ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರ ತಂಡದಿಂದ ಕೊವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ
25 APR 2020 3:09PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರ ತಂಡದಿಂದ ಕೊವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ
ಕೊವಿಡ್-19 ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು
ಸಚಿವ ಡಾ. ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು
ಕೊವಿಡ್ -19 ಕುರಿತು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರ ತಂಡ (ಜಿ.ಒ.ಎಮ್) ತನ್ನ 13 ನೇ ಸಭೆಯು ಇಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ.ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ಜರುಗಿತು. ಕೇಂದ್ರ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರಿ ಹರ್ದೀಪ್ ಎಸ್.ಪುರಿ, ಕೇಂದ್ರ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವ ಡಾ. ಎಸ್. ಜೈಶಂಕರ್, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಎಸ್. ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ, ಕೇಂದ್ರ ನೌಕಾಯಾನ ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ, ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ಕುಮಾರ್ ಚೌಬೆ ಅವರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಶ್ರೀ ಬಿಪಿನ್ ರಾವತ್, ಸಶಕ್ತ ಪಡೆ-6 ರ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಆಯೋಗ ಸಿ.ಇ.ಒ. ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಭ್ ಕಾಂತ್ , ಸಶಕ್ತ ಗುಂಪು-2 ರ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಕೆ ಮಿಶ್ರಾ (ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ), ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಎಂ.ಎಸ್‌.ಎಂ.ಇ.) ಮತ್ತು ಸಶಕ್ತ ಗುಂಪು -4 ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಡಾ.ಅರುಣ್ ಕೆ. ಪಾಂಡ, ಮತ್ತು ಸಶಕ್ತ ಗುಂಪು-3 ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿ.ಡಿ ವಘೇಲಾ ಅವರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೊವಿಡ್-19 ರ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೊವಿಡ್-19 ರ ಸ್ಪಂದನೆ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರ ತಂಡ (ಜಿ.ಒ.ಎಮ್)ಕ್ಕೆ ಸವಿವರವಾದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ದಿನದ ತನಕ ಕೊವಿಡ್-19 ರ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರ ತಂಡ (ಜಿ.ಒ.ಎಮ್) ಸವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಮಾಡಿತು. ಕೊವಿಡ್-19 ಅನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ತಮ್ಮ ತುರ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಮತ್ತು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರ ತಂಡ (ಜಿ.ಒ.ಎಮ್)ಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಹಾಸಿಗೆಗಳು/ ವಾರ್ಡ್‌ಗಳು, ಪಿ.ಪಿ.ಇ.ಗಳು, ಎನ್-95 ಮುಖಕವಚಗಳು, ಔಷಧಗಳು, ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳು, ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಸಮರ್ಪಕ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಕೊವಿಡ್ -19 ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರಗಳನ್ನು ಸಚಿವರ ತಂಡ (ಜಿ.ಒ.ಎಮ್)ಕ್ಕೆ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು. ಮೊದಲೇ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ದೇಶೀಯ ತಯಾರಕರು ಈಗಾಗಲೇ ಪಿ.ಪಿ.ಇ.ಗಳು, ಮುಖಕವಚಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ.. ಇಂದಿನ ದಿನಾಂಕದಂತೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಿ.ಪಿ.ಇ.ಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್-95 ಮುಖವಾಡಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶದಲ್ಲಿ 104 ದೇಶೀಯ ಪಿ.ಪಿ.ಇ. ತಯಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್-95 ಮುಖಕವಚ ತಯಾರಿಸುವ ಮೂರು ಘಟಕಗಳಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ದೇಶೀಯ ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳ ತಯಾರಕರಿಂದ ಉತ್ಪಾದನೆಯೂ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಒಂಬತ್ತು ತಯಾರಕರ ಮೂಲಕ 59,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಕರಣಗಳಿಗೆ ಖರೀದಿಸುವ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸಚಿವರ ತಂಡ (ಜಿ.ಒ.ಎಮ್)ಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಹಾಟ್‌ಸ್ಪಾಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಜೊತೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್‌ಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸಚಿವರ ತಂಡ (ಜಿ.ಒ.ಎಮ್) ಪರಿಶೀಲಿಸಿದೆ. ಕೊವಿಡ್-19 ಗಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಈ ಲ್ಯಾಬ್‌ ಗಳ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿದಿನ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರ ತಂಡ (ಜಿ.ಒ.ಎಮ್)ಕ್ಕೆ ವಿವರಿಸಿದರು.
ವಿವಿಧ ಸಶಕ್ತ ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರ ತಂಡ (ಜಿ.ಒ.ಎಮ್) ಚರ್ಚಿಸಿತು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಬ್ ಕಾಂತ್, ಡಾ.ಅರುಣ್ ಕುಮಾರ್ ಪಾಂಡ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಪ್ರದೀಪ್ ಖರೋಲಾ ಅವರಿಂದ ಸಚಿವರ ತಂಡ (ಜಿ.ಒ.ಎಮ್)ಕ್ಕೆ ಮಾಹಿತಿಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತಿ ಮಾಡಿದರು. ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತದ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 92,000 ಎನ್‌.ಜಿ.ಒ.ಗಳು, ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳ ಸಹಾಯದ ಎಸ್‌.ಡಿ.ಆರ್‌.ಎಫ್. ನಿಧಿಯಿಂದ ಹಣ ಹಂಚುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಬ್ಸಿಡಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಫ್‌.ಸಿ.ಐ ಬೆಂಬಲದಿಂದ ಈ ಎನ್‌.ಜಿ.ಒ.ಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ
ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು / ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು (ಕೊವಿಡ್ ಯೋಧರು) ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಎನ್‌.ಎಸ್‌.ಎಸ್, ಎನ್‌.ವೈ.ಕೆ, ಎನ್‌.ಸಿ.ಸಿ, ವೈದ್ಯರು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಮಾಹಿತಿ ಡೇಟಾವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರ ತಂಡ (ಜಿ.ಒ.ಎಮ್)ಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಸ್ತುತ 1.24 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಡೇಟಾ ಇದೆ. ಜಾಲತಾಣದ ಡ್ಯಾಶ್‌ ಬೋರ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷತೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಹೊಸ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಉಪ-ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಇದನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಡ್ಯಾಶ್‌ ಬೋರ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಗುಂಪಿನಿಂದ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ಮಾಹಿತಿ ಇದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಂಪರ್ಕ ವಿವರಗಳಿವೆ. ಈ ಡೇಟಾಬೇಸ್ https://covidwarriors.gov.in/default.aspx ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ https://diksha.gov.in/igot/ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಹ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಕೊವಿಡ್ ಯೋಧರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಾಲತಾಣ ಮತ್ತು ಐ.ಜಿ.ಒ.ಟಿ. ತರಬೇತಿ ಜಾಲತಾಣದಂತಹ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ಲಾಟ್‌ ಫಾರ್ಮ್‌ನಲ್ಲಿ 53 ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ 14 ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳಿವೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 113 ವೀಡಿಯೊಗಳು ಮತ್ತು 29 ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟ್‌ಗಳಿವೆ. ದಿನಾಂಕದಂತೆ, 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಹಂತದ ಎಲ್ಲ ಪಾಲುದಾರರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಡಾ. ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ರೋಗಿಗಳ ಮಾನಸಿಕ ಸಮಸ್ಯೆ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮತ್ತು ಕೊವಿಡ್-19 ನೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡುವ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರನ್ನು ಕಾಡುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳ ಕಾಯ್ದೆ 1897 ರ ತಿದ್ದುಪಡಿಮಾಡಿ ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ನಿಬಂಧನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವ ಡಾ. ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು “ಇದು ಅವರ ಹೋರಾಟ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನ. ಅವರು ನಮ್ಮ ಮುಂಚೂಣಿಯ ಯೋಧರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ, ನಾವು ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಅವರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಘನತೆಯನ್ನು ಸಹ ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳೋಣ”ಎಂದು ಸಚಿವ ಡಾ.ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಈಗಿನ ಮಾಹಿತಿಯಂತೆ ಕೊವಿಡ್ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣವು ಸುಮಾರು 3.1% ರಷ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣವು 20% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ದೇಶಗಳಿಗಿಂತ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಬಹಳ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಹಾಗು ಧಾರಕ ತಂತ್ರಗಳು ಜೊತೆಗೆ ದೇಶದ ಲಾಕ್‌ ಡೌನ್‌ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು. ದೇಶದ ಸರಾಸರಿ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ಈಗಿನ ಮಾಹಿತಿಯಂತೆ 9.1 ದಿನಗಳಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರ ತಂಡ (ಜಿ.ಒ.ಎಮ್) ಗಮನಿಸಿದೆ.
ಈಗಿನಂತೆ, 20.66% ರಷ್ಟು ಚೇತರಿಕೆ ದರದಿಂದ 5,062 ಜನರನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರ ತಂಡ (ಜಿ.ಒ.ಎಮ್)ಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ನಿನ್ನೆಯಿಂದ, 1429 ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹೆಚ್ಚಳ ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಒಟ್ಟು 24,506 ಜನರು ಕೊವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕವೆಂದು ದೃಢಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಶ್ರೀಮತಿ ಪ್ರೀತಿ ಸುಡಾನ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, (ಎಚ್‌.ಎಫ್‌.ಡಬ್ಲ್ಯು), ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಹೆಚ್. ವರ್ಧನ್ ಶ್ರೀಂಗ್ಲಾ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರ), ಶ್ರೀಎಸ್. ರವಿ ಕಪೂರ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಜವಳಿ), ಶ್ರೀ ಪ್ರದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಖರೋಲಾ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ), ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಪಿ.ಡಿ.ವಘೇಲಾ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಔಷಧ), ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಅನುಪ್ ವಾಧವನ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ವಾಣಿಜ್ಯ), ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಸಂಜೀವ ಕುಮಾರ್, ಎಸ್‌ಪಿಎಲ್. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಆರೋಗ್ಯ), ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಬಂದೋಪಾಧ್ಯಾಯ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ನೌಕಾಯಾನ), ಶ್ರೀ ದಮ್ಮು ರವಿ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರ), ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಅನಿಲ್ ಮಲಿಕ್, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಎಂ.ಎಚ್‌.ಎ), ಶ್ರೀ ಆನಂದ್ ಸ್ವರೂಪ್, ಐ.ಜಿ (ಐ.ಟಿ.ಬಿ.ಪಿ), ಡಾ. ರಾಜೀವ್ ಗರ್ಗ್, ಡಿ.ಜಿ.ಎಚ್‌.ಎಸ್, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳ ವಿಭಾಗದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಡಾ.ರಾಮನ್ ಗಂಗಖೇಡ್ಕರ್, ಐ.ಸಿ.ಎಂ.ಆರ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಲಾವ್ ಅಗರ್ವಾಲ್, ಜೆಎಸ್ (ಎಮ್.ಒ.ಹೆಚ್.ಎಫ್.ಡ್ಬ್ಲೂ.) ಜೊತೆಗೆ ಎನ್‌.ಸಿ.ಡಿ.ಸಿ, ಸೇನೆ, ಐ.ಟಿ.ಬಿ.ಪಿ, ಫಾರ್ಮಾ, ಡಿ.ಜಿ.ಸಿ.ಎ ಮತ್ತು ಟೆಕ್ಸ ಟೈಲ್ಸ್ ಇತರೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೊವಿಡ್-19 ಸಂಬಂಧಿತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಾರರ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕೃತ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ದಯವಿಟ್ಟು ಆಗಾಗ https://www.mohfw.gov.in/. ಅನ್ನು ಭೇಟಿ ನೀಡಿ
ಕೊವಿಡ್-19 ಕುರಿತು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿದ್ದಲ್ಲಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ.: 011-23978046 ಅಥವಾ 1075 (ನಿಷುಲ್ಕ )
ಕೊವಿಡ್-19 ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಪಟ್ಟಿ https://www.mohfw.gov.in/pdf/coronvavirushelplinenumber.pdf ನಲ್ಲಿಯೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
GoM reviews current status, and actions for management of COVID-19
Dr. Harsh Vardhan commends the collective efforts of all stakeholders in combating COVID-19
25 APR 2020 3:09PM by PIB Delhi
The 13thmeeting of the high level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 was held at Nirman Bhawan, here today, under the chairpersonship of Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare. Sh. Hardeep S. Puri, Minister of Civil Aviation, Dr. S. Jaishankar, Minister of External Affairs, Sh. Nityananda Rai, Minister of State for Home, Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Shipping, & Chemical and Fertilizers and Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare were present, along with Sh. Bipin Rawat, Chief of Defence Staff. Sh. Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog and Chairperson of the Empowered Group-6, Shri C K Mishra, (Environment, Forest & Climate Change) and Chairperson of the Empowered Group-2, Dr Arun K Panda, Secretary (MSME) and Chairperson of the Empowered Group-4, and Shri P D Vaghela, Chairperson, Empowered Group-3 were also present.
A detailed presentation on the status of COVID-19 in the country along with the response and management of COVID-19 in the country were made for the GoM. The Group of Ministers (GoM) had detailed deliberation on the measures taken as on date by the Centre and various States/UTs for prevention, containment and management of COVID-19. GoM was informed that all districts have been asked to follow and further strengthen their contingency plans to combat COVID-19; the GOM was briefed on the state-wise details of dedicated COVID-19 hospitals along with the adequacy of isolation beds/wards, PPEs, N95 masks, drugs, ventilators, oxygen cylinders etc. GoM was informed that domestic manufactures which have been identified earlier have already started the production of PPEs, masks etc., and adequate quantity of the same is available. As on date, more than 1 lakh PPEs and N95 masks are being manufactured everyday in the country. There are at present 104 domestic manufactures of PPE and three making N95 masks in the country. In addition, production of ventilators vide domestic manufacturers has also started and orders have been placed for more than 59,000 units through nine manufacturers.
GoM also reviewed the testing strategy and availability of testing kits across the country along with the strategy for hotspots and cluster management. GoM was briefed about the number of public and private labs presently testing for COVID-19 along with the number of tests that are being conducted every day through this network of labs.
GoM deliberated on various tasks assigned to various empowered committees and presentations were made by Sh. Amitabh Kant, Dr. Arun Kumar Panda and Sh. Pradeep Kharola. GoM was apprised that around 92,000 NGOs, SHGs and civil society organisations are working and contributing by providing food to the migrant workers across various States/UTs. These NGOs are supported by the States by allotting fund from SDRF funds and by FCI who is providing the foodgrains at subsidized cost.
GoM was also informed that a national level meta-data of health workers, NSS, NYK, NCC, doctors etc., has been prepared and shared to all the States, Districts and other officials, to mobilise the resources/volunteers (COVID warriors) to much needed locations. There is presently data for more than 1.24 cr. human resources on the dashboard and it is continuously being updated with addition of new groups and sub groups as per specialization. The dashboard contains State and District wise information about the number of human resources available from each group, along with the contact details of respective State and District Nodal officers. This database is available at https://covidwarriors.gov.in/default.aspx and is also linked with https://diksha.gov.in/igot/ portal for capacity building purpose. These COVID warriors are being trained through online platforms such as MoHFW website and the iGOT training portal. The platform has 14 courses with 53 modules with includes 113 videos and 29 documents. As on date, more than 10 lakh personnel have been trained.
Dr. Harsh Vardhan commended the dedication and hard work of all the stakeholders at all levels. He informed that in view of the urgent need for addressing the issues of stigma and discrimination of patients and also the healthcare workers combating with COVID-19, the Ordinance for amendment of Epidemic Diseases Act 1897 has been recently promulgated with very stringent provisions. “This is not only their fight, but our collective effort. They are our frontline warriors and as a nation, let us not only respect their contribution but ensure that their safety and dignity are protected too”, Dr Harsh Vardhan stated.
GoM was apprised that as of now the death rate is around 3.1% while recovery rate is more than 20%, which is comparatively better than most of the countries and may be taken as a positive effect of the Lockdown in the country along with the cluster management & containment strategy. The average doubling rate of the country is 9.1 days, as of now.
The GoM was also informed that as of now, 5,062 people have been cured with a recovery rate of 20.66%. Since yesterday, an increase of 1429 new cases has been reported. Also, a total of 24,506 people have been confirmed positive for COVID-19.
Ms. Preeti Sudan, Secretary, (HFW), Sh. H. Vardhan Shringla, Secretary (Foreign Affairs), Sh. Ravi Capoor, Secretary (Textiles), Sh Pradeep Singh Kharola, Secretary (Civil Aviation), Sh. P. D. Vaghela, Secretary (Pharmaceuticals), Sh. Anup Wadhawan, Secretary (Commerce), Sh. Sanjeeva Kumar, Spl. Secretary (Health), Sh. Sanjay Bandopadhyay, Addl. Secretary (Shipping), Sh. Dammu Ravi, Addl. Secretary (Home Affairs), Sh. Anil Malik, Addl. Secy (MHA), Sh. Anand Swaroop, IG (ITBP), Dr. Rajiv Garg, DGHS, Dr. Raman Gangakhedkar, Head of Epidemiology and Communicable Diseases, ICMR and Sh. Lav Agarwal, JS (MoHFW) along with other officials from NCDC, Army, ITBP, Pharma, DGCA and Textiles were also present.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.
In case of any queries on COVID-19, please call at Ministry of Health & Family Welfare helpline no. : +91-11-23978046 or 1075 (Toll-free). List of helpline numbers of States/UTs on COVID-19 is also available at https://www.mohfw.gov.in/pdf/coronvavirushelplinenumber.pdf .