નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
સમગ્ર દેશમાં જરૂરી ચીજવસ્તુઓ અને મેડીકલનો જથ્થો પહોંચાડવા માટે 403 લાઈફલાઈન ઉડાન ફલાઈટો ઉડાડવામાં આવી
28 APR 2020 4:03PM by PIB Ahmedabad
લાઈફ લાઈન ઉડાન અંતર્ગત ડોમેસ્ટિક ક્ષેત્રમાં એર ઇન્ડિયા, અલાયન્સ એર, આઈએએફ અને ખાનગી વાહનો દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 403 ફલાઈટો કાર્યાન્વિત કરવામાં આવી છે. તે પૈકી 235 ફલાઈટો એર ઇન્ડિયા અને એલાયન્સ એર દ્વારા ચલાવવામાં આવી છે. લાઈફ લાઈન ઉડાન ફલાઈટો દ્વારા સમગ્ર દેશમાં લોકો માટે 27 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં અંદાજીત 748.68 ટનનો જરૂરી ચીજવસ્તુઓ અને મેડીકલનો જથ્થો પહોંચાડવા માટે ,97,632 કિલોમીટરથી વધુનું અંતર કાપવામાં આવ્યું છે. લાઈફ લાઈન ઉડાન ફલાઈટો નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારા કોવિડ-19 વિરુદ્ધ ભારતના યુદ્ધને સહાયતા કરવા માટે દેશના અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં જરૂરી મેડીકલ સામાનની હેરફેર કરવા માટે ચલાવવામાં આવી રહી છે.
ખાનગી ઓપરેટરો સ્પાઇસ જેટ, બ્લુ ડાર્ટ, ઇન્ડિગો અને વિસ્તારા કાર્ગો ફલાઈટો વ્યવસાયિક ધોરણે ચલાવી રહી છે. 27 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં સ્પાઇસ જેટ દ્વારા 11,09,028 કિલોમીટરનું અંતર કાપીને અને 4637 ટનનો સામાન ઉપાડીને લઇ જતી 633 કાર્ગો ફલાઈટો ઉડાડવામાં આવી છે. તે પૈકી 228 આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્ગો ફલાઈટો હતી. બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા 27 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં 2,38,928 કિલોમીટરનું અંતર કાપીને અને 3636 ટનનો સામાન ઉપાડીને લઇ જતી 219 કાર્ગો ફલાઈટો ઉડાડવામાં આવી છે. તે પૈકી 10 આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્ગો ફલાઈટો હતી. ઇન્ડિગો દ્વારા 27 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં 77,996 કિલોમીટરનું અંતર કાપીને અને આશરે 185 ટન સામાન ઉપાડીને લઇ જતી કુલ 50 કાર્ગો ફલાઈટો ઉડાડવામાં આવી છે જેમાં 17 આંતરરાષ્ટ્રીય ફલાઈટોનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં સરકાર માટે વિના મુલ્યે પહોંચાડવામાં આવતા મેડીકલ જથ્થાનો પણ સમાવેશ થાય છે. વિસ્તારા દ્વારા 27 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં 20,466 કિલોમીટરનું અંતર કાપીને અને 113 ટનનો સામાન ઉપાડીને લઇ જતી 14 કાર્ગો ફલાઈટો ઉડાડવામાં આવી છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય ક્ષેત્રમાં ફાર્માસ્યુટિકલ, મેડીકલ સાધનો અને કોવિડ-19 રાહત સામગ્રીની હેરફેર કરવા માટે ઇસ્ટ એશિયા સાથે એક કાર્ગો એર બ્રીજની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. એર ઇન્ડિયા દ્વારા ઉપાડીને લાવવામાં આવેલ મેડીકલ કાર્ગોનો જથ્થો 609 ટન હતો. ઉપર જણાવ્યા ઉપરાંત, બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા 14 એપ્રિલથી 27 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં ગંગઝોઉમાંથી આશરે 109 ટનનો મેડીકલ પૂરવઠો ઉપાડવામાં આવ્યો છે. બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા 25 એપ્રિલ 2020ના રોજ શાંઘાઈથી 5 ટનનો મેડીકલ સામાનનો જથ્થો ઉપાડવામાં આવ્યો છે. સ્પાઇસ જેટ દ્વારા 27 એપ્રિલ 2020 સુધી શાંઘાઈથી 140 ટનનો મેડીકલ સામાનનો જથ્થો અને 25 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં હોંગકોંગ અને સિંગાપુરથી 13 ટનનો મેડીકલ પુરવઠાનો જથ્થો ઉપાડવામાં આવ્યો છે.

Ministry of Civil Aviation
403 Lifeline Udan flights operated to ensure delivery of essential and medical supplies across the country
28 APR 2020 4:03PM by PIB Delhi
403 flights have been operated under Lifeline Udan in domestic sector by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers. 235 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Lifeline Udan flights cover distance of over 3,97, 632 km to deliver essential and medical supplies of around 748.68 tons till 27th April 2020 for people across the country. Lifeline Udan flights are being operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19.
Private Operators SpiceJet, Blue Dart, Indigo and Vistara are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 633 cargo flights till 27th April 2020 covering a distance of 11,09, 028 km and carrying 4,637 tons of cargo. Out of these, 228 were international cargo flights. Blue Dart operated 219 cargo flights covering a distance of 2,38,928 km and carrying 3,636tons of cargo till 27th April 2020. Out of these, 10 were international cargo flights. Indigo has operated 50 cargo flights till 27th April 2020 covering a distance of 77,996 km and carrying around 185 tons of cargo and including 17 international flights. This also includes medical supplies carried free of cost for the government. Vistara has operated 14 cargo flights till 27th April 2020 covering a distance of 20,466 km and carrying around 113 tons of cargo.
In international Sector, a cargo air-bridge was established with East Asia for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. The quantity of medical cargo brought in by Air India is 609 tons. In addition to the above, Blue Dart has uplifted around 109 tons of medical supplies from Guangzhou from 14th April to 27th April 2020. Blue Dart has uplifted 5 tons of medical cargo from Shanghai on 25th April 2020. Spicejet has uplifted 140 tons of medical supplies from Shanghai upto 27th April 2020 and 13 tons medical supplies from Hong Kong and Singapore upto 25th April 2020.