Ministry of Health and Family Welfare
GoM reviews current status, and actions for management of COVID-19
Dr. Harsh Vardhan commends the collective efforts of all stakeholders in combating COVID-19
25 APR 2020 3:09PM by PIB Delhi
The 13thmeeting of the high level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 was held at Nirman Bhawan, here today, under the chairpersonship of Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare. Sh. Hardeep S. Puri, Minister of Civil Aviation, Dr. S. Jaishankar, Minister of External Affairs, Sh. Nityananda Rai, Minister of State for Home, Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Shipping, & Chemical and Fertilizers and Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare were present, along with Sh. Bipin Rawat, Chief of Defence Staff. Sh. Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog and Chairperson of the Empowered Group-6, Shri C K Mishra, (Environment, Forest & Climate Change) and Chairperson of the Empowered Group-2, Dr Arun K Panda, Secretary (MSME) and Chairperson of the Empowered Group-4, and Shri P D Vaghela, Chairperson, Empowered Group-3 were also present.
A detailed presentation on the status of COVID-19 in the country along with the response and management of COVID-19 in the country were made for the GoM. The Group of Ministers (GoM) had detailed deliberation on the measures taken as on date by the Centre and various States/UTs for prevention, containment and management of COVID-19. GoM was informed that all districts have been asked to follow and further strengthen their contingency plans to combat COVID-19; the GOM was briefed on the state-wise details of dedicated COVID-19 hospitals along with the adequacy of isolation beds/wards, PPEs, N95 masks, drugs, ventilators, oxygen cylinders etc. GoM was informed that domestic manufactures which have been identified earlier have already started the production of PPEs, masks etc., and adequate quantity of the same is available. As on date, more than 1 lakh PPEs and N95 masks are being manufactured everyday in the country. There are at present 104 domestic manufactures of PPE and three making N95 masks in the country. In addition, production of ventilators vide domestic manufacturers has also started and orders have been placed for more than 59,000 units through nine manufacturers.
GoM also reviewed the testing strategy and availability of testing kits across the country along with the strategy for hotspots and cluster management. GoM was briefed about the number of public and private labs presently testing for COVID-19 along with the number of tests that are being conducted every day through this network of labs.
GoM deliberated on various tasks assigned to various empowered committees and presentations were made by Sh. Amitabh Kant, Dr. Arun Kumar Panda and Sh. Pradeep Kharola. GoM was apprised that around 92,000 NGOs, SHGs and civil society organisations are working and contributing by providing food to the migrant workers across various States/UTs. These NGOs are supported by the States by allotting fund from SDRF funds and by FCI who is providing the foodgrains at subsidized cost.
GoM was also informed that a national level meta-data of health workers, NSS, NYK, NCC, doctors etc., has been prepared and shared to all the States, Districts and other officials, to mobilise the resources/volunteers (COVID warriors) to much needed locations. There is presently data for more than 1.24 cr. human resources on the dashboard and it is continuously being updated with addition of new groups and sub groups as per specialization. The dashboard contains State and District wise information about the number of human resources available from each group, along with the contact details of respective State and District Nodal officers. This database is available at https://covidwarriors.gov.in/default.aspx and is also linked with https://diksha.gov.in/igot/ portal for capacity building purpose. These COVID warriors are being trained through online platforms such as MoHFW website and the iGOT training portal. The platform has 14 courses with 53 modules with includes 113 videos and 29 documents. As on date, more than 10 lakh personnel have been trained.
Dr. Harsh Vardhan commended the dedication and hard work of all the stakeholders at all levels. He informed that in view of the urgent need for addressing the issues of stigma and discrimination of patients and also the healthcare workers combating with COVID-19, the Ordinance for amendment of Epidemic Diseases Act 1897 has been recently promulgated with very stringent provisions. “This is not only their fight, but our collective effort. They are our frontline warriors and as a nation, let us not only respect their contribution but ensure that their safety and dignity are protected too”, Dr Harsh Vardhan stated.
GoM was apprised that as of now the death rate is around 3.1% while recovery rate is more than 20%, which is comparatively better than most of the countries and may be taken as a positive effect of the Lockdown in the country along with the cluster management & containment strategy. The average doubling rate of the country is 9.1 days, as of now.
The GoM was also informed that as of now, 5,062 people have been cured with a recovery rate of 20.66%. Since yesterday, an increase of 1429 new cases has been reported. Also, a total of 24,506 people have been confirmed positive for COVID-19.
Ms. Preeti Sudan, Secretary, (HFW), Sh. H. Vardhan Shringla, Secretary (Foreign Affairs), Sh. Ravi Capoor, Secretary (Textiles), Sh Pradeep Singh Kharola, Secretary (Civil Aviation), Sh. P. D. Vaghela, Secretary (Pharmaceuticals), Sh. Anup Wadhawan, Secretary (Commerce), Sh. Sanjeeva Kumar, Spl. Secretary (Health), Sh. Sanjay Bandopadhyay, Addl. Secretary (Shipping), Sh. Dammu Ravi, Addl. Secretary (Home Affairs), Sh. Anil Malik, Addl. Secy (MHA), Sh. Anand Swaroop, IG (ITBP), Dr. Rajiv Garg, DGHS, Dr. Raman Gangakhedkar, Head of Epidemiology and Communicable Diseases, ICMR and Sh. Lav Agarwal, JS (MoHFW) along with other officials from NCDC, Army, ITBP, Pharma, DGCA and Textiles were also present.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.
In case of any queries on COVID-19, please call at Ministry of Health & Family Welfare helpline no. : +91-11-23978046 or 1075 (Toll-free). List of helpline numbers of States/UTs on COVID-19 is also available at https://www.mohfw.gov.in/pdf/coronvavirushelplinenumber.pdf .

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ (ਜੀਓਐੱਮ) ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਾਤ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
25 APR 2020 3:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ, ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਨਿਰਮਾਣ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ‘ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ (ਜੀਓਐੱਮ) ਨੇ 13ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਹੋਈ। ਇਸ ਬੈਠਕ 'ਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਸ. ਜੈਸ਼ੰਕਰ, ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨਿਤਿਆਨੰਦ ਰਾਏ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮੰਡਵੀਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ (ਸੀਡੀਐੱਸ) ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਕਾਂਤ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਸੰਪੰਨ ਸਮੂਹ -6 ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਸਕੱਤਰ (ਵਾਤਾਵਰਣ,ਵਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ) ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਸੰਪੰਨ ਸਮੂਹ -2 ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀਕੇ ਮਿਸ਼ਰਾ ਸਕੱਤਰ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਸੰਪੰਨ ਸਮੂਹ-4 ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਪਾਂਡਾ, ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਸੰਪੰਨ ਸਮੂਹ -3 ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਡੀ ਵਾਘੇਲਾ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ (ਜੀਓਐੱਮ) ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਜੀਓਐੱਮ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਚਾਅ , ਨਿਯੰਤਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਜੀਓਐੱਮ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੀਓਐੱਮ ਨੂੰ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡਾਂ/ ਵਾਰਡ, ਪੀਪੀਈ, ਐੱਨ 95 ਮਾਸਕ, ਨਸ਼ਿਆਂ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ, ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਉਪਲੱਬਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਰਾਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਵੇਰਵਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਜੀਓਐੱਮ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਪੀਈ, ਮਾਸਕ ਆਦਿ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਈ ਅਤੇ ਐੱਨ-95 ਮਾਸਕ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਦੇਸ਼ 'ਚ ਪੀਪੀਈ ਦੇ 104 ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਐੱਨ-95 ਦੇ ਮਾਸਕ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ 9 ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ 59,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ (ਜੀਓਐੱਮ) ਨੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਅਤੇ ਕਲਸਟਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਜੀਓਐੱਮ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਟੈਸਟ ਕਰ ਰਹੀ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਲੈਬਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੈਸਟਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਲੈਬਾਂ ਦੇ ਇਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ (ਜੀਓਐੱਮ) ਨੇ ਕਈ ਅਧਿਕਾਰ ਸੰਪੰਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਪੁਰਦ ਕਈ ਕਾਰਜਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਡਾ. ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਪਾਂਡਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੀਪ ਖਰੋਲਾ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਜੀਓਐੱਮ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਲਗਭਗ 92,000 ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਨਜੀਓਜ਼), ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਰਾਹੀਂ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਐੱਨਜੀਓਜ਼ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਫੰਡਾਂ ਤੋਂ ਧਨ ਮੁਹੱਇਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਬਸਿਡੀ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਅਨਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ (ਜੀਓਐੱਮ) ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਐੱਨਐਸਐਸ, ਐੱਨਵਾਈਕੇ, ਐੱਨਸੀਸੀ, ਡਾਕਟਰਾਂ ਆਦਿ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਮੈਟਾ-ਡਾਟਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ/ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ (ਕੋਵਿਡ ਜੋਧਿਆਂ) ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 1.24 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਡਾਟੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਵੇਂ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਉਪ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜੇ ਜਾਣ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹਰ ਸਮੂਹ ਤੋਂ ਉਪਲੱਬਧ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਵਾਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਾਰ ਸੂਚਨਾ ਨਿਹਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ https://covidwarriors.gov.in/default.aspx 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ਅਤੇ https://diksha.gov.in/igot/ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਵਾਲੇ ਪੋਟਰੋਲ ਨਾਲ ਵੀ ਲਿੰਕ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ ਜੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਡ ਅਤੇ ਆਈਜੀਓਟੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪੋਰਟਲ ਜਿਵੇਂ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਚ 53 ਮੈਡੁਊਲ ਨਾਲ 14 ਕੋਰਸ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 'ਚ 113 ਵੀਡੀਓ ਅਤੇ 29 ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅੱਜ ਤੱਕ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭੇਦ-ਭਾਵ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮਹਾਮਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਐਕਟ 1897 ਦੀ ਸੋਧ ਲਈ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸਖਤ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸਮੂਹ ਯਤਨ ਹੈ। ਉਹ ਸਾਡੀ ਪਹਿਲੀ ਪੰਕਤੀ ਦੇ ਯੋਧਾ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਅਸੀਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰੀਏ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੀਏ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰਖਿਆ ਅਤੇ ਮਰਿਆਦਾ ਦੀ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ (ਜੀਓਐੱਮ) ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਮੌਤ ਦਰ 3.1% ਹੈ ਜਦੋਂਕਿ ਰਿਕਵਰੀ 20% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਕਲਸਟਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਡਬਲਿੰਗ ਰੇਟ 9.1 ਦਿਨ ਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ (ਜੀਓਐੱਮ) ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 20.66% ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਨਾਲ 5.062 ਲੋਕਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ, 1429 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਕੁੱਲ 24,506 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਾਜਿਟਿਵ ਹੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ (ਐੱਚਐੱਫਡਬਲਯੂ) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੀਤੀ ਸੂਦਨ, ਸਕੱਤਰ (ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਮਲੇ)ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਚ. ਵਰਧਨ ਸ਼੍ਰਿੰਗਲਾ, ਸਕੱਤਰ (ਕੱਪੜਾ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਕਪੂਰ, ਸਕੱਤਰ (ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਖਰੋਲਾ, ਸੱਕਤਰ (ਫਾਰਮਾਸੀਊਟੀਕੀਅਸ) ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਡੀ ਵਾਘੇਲਾ, ਸਕੱਤਰ (ਵਣਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਵਧਾਵਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ( ਸਹਿਤ), ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਐਪਰ ਸਕੱਤਰ (ਸ਼ਿਪਿੰਗ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਬੰਦੋਪਾਧਿਆਏ,ਅਪਰ ਸਕੱਕਰ (ਗ੍ਰਹਿ) ਦਮਮੁ ਰਵੀ, ਅੱਪਰ ਸੱਕਤਰ (ਐੱਮਐੱਚਏ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਮਲਿਕ, ਆਈਜੀ (ਆਈਟੀਬੀਪੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਆਨੰਦ ਸਵਰੂਪ, ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਗਰਗ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਡੀਜੀਐੱਚਐੱਸ, ਡਾ. ਰਮਨ ਗੰਗਾਖੇਡਕਰ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਐਸ. ਲਵ ਅਗਰਵਾਲ, ਜੇਐਸ (ਐੱਮਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ) ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ, ਆਰਮੀ, ਆਈਟੀਬੀਪੀ, ਫਾਰਮਾ, ਡੀਜੀਸੀਏ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸੰਬਧਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੁੱਦਿਆ, ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਤੇ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕ੍ਰਿਪਾ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ https://www.mohfw.gov.in/ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕਰੋ।
ਕੋਵਿਡ-19 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਸੰਖਿਆ 91-11-23978046 ਜਾਂ 1075 (ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ) ‘ਤੇ ਕਾਲ ਕਰੋ। ਕੋਵਿਡ-19 ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਸੰਖਿਆ ਦੀ ਸੂਚੀ https://www.mohfw.gov.in/pdf/coronvavirushelplinenumber.pdf 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।