સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપન માટે GOMએ વર્તમાન સ્થિતિ અને કાર્યોની સમીક્ષા કરી
કોવિડ-19નો સામનો કરવામાં તમામ ભાગીદારોના સહિયારા પ્રયાસોની ડૉ. હર્ષવર્ધને પ્રશંસા કરી
25 APR 2020 3:09PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 પર મંત્રીઓના જૂથ (GOM)ની 13મી ઉચ્ચસ્તરીય બેઠક આજે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધનની અધ્યક્ષતામાં નિર્માણ ભવનમાં યોજાઈ હતી. આ બેઠકમાં નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી હરદીપ એસ પુરી, વિદેશ મંત્રી ડો. એસ જયશંકર, રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય, રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય જહાજ, રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયા તથા રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની કુમાર ચૌબેન તેમજ ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ શ્રી બિપિન રાવત, નીતિ આયોગનાં સીઇઓ શ્રી અમિતાભ કાંત અને સક્ષમ જૂથ-6ના ચેરપર્સન શ્રી સી કે મિશ્રા (પર્યાવરણ, વન અને આબોહવામાં પરિવર્તન) તથા સક્ષમ જૂથ-2ના ચેરપર્સન ડો. અરુણ કે પાંડા, સચિવ (એમએસએમઈ) અને સક્ષમ જૂથ-4ના ચેરપર્સન તથા સક્ષમ જૂથ-3ના ચેરપર્સન શ્રી પી ડી વાઘેલા પણ ઉપસ્થિત હતા.
જીઓએમ સમક્ષ દેશમાં કોવિડ-19ની સ્થિતિની સાથે કોવિડ-19 સામેની કામગીરી અને વ્યવસ્થાપન વિશે વિગતવાર રજૂઆત કરવામાં આવી હતી. મંત્રીઓનાં જૂથ (જીઓએમ)એ કોવિડ-19ના નિવારણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે કેન્દ્ર અને વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા અત્યાર સુધી લેવામાં આવેલા પગલાં વિશે વિગતવાર ચર્ચાવિચારણા કરી હતી. જીઓએમને જાણકારી આપવામાં આવી હતી કે, તમામ જિલ્લાઓને કોવિડ-19 સામે તેમની કટોકટીની યોજનાઓનું પાલન કરવા અને એને વધારે મજબૂત કરવા જણાવવામાં આવ્યું હતું. જીઓએમને દરેક રાજ્યમાં કોવિડ-19ની સારવાર માટે સમર્પિત હોસ્પિટલોની વિગત સાથે આઇસોલેશન બેડ/વોર્ડ, પીપીઇ, એન95 માસ્ક, દવાઓ, વેન્ટિલેટર, સીલિન્ડર વગેરેની પર્યાપ્તતા વિશે ટૂંકમાં જાણકારી આપવામાં આવી હતી. જીઓએમને સ્થાનિક ઉત્પાદકો વિશે જાણકારી આપવામાં આવી હતી, જેની ઓળખ અગાઉ પીપીઇ, માસ્ક વગેરેના ઉત્પાદન માટે થઈ હતી અને જેમણે આ કામગીરી શરૂ કરી દીધી છે. વળી આ પ્રકારની ચીજવસ્તુઓ પર્યાપ્ત માત્રામાં ઉપલબ્ધ હોવાની જાણકારી જીઓએમને આપવામાં આવી હતી. અત્યાર સુધી દેશમાં દરરોજ કુલ 1 લાખથી વધારે પીપીઇ અને એન95 માસ્કનું ઉત્પાદન થયું છે. અત્યારે દેશમાં પીપીઇના 104 સ્થાનિક ઉત્પાદનો છે અને ત્રણ ઉત્પાદકો એન95 માસ્કના છે. ઉપરાંત સ્થાનિક ઉત્પાદકોએ વેન્ટિલેટર્સનું ઉત્પાદન પણ શરૂ કર્યું છે અને નવ ઉત્પાદકો દ્વારા 59,000થી વધારે એકમો માટે ઓર્ડર આપવામાં આવ્યાં છે.
જીઓએમએ હોટસ્પોટ અને ક્લસ્ટર મેનેજમેન્ટ માટે સ્ટ્રેટેજી સાથે સમગ્ર દેશમાં ટેસ્ટિંગ કિટનાં પરીક્ષણની વ્યૂહરચના અને ઉપલબ્ધતાની પણ સમીક્ષા કરી હતી. જીઓએમને કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરતી સરકારી અને ખાનગી પ્રયોગશાળાઓની સંખ્યા વિશે જાણકારી આપવામાં આવી હતી તેમજ આ પ્રયોગશાળાઓનાં નેટવર્ક દ્વારા દરરોજ હાથ ધરવામાં આવતા પરીક્ષણોની સંખ્યાની પણ જાણકારી આપી હતી.
જીઓએમએ વિવિધ સક્ષમ સમિતિઓને સુપરત કરવામાં આવેલા અલગ-અલગ કાર્યો પર ચર્ચા કરી હતી તથા શ્રી અમિતાભ કાંત, ડો. અરુણ કુમાર પાંડા અને શ્રી પ્રદીપ ખરોલાએ રજૂઆતો કરી હતી. જીઓએમને જાણકારી આપવામાં આવી હતી કે, વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આશરે 92,000 એનજીઓ, એસએચજી અને નાગરિક સમાજ સંસ્થાઓ કાર્યરત છે અને પરપ્રાંતીય મજૂરોને ભોજન પ્રદાન કરે છે. રાજ્ય સરકારો એસડીઆરએફ ફંડમાંથી ફાળવણી કરીને એનજીઓને ટેકો આપે છે તથા સબસિડાઇઝ દરે ખાદ્યાન્ન પ્રદાન કરતા લોકોને એફસીએ ટેકો આપે છે.
જીઓએમને એવી જાણકારી આપવામાં આવી હતી કે, રાષ્ટ્રીય સ્તરે હેલ્થ વર્કર્સ, એનએસએસ, એનવાયકે, એનસીસી, ડૉક્ટરો વગેરેનો મેટા-ડેટા તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે તથા એને તમામ રાજ્યો, જિલ્લાઓ અને અન્ય અધિકારીઓ સાથે વહેંચવામાં આવશે, જેથી અતિ જરૂરી સ્થળો પર સંસાધનો/સ્વયંસેવકો (કોવિડ વોરિયર્સ) ઊભા કરી શકાય. અત્યારે ડેશબોર્ડ પર 1.24 કરોડથી વધારે માનવ સંસાધનોનો ડેટા છે તથા વિશેષતા સાથે નવા જૂથો અને પેટાજૂથોમાં ઉમેરા સાથે એમાં સતત અપડેશન થઈ રહ્યું છે. ડેશબોર્ડ રાજ્ય અને જિલ્લા મુજબ દરેક જૂથ પાસેથી માનવ સંસાધનની ઉપલબ્ધતાની જાણકારી આપે છે, જેની સાથે સંબંધિત રાજ્ય અને જિલ્લા નોડલ અધિકારીઓનાં સંપર્કની વિગતો સામેલ છે. આ ડેટાબેઝ https://covidwarriors.gov.in/default.aspx પર ઉપલબ્ધ છે અને ક્ષમતા નિર્માણના ઉદ્દેશ માટે https://diksha.gov.in/igot/ પોર્ટલ સાથે લિન્ક કરવામાં આવ્યો છે. આ કોવિડ વોરિયર્સને કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયની વેબસાઇટ અને આઇજીઓટી ટ્રેનિંગ પોર્ટલ જેવા ઓનલાઇન પ્લેટફોર્મ દ્વારા તાલીમ આપવામાં આવે છે. આ પ્લેટફોર્મ પર 53 મોડ્યુલ્સ સાથે 14 કોર્સ છે, જેમાં 113 વીડિયો અને 29 ડોક્યુમેન્ટ છે. અત્યાર સુધી 10 લાખથી વધારે વ્યક્તિઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
ડો. હર્ષવર્ધને તમામ સ્તરે બધા ભાગીદારોના સમર્પણ અને મહેનતની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જાણકારી આપી હતી કે, કોવિડ-19 સામે લડતા હેલ્થકેર વર્કર્સ અને દર્દીઓ સાથે ભેદભાવની સમસ્યાનું સમાધાન કરવાની તાતી જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને તાજેતરમાં રોગચાળા રોગ ધારા, 1897માં સુધારો કરવા એક વટહુકમ બહાર પાડવામાં આવ્યો છે, જેમાં અતિ કડક જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. ડૉ. હર્ષવર્ધને કહ્યું હતું કે, “આ માત્ર તેમની લડાઈ નથી, પણ આપણી સહિયારી લડાઈ છે. તેઓ આપણા મોખરાના સિપાહીઓ છે અને એક દેશ તરીકે ચાલો આપણે તેમના પ્રદાનનું સન્માન કરીએ અને સાથે સાથે સુનિશ્ચિત કરીએ કે તેમની સલામતી અને તેમનું સન્માન જળવાઈ રહે.”
જીઓએમને જાણકારી આપવામાં આવી હતી કે, અત્યાર સુધીનો મૃત્યુદર આશરે 3.1 ટકા છે, ત્યારે રિકવરીનો દર 20 ટકાથી વધારે છે, જે મોટા ભાગનાં દેશોની સરખામણીમાં વધારે સારો છે અને એને ક્લસ્ટર મેનેજમેન્ટ અને નિયંત્રિત કરવાની વ્યૂહરચનાની સાથે દેશમાં લોકડાઉનની સકારાત્મક અસર તરીકે લઈ શકાશે. અત્યારે દેશમાં કેસ બમણા થવાનો દર 9.1 દિવસ છે.
જીઓએમને એવી જાણકારી પણ આપવામાં આવી હતી કે, અત્યાર સુધી 20.66 ટકાના રિકવરી દર સાથે 5,062 લોકો સાજાં થયા છે. ગઈ કાલથી અત્યાર સુધી 1429 નવા કેસ નોંધાયા હતા. ઉપરાંત કુલ 24,506 લોકો કોવિડ-19 પોઝિટિવ હોવાની પુષ્ટિ થઈ છે.
આ બેઠકમાં શ્રીમતી પ્રીતી સુદાન, સચિવ (એચએફડબલ્યુ), શ્રી એચ વર્ધન શ્રીંગ્લા, સચિવ (વિદેશ મંત્રાલય), શ્રી રવિ કપૂર, સચિવ (ટેક્સટાઇલ), શ્રી પ્રદીપ સિંઘ ખરોલા, સચિવ (નાગરિક ઉડ્ડયન), શ્રી પી ડી વાઘેલા, સચિવ (ફાર્માસ્યુટિકલ્સ), શ્રી અનુપ વાધવાન, સચિવ (વાણિજ્ય), શ્રી સંજીવ કુમાર, વિશેષ સચિવ (આરોગ્ય), શ્રી સંજય બંદોપાધ્યાય, અધિક સચિવ (જહાજ), શ્રી દમ્મુ રવિ, અધિક સચિવ (ગૃહ મંત્રાલય),
શ્રી અનિલ મલિક, અધિક સચિવ (ગૃહ મંત્રાલય), શ્રી આનંદ સ્વરૂપ, ડીજી, (આઇટીબીપી), ડો. રાજીવ ગર્ગ, ડીજીએચએસ, ડો. રામન આર ગંગાખેડકર, રોગચાળો અને ચેપી રોગોના વડા, આઇસીએમઆર અને શ્રી લવ અગ્રવાલ, સંયુક્ત સચિવ (એમઓએચએફડબલ્યુ)ની સાથે એનસીડીસી, સેના, આઇટીબીપી, ફાર્મા, ડીજીસીએ અને ટેકસ્ટાઇલ મંત્રાલયોમાંથી અધિકારો પણ હાજર હતા.
કોવિડ-19ની તમામ ટેકનિકલ જાણકારી, માર્ગદર્શિકાઓ અને એડવાઇઝરીઓ પર બધી અધિકૃત અને અપડેટેડ માહિતી મેળવવા કૃપા કરીને વેબસાઇટ જુઓઃ https://www.mohfw.gov.in/.
કોવિડ-19 પર સંબંધિત કોઈ પણ પ્રકારની પૂછપરછ માટે કૃપા કરીને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયનાં હેલ્પલાઇન નંબર પર કોલ કરોઃ +91-11-23978046 અથવા 1075 (ટોલમુક્ત). કોવિડ-19 પર રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના હેલ્પલાઇન નંબરોની યાદી અહીં પણ ઉપલબ્ધ છે
https://www.mohfw.gov.in/pdf/coronvavirushelplinenumber.pdf .

Ministry of Health and Family Welfare
GoM reviews current status, and actions for management of COVID-19
Dr. Harsh Vardhan commends the collective efforts of all stakeholders in combating COVID-19
25 APR 2020 3:09PM by PIB Delhi
The 13thmeeting of the high level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 was held at Nirman Bhawan, here today, under the chairpersonship of Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare. Sh. Hardeep S. Puri, Minister of Civil Aviation, Dr. S. Jaishankar, Minister of External Affairs, Sh. Nityananda Rai, Minister of State for Home, Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Shipping, & Chemical and Fertilizers and Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare were present, along with Sh. Bipin Rawat, Chief of Defence Staff. Sh. Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog and Chairperson of the Empowered Group-6, Shri C K Mishra, (Environment, Forest & Climate Change) and Chairperson of the Empowered Group-2, Dr Arun K Panda, Secretary (MSME) and Chairperson of the Empowered Group-4, and Shri P D Vaghela, Chairperson, Empowered Group-3 were also present.
A detailed presentation on the status of COVID-19 in the country along with the response and management of COVID-19 in the country were made for the GoM. The Group of Ministers (GoM) had detailed deliberation on the measures taken as on date by the Centre and various States/UTs for prevention, containment and management of COVID-19. GoM was informed that all districts have been asked to follow and further strengthen their contingency plans to combat COVID-19; the GOM was briefed on the state-wise details of dedicated COVID-19 hospitals along with the adequacy of isolation beds/wards, PPEs, N95 masks, drugs, ventilators, oxygen cylinders etc. GoM was informed that domestic manufactures which have been identified earlier have already started the production of PPEs, masks etc., and adequate quantity of the same is available. As on date, more than 1 lakh PPEs and N95 masks are being manufactured everyday in the country. There are at present 104 domestic manufactures of PPE and three making N95 masks in the country. In addition, production of ventilators vide domestic manufacturers has also started and orders have been placed for more than 59,000 units through nine manufacturers.
GoM also reviewed the testing strategy and availability of testing kits across the country along with the strategy for hotspots and cluster management. GoM was briefed about the number of public and private labs presently testing for COVID-19 along with the number of tests that are being conducted every day through this network of labs.
GoM deliberated on various tasks assigned to various empowered committees and presentations were made by Sh. Amitabh Kant, Dr. Arun Kumar Panda and Sh. Pradeep Kharola. GoM was apprised that around 92,000 NGOs, SHGs and civil society organisations are working and contributing by providing food to the migrant workers across various States/UTs. These NGOs are supported by the States by allotting fund from SDRF funds and by FCI who is providing the foodgrains at subsidized cost.
GoM was also informed that a national level meta-data of health workers, NSS, NYK, NCC, doctors etc., has been prepared and shared to all the States, Districts and other officials, to mobilise the resources/volunteers (COVID warriors) to much needed locations. There is presently data for more than 1.24 cr. human resources on the dashboard and it is continuously being updated with addition of new groups and sub groups as per specialization. The dashboard contains State and District wise information about the number of human resources available from each group, along with the contact details of respective State and District Nodal officers. This database is available at https://covidwarriors.gov.in/default.aspx and is also linked with https://diksha.gov.in/igot/ portal for capacity building purpose. These COVID warriors are being trained through online platforms such as MoHFW website and the iGOT training portal. The platform has 14 courses with 53 modules with includes 113 videos and 29 documents. As on date, more than 10 lakh personnel have been trained.
Dr. Harsh Vardhan commended the dedication and hard work of all the stakeholders at all levels. He informed that in view of the urgent need for addressing the issues of stigma and discrimination of patients and also the healthcare workers combating with COVID-19, the Ordinance for amendment of Epidemic Diseases Act 1897 has been recently promulgated with very stringent provisions. “This is not only their fight, but our collective effort. They are our frontline warriors and as a nation, let us not only respect their contribution but ensure that their safety and dignity are protected too”, Dr Harsh Vardhan stated.
GoM was apprised that as of now the death rate is around 3.1% while recovery rate is more than 20%, which is comparatively better than most of the countries and may be taken as a positive effect of the Lockdown in the country along with the cluster management & containment strategy. The average doubling rate of the country is 9.1 days, as of now.
The GoM was also informed that as of now, 5,062 people have been cured with a recovery rate of 20.66%. Since yesterday, an increase of 1429 new cases has been reported. Also, a total of 24,506 people have been confirmed positive for COVID-19.
Ms. Preeti Sudan, Secretary, (HFW), Sh. H. Vardhan Shringla, Secretary (Foreign Affairs), Sh. Ravi Capoor, Secretary (Textiles), Sh Pradeep Singh Kharola, Secretary (Civil Aviation), Sh. P. D. Vaghela, Secretary (Pharmaceuticals), Sh. Anup Wadhawan, Secretary (Commerce), Sh. Sanjeeva Kumar, Spl. Secretary (Health), Sh. Sanjay Bandopadhyay, Addl. Secretary (Shipping), Sh. Dammu Ravi, Addl. Secretary (Home Affairs), Sh. Anil Malik, Addl. Secy (MHA), Sh. Anand Swaroop, IG (ITBP), Dr. Rajiv Garg, DGHS, Dr. Raman Gangakhedkar, Head of Epidemiology and Communicable Diseases, ICMR and Sh. Lav Agarwal, JS (MoHFW) along with other officials from NCDC, Army, ITBP, Pharma, DGCA and Textiles were also present.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.
In case of any queries on COVID-19, please call at Ministry of Health & Family Welfare helpline no. : +91-11-23978046 or 1075 (Toll-free). List of helpline numbers of States/UTs on COVID-19 is also available at https://www.mohfw.gov.in/pdf/coronvavirushelplinenumber.pdf .