ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కొవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో టీబీ రోగుల ఆరోగ్యంపై మరింత శ్రద్ధ
టీబీ రోగులకు సేవల్లో అవాంతరం రాకూడదన్న కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ
ఒకేసారి నెలకు సరిపడా ఔషధాలు ఇవ్వాలని రాష్ట్రాలు, యూటీలకు ఆదేశం
అత్యవసర సమయాల్లో రోగుల ఇంటికే మందులు పంపాలని ఆదేశం
24 APR 2020 5:13PM by PIB Hyderabad
కొవిడ్‌-19 వ్యాప్తి నేపథ్యంలో టీబీ రోగుల విషయంలో కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మరింత శ్రద్ధ పెట్టింది. ప్రజారోగ్యం దృష్ట్యా జాతీయ టీబీ నిర్మూలన పథకం (NTEP) నిరంతరాయంగా సాగాలని అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు లేఖ రాసింది. టీబీ నిర్ధరణ, రోగులకు చికిత్స సేవల్లో ఇబ్బందులు లేకుండా చర్యలు తీసుకోవాలని సూచించింది.
సరిపడినన్ని ఔషధ నిల్వలు ఉండేలా చూసుకోవాలి
టీబీ రోగులకు ఒక నెలకు సరిపడా మందులు ఒకేసారి ఇవ్వాలని తన ఆదేశాల్లో కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ పేర్కొంది. కొత్తగా రోగ నిర్ధరణ జరిగినా, ఇప్పటికే చికిత్స తీసుకుంటున్నా అందరికీ నెలకు సరిపడా మందులు ఇవ్వాలని చెప్పింది. ఔషధ-నిరోధక రోగులు సహా ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు ఆస్పత్రుల్లో చికిత్స పొందుతున్నవారందరికీ ఇది వర్తిస్తుందని స్పష్టం చేసింది. చికిత్స విషయంలో రోగులకు ఇబ్బందులు రాకుండా చూసేందుకు, గుర్తింపు కార్డు ఉన్నా, లేకున్నా, వారికి అందుబాటులో ఉన్న ఆరోగ్య కేంద్రాల్లోనే మందులు పంపిణీ చేయాలని చెప్పింది. ఒకవేళ మందులు తీసుకునేందుకు రాలేని పరిస్థితిలో రోగి ఉంటే, సమీప ఆరోగ్య కేంద్రమే సదరు రోగి ఇంటికి మందులు అందించేలా సాధ్యమైనంత వరకు ఏర్పాట్లు చేయాలని స్పష్టం చేసింది. కొవిడ్‌-19 పరిస్థితులు, లాక్‌డౌన్‌ నేపథ్యంలో, సరిపడినన్ని ఔషధ నిల్వలు ఉండేలా చూసుకోవాలని, వాటి పంపిణీ సక్రమంగా జరగాలని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలను ఆదేశించింది.
టిబి నిర్ధరణ, చికిత్స సేవలు అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో పూర్తిగా సాగుతున్నాయి. టీబీ రోగులు కొవిడ్‌-19 సోకకుండా జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలని, వైద్యులు సూచించిన విధంగా ఔషధాల వాడకం కొనసాగించాలని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సూచించింది. కొవిడ్‌-19 విజృంభిస్తున్న తరుణంలో, రోగులు, వైద్య సిబ్బంది ఆరోగ్యం అత్యంత ప్రాధాన్య అంశంగా మారింది. ఒకవేళ ఏదైనా సమస్య వస్తే సంప్రదించేందుకు టీబీ రోగులందరికీ టోల్‌ ఫ్రీ నంబర్‌ (1800-11-6666) ఇవ్వాలని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలను ఆదేశించింది.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ ఆదేశాలు/సూచనలను www.tbcindia.gov.in వెబ్‌సైట్‌లోని “News and Highlights” విభాగంలో చూడవచ్చు.

Ministry of Health and Family Welfare
Health Ministry to States/UTs: ensure that care of TB patients goes uninterrupted during COVID-19 pandemic
24 APR 2020 5:13PM by PIB Delhi
The Ministry of Health & Family Welfare has written to all States/UTs to ensure that the all the facilities under National TB Elimination Programme (NTEP) in the States and UTs remain fully functional in public interest and ensure that the diagnosis and treatment of TB patients goes without any interruption notwithstanding the COVID-19 pandemic situation.
The comprehensive directives include the providing one month of drugs at a time to all TB patients either newly diagnosed or currently on treatment. This includes both public and private sector TB patients, including drug-resistant TB patients. States/UTs are to ensure that patients with or without ID receive medicines at a heath facility convenient to them to prevent any form of interruption to treatment.
Further, the directives state that even if the TB patient is unable to approach the health facility, arrangements should be made by the facility to deliver drugs at the doorstep of the patient wherever possible. Considering the challenges posed due to COVID-19 pandemic and lock-down, the Ministry has issued orders to ensure sufficient quantity of drugs are procured and adequate supplies of drugs are available.
The TB diagnostic and treatment services are fully operational in the States and UTs. TB patients are being advised about the precautions to protect themselves from COVID-19 and to continue their TB treatment as prescribed. The health of the patient and healthcare workers remains a top priority during COVID-19 pandemic situation. Besides, directive has been given to provide the TB toll-free number (1800-11-6666) to all patients in case they face any difficulty in this regard.
The directives/advisories have been uploaded on the website (www.tbcindia.gov.in) under “News and Highlights” section.