ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ
23 APR 2020 5:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਉਸ ਦਾ ਫੈਲਣਾ ਰੋਕਣ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਾਲਾਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ‘ਮਹਾਮਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਬਾਰੇ ਕਾਨੂੰਨ, 1897’ ’ਚ ਸੋਧ ਲਈ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਦਾ ਨਾਂਅ ‘ਐਪੀਡੈਮਿਕ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ (ਐਕਟ) ਆਰਡੀਨੈਂਸ 2020’ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੈ ਕਿ ‘‘ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਕਿਸੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨਾਲ ਕੋਈ ਹਿੰਸਕ ਕਾਰਵਾਈ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ ਜਾਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਸੰਪਤੀ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ।’’ ਇਹ ਸੋਧ ਹਿੰਸਾ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲੈਣ–ਯੋਗ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ–ਜ਼ਮਾਨਤੀ ਅਪਰਾਧ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਹਿੰਸਾ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦੇਣ ਜਾਂ ਅਜਿਹੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦੇਣ ਲਈ ਉਕਸਾਉਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਕੈਦ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਹੋਵੇਗੀ ਤੇ ਨਾਲ 50,000/– ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2,00,000/– ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ’ਚ ਜ਼ਖ਼ਮੀ ਕਰਨ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਕੈਦ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕੇਗੀ ਤੇ 1,00,000/– ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 5,00,000/– ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੋਸ਼ੀ; ਪੀੜਤ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਅਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਨਸ਼ਟ ਹੋਈ ਜਾਇਦਾਦ ਜਾਂ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ (ਜਿਵੇਂ ਵੀ ਅਦਾਲਤ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰੇ) ਦੀ ਬਾਜ਼ਾਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਦੁੱਗਣਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਅਦਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅੱਜ, 12 ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਪਿਛਲੇ 28 ਜਾਂ ਵੱਧ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। 21 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅੱਠ ਨਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਹਨ: ਚਿੱਤਰਦੁਰਗ (ਕਰਨਾਟਕ), ਬਿਲਾਸਪੁਰ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ), ਇੰਫ਼ਾਲ ਪੱਛਮੀ (ਮਨੀਪੁਰ), ਆਇਜ਼ੌਲ ਪੱਛਮੀ (ਮਿਜ਼ੋਰਮ), ਭਦਰਦਾਰੀ ਕੋਠਾਗੁਦੇਮ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ), ਪੀਲੀਭੀਤ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਨਗਰ (ਪੰਜਾਬ) ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਗੋਆ (ਗੋਆ)।
23 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 78 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵੀ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਪਿਛਲੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ।
ਹੁਣ ਤੱਕ 4,257 ਵਿਅਕਤੀ 19.89% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ 1,409 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 21,393 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਹੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਤੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਤੇ ਅੱਪਡੇਟਡ (ਤਾਜ਼ਾ) ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ’ਚ ਇੱਥੇ ਜਾਓ: https://www.mohfw.gov.in/

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
23 APR 2020 5:46PM by PIB Delhi
Government of India is taking several steps along with the States/UTs for prevention, containment and management of COVID-19. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Ordinance to amend the Epidemic Diseases Act, 1897 in the light of the pandemic situation of COVID-19 has been promulgated. The Ordinance is called Epidemic Disease (Act) Ordinance 2020, which states that "No person shall indulge in any act of violence against healthcare service personnel or cause any loss or damage to any property during the epidemic". The amendment makes acts of violence cognizable and non-bailable offences. Commission or abetment of such acts of violence shall be punished with imprisonment for a term of three months to five years, and with fine of Rs. 50,000/- to Rs. 2,00,000/-. In case of causing grievous hurt, imprisonment shall be for a term six months to seven years and with fine of Rs. 1,00,000/- to Rs. 5,00,000/-. In addition, the offender shall also be liable to pay compensation to the victim and twice the fair market value for damage of property or the loss caused (as may be determined by the court).
As on today, there are 12 districts that did not have a fresh case in the last 28 days or more. Since 21st April, 2020 eight new districts are added. These are: Chitradurga (Karnataka), Bilaspur (Chhattisgarh), Imphal West (Manipur), Aizawl West (Mizoram), Bhadradari Kothagudem (Telangana), Pilibhit (UP), SBS Nagar (Punjab) & South Goa (Goa).
Also, 78 districts from 23 States/UTs have not reported any fresh cases during the last 14 days.
As of now, 4,257 people have been cured with a recovery rate of 19.89%. Since yesterday, an increase of 1409 new cases has been reported. Also, a total of 21,393 people have been confirmed positive as of now for COVID-19 in India.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.