ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਬੰਧੀ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
24 APR 2020 3:55PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਜੂਝਣ ਦੇ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਸਾਰੇ ਕਮਾਂਡਰਸ ਇਨ ਚੀਫ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਲਿਆ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਚੀਫ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਮਿਲਟਰੀ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਬਿਪਨ ਰਾਵਤ, ਥਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਐੱਮਐੱਮ ਨਿਰਵਾਣੇ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰ ਕੇ ਐੱਸ ਭਦੌਰੀਆ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਤ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਗਾਰਗੀ ਕੌਲ ਨੇ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿ਼ਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਤਿਆਰੀ ਕਦਮਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਨਕ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਲਾਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਤਿਆਰੀਆਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਨਹੀਂ ਉਠਾਉਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਹਿਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਬੋਝ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਫਿਜ਼ੂਲ ਖਰਚ ਨਾ ਹੋਣ ਦੇਣ।
ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਮਾਂਡਰਸ ਇਨ ਚੀਫ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਜੋ ਕਿ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਖਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਕਮਾਂਡਰਸ ਇਨ ਚੀਫ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਥਾਨਕ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰ ਦਾ ਮੁੱਦਾ, ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਸ ਅਤੇ ਡਰਿੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀਆਂ (ਸਲਾਹਾਂ) ਅਨੁਸਾਰ ਢੁਕਵੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਫੌਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਸਬੰਧਿਤ ਕਮਾਂਡ ਏਰੀਆ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਹਾਲੀਆ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਆਪਣੇ ਉੱਤੇ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਾਧੂ ਮਾਨਵ ਸ਼ਕਤੀ ਹਾਸਲ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਮੁਢਲੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲਈ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ ਬਸ਼ਰਤੇ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਕਮਾਂਡਾਂ ਦੇ ਅਫਸਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ - ਉੱਤਰੀ ਕਮਾਂਡ ਊਧਮਪੁਰ, ਪੂਰਬੀ ਕਮਾਂਡ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਦੱਖਣੀ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ ਕੋਚੀ, ਪੱਛਮੀ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ ਮੁੰਬਈ, ਦੱਖਣੀ ਕਮਾਂਡ ਪੁਣੇ, ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਕਮਾਂਡ ਜੈਪੁਰ, ਪੱਛਮੀ ਏਅਰ ਕਮਾਂਡ ਦਿੱਲੀ, ਪੂਰਬੀ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਕੇਂਦਰੀ ਏਅਰ ਕਮਾਂਡ ਇਲਾਹਾਬਾਦ, ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਏਅਰ ਕਮਾਂਡ ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਦੱਖਣੀ ਏਅਰ ਕਮਾਂਡ ਤ੍ਰਿਵੈਂਦਰਮ, ਕੇਂਦਰੀ ਕਮਾਂਡ ਲਖਨਊ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਂਡ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews operational & COVID-19 preparedness of Armed Forces
24 APR 2020 3:55PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh today reviewed the operational preparedness as well as measures to fight COVID-19 with all the Commanders in Chief through a video conference.
Along with Raksha Mantri, Chief of Defence Staff and Secretary Department of Military Affairs General Bipin Rawat, Chief of Army Staff General M M Naravane, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of Air Staff Air Chief Marshal R K S Bhadauria, Defence Secretary Dr Ajay Kumar and Secretary (Defence Finance) Smt Gargi Kaul participated in the conference.
Raksha Mantri in his address appreciated the role of the Armed Forces for the assistance extended to the local civilian administration and preparatory measures taken to fight COVID-19.
Shri Rajnath Singh expected the Forces to ensure their operational preparedness, while they are battling COVID-19 and the adversary should not be allowed to exploit the current situation.
He also directed the Forces to initiate measures to spend the financial resources, avoiding wastage in view of the economic burden imposed by COVID-19.
Stressing on the requirement of jointness of the Armed Forces, Raksha Mantri asked the Commanders in Chief to identify and prioritise tasks that could be accomplished quickly and assist in revival of the economy after the lockdown is lifted.
During the conference the Commanders in Chief apprised the Raksha Mantri of various measures put in place by them to prevent virus infection among the Forces and assistance extended to the local civilian administration. These include issue of Standard Operating Procedures on COVID-19, introduction of appropriate modifications in protocols and drills as per the advisories issued by Ministry of Health & Family Welfare and other agencies and taking care of the Ex-Servicemen and their families residing in their respective command areas.
The Commanders appreciated recent devolution of emergency financial powers by the Ministry of Defence that has ensured timely procurement of necessary medical supplies, to bolster the health infrastructure of the hospitals.
The Armed Forces have in a holistic manner taken upon themselves the responsibility of improving the support in dealing with COVID-19, by augmenting additional manpower, by providing them basic training, to deal with the epidemic.
The Commanders have apprised that isolation and quarantine facilities have been set up for use of the Forces as well as the local civilian administration. They have also expressed readiness to pitch in to maintain essential services locally if requested by the civilian administration.
Officers from the following Commands participated in the video Conference: Northern Command, Udhampur; Eastern Command, Kolkata; Southern Naval Command, Kochi; Western Naval Command, Mumbai; Southern Command, Pune; South-Western Command, Jaipur; Western Air Command, Delhi; Eastern Naval Command, Visakhapatnam; Central Air Command, Allahabad; South-West Air Command, Gandhinagar; Southern Air Command, Trivendrum; Central Command, Lucknow; and Andaman & Nicobars Command, Port Blair.