ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਕਈ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
24.03.2020 ਤੋਂ 30.04.2020 ਦਰਮਿਆਨ ਖਾਲੀ ਕੰਟੇਨਰ ਅਤੇ ਖਾਲੀ ਫਲੈਟ ਵੈਗਨਾਂ ਦੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਕੋਈ ਢੁਆਈ ਖਰਚਾ ਨਹੀਂ ਵਸੂਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਵਧੇਰੇ ਗਾਹਕ ਆਪਣੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਦੀਆਂ ਰੇਲਵੇ ਰਸੀਦਾਂ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਸ਼ੈੱਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪ ਜਾ ਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਇਹ ਅਮਲ ਵਧੇਰੇ ਸੁਖਾਲ਼ਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ
ਕਿਸੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜੇ ਗਾਹਕ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰਸੀਦ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ, ਉਹ ਰੇਲਵੇ ਇਨਵਾਇਸ (ਰੇਲਵੇ ਰਸੀਦ) ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਟਿਕਾਣੇ ਉੱਤੇ ਬਦਲਵਾਂ ਢੰਗ ਵਰਤ ਕੇ ਮਾਲ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਬੀਸੀਐੱਨਐੱਚਐੱਲ (ਅਨਾਜ, ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਆਦਿ ਲਿਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਵਰਡ ਵੈਗਨਾਂ ਆਦਿ ਲਈ) ਪੂਰੀ ਗੱਡੀ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਲਈ ਵੈਗਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 57 ਦੀ ਥਾਂ ਤੇ 42 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਕਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਹੋ ਸਕੇ
ਮਿੰਨੀ ਰੇਕਾਂ ਲਈ ਦੂਰੀ ਸਬੰਧੀ ਸ਼ਰਤ ਨੂੰ ਢਿੱਲਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲ ਸਕੇ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਂ ਨਾਲ ਕੀਮਤ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ
22 APR 2020 5:00PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲਈ ਗਾਹਕਾਂ ਕਈ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਿਆਇਤਾਂ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਿਆਇਤਾਂ ਨਾਲ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਸ਼ੈੱਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪ ਜਾ ਕੇ ਸਮਾਨ ਬੁੱਕ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਮਾਲ ਭੇਜਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੁਖਾਲਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
1. ਡੈਮਰੇਜ, ਵ੍ਹਫੇਜ (Wharfage) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਚਾਰਜਿਜ਼ ਨਹੀਂ ਲੱਗਣਗੇ
ਡੈਮਰੇਜ, ਵ੍ਹਫੇਜ (Wharfage) , ਸਟੈਕਿੰਗ, ਸਟੈਬਲਿੰਗ ਚਾਰਜਿਜ਼ ਮਿੱਥਿਆ ਹੋਇਆ ਮੁਫਤ ਸਮਾਂ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮਾਲ ਢੁਆਉਣ ਵਾਲੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਹਿਮਾਇਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਤਹਿਤ ਡੈਮਰੇਜ, ਵ੍ਹਫੇਜ (Wharfage) , ਸਟੈਕਿੰਗ, ਸਟੈਬਲਿੰਗ ਖਰਚਿਆਂ ਦਾ ਵਸਤਾਂ / ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਉੱਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੀ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਟੈਂਸ਼ਨ ਚਾਰਜ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਚਾਰਜ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਤੇ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ 22 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 3 ਮਈ, 2020 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹਿਣਗੇ।
2. ਮੰਗ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ (ਈ-ਆਰਡੀ) ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਰੇਲਵੇ ਰਸੀਟ (ਈਟੀ-ਆਰਆਰ) ਸੁਵਿਧਾ, ਮਾਲ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਵਾਲਿਆਂ, ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਸਟੀਲ, ਲੋਹ ਧਾਤ ਅਤੇ ਨਮਕ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਉੱਤੇ ਵੀ ਲਾਗੂ
ਮੰਗ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਈ-ਆਰਡੀ) ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਸ਼ੈੱਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਮਾਲ ਬੁੱਕ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਪਣੇ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਲੀ ਬੁੱਕ ਕਰਵਾਉਣ। ਇਹ ਸਾਦਾ, ਸੁਖਾਲਾ, ਤੇਜ਼ੀ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਰਸੀਦਾਂ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ (ਈਟੀ-ਆਰਆਰ) ਕਾਗਜ਼-ਰਹਿਤ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਸਿਸਟਮ ਵਲ ਇਕ ਕਦਮ ਹੈ ਜਦਕਿ ਰੇਲਵੇ ਰਸੀਦ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਗਾਹਕ ਨੂੰ ਐਫਓਆਈਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਈਟੀ-ਆਰਆਰ ਉੱਤੇ ਈ-ਸਰੰਡਰ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਈ-ਆਰਡੀ ਅਤੇ ਈਟੀ-ਆਰਆਰ ਦਾ ਲਾਭ ਮਾਲ ਭੇਜਣ ਵਾਲਿਆਂ, ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਸਟੀਲ, ਲੋਹ ਧਾਤ ਅਤੇ ਨਮਕ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਸ਼ੈੱਡਾਂ ਤੱਕ ਮਾਲ ਬੁੱਕ ਕਰਵਾਉਣ ਨਾ ਜਾਣ ਸਿਰਫ ਆਪਣੀ ਮੰਗ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਆਰਆਰ/ ਇਨਵਾਇਸ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ।
3. ਰੇਲਵੇ ਰਸੀਦ (ਆਰਆਰ) ਨਾ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਵੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ
ਜਿਥੋਂ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਈਟੀ-ਆਰਆਰਜ਼ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਅਸਲੀ ਕਾਗਜ਼ ਨਾਲ ਲਿਜਾਏ ਬਿਨਾ ਹੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਲਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪਰ ਜੇ ਗਾਹਕ ਆਰਆਰ ਰਾਹੀਂ ਸਾਧਾਰਨ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਉੱਤੇ ਮਾਲ ਬੁੱਕ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਗਾਹਕ ਨੂੰ ਆਰਆਰ/ ਇਨਵਾਇਸ ਭੇਜਣ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਉੱਤੋਂ ਭਾੜੇ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਕੇ ਹਾਸਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਆਰਆਰ ਦੀ ਗ਼ੈਰ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਟਿਕਟ ਲੱਗੇ ਇਨਡੈਮਨਿਟੀ ਨੋਟ ਉੱਤੇ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਲਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪਰ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਇਹ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਆਰਾਆਰ ਸਮਾਨ ਭੇਜਣ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਤੋਂ ਪਹੁੰਚ ਟਿਕਾਣੇ ਤੱਕ ਭੇਜਣ। ਇਸ ਲਈ ਮਾਲ ਭੇਜਣ ਵਾਲੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਈਟੀ-ਆਰਆਰ ਉਸ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਜਿਥੇ ਕਿ ਈਟੀ-ਆਰਆਰ ਦੇਣ ਉੱਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ।
ਨਾਰਮਲ ਨਾਨ ਈਟੀ-ਆਰਆਰਜ਼ (ਪੇਪਰ ਆਰਆਰਜ਼) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੇ ਦਾ ਨਾਮ, ਪਤਾ, ਅਹੁਦਾ, ਅਧਾਰ, ਪੈਨ, ਜੀਐੱਸਟੀਆਈਐੱਨ ਭੇਜਣ ਵਾਲੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਕੰਟਰੋਲ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮਾਨ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਖਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸਲ ਆਰਆਰ ਜੋ ਮਾਲ ਭੇਜਣ ਵਾਲੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿਸਾਬ ਕਿਤਾਬ ਰੱਖਣ ਲਈ ਭੇਜ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਡੀਸੀਐੱਮਜ਼ ਨੂੰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਭੇਜਣ ਵਾਲੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ "ਨੋ ਕਲੇਮ" ਐਲਾਨਨਾਮਾ ਲੈ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਵਾਲੀ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਅਗਵਾਈ ਲੀਹਾਂ 3 ਮਈ, 2020 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
4. ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਸਬੰਧੀ ਕਦਮ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਭਾਵ ਕਿ ਗ਼ੈਰ ਰਵਾਇਤੀ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਬਲਕ ਵਸਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੋਲਾ, ਲੋਹ ਧਾਤ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕੁਝ ਕਦਮ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ -
(ਓ) ਖਾਲੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਖਾਲੀ ਫਲੈਟ ਵੈਗਨਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਕੋਈ ਚਾਰਜ ਨਹੀਂ ਲੱਗੇਗਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਹਾਲੇਜ ਚਾਰਜ ਖਾਲੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਖਾਲੀ ਫਲੈਟ ਵੈਗਨਾਂ ਲਈ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 1 ਜਨਵਰੀ, 2019 ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਉੱਤੇ 25 % ਡਿਸਕਾਊਂਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕੇ।
ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸੰਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਖਾਲੀ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਖਾਲੀ ਫਲੈਟ ਵੈਗਨਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਉੱਤੇ 24 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ ਕੋਈ ਹਾਲੇਜ ਚਾਰਜ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਈਆਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ ਸਗੋਂ ਬਰਾਮਦਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਕੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ।
(ਅ) ਕੰਟੇਨਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਉੱਤੇ ਹਬ ਐਂਡ ਸਪੋਕ ਸਿਸਟਮ ਕਾਰਨ ਲਗਦੇ ਚਾਰਜ ਵਿੱਚ ਛੂਟ
ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਥਾਂ ਤੋਂ ਦੂਜੀ ਥਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਟੈਲੀਸਕੋਪਿਕ ਰੇਟ ਲਾਭ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਬਰੇਕ / ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਪੁਆਇੰਟ ਦਰਮਿਆਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਪੁਆਇੰਟ ਦਰਮਿਆਨ ਬਰੇਕ 5 ਦਿਨ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕਿ ਆਈਸੀਡੀਜ਼ ਮਾਲ ਦੀ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਦੇਰ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਭਰੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਇਸ ਲਈ ਯੋਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਟੈਲੀਸਕੋਪਿਕ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਇਸ ਹੱਦ ਨੂੰ 5 ਦਿਨ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 15 ਦਿਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਛੂਟ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ 30 ਮਈ, 2020 ਤੱਕ ਮਿਲੇਗੀ।
5. ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਛੂਟਾਂ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ/ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਮਿਆਰੀ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ ਰੇਕਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ, 2 ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਉੱਤੇ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦੇ ਰੇਕਾਂ, ਦੋ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਵਾਲੇ ਰੇਕਾਂ ਆਦਿ ਲਈ ਮਾਲ ਬੁੱਕ ਕਰਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਝ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨਾਲ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਾਲ ਢੁਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਛੂਟਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ -
(ਓ) ਮਿੰਨੀ ਰੇਕ ਲਈ ਦੂਰੀ ਦੀ ਹੱਦ 600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਅੰਤਰ-ਜ਼ੋਨਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਕਾਰਨ 1000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਹੁਣ ਅੰਤਰ-ਜ਼ੋਨਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਾ-ਜ਼ੋਨਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਲਈ ਦੂਰੀ ਦੀ ਇਹ ਹੱਦ 1500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(ਅ) ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੋ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਉੱਤੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰੇਕਾਂ ਲਈ ਦੂਰੀ ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ 200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਭੀੜ ਵਾਲੇ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ 400 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਰੱਖੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਰੇਕਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੰਦਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਹੱਦ ਨੂੰ ਮੌਸਮ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ 500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(ੲ) ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟ੍ਰੇਨ ਲੋਡ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਵੈਗਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜੇ ਇਸ ਨੰਬਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵੈਗਨਾਂ ਬੁੱਕ ਹੋਣ ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਵੈਗਨ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ ਜੋ ਕਿ ਕੁਝ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਨ।
ਵੀਸੀਐੱਨਐੱਚਐੱਲ ਵੈਗਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵੈਗਨਾਂ ਢੱਕੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਨਾਜ, ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਿਆਜ਼ ਆਦਿ ਦੀ ਢੁਆਈ ਲਈ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਗਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਪਹਿਲਾਂ 57 ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਹੁਣ ਘਟਾ ਕੇ 42 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਕਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਪੈਰ੍ਹਾ 5 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਛੂਟਾਂ 30 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।

Ministry of Railways
Indian Railways announces slew of Incentives for Freight Traffic during COVID pandemic
No Haulage Charge for movement of empty containers and empty flat wagons from 24.03.2020 till 30.04.2020
More Customers can register their demands and also receive Railway Receipt for goods electronically instead of having to visit the goods sheds physically, making it more convenient and speedier for customers.
In case customer does not avail electronic Receipt, they can take delivery of goods without submitting Railway Invoice (Railway Receipt) at destination point by using alternate procedure.
Minimum number of BCNHL (covered wagons used for bagged consignments like foodgrains, agricultural produce etc) required to be loaded in order to avail train load rates has been reduced from 57 to 42 wagons now, with a view to support loading of essential items.
The distance related conditions governing mini rake, two point rake etc have been relaxed to encourage industry.
These incentives expected to enhance price-competitiveness and ease of doing business to give a boost to the economy.
22 APR 2020 5:00PM by PIB Delhi
Considering the pandemic COVID-19, Indian Railways has announced slew of incentives to the freight customers. These incentives are expected to boost the economy by aiding country’s export. These incentives will make customers to register their demands for goods electronically instead of going to goods shed physically, thus making it more convenient, speedier and transparent process.
1. Non levy of Demurrage, Wharfage and other ancillary charges
Demurrage, Wharfage, Stacking, Stabling Charges are levied after expiry of prescribed free time. To facilitate freight customers and to provide logistics support for movement of essential goods in view of COVID pandemic, the competent authority has decided that under force majeure, Demurrage, Wharfage, Stacking, Stabling charges will not arise in case of goods/parcel traffic. Similarly Detention Charge and Ground Usage Charge will not arise for container traffic. These guidelines are applicable from 22.03.2020 to 03.05.2020.
1. Extension of Electronic registration of demand (e-RD) and Electronic Transmission of Railway Receipt (eT-RR) facility in case of Freight Forwarders, Iron & Steel, Iron Ore and Salt traffic
Electronic registration of demand (e-RD) provides the facility to customers to register their demands for goods electronically instead of having to visit the goods sheds physically. It is simpler, convenient, speedier and transparent.
Electronic Transmission of Railway Receipt (eT-RR) is a step-above paperless transaction system where Railway receipt is also generated and transmitted electronically to customer through FOIS, and even delivery of goods is given through e-surrender of eT-RR. Guidelines have been issued extending the benefit of e-RD and eT-RR in case of Freight Forwarders, Iron & Steel, Iron Ore and Salt traffic. This eliminates the need for customer to travel to goods shed for demand registration, receiving RR/invoice and for taking delivery of goods.
1. Delivery of goods in absence of Railway Receipt (RR)
As far as possible, customers are being encouraged to opt for eT-RRs, so that Original paper RRs do not have to be carried to destination points for taking delivery of goods.
However, in case a customer books goods on normal paper RR, then as per extant rules, customer receives RR/Rail invoice at originating station against payment of freight. It has to submit original RR at destination point to take delivery of goods. Or in the absence of RR, delivery is given on the submission of stamped indemnity note by the consignee at the destination.
But because of countrywide lockdown, it is difficult for customers to send the RR from originating point to destination point. Therefore, to facilitate freight customers, it has been decided that as far as possible eT-RRs may be issued where delivery is given on e-surrender of eT-RR.
In case of normal non eT-RRs (paper RRs), consignor will provide details of consignee/receiver like name, designation, Aadhar, PAN, GSTIN at the origination station which will be conveyed to destination through commercial control. Delivery will be given after verification of these details in TMS and collecting unstamped indemnity note stating that any claim arising thereof would be their responsibility and fax/scanned/photocopy of RR.
Further, in case of self RR (where consignor & consignee are same), the originating division will take back the original RR from consignor, after duly recording endorsement in the name of consignee who will take delivery of RR consignment at destination. This RR will be scanned by Commercial Control of booking division and sent by mail and indicating details of name, PAN, Aadhar and GSTIN as mentioned in Board’s letter under reference. The destination station will verify these details and affect physical as well system delivery. After completion of lockdown the original RR kept at originating division shall be delivered at destination Division for purpose of accounting. Sr. DCMs at both ends should monitor. “No claims” declaration be obtained at originating Division as procedure is followed under force majeure. These guidelines are valid upto 03.05.2020.
1. Policy measure to encourage container traffic: Indian Railway has since long recognised the need and has initiated several measures for diversification of freight traffic. That is, to carry non-conventional traffic too along-with the bulk goods like coal, iron ore etc. Following are the recent most steps in this direction:
1. Non levy of Haulage Charge for movement of empty containers and empty flats
Indian Railway levies a separate Haulage Charge for transportation of empty containers and empty flat wagons. A discount of 25% discount was granted wef 01.01.2019 on these with the view to gain higher inter-modal share of container traffic.
Now, in view of force majeure condition due to COVID19, the competent authority has decided that no Haulage Charge will be levied for movement of empty containers and empty flat wagons from 24.03.2020 till 30.04.2020. This is expected to give a boost not only to IR but also the economy by aiding exports.
1. Relaxation under Hub & Spoke system of charging for container traffic
Railways permit telescopic rate benefit to containers than are transported from one point to another, with a break/transit point in between. This is called Hub & Spoke system. Under extant guidelines, the break at in-between transit point is limited to five days. Keeping in view the fact that ICDs are choked due to delays in clearance of cargo due to the impact of corona virus, the competent authority has decided to relax the limit from five days to fifteen days for availing the telescopic benefit from 16.04.2020 to 30.05.2020.
1. Relaxations in Freight transportation:
Railways has transportation products/schemes for customers who want to book less than standard length rakes, rakes originating at two points, rakes with two destinations etc. These are offered with certain conditions like distance restrictions etc due to operational optimisation. Following relaxations have been affected during covid:-
1. Distance restriction for mini rake was 600 km, which was increased to 1000 kms for intra zonal traffic. Now the same has been permitted uo to 1500 km for both infer zonal and intra zonal traffic.
1. Similarly, there is a distance restriction for rakes originating at two points that two loading points should not be apart by more than 200 km in lean season and 400 km in busy season. This is so to ensure optimal utilization of rakes. The distance restriction has now been relaxed to allow loading points to be apart upto 500 km, regardless of the season.
2. Further, there are a prescribed number of wagons to be loaded for availing train load benefit. If lesser than this number of wagons are booked than wagon-load rates apply, which are a bit higher.
A relaxation in this has been granted to BCNHL wagons, which are a type of covered wagons primarily used for bagged consignments, like foodgrains, agricultural produce like onions etc. Minimum number of wagons to be loaded for availing train load benefit in these has been reduced from 57 to 42 wagons now, with a view to support loading of essential food items.
All these relaxations in para 5 are valid till 30.09.2020.