Ministry of Civil Aviation
Over 684 tons of essential and medical cargo delivered across the country under Lifeline Udan during Covid-19 lockdown
26 APR 2020 7:32PM by PIB Delhi
‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19. 383 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers. 223 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported till date is around 684.08 tons. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 3,76,952km.
Pawan Hans till 25 April 2020 have carried 1.99 tons of cargo covering a distance of 6,885kms. Helicopter services including Pawan Hans Ltdhave been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients. Special focus has been on the North East Region, island territories and the hill states.
Air India and IAF collaborated primarily for J&K, Ladakh, North-East and other island regions.
Domestic Cargo Operators SpiceJet, Blue Dart and Indigo are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 579 cargo flights during 24 March to 25 April 2020 covering a distance of 10,12,586 km and carrying 4246 tons of cargo. Out of these,208 were international cargo flights. Blue Dart operated 207 cargo flights covering a distance of 2,19,978 km and carrying 3,399tons of cargo during 25 March to 25 April 2020. Out of these, 9 were international cargo flights. Indigo has operated 48 cargo flights during 3-25 April 2020 covering a distance of 72,222 km and carrying around 167tons of cargo and including 15 international flights. This also includes medical supplies carried free of cost for the government. Vistara has operated 12 cargo flights during 19-25 April 2020 covering a distance of 16,952 km and carrying around 82tons of cargo.
In international sector, a cargo air-bridge was established with East Asia for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. The quantity of medical cargo brought in by Air India is 554 tons till 25th April 2020.
In addition to the above, Blue Dart has uplifted around 90 tons of medical supplies from Guangzhou starting 14 April upto 25 April 2020. Blue Dart has also uplifted 5 tons of medical cargo from Shanghai on 25 April 2020. Spicejet has also uplifted 124 tons of medical supplies from Shanghai upto 25 April 2020 and 13 tons medical supplies from Hong Kong and Singapore upto 25 April 2020.

નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
કોવિડ-19 લૉકડાઉન દરમિયાન લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સ અંતર્ગત સમગ્ર દેશમાં 684 ટનથી વધુ આવશ્યક અને તબીબી સામાન પહોંચાડવામાં આવ્યો
26 APR 2020 7:32PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 મહામારી સામે ભારતની લડાઇમાં દેશના અંતરિયાળ અને સરહદી વિસ્તારો સુધી આવશ્યક તબીબી પૂરવઠો પહોંચાડવા માટે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારાલાઇફલાઇન ઉડાનઅંતર્ગત ફ્લાઇટ્સ ચલાવવામાં આવે છે. એર ઇન્ડિયા, અલાયન્સ એર, ભારતીય વાયુ સેના અને ખાનગી કેરિઅર્સ દ્વારા કુલ 383 ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન કરવામાં આવ્યું છે. આમાંથી 223 ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન એર ઇન્ડિયા અને અલાયન્સ એર દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં 684.08 ટન તબીબી માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સ દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 3,76,952 કિલોમીટર હવાઇ અંતર કાપવામાં આવ્યું છે.
પવન હંસ હેલિકોપ્ટર્સમાં 25 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં 6,885 કિમી અંતર કાપીને 1.99 ટન માલસામાનની ડિલિવરી કરવામાં આવી છે. જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, ટાપુઓ અને પૂર્વોત્તરના પ્રદેશોમાં મહત્વપૂર્ણ તબીબી સામાનની હેરફેર અને દર્દીઓને લઇ જવા માટે પવન હંસ લિમિટેડ સહિત હેલિકોપ્ટર સેવાની મદદ લેવામાં આવે છે. પૂર્વોત્તર પ્રદેશો, ટાપુ વિસ્તારો અને પર્વતીય રાજ્યો પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
એર ઇન્ડિયા અને ભારતીય વાયુ સેનાએ જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, પૂર્વોત્તર અને અન્ય ટાપુ વિસ્તારો માટે શરૂઆતથી જોડાણ કર્યું છે.
સ્થાનિક કાર્ગો ઓપરેટર્સ સ્પાઇસજેટ, બ્લુ ડાર્ટ અને ઇન્ડિગો વ્યાપારી ધોરણે કાર્ગો વિમાનોનું પરિચાલન કરી રહ્યા છે. સ્પાઇસજેટ દ્વારા 24 માર્ચથી 25 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 579 કાર્ગો વિમાનો ઉડાડીને 10,12,586 કિમીનું અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 4246 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. આમાંથી 208 આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્ગો ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન કરવામાં આવ્યું હતું. બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા 25 માર્ચથી 25 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 207 કાર્ગો ઉડાન દ્વારા 2,19,978 કિમી અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 3,399 ટન માલસામાનનો જથ્થો પહોંચાડવામાં આવ્યો છે. આમાંથી 9 આંતરરાષ્ટ્રીય ફ્લાઇટ્સ હતી. ઇન્ડિગો દ્વારા 3થી 25 એપ્રિલ દરમિયાન 15 આંતરરાષ્ટ્રીય ફ્લાઇટ સહિત 48 કાર્ગો ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં કુલ 72,222 કિમીનું અંતર કાપીને 167 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું હતું. આમાં સરકાર માટે વિનામૂલ્યે તબીબી માલસામાન લઇ જવામાં આવે છે તે પણ સામેલ છે. વિસ્તારા દ્વારા 19 થી 25 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 12 કાર્ગો ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન કરીને 16,952 કિમી અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને અંદાજે 82 ટન સામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે.
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, તબીબી ઉપકરણો અને કોવિડ-19 સંબંધિત રાહત સામગ્રીના પરિવહન માટે પૂર્વ એશિયા સાથે કાર્ગો એર બ્રીજ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે, 25 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં એર ઇન્ડિયા દ્વારા 554 ટન તબીબી માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે.
ઉપરોક્ત ઉલ્લેખ કર્યા ઉપરાંત, બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા 14 એપ્રિલથી 25 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં ગુઆંગઝોઉ ખાતેથી 90 ટન તબીબી પૂરવઠો લાવવામાં આવ્યો છે. બ્લુ ડાર્ટે 25 એપ્રિલના રોજ શાંઘાઇ ખાતેથી 5 ટન તબીબી માલસામાનનો જથ્થો ઉપાડ્યો હતો. સ્પાઇસજેટે 25 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં શાંઘાઇથી 124 ટન તબીબી પૂરવઠાનો જથ્થો અને 25 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં હોંગકોંગ અને સિંગાપોરથી 13 ટન તબીબી પૂરવઠાનો જથ્થો ઉપાડ્યો છે.