માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકારના કર્મચારીઓના ભથ્થામાં કોઇ કપાત નહીં, PIB ફેક્ટચેક દ્વારા ખોટા સમાચારનો પર્દાફાશ
27 APR 2020 9:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યૂરો (PIB) દ્વારા આજે ટ્વીટ કરીને સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે કે, કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા કેન્દ્રીય કર્મચારીઓના ભથ્થામાં કોઇ જ કપાત કરવામાં આવશે નહીં. કોરોના વાયરસના કારણે સરકાર આવી કપાત કરવાની યોજના લાવતી હોવાની ખોટી અટકળો મીડિયામાં ચાલતી હોવાથી ફેક્ટચેક દ્વારા પ્રતિક્રિયારૂપે આ ટ્વીટ કરવામાં આવી હતી.
અન્ય એક પોસ્ટમાં, ફેક્ટ ચેક દ્વારા ફેસબુક પર ચાલી રહેલી એક અફવાનો પર્દાફાશ કરવામાં આવ્યો છે જેમાં આક્ષેપ કરવામાં આવ્યો હતો કે, કોવિડ-19 પરીક્ષણની કીટ્સના સસ્તા વિકલ્પો ઉપલ્બધ હોવા છતાં ICMR દ્વારા કથિતપણે નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં મોંઘાભાવે આ કીટ્સ ખરીદવામાં આવે છે. ICMR દ્વારા સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે કે, કીટ્સ માટે નિર્ધારિત ભાવ છે અને જો તેનાથી પણ સસ્તા ભાવે કોઇપણ કંપની કીટ્સ આપી શકતી હોય તો તે આવકાર્ય છે.
પૃષ્ઠભૂમિ
સોશિયલ મીડિયા પર ખોટા સમાચારોના પ્રસારને રોકવા માટે અને સર્વોચ્ચ અદાલતના અવલોકનના અનુપાલનમાં PIBએ સોશિયલ મીડિયા પર વાયરલ થતી અફવાઓનું સત્ય બહાર લાવવા માટે એક વિશેષ યુનિટની સ્થાપના કરી છે. “PIB Fact check” ટ્વીટર પર એક માન્યતા પ્રાપ્ત હેન્ડલ છે જે સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ પર ટ્રેન્ડિંગ મેસેજ પર સતત નજર રાખે છે અને ખોટા સમાચારોનો પર્દાફાશ કરવા માટે તેની સામગ્રીઓની વ્યાપક સમીક્ષા કરે છે. આ ઉપરાંત ટ્વીટર પર PIB ઇન્ડિયા હેન્ડલ અને સંખ્યાબંધ પ્રાદેશિક એકમો દ્વારા ટ્વીટર સમુદાયના હિતમાં #PIBFactcheck સાથે કોઇપણ માહિતી અથવા સત્તાવાર અને પ્રમાણભૂત સંસ્કરણ પોસ્ટ કરવામાં આવે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
No deduction in allowances of Central Government employees, PIB Fact Check busts fake news
27 APR 2020 9:22PM by PIB Delhi
Fact Check Unit of Press Information Bureau has today clarified in a tweet that Central Government is not going to deduct allowances of Central Government Employees. The tweet was a fact check on a media report speculating that Government was planning such a move in response to the coronavirus crisis.
In another post, Fact Check has busted a rumour on Facebook that blamed ICMR for allegedly buying COVID19 testing kits and a significantly inflated price when cheaper options were available. ICMR has since clarified that it has fixed rate brackets for the kits and is open to any company that can provide the kits at a still cheaper rate.
Background
In order to check the spread of fake news on social media and following observations of the Supreme Court, PIB set up a dedicated unit to bust rumours getting viral on the social media. ‘PIBFactCheck’ is a verified handle on Twitter that continuously monitors trending messages on social media platforms and conducts comprehensive review of its contents to bust fake news. Besides, PIB_India handle and various PIB regional unit handles on Twitter are posting official and authentic version of any item on Twitter using the hashtag #PIBFactCheck for the benefit of the Twitter community at large.