Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh reviews operational & COVID-19 preparedness of Armed Forces
24 APR 2020 3:55PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh today reviewed the operational preparedness as well as measures to fight COVID-19 with all the Commanders in Chief through a video conference.
Along with Raksha Mantri, Chief of Defence Staff and Secretary Department of Military Affairs General Bipin Rawat, Chief of Army Staff General M M Naravane, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of Air Staff Air Chief Marshal R K S Bhadauria, Defence Secretary Dr Ajay Kumar and Secretary (Defence Finance) Smt Gargi Kaul participated in the conference.
Raksha Mantri in his address appreciated the role of the Armed Forces for the assistance extended to the local civilian administration and preparatory measures taken to fight COVID-19.
Shri Rajnath Singh expected the Forces to ensure their operational preparedness, while they are battling COVID-19 and the adversary should not be allowed to exploit the current situation.
He also directed the Forces to initiate measures to spend the financial resources, avoiding wastage in view of the economic burden imposed by COVID-19.
Stressing on the requirement of jointness of the Armed Forces, Raksha Mantri asked the Commanders in Chief to identify and prioritise tasks that could be accomplished quickly and assist in revival of the economy after the lockdown is lifted.
During the conference the Commanders in Chief apprised the Raksha Mantri of various measures put in place by them to prevent virus infection among the Forces and assistance extended to the local civilian administration. These include issue of Standard Operating Procedures on COVID-19, introduction of appropriate modifications in protocols and drills as per the advisories issued by Ministry of Health & Family Welfare and other agencies and taking care of the Ex-Servicemen and their families residing in their respective command areas.
The Commanders appreciated recent devolution of emergency financial powers by the Ministry of Defence that has ensured timely procurement of necessary medical supplies, to bolster the health infrastructure of the hospitals.
The Armed Forces have in a holistic manner taken upon themselves the responsibility of improving the support in dealing with COVID-19, by augmenting additional manpower, by providing them basic training, to deal with the epidemic.
The Commanders have apprised that isolation and quarantine facilities have been set up for use of the Forces as well as the local civilian administration. They have also expressed readiness to pitch in to maintain essential services locally if requested by the civilian administration.
Officers from the following Commands participated in the video Conference: Northern Command, Udhampur; Eastern Command, Kolkata; Southern Naval Command, Kochi; Western Naval Command, Mumbai; Southern Command, Pune; South-Western Command, Jaipur; Western Air Command, Delhi; Eastern Naval Command, Visakhapatnam; Central Air Command, Allahabad; South-West Air Command, Gandhinagar; Southern Air Command, Trivendrum; Central Command, Lucknow; and Andaman & Nicobars Command, Port Blair.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
సాయుధ దళాల కార్యాచరణ మరియు కోవిడ్ -19 సంసిద్ధతను సమీక్షించిన రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్
24 APR 2020 3:55PM by PIB Hyderabad
కార్యాచరణ సంసిద్ధతతో పాటు కోవిడ్ -19 తో పోరాడేందుకు సాయుధ దళాలు తీసుకున్న చర్యల గురించి రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా కమాండర్స్ ఇన్ చీఫ్ తో సమీక్ష నిర్వహించారు.
రక్షణ మంత్రితో పాటు రక్షణ సిబ్బంది చీఫ్ మరియు మిలటరీ వ్యవహారాల కార్యదర్శి జనరల్ బిపిన్ రావత్, ఆర్మీ చీఫ్ జనరల్ ఎం.ఎం.నారావణే, చీఫ్ ఆఫ్ నావల్ స్టాఫ్ అడ్మిరల్ కరంబీర్ సింగ్, చీఫ్ ఆఫ్ ఎయిర్ స్టాఫ్ ఎయిర్ చీఫ్ మార్షల్ ఆర్కెఎస్ భథౌరియా, రక్షణ శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ అజయ్ కుమార్ మియు కార్యదర్శి (డిఫెన్స్ ఫైనాన్స్) శ్రీమతి గార్గి కౌల్ ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
రక్షణ మంత్రి తన ప్రసంగంలో స్థానిక పౌర పరిపాలనకు అందించిన సహాయం మరియు కోవిడ్ -19 పోరాటానికి తీసుకున్న సన్నాహక చర్యల విషయంలో సాయుధ దళాల పాత్రను ప్రశంసించారు.
కోవిడ్ -19తో పోరాడుతున్నప్పుడు తమ శక్తిన కార్యాచరణ సంసిద్ధత కోసం నిర్థారించాలని, ప్రస్తుత పరిస్థితులతో పోరాడుతున్న సమయంలో ఎలాంటి పరిస్థితుల్లోనూ వెనకడుగు వేయకూడదని సూచించారు.
కోవిడ్ -19 నేపథ్యంలో ఎదురౌతున్న ఆర్థిక భారాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, వృధా చేయకుండా ఆర్థిక వనరులను ఖర్చు చేయాలని ఆయన బలగాలను ఆదేశించారు.
సాయుధ దళాల ఉమ్మడి అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పిన రక్షణ మంత్రి, త్వరగా సాధించగల పనులను గుర్తించి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని మరియు లాక్ డౌన్ ఎత్తివేసిన తర్వాత ఆర్థిక వ్యవస్థ పునరుజ్జీవంలో సాయం చేయాలని కమాండర్స్ ఇన్ చీఫ్ ను కోరారు.
దళాలలో వైరస్ సంక్రమణను నివారించడానికి మరియు స్థానిక పౌర పరిపాలనుకు అందించిన సహాయం గురించి కమాండర్స్ ఇన్ చీఫ్ లు రక్షణ మంత్రికి వివరించారు. కోవిడ్ -19 ప్రామాణిక ఆపరేటింగ్ విధానాలు సంచిక, ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ మరియు ఇతర ఏజెన్సీలు జారీ చేసిన సలహాల ప్రకారం ప్రోటోకాల్స్ మరియు కసరత్తులలో తగిన మార్పులు ప్రవేశపెట్టడం మరియు మాజీ సైనికులు మరియు వారి కుటుంబాలను జాగ్రత్తగా చూసుకోవడం తదితర అంశాల గురించి తెలియజేశారు.
ఆస్పత్రుల ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు పెంచడానికి అవసరమైన వైద్య సామగ్రిని సకాలంలో సేకరించేలా చేసిన రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ ఇటీవల అత్యవసర ఆర్థిక అధికారాలను పంపిణీ చేయడాన్ని కమాండర్లు ప్రశంసించారు.
కోవిడ్ -19తో వ్యవహరించడంలో భాగంగా అదనపు మానవశక్తిని పెంచడంతో పాటు వారికి ప్రాథమిక శిక్షణ ఇవ్వడం ద్వారా అంటువ్యాధిని ఎదుర్కోవడానికి సహాయాన్ని మెరుగు పరిచే బాధ్యతను సాయుధ దళాలు సమగ్రంగా స్వీకరించాయి.
దళాలతో పాటు స్థానిక పౌర పరిపాలన కోసం ఐసోలేషన్ మరియు దిగ్బంధం సౌకర్యాలు ఏర్పాటు చేసినట్లు కమాండర్లు తెలియజేశారు. పౌర పరిపాలన కోరితే స్థానికంగా అవసరమైన సేవలను నిర్వహించడానికి వారు సంసిద్ధతను వ్యక్తం చేశారు.
వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ఈ కింది కమాండెంట్ లు పాల్గొన్నారు.
నార్తర్న్ కమాండ్, ఉధంపూర్; ఈస్టర్న్ కమాండ్, కోల్‌కతా; సదరన్ నావల్ కమాండ్, కొచ్చి; వెస్ట్రన్ నావల్ కమాండ్, ముంబై; సదరన్ కమాండ్, పూణే; సౌత్-వెస్ట్రన్ కమాండ్, జైపూర్; వెస్ట్రన్ ఎయిర్ కమాండ్, ఢిల్లీ; తూర్పు నావికాదళం, విశాఖపట్నం; సెంట్రల్ ఎయిర్ కమాండ్, అలహాబాద్; నైరుతి ఎయిర్ కమాండ్, గాంధీనగర్; సదరన్ ఎయిర్ కమాండ్, త్రివేండ్రం; సెంట్రల్ కమాండ్, లక్నో; మరియు అండమాన్ & నికోబార్స్ కమాండ్, పోర్ట్ బ్లెయిర్.