Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews operational & COVID-19 preparedness of Armed Forces
24 APR 2020 3:55PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh today reviewed the operational preparedness as well as measures to fight COVID-19 with all the Commanders in Chief through a video conference.
Along with Raksha Mantri, Chief of Defence Staff and Secretary Department of Military Affairs General Bipin Rawat, Chief of Army Staff General M M Naravane, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of Air Staff Air Chief Marshal R K S Bhadauria, Defence Secretary Dr Ajay Kumar and Secretary (Defence Finance) Smt Gargi Kaul participated in the conference.
Raksha Mantri in his address appreciated the role of the Armed Forces for the assistance extended to the local civilian administration and preparatory measures taken to fight COVID-19.
Shri Rajnath Singh expected the Forces to ensure their operational preparedness, while they are battling COVID-19 and the adversary should not be allowed to exploit the current situation.
He also directed the Forces to initiate measures to spend the financial resources, avoiding wastage in view of the economic burden imposed by COVID-19.
Stressing on the requirement of jointness of the Armed Forces, Raksha Mantri asked the Commanders in Chief to identify and prioritise tasks that could be accomplished quickly and assist in revival of the economy after the lockdown is lifted.
During the conference the Commanders in Chief apprised the Raksha Mantri of various measures put in place by them to prevent virus infection among the Forces and assistance extended to the local civilian administration. These include issue of Standard Operating Procedures on COVID-19, introduction of appropriate modifications in protocols and drills as per the advisories issued by Ministry of Health & Family Welfare and other agencies and taking care of the Ex-Servicemen and their families residing in their respective command areas.
The Commanders appreciated recent devolution of emergency financial powers by the Ministry of Defence that has ensured timely procurement of necessary medical supplies, to bolster the health infrastructure of the hospitals.
The Armed Forces have in a holistic manner taken upon themselves the responsibility of improving the support in dealing with COVID-19, by augmenting additional manpower, by providing them basic training, to deal with the epidemic.
The Commanders have apprised that isolation and quarantine facilities have been set up for use of the Forces as well as the local civilian administration. They have also expressed readiness to pitch in to maintain essential services locally if requested by the civilian administration.
Officers from the following Commands participated in the video Conference: Northern Command, Udhampur; Eastern Command, Kolkata; Southern Naval Command, Kochi; Western Naval Command, Mumbai; Southern Command, Pune; South-Western Command, Jaipur; Western Air Command, Delhi; Eastern Naval Command, Visakhapatnam; Central Air Command, Allahabad; South-West Air Command, Gandhinagar; Southern Air Command, Trivendrum; Central Command, Lucknow; and Andaman & Nicobars Command, Port Blair.

ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಕ್ಷಣಾ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
24 APR 2020 3:55PM by PIB Bengaluru
ರಕ್ಷಣಾ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
ರಕ್ಷಣಾ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸನ್ನದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ರೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸೇನಾ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರೊಂದಿಗೆ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಹೋರಾಡುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ರಕ್ಷಣಾ ಮಂತ್ರಿಯವರು, ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಮತ್ತು ಮಿಲಿಟರಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಜನರಲ್ ಬಿಪಿನ್ ರಾವತ್, ಸೇನಾ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಜನರಲ್ ಎಂ.ಎಂ.ನಾರವಾನೆ, ನೌಕಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಅಡ್ಮಿರಲ್ ಕರಂಬೀರ್ ಸಿಂಗ್, ವಾಯು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಏರ್ ಮಾರ್ಷಲ್ ಆರ್.ಕೆ.ಎಸ್ ಭದೌರಿಯಾ, ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ರಕ್ಷಣಾ ಹಣಕಾಸು) ಶ್ರೀಮತಿ ಗಾರ್ಗಿ ಕೌಲ್ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ರಕ್ಷಣಾ ಮಂತ್ರಿಯವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ನಾಗರಿಕ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ನೆರವು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಕೈಗೊಂಡ ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಕೋವಿಡ್-19 ರೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳು ಯಾವುದೇ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದ್ದು ಮತ್ತು ವಿರೋಧಿಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ದುರಪಯೋಗ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಿಡವುದಿಲ್ಲ ಎನ್ನುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು
ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಂದಾಗಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಅವರು ಸಶಸ್ತಪಡೆಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಜಂಟಿ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ರಕ್ಷಣಾ ಮಂತ್ರಿ, ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಿಗೆ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸಾಧಿಸಬಹುದಾದ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ ನಂತರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕೆ ಸಹಕರಿಸುವಂತೆ ಕೇಳಿಕೊಂಡರು.
ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ವೈರಸ್ ಸೋಂಕನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ನಾಗರಿಕ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ರಕ್ಷಣಾ ಮಂತ್ರಿಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್-19 ನಲ್ಲಿನ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಆಪರೇಟಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ನೀಡಿದ ಸಲಹೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಮತ್ತು ಡ್ರಿಲ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ತುರ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಧಿಕಾರ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಕೋವಿಡ್-19 ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಾಗ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮೂಲಭೂತ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿವೆ.
ಪಡೆಗಳ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ನಾಗರಿಕ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕತಡೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ತಿಳಿಸಿದರು. ನಾಗರಿಕ ಆಡಳಿತವು ಕೋರಿದರೆ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅವರು ಸಿದ್ಧವಿರುವುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆಂಸ್ನಲ್ಲಿ ಕೆಳಗಿನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು: ಉತ್ತರ ಕಮಾಂಡ್, ಉಧಂಪುರ್; ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಕಮಾಂಡ್, ಕೋಲ್ಕತಾ; ದಕ್ಷಿಣ ನೌಕಾ ಕಮಾಂಡ್, ಕೊಚ್ಚಿ; ವೆಸ್ಟರ್ನ್ ನೇವಲ್ ಕಮಾಂಡ್, ಮುಂಬೈ; ಸದರ್ನ್ ಕಮಾಂಡ್, ಪುಣೆ; ನೈಋತ್ಯ ಕಮಾಂಡ್, ಜೈಪುರ; ವೆಸ್ಟರ್ನ್ ಏರ್ ಕಮಾಂಡ್, ದೆಹಲಿ; ಪೂರ್ವ ನೌಕಾ ಕಮಾಂಡ್, ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ; ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಏರ್ ಕಮಾಂಡ್, ಅಲಹಾಬಾದ್; ನೈಋತ್ಯ ಏರ್ ಕಮಾಂಡ್, ಗಾಂಧಿನಗರ; ಸದರ್ನ್ ಏರ್ ಕಮಾಂಡ್, ತ್ರಿವೆಂಡ್ರಮ್; ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಕಮಾಂಡ್, ಲಕ್ನೋ; ಮತ್ತು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ಸ್ ಕಮಾಂಡ್, ಪೋರ್ಟ್ ಬ್ಲೇರ್.