Ministry of Health and Family Welfare
GoM reviews current status, and actions for management of COVID-19
Dr. Harsh Vardhan commends the collective efforts of all stakeholders in combating COVID-19
25 APR 2020 3:09PM by PIB Delhi
The 13thmeeting of the high level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 was held at Nirman Bhawan, here today, under the chairpersonship of Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare. Sh. Hardeep S. Puri, Minister of Civil Aviation, Dr. S. Jaishankar, Minister of External Affairs, Sh. Nityananda Rai, Minister of State for Home, Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Shipping, & Chemical and Fertilizers and Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare were present, along with Sh. Bipin Rawat, Chief of Defence Staff. Sh. Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog and Chairperson of the Empowered Group-6, Shri C K Mishra, (Environment, Forest & Climate Change) and Chairperson of the Empowered Group-2, Dr Arun K Panda, Secretary (MSME) and Chairperson of the Empowered Group-4, and Shri P D Vaghela, Chairperson, Empowered Group-3 were also present.
A detailed presentation on the status of COVID-19 in the country along with the response and management of COVID-19 in the country were made for the GoM. The Group of Ministers (GoM) had detailed deliberation on the measures taken as on date by the Centre and various States/UTs for prevention, containment and management of COVID-19. GoM was informed that all districts have been asked to follow and further strengthen their contingency plans to combat COVID-19; the GOM was briefed on the state-wise details of dedicated COVID-19 hospitals along with the adequacy of isolation beds/wards, PPEs, N95 masks, drugs, ventilators, oxygen cylinders etc. GoM was informed that domestic manufactures which have been identified earlier have already started the production of PPEs, masks etc., and adequate quantity of the same is available. As on date, more than 1 lakh PPEs and N95 masks are being manufactured everyday in the country. There are at present 104 domestic manufactures of PPE and three making N95 masks in the country. In addition, production of ventilators vide domestic manufacturers has also started and orders have been placed for more than 59,000 units through nine manufacturers.
GoM also reviewed the testing strategy and availability of testing kits across the country along with the strategy for hotspots and cluster management. GoM was briefed about the number of public and private labs presently testing for COVID-19 along with the number of tests that are being conducted every day through this network of labs.
GoM deliberated on various tasks assigned to various empowered committees and presentations were made by Sh. Amitabh Kant, Dr. Arun Kumar Panda and Sh. Pradeep Kharola. GoM was apprised that around 92,000 NGOs, SHGs and civil society organisations are working and contributing by providing food to the migrant workers across various States/UTs. These NGOs are supported by the States by allotting fund from SDRF funds and by FCI who is providing the foodgrains at subsidized cost.
GoM was also informed that a national level meta-data of health workers, NSS, NYK, NCC, doctors etc., has been prepared and shared to all the States, Districts and other officials, to mobilise the resources/volunteers (COVID warriors) to much needed locations. There is presently data for more than 1.24 cr. human resources on the dashboard and it is continuously being updated with addition of new groups and sub groups as per specialization. The dashboard contains State and District wise information about the number of human resources available from each group, along with the contact details of respective State and District Nodal officers. This database is available at https://covidwarriors.gov.in/default.aspx and is also linked with https://diksha.gov.in/igot/ portal for capacity building purpose. These COVID warriors are being trained through online platforms such as MoHFW website and the iGOT training portal. The platform has 14 courses with 53 modules with includes 113 videos and 29 documents. As on date, more than 10 lakh personnel have been trained.
Dr. Harsh Vardhan commended the dedication and hard work of all the stakeholders at all levels. He informed that in view of the urgent need for addressing the issues of stigma and discrimination of patients and also the healthcare workers combating with COVID-19, the Ordinance for amendment of Epidemic Diseases Act 1897 has been recently promulgated with very stringent provisions. “This is not only their fight, but our collective effort. They are our frontline warriors and as a nation, let us not only respect their contribution but ensure that their safety and dignity are protected too”, Dr Harsh Vardhan stated.
GoM was apprised that as of now the death rate is around 3.1% while recovery rate is more than 20%, which is comparatively better than most of the countries and may be taken as a positive effect of the Lockdown in the country along with the cluster management & containment strategy. The average doubling rate of the country is 9.1 days, as of now.
The GoM was also informed that as of now, 5,062 people have been cured with a recovery rate of 20.66%. Since yesterday, an increase of 1429 new cases has been reported. Also, a total of 24,506 people have been confirmed positive for COVID-19.
Ms. Preeti Sudan, Secretary, (HFW), Sh. H. Vardhan Shringla, Secretary (Foreign Affairs), Sh. Ravi Capoor, Secretary (Textiles), Sh Pradeep Singh Kharola, Secretary (Civil Aviation), Sh. P. D. Vaghela, Secretary (Pharmaceuticals), Sh. Anup Wadhawan, Secretary (Commerce), Sh. Sanjeeva Kumar, Spl. Secretary (Health), Sh. Sanjay Bandopadhyay, Addl. Secretary (Shipping), Sh. Dammu Ravi, Addl. Secretary (Home Affairs), Sh. Anil Malik, Addl. Secy (MHA), Sh. Anand Swaroop, IG (ITBP), Dr. Rajiv Garg, DGHS, Dr. Raman Gangakhedkar, Head of Epidemiology and Communicable Diseases, ICMR and Sh. Lav Agarwal, JS (MoHFW) along with other officials from NCDC, Army, ITBP, Pharma, DGCA and Textiles were also present.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.
In case of any queries on COVID-19, please call at Ministry of Health & Family Welfare helpline no. : +91-11-23978046 or 1075 (Toll-free). List of helpline numbers of States/UTs on COVID-19 is also available at https://www.mohfw.gov.in/pdf/coronvavirushelplinenumber.pdf .

ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
കോവിഡ് - 19 ന് എതിരെയുള്ള നിയന്ത്രണ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും തല്‍സ്ഥിതിയും മന്ത്രിമാരുടെ പ്രത്യേക സംഘം വിലയിരുത്തി
25 APR 2020 3:09PM by PIB Thiruvananthpuram
· കോവിഡ് - 19 നെതിരെ പോരാടുന്നതില്‍ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങള്‍ നടത്തിയ കൂട്ടായ പരിശ്രമങ്ങളെ ഡോ.ഹര്‍ഷ് വര്‍ധന്‍ പ്രകീര്‍ത്തിച്ചു
ന്യൂഡല്‍ഹി, 2020 ഏപ്രില്‍ 25
രാജ്യത്ത് ഇപ്പോള്‍ 9.1 ദിവസത്തിലാണ് രോഗവ്യാപനം ഇരട്ടിയാകുന്നതെന്ന് കോവിഡ് -19 മായി ബന്ധപ്പെട്ട മന്ത്രിമാരുടെ ഉന്നത തല സംഘത്തിന്റെ 13-മതു യോഗം വിലയിരുത്തി. മറ്റു പല വികസിത രാജ്യങ്ങളെയും അപേക്ഷിച്ച് ഇത് വളരെ മെച്ചമാണ്. ഇത് ലോക് ഡൗണിന്റെ ഫലമാണ് ഒപ്പം രോഗം കൈകാര്യം ചെയ്ത നയത്തിന്റെയും ഫലമാണെന്നും സംഘം വിലയിരുത്തി. നിര്‍മ്മാണ്‍ ഭവനില്‍ ചേര്‍ന്ന യോഗത്തില്‍ ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രി ഡോ. ഹര്‍ഷ് വര്‍ധന്‍ അധ്യക്ഷനായിരുന്നു. ഇതുവരെ 5062 പേര്‍ രോഗവിമുക്തി നേടിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്നലെ വരെ പുതിയ 1429 പേരില്‍ കൂടി കോവിഡ് -19 സ്ഥിരീകരിച്ചു. രാജ്യത്ത് മൊത്തം രോഗികളുടെ സംഖ്യ 24506 ആണ്.
കോവിഡ് മരണനിരക്ക് 3.1 ശതമാനമായി കുറയുകയും രോഗവിമുക്തി നിരക്ക് 20 .66 ശതമാനമായി ഉയരുകയും ചെയ്തതിനെ മന്ത്രി സംഘം അഭിനന്ദിച്ചു. മറ്റു പല വികസിത രാജ്യങ്ങളെയും അപേക്ഷിച്ച് ഇത് വളരെ മെച്ചമാണ്.
കേന്ദ്ര വ്യോമയാന വകുപ്പു മന്ത്രി ശ്രീ.ഹര്‍ദീപ് എസ് പുരി, വിദേശകാര്യ മന്ത്രി ഡോ.എസ് ജയ്ശങ്കര്‍, ആഭ്യന്ത്ര സഹമന്ത്രി ശ്രീ. നിത്യനന്ദ റായ്, കേന്ദ്ര രാസവള ഷിപ്പിംങ് സഹമന്ത്രി മന്‍സുഖ് മാണ്ഡവ്യ, ആരോഗ്യകുടുംബക്ഷേമ സഹമന്ത്രി ശ്രീ. അശ്വനി കുമാര്‍ ചൗബെ തുടങ്ങിയവരെ കൂടാതെ ചീഫ് ഓഫ് ഡിഫന്‍സ് സ്റ്റാഫ് ശ്രീ ബിപിന്‍ റാവത്, ശാക്തീകൃത വിഭാഗം - 6 ന്റെ അധ്യക്ഷനും നിതി ആയോഗ് ചീഫ് എക്സിക്യൂട്ടിവ് ഓഫീസറുമായ ശ്രീ. അമിതാഭ് കാന്ത്, ശാക്തീകൃത വിഭാഗം - 2 ന്റെ (പരിസ്ഥിതി വനം കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം) അധ്യക്ഷന്‍ ശ്രീ. സി കെ മിശ്ര, ശാക്തീകൃത വിഭാഗം - 4 ന്റെ അധ്യക്ഷനും എംഎസ്എംഇ സെക്രട്ടറിയുമായി ഡോ. അരുണ്‍ കെ പാണ്ഡെ, ശാക്തീകൃത വിഭാഗം - 3 ന്റെ അധ്യക്ഷന്‍ ശ്രീ. പിഡി വഗേല എന്നിവരും സന്നിഹിതരായിരുന്നു.
രാജ്യത്തെ കോവിഡ് -19 ന്റെ തല്‍സ്ഥിതിയെ സംബന്ധിച്ചും അതിന് എതിരെ നടത്തുന്ന നിരോധന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളെ കുറിച്ചും വിശദമായ അവതരണം മന്ത്രിസംഘത്തിനു വേണ്ടി നടന്നു. കോവിഡ് -19 ന് എതിരെയുള്ള പോരാട്ടത്തില്‍ എല്ലാ ജില്ലകളോടും അവരുടെ കണ്ടിന്‍ജന്‍സി പ്ലാന്‍ ശക്തമാക്കാനും പിന്തുടരാനും ആവശ്യപ്പെട്ടതായി മന്ത്രിമാരെ അറിയിച്ചു. സംസ്ഥാന തലത്തില്‍ കോവിഡ് -19 നു വേണ്ടി പ്രത്യേകം പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന ആശുപത്രികളുടെ വിശദാംശങ്ങള്‍, ആവശ്യമായി വന്നിരിക്കുന്ന ഐസൊലേഷന്‍ കിടക്കകള്‍, വാര്‍ഡുകള്‍, വ്യക്തിഗത പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങള്‍, എന്‍ 95 മുഖാവരണങ്ങള്‍, മരുന്നുകള്‍, വെന്റിലേറ്ററുകള്‍, ഓക്സിജന്‍ സിലണ്ടറുകള്‍ എന്നിവയും മന്ത്രിമാരെ ധരിപ്പിച്ചു. രാജ്യത്ത് വ്യക്തിഗത പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങള്‍, എന്‍ 95 മുഖാവരണങ്ങള്‍ എന്നിവ നിര്‍മ്മിക്കുന്ന വ്യവസായ സ്ഥാപനങ്ങള്‍ അവയുടെ ഉത്പാദനം ആരംഭിച്ചതായും ആവശ്യമുള്ളത്ര ലഭ്യമാണെന്നും മന്ത്രി സംഘത്തെ ബോധ്യപ്പെടുത്തി. ഇന്നുവരെ ഒരു ലക്ഷത്തോളം വ്യക്തിഗത പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങള്‍, എന്‍ 95 മുഖാവരണങ്ങള്‍ എന്നിവ പ്രതിദിനം രാജ്യത്തു നിര്‍മ്മിക്കുന്നുണ്ട്. നിലവില്‍ 104 വ്യക്തിഗത പ്രതിരോധ ഉപകരണനിര്‍മ്മാതാക്കളും മൂന്നു എന്‍ 95 മുഖാവരണ നിര്‍മ്മാതാക്കളും രാജ്യത്തുണ്ട്. കൂടാതെ വെന്റിലേറ്ററുകളുടെ പ്രാദേശിക ഉത്പാദനവും രാജ്യത്ത് ആരംഭിച്ചു കഴിഞ്ഞു. ഒന്‍പതു നിര്‍മ്മാതാക്കള്‍ വഴി 59000 യൂണിറ്റുകള്‍ക്ക് ഓര്‍ഡര്‍ നല്‍കി കഴിഞ്ഞു.
രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള കോവിഡ് -19 പരിശോധനാ നയം, പരിശോധനാ കിറ്റുകളുടെ ലഭ്യത ആശുപത്രികളുടെ നയം തുടങ്ങിയവയും ഉന്നത തല മന്ത്രി സംഘം വിലയിരുത്തി. രാജ്യത്ത് ഇപ്പോള്‍ കോവിഡ് -19 ന്റെ പരിശോധന നടത്തുന്ന ആശുപത്രികള്‍, കൂടാതെ പ്രതിദിനം ഈ ശൃംഖലയിലെ കണ്ണികളായ മറ്റു പരിശോധനാ ലാബുകളില്‍ നടത്തുന്ന പരിശോധനകളുടെ എണ്ണം എന്നിവയും മന്ത്രിമാര്‍ക്ക് നല്‍കി.
വിവിധ ശാക്തികൃത കമ്മിറ്റികള്‍ക്കു നല്‍കിയിരിക്കുന്ന ഉത്തരവാദിത്വങ്ങളും മന്ത്രി സംഘം വിലയിരുത്തി. ശ്രീ. അമിതാഭ് കാന്ത്, ഡോ.അരുണ്‍കുമാര്‍ പാണ്ഡ, ശ്രീ പ്രദീപ് ഖറോള എന്നിവര്‍ അവതരണങ്ങള്‍ നടത്തി. രാജ്യത്തും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികള്‍ക്കുള്ള ഭക്ഷണ വിതരണം ഉള്‍പ്പെടെ കോവിഡിനെതിരായ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ വ്യാപൃതരായിരിക്കുന്ന 92000 സന്നദ്ധ സംഘടനകളെയും സ്വാശ്രയ സംഘങ്ങളെയും മറ്റു പൊതു സംഘടനകളെയും മന്ത്രി സംഘം അഭിനന്ദിച്ചു. ഈ സന്നദ്ധ സംഘടനകള്‍ക്ക് സൗജന്യ നിരക്കില്‍ ഫുഡ് കോര്‍പ്പറേഷന്‍ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളും സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ സാമ്പത്തിക സഹായവും നല്കുന്നു. ദേശീയ തലത്തില്‍ കോവിഡിനെതിരെയുള്ള പോരാട്ടത്തില്‍ സജീവമായിട്ടുള്ള ആരോഗ്യ പ്രവര്‍ത്തകര്‍, എന്‍എസ്എസ്, നെഹ്റു യുവ കേന്ദ്ര, എന്‍സിസി, ഡോക്ടര്‍മാര്‍, തുടങ്ങിയവരുടെ വിശദവിവരങ്ങള്‍ തയാറാക്കി വരുന്നു, ഇവ വൈകാതെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും ജില്ലാ ആശുപത്രികള്‍ക്കും മറ്റ് ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ക്കും നല്കും. വളരെ ആവശ്യമുള്ള മേഖലകളിലേയ്ക്ക് പ്രവര്‍ത്തകരെ ലഭ്യമാക്കുന്നതിനാണ് ഇത്. നിലവില്‍ ഏകദേശം 1.24 കോടി മനുഷ്യ വിഭവ സ്രോതസ് സംബന്ധിച്ച വിവരങ്ങള്‍ ശേഖരിച്ചു കഴിഞ്ഞു. സ്പെഷലൈസേഷന്‍ ക്രമത്തില്‍ കൂടുതല്‍ വിവരങ്ങള്‍ ശേഖരിച്ചു വരുന്നു. ജില്ലാ സംസ്ഥാന തലത്തില്‍ ഇവരുടെ വിശദാംശങ്ങള്‍ ശേഖരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഈ വിവരശേഖരം https://covidwarriors.gov.in/default.aspxhttps://diksha.gov.in/igot/ എന്നീ പോര്‍ട്ടലുകളില്‍ ലഭ്യമാണ്. ഈ കോവിഡ് പോരാളികള്‍ ഓണ്‍ലൈനായി പരിശീലനവും നേടിയവരാണ്. ഈ 13 കോഴ്സുകള്‍ 53 മൊഡ്യൂളുകളാണ്. ഇതില്‍ 113 വീഡിയോകളും 29 രേഖകളും ഉണ്ട്. ഇതുവരെ 10 ലക്ഷം പേര്‍ക്ക് പരിശീലനം നല്‍കി.
കോവിഡ് -19 സംബന്ധിച്ച എല്ലാ ആധികാരിക വിവരങ്ങള്‍ക്കും സാങ്കേതിക ചോദ്യങ്ങള്‍ക്കും മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ക്കും ഉപദേശങ്ങള്‍ക്കും ആരോഗ്യ കുടംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ വെബ് സൈറ്റ് https://www.mohfw.gov.in/ സന്ദര്‍ശിക്കുക