रेल्वे मंत्रालय
कोविड-19 महामारीच्या काळात मालवाहतुकीसाठी रेल्वेच्या विविध प्रोत्साहनपर योजना
24.03.2020 ते 30.04.2020 या काळात रिक्त कंटेनर आणि रिक्त मालवाहू डब्यांच्या वाहतुकीसाठी कोणतेही मालवाहू शुल्क नाही
अधिक ग्राहक त्यांच्या मागण्या नोंदवू शकतात आणि प्रत्यक्ष न जाता इलेक्ट्रॉनिक पद्धतीने रेल्वेची पावती देखील मिळवू शकतात
इलेक्ट्रॉनिक पावतीचा लाभ घेत नसल्यास, पर्यायी प्रक्रियेचा वापर करुन ते गंतव्यस्थानावर रेल्वे इनव्हॉइस (रेल्वे पावती) सादर न करता मागविलेले सामान प्राप्त करू शकतात
अन्नधान्य, शेतमाल इत्यादी जीवनावश्यक वस्तूंची वाहतूक मालवाहू डब्यातून करण्यासाठी रेल्वेच्या किमान मालवाहू डब्यांची संख्या 57 वरून 42 करण्यात आली आहे
उद्योगांना प्रोत्साहित करण्यासाठी मिनी रेक, टू पॉइंट रेक इत्यादीं अंतराशी संबंधित अटी शिथिल करण्यात आल्या आहेत.
या प्रोत्साहनांमधून दर -स्पर्धात्मकता वाढेल आणि व्यवसायास चालना मिळू शकेल
22 APR 2020 9:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 एप्रिल 2020
कोविड -19 महामारीच्या पार्श्वभूमीवर भारतीय रेल्वेने मालवाहतूक करणार्‍या ग्राहकांना अनेक प्रकारचे प्रोत्साहन देण्याची घोषणा केली आहे. या प्रोत्साहनांमुळे देशाच्या निर्यातीला मदत करुन अर्थव्यवस्थेला चालना मिळेल. या प्रोत्साहनांमुळे ग्राहकांना वस्तूच्या मागणीसाठी प्रत्यक्ष न जाता इलेक्ट्रॉनिक पद्धतीने त्यांची नोंदणी करता येईल जी अधिक सोयीस्कर, वेगवान आणि पारदर्शक प्रक्रिया असेल.
विलंबशुल्क, गोदामाचे भाडे, आणि इतर सहाय्य शुल्क आकारू नये.
विहित मोफत कालावधीनंतर विलंबशुल्क, गोदामाचे भाडे, आणि इतर सहाय्य शुल्क आकारले जाते. मालवाहतूक करणार्‍या ग्राहकांना सोयीसाठी आणि कोविड-19 महामारीचे जागतिक संकट विचारात घेता आवश्यक वस्तूंच्या वाहतुकीसाठी सक्षम प्राधिकरणाने निर्णय घेतला आहे की वस्तू / पार्सल वाहतुकीच्या बाबतीत सक्तीने वरीलपैकी कोणतेही शुल्क आकारले जाणार नाही. तसेच वाहतुकीअभावी खोळंबलेल्या कंटेनरसाठी विलंब शुल्क आकारले जाणार नाही. या मार्गदर्शक सूचना 22.03.2020 ते 03.05.2020 या कालावधीसाठी लागू आहेत.
लोह व स्टील, लोहखनिज आणि मीठासारख्या मालवाहतुकीसाठी मालाच्या मागणीची इलेक्ट्रॉनिक नोंदणी (ई-आरडी) आणि इलेक्ट्रॉनिक रेल्वे पोचपावती (ईटी-आरआर) च्या मुदतवाढीसंदर्भात :-
वस्तूच्या मागणीसाठी प्रत्यक्ष न जाता इलेक्ट्रॉनिक पद्धतीने त्यांची नोंदणी करता येईल जी अधिक सोयीस्कर, वेगवान आणि पारदर्शक प्रक्रिया असेल.
रेल्वेची इलेक्ट्रॉनिक पोचपावती (ईटी-आरआर) ही एक कागद विरहित व्यवहार प्रणाली आहे जिथे रेल्वेची पावती देखील मालवाहू माहिती प्रणाली, एफओआयएसद्वारे ग्राहकांना इलेक्ट्रॉनिकरित्या पाठविली जाते आणि अगदी सामान पाठविल्याची इ-पावतीही ग्राहकांना पाठविली जाते. लोह आणि स्टील, लोहखनिज आणि मीठ यासारख्या मालवाहतुकीच्या बाबतीत ई-आरडी आणि ईटी-आरआरचा लाभ देताना मुदतवाढ देण्यासंबंधी मार्गदर्शक तत्त्वे जारी केली आहेत. यामुळे मागणी नोंदणीसाठी, आरआर / इनव्हॉईस (नोंदणी पावती/बिले) प्राप्त करण्यासाठी आणि वस्तू प्राप्त करण्यासाठी मालाच्या गोदामात जाण्याची गरज उरत नाही.
रेल्वे पावती नसताना वस्तूंचे वितरण (आरआर)
शक्य तितक्या वेळेस ग्राहकांना ईटी-आरआर (इलेक्ट्रॉनिक रेल्वे पावती) निवडण्यास प्रोत्साहित केले जात आहे, जेणेकरून माल गंतव्यस्थानावरून घेताना रेल्वे पावतीची मूळ प्रत न्यावी लागत नाही.
तथापि, जर ग्राहकाने रेल्वे पावतीचा कागद घेऊन सामानाची मागणी केली असेल म्हणजे इलेक्ट्रॉनिक पर्यायाचा अवलंब केला नसेल तर अस्तित्त्वात असलेल्या नियमांनुसार, जिथून मागणी केली त्या स्थानकावरून त्याला मालाचे देयक दिल्यावर रेल्वे पावती मिळेल. मालाची डिलिव्हरी घेण्यासाठी गंतव्यस्थानावर मूळ रेल्वे पावती सादर करणे आवश्यक आहे. किंवा आरआरच्या अनुपस्थितीत, गंतव्यस्थानावर ग्राहकांकडून मुद्रांकित नुकसान भरपाईची चिट्ठी जमा केल्यावर वितरण दिले जाते.
परंतु देशव्यापी लॉकडाऊनमुळे रेल्वे पावती मूळ स्थानकातून गंतव्यस्थानाकडे पाठविणे ग्राहकांना अवघड आहे. म्हणून मालवाहतूक करणार्‍या ग्राहकांच्या सोयीसाठी निर्णय घेण्यात आला आहे की जेथे शक्य असेल तेथे ईटी-आरआर (इलेक्ट्रॉनिक पावती) दिली जाऊ शकते.
सामान्य नॉन ईटी-आरआर (कागदी पावती) च्या बाबतीत, माल पाठविणारा प्रारंभ स्थानकावर ग्राहकाचे /माल प्राप्तकर्त्याचे नाव, पदनाम, आधार, पॅन, जीएसटीआयएन सारखा तपशील प्रदान करेल जो व्यावसायिक नियंत्रणाद्वारे गंतव्यस्थानांपर्यंत पोहोचविला जाईल. ट्रॅक मॅनेजमेंट सिस्टीम, टीएमएसमध्ये या तपशिलाच्या पडताळणीनंतर आणि विना हरकत भरपाईची चिट्ठी जमा केल्यावर वितरण करण्यात येईल ज्या चिट्ठीमध्ये असे म्हटले असेल कि कोणताही दावा उद्भवल्यास ती त्यांची जबाबदारी असेल आणि आरआरची फॅक्स / स्कॅन / फोटोकॉपी असेल.
त्याचप्रमाणे जर रेल्वे पावती स्वतःच्या बाबतीत असेल (म्हणजे जिथे माल पाठविणारा आणि प्राप्तकर्ता एकच असतील) तर प्रारंभ स्थानकातून रेल्वे विभाग प्राप्तकर्त्याचे नाव नोंदवून रेल्वे पावती स्वतःकडे ठेवेल. ही रेल्वे पावती नोंदणी विभागाकडून व्यावसायिक नियंत्रण आणि स्कॅन करून प्राप्तकर्त्याच्या नाव, पॅन, आधार आणि जीएसटीआयएनच्या तपशिलासह मेलद्वारे पाठविली जाईल गंतव्य स्थानक या तपशीलांची पडताळणी करेल आणि प्रत्यक्ष किंवा इ-प्रणालीद्वारे ग्राहकाला माल सुपूर्द करेल. लॉकडाऊन पूर्ण झाल्यानंतर प्रारंभ स्थानकात ठेवलेली मूळ रेल्वे पावती हिशोबासाठी गंतव्य स्थानकाकडे वर्ग केली जाईल.दोन्ही स्थानकांच्या वरिष्ठ विभागीय वाणिज्यिक व्यवस्थापकांनी यावर देखरेख ठेवली पाहिजे. प्रारंभ स्थानकात “कोणतेही घोषित दावे 'स्वीकारले जाऊ शकत नाहीत कारण ही कार्यपद्धती सक्तीने केली जात आहे. ही मार्गदर्शक तत्त्वे 03.05.2020 पर्यंत वैध आहेत.
कंटेनर वाहतुकीस प्रोत्साहित करण्यासाठी धोरणात्मक उपायः
भारतीय रेल्वेने प्रदीर्घ काळापासून गरज ओळखून मालवाहतुकीसाठी विविध उपाययोजना सुरू केल्या आहेत. म्हणजेच कोळसा, लोह खनिज इत्यादी मोठ्या प्रमाणावरील सामानाबरोबरच अपारंपरिक वाहतुकीसाठी अलीकडील उपाययोजना खालीलप्रमाणे आहेत;-
रिक्त कंटेनर आणि रिक्त वॅगनच्या वाहतुकीसाठी विलंब शुल्क आकारले जात नाही
रिकामे कंटेनर आणि रिक्त वॅगन्सच्या वाहतुकीसाठी भारतीय रेल्वे स्वतंत्र विलंब शुल्क आकारते. 01.01.2019 पासून जास्तीच्या कंटेनर वाहतुकीसाठी 25 टक्के सूट देण्यात आली आहे.
आता, कोविड-19 महामारीच्या पार्श्वभूमीवर परिस्थिती पाहता सक्षम प्राधिकरणाने निर्णय घेतला आहे की 24.03.2020 पासून 30.04.2020 पर्यंत रिक्त कंटेनर आणि रिक्त वॅगनच्या वाहतुकीसाठी कोणतेही विलंब शुल्क आकारले जाणार नाही. यामुळे केवळ भारतीय रेल्वेलाच नव्हे तर निर्यातीला प्रोत्साहन मिळून अर्थव्यवस्थेलाही चालना मिळेल अशी अपेक्षा आहे.
कंटेनर वाहतुकीसाठी शुल्क आकारण्याच्या हब आणि स्पोक सिस्टम अंतर्गत सवलत:
कंटेनरची एखाद्या ठिकाणापासून दुसऱ्या ठिकाणी वाहतूक करताना मध्ये थांबा किंवा ठिकाण बदलताना कंटेनरला टेलिस्कोपिक रेटचा लाभ देण्यास रेल्वेला परवानगी आहे. याला हब आणि स्पोक सिस्टम म्हणतात. विद्यमान मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार, पारगमन ठिकाणावरील थांबा पाच दिवसांपुरता मर्यादित आहे. कोरोना विषाणूच्या प्रादुर्भावाच्या पार्श्वभूमीवर मालवाहतूक खोळंबली असल्याने टेलिस्कोपिक रेटचा लाभ 16.04.2020 ते 30.05.2020 या कालावधीत देण्यासाठी हा पाच दिवसांचा विश्राम काळ पंधरा दिवसांपर्यंत वाढविण्याचा निर्णय सक्षम प्राधिकरणाने घेतला आहे.
मालवाहतुकीत सवलत:
ठराविक लांबीपेक्षा कमी लांबीचे रॅक्स, दोन ठिकाणांवरील रॅक्स, दोन गंतव्ये असलेले रॅक्स हवे असणाऱ्या ग्राहकांसाठी रेल्वेच्या वाहतूक योजना आहेत. ठराविक अंतराच्या मर्यादेसारख्या काही अटींवर या सेवा पुरविल्या जातात. कोविड दरम्यान खालील सवलतींवर परिणाम झाला आहे: -
मिनी रेकसाठी अंतराचे निर्बंध 600 किमी होते, जे आंतर परिमंडळीय वाहतुकीसाठी 1000 किलोमीटर पर्यंत वाढविले गेले. आता परिमंडळीय क्षेत्रात किंवा त्याबाहेर अशा दोन्ही प्रकारच्या वाहतुकीसाठी 1500 किमी पर्यंत परवानगी देण्यात आली आहे.
त्याचप्रमाणे रॅक्स साठी लोडींग पॉईंट्स म्हणजे दोन मालवाहू ठिकाणांमध्ये हंगाम नसताना 200 किलोमीटरपेक्षा जास्त आणि व्यस्त हंगामात 400 किमीपेक्षा जास्त अंतर असू नये असे निर्बंध घालण्यात आले आहेत. रॅक्सचा अधिकतम उपयोग सुनिश्चित करण्यासाठी हे असे निर्बंध घातले आहेत. हंगामाची पर्वा न करता, लोडिंग पॉइंट्स 500 किमी अंतरावर ठेवण्यासाठी अंतर निर्बंध आता शिथिल केले गेले आहेत.
पुढे, रेल्वे मालवाहू दराचा लाभ घेण्यासाठी ठराविक वॅगन भरायच्या आहेत. यापेक्षा कमी वॅगन भरल्या तर वॅगन-मालवाहू दर थोडेसे जास्त आहेत.
यामध्ये बीसीएनएचएल वॅगन्सना सूट देण्यात आली आहे, ज्या प्रामुख्याने धान्य, कांद्यासारख्या शेतीमाल इत्यादी वस्तूंसाठी वापरल्या जाणार्‍या वॅगन आहेत आणि या जीवनावश्यक खाद्यपदार्थांच्या मालवाहतुकीला प्रोत्साहन देण्यासाठी हा लाभ आता 57 ऐवजी 42 वॅगन पर्यंत देण्यात येणार आहे.
परिच्छेद 5 मध्ये नमूद केलेल्या सवलती या 30.09.2020 पर्यंत लागू आहेत.

Ministry of Railways
Indian Railways announces slew of Incentives for Freight Traffic during COVID pandemic
No Haulage Charge for movement of empty containers and empty flat wagons from 24.03.2020 till 30.04.2020
More Customers can register their demands and also receive Railway Receipt for goods electronically instead of having to visit the goods sheds physically, making it more convenient and speedier for customers.
In case customer does not avail electronic Receipt, they can take delivery of goods without submitting Railway Invoice (Railway Receipt) at destination point by using alternate procedure.
Minimum number of BCNHL (covered wagons used for bagged consignments like foodgrains, agricultural produce etc) required to be loaded in order to avail train load rates has been reduced from 57 to 42 wagons now, with a view to support loading of essential items.
The distance related conditions governing mini rake, two point rake etc have been relaxed to encourage industry.
These incentives expected to enhance price-competitiveness and ease of doing business to give a boost to the economy.
22 APR 2020 5:00PM by PIB Delhi
Considering the pandemic COVID-19, Indian Railways has announced slew of incentives to the freight customers. These incentives are expected to boost the economy by aiding country’s export. These incentives will make customers to register their demands for goods electronically instead of going to goods shed physically, thus making it more convenient, speedier and transparent process.
1. Non levy of Demurrage, Wharfage and other ancillary charges
Demurrage, Wharfage, Stacking, Stabling Charges are levied after expiry of prescribed free time. To facilitate freight customers and to provide logistics support for movement of essential goods in view of COVID pandemic, the competent authority has decided that under force majeure, Demurrage, Wharfage, Stacking, Stabling charges will not arise in case of goods/parcel traffic. Similarly Detention Charge and Ground Usage Charge will not arise for container traffic. These guidelines are applicable from 22.03.2020 to 03.05.2020.
1. Extension of Electronic registration of demand (e-RD) and Electronic Transmission of Railway Receipt (eT-RR) facility in case of Freight Forwarders, Iron & Steel, Iron Ore and Salt traffic
Electronic registration of demand (e-RD) provides the facility to customers to register their demands for goods electronically instead of having to visit the goods sheds physically. It is simpler, convenient, speedier and transparent.
Electronic Transmission of Railway Receipt (eT-RR) is a step-above paperless transaction system where Railway receipt is also generated and transmitted electronically to customer through FOIS, and even delivery of goods is given through e-surrender of eT-RR. Guidelines have been issued extending the benefit of e-RD and eT-RR in case of Freight Forwarders, Iron & Steel, Iron Ore and Salt traffic. This eliminates the need for customer to travel to goods shed for demand registration, receiving RR/invoice and for taking delivery of goods.
1. Delivery of goods in absence of Railway Receipt (RR)
As far as possible, customers are being encouraged to opt for eT-RRs, so that Original paper RRs do not have to be carried to destination points for taking delivery of goods.
However, in case a customer books goods on normal paper RR, then as per extant rules, customer receives RR/Rail invoice at originating station against payment of freight. It has to submit original RR at destination point to take delivery of goods. Or in the absence of RR, delivery is given on the submission of stamped indemnity note by the consignee at the destination.
But because of countrywide lockdown, it is difficult for customers to send the RR from originating point to destination point. Therefore, to facilitate freight customers, it has been decided that as far as possible eT-RRs may be issued where delivery is given on e-surrender of eT-RR.
In case of normal non eT-RRs (paper RRs), consignor will provide details of consignee/receiver like name, designation, Aadhar, PAN, GSTIN at the origination station which will be conveyed to destination through commercial control. Delivery will be given after verification of these details in TMS and collecting unstamped indemnity note stating that any claim arising thereof would be their responsibility and fax/scanned/photocopy of RR.
Further, in case of self RR (where consignor & consignee are same), the originating division will take back the original RR from consignor, after duly recording endorsement in the name of consignee who will take delivery of RR consignment at destination. This RR will be scanned by Commercial Control of booking division and sent by mail and indicating details of name, PAN, Aadhar and GSTIN as mentioned in Board’s letter under reference. The destination station will verify these details and affect physical as well system delivery. After completion of lockdown the original RR kept at originating division shall be delivered at destination Division for purpose of accounting. Sr. DCMs at both ends should monitor. “No claims” declaration be obtained at originating Division as procedure is followed under force majeure. These guidelines are valid upto 03.05.2020.
1. Policy measure to encourage container traffic: Indian Railway has since long recognised the need and has initiated several measures for diversification of freight traffic. That is, to carry non-conventional traffic too along-with the bulk goods like coal, iron ore etc. Following are the recent most steps in this direction:
1. Non levy of Haulage Charge for movement of empty containers and empty flats
Indian Railway levies a separate Haulage Charge for transportation of empty containers and empty flat wagons. A discount of 25% discount was granted wef 01.01.2019 on these with the view to gain higher inter-modal share of container traffic.
Now, in view of force majeure condition due to COVID19, the competent authority has decided that no Haulage Charge will be levied for movement of empty containers and empty flat wagons from 24.03.2020 till 30.04.2020. This is expected to give a boost not only to IR but also the economy by aiding exports.
1. Relaxation under Hub & Spoke system of charging for container traffic
Railways permit telescopic rate benefit to containers than are transported from one point to another, with a break/transit point in between. This is called Hub & Spoke system. Under extant guidelines, the break at in-between transit point is limited to five days. Keeping in view the fact that ICDs are choked due to delays in clearance of cargo due to the impact of corona virus, the competent authority has decided to relax the limit from five days to fifteen days for availing the telescopic benefit from 16.04.2020 to 30.05.2020.
1. Relaxations in Freight transportation:
Railways has transportation products/schemes for customers who want to book less than standard length rakes, rakes originating at two points, rakes with two destinations etc. These are offered with certain conditions like distance restrictions etc due to operational optimisation. Following relaxations have been affected during covid:-
1. Distance restriction for mini rake was 600 km, which was increased to 1000 kms for intra zonal traffic. Now the same has been permitted uo to 1500 km for both infer zonal and intra zonal traffic.
1. Similarly, there is a distance restriction for rakes originating at two points that two loading points should not be apart by more than 200 km in lean season and 400 km in busy season. This is so to ensure optimal utilization of rakes. The distance restriction has now been relaxed to allow loading points to be apart upto 500 km, regardless of the season.
2. Further, there are a prescribed number of wagons to be loaded for availing train load benefit. If lesser than this number of wagons are booked than wagon-load rates apply, which are a bit higher.
A relaxation in this has been granted to BCNHL wagons, which are a type of covered wagons primarily used for bagged consignments, like foodgrains, agricultural produce like onions etc. Minimum number of wagons to be loaded for availing train load benefit in these has been reduced from 57 to 42 wagons now, with a view to support loading of essential food items.
All these relaxations in para 5 are valid till 30.09.2020.