માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ઉચ્ચતર પ્રાથમિક તબક્કા માટે વૈકલ્પિક શૈક્ષણિક કૅલેન્ડર બહાર પાડ્યું
પ્રાથમિક તબક્કા માટે વૈકલ્પિક શૈક્ષણિક કૅલેન્ડર કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રીએ 16 એપ્રિલ 2020ના રોજ બહાર પાડ્યું હતું
23 APR 2020 1:39PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19ના કારણે લાગુ કરવામાં આવેલા લૉકડાઉન દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓ તેમના માતાપિતા અને શિક્ષકોની મદદથી શૈક્ષણિક પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાઇને અર્થપૂર્ણ રીતે તેમને ઘરમાં જ રોકાયેલા રાખવા માટે, પ્રાથમિક અને ઉચ્ચતર પ્રાથમિક (ધોરણ Vi થી VIII) માટે માનવ સંસાધન અને વિકાસ મંત્રાલયના માર્ગદર્શન હેઠળ NCERT દ્વારા વૈકલ્પિ શૈક્ષણિક કૅલેન્ડર તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. ઉચ્ચતર પ્રાથમિક તબક્કા માટે આ વૈકલ્પિક શૈક્ષણિક કૅલેન્ડર આજે નવી દિલ્હીમાં કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન અને વિકાસ મંત્રી શ્રી રમેશ પોખરિયાલ ‘નિશંક’ દ્વારા બહાર પાડવામાં આવ્યું છે. પ્રાથમિક તબક્કા માટે વૈકલ્પિક શૈક્ષણિક કૅલેન્ડર 16 એપ્રિલ 2020ના રોજ કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન અને વિકાસ મંત્રી દ્વારા બહાર પાડવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રસંગે શ્રી પોખરિયાલે જણાવ્યું હતું કે, શિક્ષણને આનંદપૂર્ણ બનાવવા માટે આ કૅલેન્ડર શિક્ષકોને વિવિધ ટેકનોલોજિકલ સાધનો અને સોશિયલ મીડિયા સાધનોનો ઉપયોગ કરવા અંગે માર્ગદર્શિકા પૂરી પાડે છે, ઘરે જ શીખવા માટે લર્નર, માતા પિતા અને શિક્ષણો પણ ઉપયોગમાં લઇ શકે તેવી રસપ્રદ રીતો બતાવે છે. જોકે, અહીં ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યું છે કે, વિભિન્ન માધ્યમો જેમ કે મોબાઇલ, રેડિયો, ટેલિવિઝન, એસએમએસ અને વિવિધ સોશિયલ મીડિયા પર ઍક્સેસના સ્તર અલગ અલગ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, એક વાત હકીકત છે કે, આપણામાંથી ઘણા પાસે મોબાઇલમાં ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી ન હોય અથવા કદાચ આપણે વોટ્સએપ, ફેસબુક, ટ્વીટર, ગૂગલ વગેરે જેવા સોશિયલ મીડિયા સાધનોનો ઉપયોગ કરવા માટે સમર્થ ન હોઇએ, તેવી સ્થિતિમાં આ કૅલેન્ડર મોબાઇલ ફોન પર એસએમએસ અથવા વોઇસ કોલ દ્વારા માતાપિતા અને વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષકો કેવી રીતે માર્ગદર્શન આપી શકે તે અંગે શિક્ષકોને સમજાવે છે. માતાપિતા પ્રારંભિક સ્તરના વિદ્યાર્થીઓને આ કૅલેન્ડરનો અમલ કરવામાં મદદરૂપ થશે તેવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ટૂંક સમયમાં બાકી રહેલા ધોરણો એટલે કે IX થી XII અને વિષય ક્ષેત્રોને પણ આ કૅલેન્ડરમાં આવરી લેવામાં આવશે. આ કૅલેન્ડર દિવ્યાંગ બાળકો (વિશેષ જરૂર હોય તેવા બાળકો) સહિત તમામ બાળકોની જરૂરિયાતોની સંભાળ લેશે – ઓડિયો બુક, રેડિયો કાર્યક્રમ, વીડિયો કાર્યક્રમની લિંક સામેલ કરવામાં આવશે.
આ કૅલેન્ડરમાં સપ્તાહ અનુસાર પ્લાન સમાવવામાં આવ્યો છે જેમાં રસપ્રદ અને પડકારજનક પ્રવૃત્તિઓ, સાથે જે અભ્યાસક્રમ અથવા ટેક્સ્ટ બુકમાંથી થીમ/પ્રકરણ લેવામાં આવ્યું હોય તેનો સંદર્ભ પણ રહેશે. સૌથી મહત્વપૂર્ણ, તેમાં શિક્ષણના પરિણામો સાથે થીમનું મેપિંગ કરવામાં આવ્યું છે. શિક્ષણના પરિણામો સાથે થીમ્સના મેપિંગનો ઉદ્દેશ્ય શિક્ષકો/માતાપિતા શિક્ષણમાં બાળકની પ્રગતિ જાણી શકે અને તેઓ ટેક્સ્ટ બુકથી પણ આગળનું કંઇક જાણે તે માટે સુવિધા પ્રદાન કરવાનો છે. આ કૅલેન્ડરમાં આપવામાં આવેલી પ્રવૃત્તિઓમાં મુખ્યત્વે શિક્ષણના પરિણામો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે અને આમ બાળકો તેમના રાજ્ય અથવા કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશમાં જે પુસ્તકોનો ઉપયોગ કરે છે તે સહિત કોઇપણ સ્રોતોમાંથી તેઓ આ પરિણામ હાંસલ કરી શકે છે.
આમાં કળા શિક્ષણ, શારીરિક કસરતો, યોગ, પ્રિ-વોકેશનલ કૌશલ્ય વગેરે પ્રયોગાત્મક શિક્ષણ પ્રવૃત્તિઓ પણ સમાવી લેવામાં આવી છે. આ કૅલેન્ડરમાં ધોરણ અનુસાર અને વિષય અનુસાર પ્રવૃત્તિઓ કોષ્ટક તરીકે બતાવવામાં આવી છે. આ કૅલેન્ડરમાં વિષય ક્ષેત્ર તરીકે ચાર ભાષા એટલે કે હિન્દી, અંગ્રેજી, ઉર્દૂ અને સંસ્કૃત સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ સમાવવામાં આવી છે. આ કૅલેન્ડરમાં શિક્ષકો, વિદ્યાર્થીઓ અને માતાપિતાને તણાવ અને અજંપો ઘટડાવા અંગેનો અવકાશ અને વ્યૂહનીતિ પણ બતાવવામાં આવ્યા છે. આ કૅલેન્ડરમાં ભારત સરકારના પોર્ટલ ઇ-પાઠશાળા, NROER અને DIKSHA પર ઉપલબ્ધ પ્રકરણ અનુસાર ઇ-કન્ટેન્ટની લિંક સામેલ કરવામાં આવી છે.
આપવામાં આવેલી તમામ પ્રવૃત્તિઓ સૂચન પ્રકારની છે અને આદેશાત્મક અથવા આવશ્યક ક્રમશ: પ્રકારની નથી. શિક્ષકો અને માતા પિતા આ પ્રવૃત્તિઓને અનુરૂપ થવાનો વિકલ્પ પસંદ કરી શકે છે અને વિદ્યાર્થીઓને સૌથી વધુ રસ હોય તેવી પ્રવૃત્તિઓ આગામી ક્રમની ચિંતા કર્યા વગર કરી શકે છે.
NCERT દ્વારા પહેલાંથી જ વિદ્યાર્થીઓ, માતાપિતા અને શિક્ષકો સાથે ટીવી ચેનલ, સ્વયંપ્રભા (કિશોર મંચ) (ફ્રી DTH ચેનલ 128, ડિશ TV ચેનલ # 950, સનડાયરેક્ટ #793, જીઓ TV, ટાટાસ્કાય #756, એરટેલ ચેનલ #440, વીડિયોકોન ચેનલ # 477 પર ઉપલબ્ધ) દ્વારા ઇન્ટર એક્ટિવ સત્રો શરૂ કરી દેવામાં આવ્યા છે.
કિશોર મંચ એપ્લિકેશન (પ્લે સ્ટોર પરથી ડાઉનલોડ કરી શકાય છે) અને યૂટ્યૂબ લાઇવ (NCERT સત્તાવાર ચેનલ) દરરોજ – સોમવારથી શનિવાર આ સત્રોનું પ્રસારણ પ્રાથમિક ધોરણો માટે સવારે 11.00થી 1.00 અને ઉચ્ચતર પ્રાથમિક ધોરણો માટે બપોરે 2.00થી 4.00 દરમિયાન કરવામાં આવે છે. પ્રેક્ષકો સાથે વાર્તાલાપ કરવા ઉપરાંત, શીખવવાના મુદ્દા સહિત અન્ય હાથવગી પ્રવૃત્તિઓ આ લાઇવ સત્રો દરમિયાન બતાવવામાં આવે છે. આ કૅલેન્ડર SCERT/SIE, શિક્ષણ નિયામકો, કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંસ્થાન, નવોદય વિદ્યાલય સમિતિ, CBSE, રાજ્ટ શાળા શૈક્ષણિક બોર્ડ વગેરે સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી પણ પ્રસારિત કરવામાં આવશે.
આ કૅલેન્ડર આપણા વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો, શાળાના આચાર્યો અને માતાપિતાઓને શિક્ષણના ઑનલાઇન સ્રોતોનો ઉપયોગ કરીને કોવિડ-19નો સામનો કરવા માટે સકારાત્મક રીતો શોધવા માટે સમર્થ બનાવશે અને ઘરમાં જ શાળાકીય શિક્ષણ મેળવીને તેમના શિક્ષણના પરિણામો સુધારવામાં પણ મદદરૂપ થશે.
ઉચ્ચતર પ્રાથમિક તબક્કા માટે વૈકલ્પિક શૈક્ષણિક કૅલેન્ડર અંગ્રેજી ભાષામાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
ઉચ્ચતર પ્રાથમિક તબક્કા માટે વૈકલ્પિક શૈક્ષણિક કૅલેન્ડર હિન્દી ભાષામાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Education
Union HRD Minister releases Alternative Academic Calendar for the upper primary stage today in New Delhi
Alternative Academic Calendar for primary stage was released by Union HRD Minister on 16th April, 2020
23 APR 2020 1:39PM by PIB Delhi
In order to engage students meaningfully during their stay at home due to COVID-19 through educational activities at home with the help of their parents and teachers, the alternative academic calendars at primary and upper primary stage (Classes VI to VIII) have been developed by the NCERT under the guidance of the MHRD. This Alternative Academic Calendar for upper primary stage was released by Union Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ in New Delhi today. The Alternative Academic Calendar for the primary stage has been released by Union HRD Minister on 16th April, 2020.
Speaking on the occasion Shri Pokhriyal said that this Calendar provides guidelines to teachers on the use of various technological tools and social media tools available for imparting education in fun-filled, interesting ways, which can be used by learner, parents and teachers even while at home. However, it has taken into account, the varying levels of access to such tools-Mobile, Radio, Television, SMS and various social media. He said that it is a fact that many of us may not have internet facility in the mobile, or may not be able to use different social media tools- such as whatsapp, facebook, twitter, google etc., the calendar guides teachers to further guide parents and students through SMS on mobile phones or through voice call. Parents are expected to help elementary stage students to implement this Calendar.
The Minister said that very soon all the remaining classes i.e., IX to XII and subject areas will be covered under this calendar. This calendar will cater to the need of all children including Divyang children (Children with Special Need)- link for Audio books, Radio programmes, Video programme will be included.
The calendar contains week-wise plan consisting of interesting and challenging activities, with reference to theme/chapter taken from syllabus or textbook. Most importantly, it maps the themes with the learning outcomes. The purpose of mapping of themes with learning outcomes is to facilitate teachers/parents to assess the progress in the learning of children and also to go beyond textbooks. The activities given in the calendar focus on learning outcomes and can thus be achieved through any resource including the textbooks children are using in their state or UT.
It also covers experiential learning activities such as Arts Education, Physical Exercises, yoga, pre-vocational skills, etc. This Calendar contains class-wise and subject-wise activities in tabular forms. This Calendar includes activities related to four languages as subject areas, i.e., Hindi English, Urdu and Sanskrit. This calendar also gives space to the strategies of reducing stress and anxiety among teachers, students and parents. Calendar includes link for Chapter wise e-content available on the e-pathshala, NROER and DIKSHA portal of GoI.
All the given activities are suggestive in nature, not prescriptive, nor is the sequence mandatory. Teachers and parents may opt to contexualise the activities and do those activities that the student shows interest in, irrespective of the sequence.
NCERT has already started having live interactive sessions with students, parents and teachers through the TV channel Swayam Prabha (Kishore manch)( available through Free DTH channel 128, Dish TV Channel # 950, SunDirect #793, Jio TV, Tatasky #756, Airtel Channel #440, Videocon Channel # 477),
Kishore Manch App (can be downloaded from play store) and Youtube live (NCERT Official Channel). Daily - Monday to Saturday these sessions are being telecast for primary classes from 11:00 am to 1;00 pm and for upper primary classes from 2:00 pm to 4:00 pm. In addition to interacting with the viewer, hands on activities along with teaching of topics are demonstrated in these live sessions . This calendar would also be disseminated by conducting video conferencing with SCERTs/SIEs, Directorates of Education, Kendriya Vidyalay Sangathan, Navodaya Vidyalaya Samiti, CBSE, State School Education Boards, etc.
This Calendar will empower our students, teachers, school principals and parents to find out positive ways to deal with Covid-19 using on-line teaching-learning resources and also improving their learning outcomes getting school education at home.
Click here for Alternative Academic Calendar for upper primary stage in English
Click here for Alternative Academic Calendar for upper primary stage in Hindi