड19 संदर्भात कुठलीही अधिकृत आणि ताजी आकडेवारी/माहिती हवी असल्यास, तसेच काही मार्गदर्शक तत्वे अथवा सूचना बघायच्या असल्यास, कृपया खालील संकेतस्थळाला भेट द्यावी : https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
28 APR 2020 6:32PM by PIB Delhi
Through a graded, pro-active and pre-emptive response strategy, Government of India is taking several steps along with the States/UTs for prevention, containment and management of COVID-19. These decisions and steps are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare today reviewed the research work conducted by the Directors / Heads of Department of Bio-Technology and its 18 Autonomous Bodies and PSUs through Video Conference. He has directed to expedite the development of antibody detection kits, real-time PCR based detection kits and vaccines for COVID-19 under 'Make in India'.
The Union Health Minister also reviewed the current status of COVID-19 surveillance in Delhi along with Shri Anil Baijal, LG of Delhi, Shri Satyendar Jain, Health Minister of Delhi, MCD Commissioners, DMs and DCPs of all districts of Delhi, Central / State and District surveillance officers and Heads of Government Hospitals via Video Conferencing. Shri Rajesh Bhushan, OSD (MoHFW), Dr Rajiv Garg, DGHS (MoHFW) and Dr S K Singh, Dir (NCDC) were also present during the review meeting.
Ministry of Health and Family Welfare has issued guidelines on home isolation for very mild / pre-symptomatic patients. Patients who have a requisite facility at their residence for self-isolation will have the option for home isolation. These guidelines are in addition to guidelines on appropriate management of suspect/confirmed case of COVID-19 issued by MoHFW on 7th April 2020. These guidelines are available and may be accessed at https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinesforHomeIsolationofverymildpresymptomaticCOVID19cases.pdf.
Regarding plasma therapy for COVID-19, ICMR has already stated clearly that currently there are no approved therapies for COVID-19 including plasma therapy. It is one of the many therapies which are being experimented with. However, so far there is no evidence to support it as a treatment. ICMR has also started a National Study to evaluate the efficacy of the therapy. However, it needs to be clarified that until ICMR concludes its study and robust scientific proof is available, it should not be used except for research and trial purposes. In fact, use of plasma therapy may have life threatening complications. ICMR has already issued detailed guidelines in this regard for the use of plasma therapy outside the study purposes.
As of today, there are 17 districts in the country where earlier cases had come, but now no new case has been reported for the last 28 days. The number of these districts has increased by 1 (two new districts have been added whereas one has been dropped from the previous list) since yesterday. The districts that got added to the list are Kalimpong (West Bengal) & Wayanad (Kerala). The district which was removed from this list is Lakhisarai (Bihar).
As of now, 6,868 people have been cured with a recovery rate of 23.3%. A total of 29,435 people have been confirmed positive as of now for COVID-19 in India.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.