ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ಕ್ರಮಗಳ ಘೋಷಣೆ
22 APR 2020 5:00PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ಕ್ರಮಗಳ ಘೋಷಣೆ
24.03.2020ರಿಂದ 30.04.2020ರವರೆಗೆ ಖಾಲಿ ಬೋಗಿಗಳ ಹಾಗೂ ಖಾಲಿ ಫ್ಲಾಟ್ ವೇಗನ್ಗಳ ಸಾಗಣೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಾಕಣೆ ವೆಚ್ಚವಿರುವುದಿಲ್ಲ
ಗ್ರಾಹಕರು ಗೂಡ್ಸ್ ಷೆಡ್ಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಬದಲಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನವಾಗಿಯೇ ನೊಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಹಾಗೂ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ ರಸೀದಿಯನ್ನೂ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಇದು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರ ಹಾಗೂ ವೇಗವಾಗಿ ಸೇವೆ ನೀಡುತ್ತದೆ
ಗ್ರಾಹಕರು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ರಸೀದಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದಲ್ಲಿ, ಅವರು ರೈಲ್ವೆ ಇನ್ವಾಯ್ಸ್ (ರೈಲ್ವೆ ರಸೀದಿ) ಅನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸದೇ, ಪರ್ಯಾಯ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಗಮ್ಯ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ವಿತರಿತ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು
ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಲೋಡ್ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಬಿ.ಸಿ.ಎನ್.ಎಚ್.ಎಲ್.ನ ಕನಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು (ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಇವೇ ಮೊದಲಾದ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಸಾಕಣೆಗೆ ಮುಚ್ಚಲ್ಪಟ್ಟ ವೇಗನ್ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ) ರೈಲ್ವೆ ಲೋಡ್ ದರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು 57ರಿಂದ 42 ವೇಗನ್ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ
ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕನಿಷ್ಠ ರೇಕ್, ಟೂ ಪಾಯಿಂಟ್ ರೇಕ್ ಕ್ರಮಿಸುವ ದೂರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸಡಿಲಿಸಲಾಗಿದೆ
ಈ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಕ್ರಮಗಳು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವ್ಯಾಪಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿಷಮ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಈ ಉತ್ತೇಜನಗಳು ದೇಶದ ರಫ್ತಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದೆಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉತ್ತೇಜನವು ಗ್ರಾಹಕರು ನೇರವಾಗಿ ಗೂಡ್ಸ್ ಷೆಡ್ಗೆ ಹೋಗಿ ನೊಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬದಲಾಗಿ ಸರಕುಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನದ ಮುಖಾಂತರವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸರಕುಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ನೊಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರವಾದ, ವೇಗವಾದ ಹಾಗೂ ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಆಗಿದೆ.
1. ಡೆಮ್ಯುರೇಜ್, ವಾರ್ಫೇಜ್ ಹಾಗೂ ಇತರೆ ಪೂರಕ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸದಿರುವುದು
ನಿಗದಿತ ಉಚಿತ ಅವಧಿ ಮುಗಿದ ನಂತರ ಡೆಮ್ಯುರೇಜ್, ವಾರ್ಫೇಜ್, ಸ್ಟ್ಯಾಕಿಂಗ್, ಸ್ಟೇಬ್ಲಿಂಗ್ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯ ಗಾಹಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡÀಲು ಹಾಗೂ ಕೋವಿಡ್ನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿಕೊಂಡು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಾಣೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ಸರಕು ಅಥವಾ ಪಾರ್ಸೆಲ್ ಸಾಗಣೆÉಯ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಫೋರ್ಸ್ ಮೇಜ್ಯುರ್, ಡೆಮ್ಯುರೇಜ್, ವಾರ್ಫೇಜ್, ಸ್ಟ್ಯಾಕಿಂಗ್, ಸ್ಟ್ಯಾಬ್ಲಿಂಗ್ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಅದರಂತೆ ಡಿಟೆನ್ಷನ್ ಶುಲ್ಕ ಹಾಗೂ ಗ್ರೌಂಡ್ ಯುಸೇಜ್ ಶುಲ್ಕವು ಬೋಗಿಗಳ ಸಾಗಣೆÉಗೆ ತಗುಲುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಎಲ್ಲ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು 22.03.2020ರಿಂದ 03.05.2020ರವರೆಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತವೆ.
2. ಸರಕು ಸಾಗಣೆದಾರರು, ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು, ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು ಹಾಗೂ ಉಪ್ಪಿನ ಸಾಗಣೆÉ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆಯ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ನೊಂದಣಿಯನ್ನು (ಇ-ಆರ್.ಡಿ) ಹಾಗೂ ರೈಲ್ವೆ ರಸೀದಿಯ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು (ಇಟಿ-ಆರ್.ಆರ್) ಅನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು.
ಬೇಡಿಕೆಯ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ನೋಂದಣಿಯು (ಇ-ಆರ್.ಡಿ.) ಗ್ರಾಹಕರು ನೇರವಾಗಿ ಗೂಡ್ಸ್ ಷೆಡ್ಗೆ ಹೋಗಿ ನೊಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬದಲಾಗಿ ಸರಕುಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನದ ಮುಖಾಂತರವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸರಕುಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ನೊಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಇದು ಸರಳವಾದ, ಅನುಕೂಲಕರವಾದ, ವೇಗವಾದ ಹಾಗೂ ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಆಗಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ರಸೀದಿಯ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಪ್ರಸಾರವು (ಇಟಿ-ಆರ್.ಆರ್) ಕಾಗದ ರಹಿತ ವಹಿವಾಟು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಿಂತ ಮೇಲಿನ ಹಂತದ್ದಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ರಸೀದಿಯನ್ನು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನವಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಎಫ್.ಒ.ಐ.ಎಸ್.ನ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನವಾಗಿಯೇ ತಲುಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ ಇ.ಟಿ-ಆರ್.ಆರ್. ಅನ್ನು ಇ-ಸರೆಂಡರ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕವೇ ಸರಕುಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸರಕು ಸಾಗಣೆದಾರರು, ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು, ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು ಹಾಗೂ ಉಪ್ಪಿನ ಸಾಗಣೆÉ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇ-ಆರ್.ಡಿ ಹಾಗೂ ಇಟಿ-ಆರ್.ಆರ್ ನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಕುರಿತಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಗ್ರಾಹಕರು ಗೂಡ್ಸ್ ಷೆಡ್ಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯ ನೊಂದಣಿಗಾಗಿ, ಆರ್.ಆರ್./ ಇನ್ವಾಯ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಹಾಗೂ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ.
3. ರೈಲ್ವೆ ರಸೀದಿ (ಆರ್.ಆರ್.) ಇಲ್ಲದಿದ್ದ ಪಕ್ಷದಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳ ವಿತರಣೆ.
ಎಷ್ಟು ಸಾಧ್ಯವೋ ಅಷ್ಟರ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಇ.ಟಿ.-ಆರ್.ಆರ್.ಗಳನ್ನು ಆಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಗಮ್ಯ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅಸಲು ಕಾಗದದ ಆರ್.ಆರ್. ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ.
ಈಗಾಗಲೇ ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಕಾಗದದ ಆರ್.ಆರ್.ನ ಮೂಲಕ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ್ದರೆ, ನಂತರದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಗ್ರಾಹಕರು ಮೂಲ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಸರಕಿನ ಬಟವಾಡೆಯ ಕುರಿತು ಆರ್.ಆರ್ / ರೈಲ್ವೆ ಇನ್ವಾಯ್ಸ್ ಅನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಗಮ್ಯ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಸರಕನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮೂಲ ಆರ್.ಆರ್. ಅನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅಥವಾ ಆರ್.ಆರ್. ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದಿದ್ದಲ್ಲಿ ಗಮ್ಯ ಸ್ಥಾನದÀಲ್ಲಿ ರವಾನೆದಾರರಿಂದ ಮೊಹರುಹಾಕಿದ ಭದ್ರತಾ ಟಿಪ್ಪಣಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದಾಗ ಸರಕನ್ನು ವಿತರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಆದರೆ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ವಿಧಿಸಿರುವ ಕಾರಣದಿಂದ, ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಮೂಲಸ್ಥಾನದಿಂದ ಗಮ್ಯ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಆರ್. ಆರ್. ಅನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಸಾಧ್ಯವೋ ಅಷ್ಟರ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಇ. ಟಿ. – ಆರ್. ಆರ್. ಗಳನ್ನು ವಿತರಣೆ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಇ. ಟಿ. – ಆರ್. ಆರ್. ಗಳ ಇ - ಸರೆಂಡರ್ನಿಂದಾಗಿ ವಿತರಣೆ ಮಾಡಬಹುದು.
ಸಾಮಾನ್ಯವಾದ ಇ. ಟಿ. – ಆರ್. ಆರ್.ಗಳ (ಕಾಗದದ ಆರ್.ಆರ್.ಗಳು) ಇದ್ದ ಪಕ್ಷದಲ್ಲಿ ಸರಕನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವವರು ಸಾಕಣೆದಾರರು / ಸ್ವೀಕರಿಸುವವರ ಹೆಸರು, ಹುದ್ದೆ, ಆಧಾರ್, ಪಾನ್, ಜಿ. ಎಸ್. ಟಿ. ಇನ್. ಎನ್. ಗಳಂತಹ ವಿವರಗಳನ್ನು ಮೂಲ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣದ ಮೂಲಕ ಗಮ್ಯ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಟಿ. ಎಂ. ಎಸ್. ನಲ್ಲಿ ಈ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿ ಹಾಗೂ ಬಳಿಕ ಉಂಟಾಗುವ ಯಾವುದೇ ವಿಚಾರಕ್ಕೆ ಅವರೇ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಎನ್ನುವ ಮೊಹರಿಲ್ಲದ ಭದ್ರತಾ ಟಿಪ್ಪಣಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಆರ್.ಆರ್. ನ ಫ್ಯಾಕ್ಸ್ / ಸ್ಕ್ಯಾನ್ / ನಕಲನ್ನು ಪಡೆದು ನಂತರ ಸರಕನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೇ ಸ್ವಯಂ ಆರ್. ಆರ್. (ಸಾಗಣೆದಾರರು ಹಾಗೂ ರವಾನೆದಾರರು ಒಬ್ಬರೇ ಆಗಿದ್ದಲ್ಲಿ) ಒರಿಜಿನೇಟಿಂಗ್ ವಿಭಾಗವು ಸಾಗಣೆದಾರರಿಂದ ಗಮ್ಯ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಆರ್.ಆರ್. ವಿತರಣೆ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವÀ ರವಾನೆದಾರರ ಹೆಸರನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ದಾಖಲಿಸಿದ ಬಳಿಕ ಮೂಲ ಆರ್. ಆರ್. ಅನ್ನು ಹಿಂತಿರುಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಆರ್. ಆರ್. ಅನ್ನು ನೊಂದಣಿ ವಿಭಾಗದ ವಾಣಿಜ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣವು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಪತ್ರದಲ್ಲಿನ ಉಲ್ಲೇಖದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿರುವಂತೆ ಮೇಲ್ನ ಮೂಲಕವಾಗಿ ಹೆಸರು, ಪಾನ್, ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ.ಐ.ಎನ್.ಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ನಮೂದಿಸಿ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಗಮ್ಯ ನಿಲ್ದಾಣವು ಈ ಎಲ್ಲ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಸಿಸ್ಟಂ ವಿತರಣೆಯ ಮೇಲೂ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಲಾಕ್ಡೌನ್ ನ ಮುಕ್ತಾಯದ ಬಳಿಕ ಮೂಲ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾದ ಮೂಲ ಆರ್.ಆರ್. ಅನ್ನು ಗಮ್ಯ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿನ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರದ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎರಡೂ ಬದಿಗಳಲ್ಲಿನ ಹಿರಿಯ ಡಿ.ಸಿ.ಎಂ.ಗಳು ಇದನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು. ಮೂಲ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ‘ನೋ ಕ್ಲೇಮ್ಸ್’ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಫೋರ್ಸ್ ಮೇಜ್ಯೂರ್ನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿ ಪಡೆಯಬೇಕು. ಈ ಎಲ್ಲ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು 03.05.2020 ರವರೆಗೂ ಮಾನ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
4. ಬೋಗಿ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನೀತಿ ಕ್ರಮ : ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಸರಕು ಸಾಗಣೆÉಯಲ್ಲಿನ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಹಾಗೂ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಅಂದರೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲ್ಲು, ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು ಮೊದಲಾದ ಬೃಹತ್ ಸರಕುಗಳ ಜೊತೆಯಾಗಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಲ್ಲದ ಸರಕನ್ನೂ ಕೂಡ ಸಾಗಿಸುವುದು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿಗೆ ಕೈಗೊಂಡ ಹಲವು ಹಂತಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ.
ಅ. ಖಾಲಿ ಬೋಗಿಗಳ ಹಾಗೂ ಖಾಲಿ ಫ್ಲಾಟ್ ವೇಗನ್ಗಳ ಸಾಗಣೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಾಕಣೆ ವೆಚ್ಚವಿರುವುದಿಲ್ಲ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಖಾಲಿ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಹಾಗೂ ಖಾಲಿ ಫ್ಲಾಟ್ ವೇಗನ್ಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಾಕಣೆ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ವಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಬೋಗಿ ದಟ್ಟನೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಂಟರ್-ಮೋಡಲ್ ಅನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿಕೊಂಡು 01.01.2019ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ 25%ರಷ್ಟು ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೋವಿಡ್-19ರ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಫೋರ್ಸ್ ಮೆಜ್ಯೂರ್ ಅನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿಕೊಂಡು, ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು 24.03.2020 ರಿಂದ 30.04.2020 ರವರೆಗೆ ಖಾಲಿ ಬೋಗಿಗಳು ಹಾಗೂ ಖಾಲಿ ಫ್ಲಾಟ್ ವೇಗನ್ಗಳ ಸಾಗಣೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಾಕಣೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ವಿಧಿಸಬಾರದು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಇದು ಐ.ಆರ್.ಗೆ ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೇ ರಫ್ತಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಬಿ. ಬೋಗಿ ಸಾಗಣೆಗೆ ಹಬ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೋಕ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಡಿಲಿಕೆ
ಒಂದೆಡೆಯಿಂದ ಮತ್ತೊಂದೆಡೆಗೆ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸುವಾಗ ಮಧ್ಯೆ ವಿರಾಮ / ಮಾರ್ಗದ ನಡುವೆ ಸಾಗಿಸುವುದಕ್ಕೆ ರೈಲ್ವೆ ಟೆಲಿಸ್ಕೋಪಿಕ್ ದರದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಹಬ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೋಕ್ ಸಿಸ್ಟಂ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮಧ್ಯಂತರ ಸಾರಿಗೆ ವಿರಾಮವು ಐದು ದಿನಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿದೆ. ಕೊರೋನಾ ವೈರಸ್ನಿಂದಾಗಿ ಸರಕನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಆಗುತ್ತಿರುವ ವಿಳಂಬದಿಂದ ಐ.ಸಿ.ಡಿ. ಗಳಿಗೆ ತೊಂದರೆ ಆಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿಕೊಂಡು, ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು 16.04.2020ರಿಂದ 30.05.2020ರವರೆಗೆ ಟೆಲಿಸ್ಕೋಪಿಕ್ ದರದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಈ ಮಿತಿಯನ್ನು ಐದು ದಿನಗಳಿಂದ ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳಿಗೆ ಸಡಿಲಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
5. ಸರಕು ಸಾಕಣೆಯಲ್ಲಿನ ಸಡಿಲಿಕೆ:
ರೈಲ್ವೆಯು ನಿಗದಿತ ದೂರಕ್ಕಿಂದ ಕಡಿಮೆ ರೇಕ್ಸ್, ಎರಡು ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳಲ್ಲಿನ ರೇಕ್ಸ್, ಎರಡು ಗಮ್ಯ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿನ ರೇಕ್ಸ್ ಮೊದಲಾದವುಗಳನ್ನು ನೊಂದಣಿ ಮಾಡ ಬಯಸುವ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಾರಿಗೆ / ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇವುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸಲು ದೂರ ನಿರ್ಬಂಧದಂತಹ ಹಲವು ನಿಗದಿತ ಷರತ್ತುಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೋವಿಡ್ನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೆಳಕಂಡ ಸಡಿಲಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಅ. ಅಂತರ ವಲಯ ಸಾಗಣೆÉಗಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ ರೇಕ್ಗೆ ದೂರ ನಿರ್ಬಂಧವು 600 ಕಿ.ಮೀ. ಆಗಿತ್ತು, ಅದನ್ನು 1000 ಕಿ.ಮೀ. ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಅಂತರ ವಲಯ ಹಾಗೂ ಸ್ಥಳೀಯ ವಲಯದ ಸಾಗಣೆÉಗಾಗಿ 1500 ಕಿ.ಮೀಗಳಿಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಆ. ಅದರಂತೆಯೆ, ಎರಡು ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ ಎರಡು ಲೋಡಿಂಗ್ ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳಲ್ಲಿನ ರೇಕ್ಗಳು ಅಕಾದಲ್ಲಿ 200 ಕಿ.ಮೀ.ಗಿಂತ ಹಾಗೂ ಬಿಡುವಿಲ್ಲದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 400 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ದೂರ ಇರಬಾರದು ಎಂಬ ದೂರ ನಿರ್ಬಂಧವಿತ್ತು. ಇದು ರೇಕ್ಸ್ಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ಕಾಲವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸದೇ ಲೋಡಿಂಗ್ ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳ ನಡುವಿನ ದೂರವನ್ನು 500 ಕಿ.ಮೀ. ಗಳವರೆಗೆ ಅನುಮತಿಸಲು ದೂರ ನಿರ್ಬಂಧವನ್ನು ಸಡಿಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇ. ಇದಲ್ಲದೆ ರೈಲ್ವೆಯ ಲೋಡ್ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಿಗದಿಗೊಳಿಸಿದ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ವೇಗನ್ಗಳನ್ನು ಲೋಡ್ ಮಾಡಲೇಬೇಕು. ನಿಗದಿತ ವೇಗನ್ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವೇಗನ್ಗಳನ್ನು ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದರೆ, ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವ ವೇಗನ್ - ಲೋಡ್ ದರಗಳು ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತವೆ.
ಇದರಲ್ಲಿ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳು, ಈರುಳ್ಳಿ ಮೊದಲಾದ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಂತಹ ಚೀಲಗಳಲ್ಲಿ ತುಂಬಿದ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಮುಚ್ಚಲ್ಪಟ್ಟ ವೇಗನ್ಗಳ ಒಂದು ವಿಧವಾದ ಬಿ.ಸಿ.ಎನ್.ಎಚ್.ಎಲ್. ವೇಗನ್ಗಳಿಗೆ ಸಡಿಲಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಲೋಡ್ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ವೇಗನ್ಗಳನ್ನು ಲೋಡ್ ಮಾಡುವ ಕನಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ 57ರಿಂದ 42 ವೇಗನ್ಗಳಿಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಲೋಡ್ ದರಗಳ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ಯಾರಾ 5ರಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲ ಸಡಿಲಿಕೆಗಳು 30.09.2020 ರವರೆಗೆ ಮಾನ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways announces slew of Incentives for Freight Traffic during COVID pandemic
No Haulage Charge for movement of empty containers and empty flat wagons from 24.03.2020 till 30.04.2020
More Customers can register their demands and also receive Railway Receipt for goods electronically instead of having to visit the goods sheds physically, making it more convenient and speedier for customers.
In case customer does not avail electronic Receipt, they can take delivery of goods without submitting Railway Invoice (Railway Receipt) at destination point by using alternate procedure.
Minimum number of BCNHL (covered wagons used for bagged consignments like foodgrains, agricultural produce etc) required to be loaded in order to avail train load rates has been reduced from 57 to 42 wagons now, with a view to support loading of essential items.
The distance related conditions governing mini rake, two point rake etc have been relaxed to encourage industry.
These incentives expected to enhance price-competitiveness and ease of doing business to give a boost to the economy.
22 APR 2020 5:00PM by PIB Delhi
Considering the pandemic COVID-19, Indian Railways has announced slew of incentives to the freight customers. These incentives are expected to boost the economy by aiding country’s export. These incentives will make customers to register their demands for goods electronically instead of going to goods shed physically, thus making it more convenient, speedier and transparent process.
1. Non levy of Demurrage, Wharfage and other ancillary charges
Demurrage, Wharfage, Stacking, Stabling Charges are levied after expiry of prescribed free time. To facilitate freight customers and to provide logistics support for movement of essential goods in view of COVID pandemic, the competent authority has decided that under force majeure, Demurrage, Wharfage, Stacking, Stabling charges will not arise in case of goods/parcel traffic. Similarly Detention Charge and Ground Usage Charge will not arise for container traffic. These guidelines are applicable from 22.03.2020 to 03.05.2020.
1. Extension of Electronic registration of demand (e-RD) and Electronic Transmission of Railway Receipt (eT-RR) facility in case of Freight Forwarders, Iron & Steel, Iron Ore and Salt traffic
Electronic registration of demand (e-RD) provides the facility to customers to register their demands for goods electronically instead of having to visit the goods sheds physically. It is simpler, convenient, speedier and transparent.
Electronic Transmission of Railway Receipt (eT-RR) is a step-above paperless transaction system where Railway receipt is also generated and transmitted electronically to customer through FOIS, and even delivery of goods is given through e-surrender of eT-RR. Guidelines have been issued extending the benefit of e-RD and eT-RR in case of Freight Forwarders, Iron & Steel, Iron Ore and Salt traffic. This eliminates the need for customer to travel to goods shed for demand registration, receiving RR/invoice and for taking delivery of goods.
1. Delivery of goods in absence of Railway Receipt (RR)
As far as possible, customers are being encouraged to opt for eT-RRs, so that Original paper RRs do not have to be carried to destination points for taking delivery of goods.
However, in case a customer books goods on normal paper RR, then as per extant rules, customer receives RR/Rail invoice at originating station against payment of freight. It has to submit original RR at destination point to take delivery of goods. Or in the absence of RR, delivery is given on the submission of stamped indemnity note by the consignee at the destination.
But because of countrywide lockdown, it is difficult for customers to send the RR from originating point to destination point. Therefore, to facilitate freight customers, it has been decided that as far as possible eT-RRs may be issued where delivery is given on e-surrender of eT-RR.
In case of normal non eT-RRs (paper RRs), consignor will provide details of consignee/receiver like name, designation, Aadhar, PAN, GSTIN at the origination station which will be conveyed to destination through commercial control. Delivery will be given after verification of these details in TMS and collecting unstamped indemnity note stating that any claim arising thereof would be their responsibility and fax/scanned/photocopy of RR.
Further, in case of self RR (where consignor & consignee are same), the originating division will take back the original RR from consignor, after duly recording endorsement in the name of consignee who will take delivery of RR consignment at destination. This RR will be scanned by Commercial Control of booking division and sent by mail and indicating details of name, PAN, Aadhar and GSTIN as mentioned in Board’s letter under reference. The destination station will verify these details and affect physical as well system delivery. After completion of lockdown the original RR kept at originating division shall be delivered at destination Division for purpose of accounting. Sr. DCMs at both ends should monitor. “No claims” declaration be obtained at originating Division as procedure is followed under force majeure. These guidelines are valid upto 03.05.2020.
1. Policy measure to encourage container traffic: Indian Railway has since long recognised the need and has initiated several measures for diversification of freight traffic. That is, to carry non-conventional traffic too along-with the bulk goods like coal, iron ore etc. Following are the recent most steps in this direction:
1. Non levy of Haulage Charge for movement of empty containers and empty flats
Indian Railway levies a separate Haulage Charge for transportation of empty containers and empty flat wagons. A discount of 25% discount was granted wef 01.01.2019 on these with the view to gain higher inter-modal share of container traffic.
Now, in view of force majeure condition due to COVID19, the competent authority has decided that no Haulage Charge will be levied for movement of empty containers and empty flat wagons from 24.03.2020 till 30.04.2020. This is expected to give a boost not only to IR but also the economy by aiding exports.
1. Relaxation under Hub & Spoke system of charging for container traffic
Railways permit telescopic rate benefit to containers than are transported from one point to another, with a break/transit point in between. This is called Hub & Spoke system. Under extant guidelines, the break at in-between transit point is limited to five days. Keeping in view the fact that ICDs are choked due to delays in clearance of cargo due to the impact of corona virus, the competent authority has decided to relax the limit from five days to fifteen days for availing the telescopic benefit from 16.04.2020 to 30.05.2020.
1. Relaxations in Freight transportation:
Railways has transportation products/schemes for customers who want to book less than standard length rakes, rakes originating at two points, rakes with two destinations etc. These are offered with certain conditions like distance restrictions etc due to operational optimisation. Following relaxations have been affected during covid:-
1. Distance restriction for mini rake was 600 km, which was increased to 1000 kms for intra zonal traffic. Now the same has been permitted uo to 1500 km for both infer zonal and intra zonal traffic.
1. Similarly, there is a distance restriction for rakes originating at two points that two loading points should not be apart by more than 200 km in lean season and 400 km in busy season. This is so to ensure optimal utilization of rakes. The distance restriction has now been relaxed to allow loading points to be apart upto 500 km, regardless of the season.
2. Further, there are a prescribed number of wagons to be loaded for availing train load benefit. If lesser than this number of wagons are booked than wagon-load rates apply, which are a bit higher.
A relaxation in this has been granted to BCNHL wagons, which are a type of covered wagons primarily used for bagged consignments, like foodgrains, agricultural produce like onions etc. Minimum number of wagons to be loaded for availing train load benefit in these has been reduced from 57 to 42 wagons now, with a view to support loading of essential food items.
All these relaxations in para 5 are valid till 30.09.2020.