Ministry of Education
Union HRD Minister releases Alternative Academic Calendar for the upper primary stage today in New Delhi
Alternative Academic Calendar for primary stage was released by Union HRD Minister on 16th April, 2020
23 APR 2020 1:39PM by PIB Delhi
In order to engage students meaningfully during their stay at home due to COVID-19 through educational activities at home with the help of their parents and teachers, the alternative academic calendars at primary and upper primary stage (Classes VI to VIII) have been developed by the NCERT under the guidance of the MHRD. This Alternative Academic Calendar for upper primary stage was released by Union Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ in New Delhi today. The Alternative Academic Calendar for the primary stage has been released by Union HRD Minister on 16th April, 2020.
Speaking on the occasion Shri Pokhriyal said that this Calendar provides guidelines to teachers on the use of various technological tools and social media tools available for imparting education in fun-filled, interesting ways, which can be used by learner, parents and teachers even while at home. However, it has taken into account, the varying levels of access to such tools-Mobile, Radio, Television, SMS and various social media. He said that it is a fact that many of us may not have internet facility in the mobile, or may not be able to use different social media tools- such as whatsapp, facebook, twitter, google etc., the calendar guides teachers to further guide parents and students through SMS on mobile phones or through voice call. Parents are expected to help elementary stage students to implement this Calendar.
The Minister said that very soon all the remaining classes i.e., IX to XII and subject areas will be covered under this calendar. This calendar will cater to the need of all children including Divyang children (Children with Special Need)- link for Audio books, Radio programmes, Video programme will be included.
The calendar contains week-wise plan consisting of interesting and challenging activities, with reference to theme/chapter taken from syllabus or textbook. Most importantly, it maps the themes with the learning outcomes. The purpose of mapping of themes with learning outcomes is to facilitate teachers/parents to assess the progress in the learning of children and also to go beyond textbooks. The activities given in the calendar focus on learning outcomes and can thus be achieved through any resource including the textbooks children are using in their state or UT.
It also covers experiential learning activities such as Arts Education, Physical Exercises, yoga, pre-vocational skills, etc. This Calendar contains class-wise and subject-wise activities in tabular forms. This Calendar includes activities related to four languages as subject areas, i.e., Hindi English, Urdu and Sanskrit. This calendar also gives space to the strategies of reducing stress and anxiety among teachers, students and parents. Calendar includes link for Chapter wise e-content available on the e-pathshala, NROER and DIKSHA portal of GoI.
All the given activities are suggestive in nature, not prescriptive, nor is the sequence mandatory. Teachers and parents may opt to contexualise the activities and do those activities that the student shows interest in, irrespective of the sequence.
NCERT has already started having live interactive sessions with students, parents and teachers through the TV channel Swayam Prabha (Kishore manch)( available through Free DTH channel 128, Dish TV Channel # 950, SunDirect #793, Jio TV, Tatasky #756, Airtel Channel #440, Videocon Channel # 477),
Kishore Manch App (can be downloaded from play store) and Youtube live (NCERT Official Channel). Daily - Monday to Saturday these sessions are being telecast for primary classes from 11:00 am to 1;00 pm and for upper primary classes from 2:00 pm to 4:00 pm. In addition to interacting with the viewer, hands on activities along with teaching of topics are demonstrated in these live sessions . This calendar would also be disseminated by conducting video conferencing with SCERTs/SIEs, Directorates of Education, Kendriya Vidyalay Sangathan, Navodaya Vidyalaya Samiti, CBSE, State School Education Boards, etc.
This Calendar will empower our students, teachers, school principals and parents to find out positive ways to deal with Covid-19 using on-line teaching-learning resources and also improving their learning outcomes getting school education at home.
Click here for Alternative Academic Calendar for upper primary stage in English
Click here for Alternative Academic Calendar for upper primary stage in Hindi

ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವರು ಹಿರಿಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತಕ್ಕೆ ಪರ್ಯಾಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
23 APR 2020 1:39PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವರು ಹಿರಿಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತಕ್ಕೆ ಪರ್ಯಾಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
16 ಏಪ್ರಿಲ್ 2020 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವರು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತಕ್ಕೆ ಪರ್ಯಾಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದರು
ಕೋವಿಡ್ – 19 ರಿಂದಾಗಿ ಮನೆಯಲ್ಲಿಯೇ ಉಳಿದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರ ಸಹಾಯದಿಂದ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಚಟುವಟಿಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತಗಳಿಗೆ (ವರ್ಗ vi ರಿಂದ viii) ಪರ್ಯಾಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ನ್ನು ಎಂ ಹೆಚ್ ಆರ್ ಡಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಎನ್ ಸಿ ಇ ಆರ್ ಟಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ.
ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತಕ್ಕೆ ಪರ್ಯಾಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಪೋಖ್ರಿಯಾಲ್ ನಿಶಾಂಕ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. 16 ಏಪ್ರೀಲ್ 2020 ರಂದು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತಕ್ಕೆ ಪರ್ಯಾಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪೋಖ್ರಿಯಾಲ್ ಈ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ವಿನೋದಮಯವಾಗಿ, ಆಸಕ್ತಿಕರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಿವಿಧ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಕರಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಟೂಲ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇವನ್ನು ಕಲಿಕೆದಾರರು, ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು ಮನೆಯಲ್ಲಿದ್ದುಕೊಂಡೇ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ ಮೊಬೈಲ್, ರೇಡಿಯೋ, ಟೆಲಿವಿಷನ್, ಎಸ್ ಎಂ ಎಸ್, ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣಗಳಂಥ ಟೂಲ್ಸ್ ಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಜನರ ಬಳಿ ಮೊಬೈಲ್ ನಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ ನೆಟ್ ಇಲ್ಲದಿರುವುದು ಅಥವಾ ವಾಟ್ಸ್ ಆಪ್, ಟ್ವಿಟ್ಟರ್, ಗೂಗಲ್ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಟೂಲ್ಸ್ ಬಳಸಲು ಬಹಳಷ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಕ್ಕಿಲ್ಲ ಎಂಬುದೂ ಸತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗೆ ಎಸ್ ಎಂ ಎಸ್ ಅಥವಾ ಧ್ವನಿ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವಂತೆ ಈ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪೋಷಕರು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಂತೆ ಅಪೇಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಉಳಿದ ತರಗತಿಗಳ ಅಂದರೆ IX ರಿಂದ XII ವರ್ಗಗಳ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಈ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ದಿವ್ಯಾಂಗ ಮಕ್ಕಳೂ (ವಿಶೇಷ ಸೌಲಭ್ಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇರುವ ಮಕ್ಕಳು) ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲ ಮಕ್ಕಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಈ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ – ಇದರಲ್ಲಿ ಧ್ವನಿ ಪುಸ್ತಕಗಳು, ರೇಡಿಯೋ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ವಿಡಿಯೋ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಲಿಂಕ್ ಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಅಥವಾ ಪಠ್ಯಪುಸ್ತಕದಿಂದ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾದ ಥೀಮ್/ಅಧ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಆಸಕ್ತಿಕರ ಮತ್ತು ಸವಾಲಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವಾರದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಈ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಕಲಿಕೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕಲಿಕೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವೇನೆಂದರೆ ಶಿಕ್ಷಕರು/ಪೋಷಕರಿಗೆ ಮಕ್ಕಳ ಕಲಿಕೆಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯ ಹಂತವನ್ನು ಪಠ್ಯಪುಸ್ತಕಗಳಿಗೂ ಮೀರಿ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ನಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಕಲಿಕೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಪಠ್ಯ ಪುಸ್ತಕಗಳೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಯಾವುದೇ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದ ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಕಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ, ದೈಹಿಕ ವ್ಯಾಯಾಮಗಳು, ಯೋಗ, ವೃತ್ತಿಪರ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು,ಮುಂತಾದ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಕಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೂಡಾ ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಕೋಷ್ಟಕ ರೂಪದಲ್ಲಿ ವರ್ಗವಾರು ಮತ್ತು ವಿಷಯವಾರು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಈ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಹಿಂದಿ, ಇಂಗ್ಲೀಷ್, ಉರ್ದು, ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತ ಭಾಷೆ ಹೀಗೆ ನಾಲ್ಕು ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಶಿಕ್ಷಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರಲ್ಲಿ ಒತ್ತಡ ಹಾಗೂ ಆತಂಕವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ತಂತ್ರಗಳಿಗೂ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ನಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಇ ಪಾಠಶಾಲಾ, ಎನ್ ಆರ್ ಒ ಇ ಆರ್ ಮತ್ತು ದಿಕ್ಷಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಾಯವಾರು ಇ – ವಿಷಯಗಳ ಲಿಂಕ್ ಗಳನ್ನು ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಕೊಟ್ಟಿರುವ ಎಲ್ಲ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಸಲಹಾ ರೂಪಿಯಾಗಿದ್ದು, ಸೂಚಿತ ಅಥವಾ ಅದೇ ಅನುಕ್ರಮ ಕಡ್ಡಾಯವಲ್ಲ. ಶಿಕ್ಷಕರು ಹಾಗೂ ಪೋಷಕರು ಸಾಂದರ್ಭಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅನುಕ್ರಮವನ್ನು ಅನುಸರಿಸದೇ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಆಸಕ್ತಿ ತೋರುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭಾ (ಕಿಶೋರ್ ಮಂಚ್) ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಶಿಕ್ಷಕರು ಹಾಗೂ ಪೋಷಕರೊಂದಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ನೇರ ಚರ್ಚಾತ್ಮಕ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ಎನ್ ಸಿ ಇ ಆರ್ ಟಿ ಆರಂಭಿಸಿದೆ. (ಇದು ಉಚಿತ ಡಿಟಿಹೆಚ್ ಚಾನೆಲ್ 128 ನಲ್ಲಿ, ಡಿಶ್ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್ # 950, ಸನ್ ಡೈರೆಕ್ಟ್ #793, ಜಿಯೊ ಟಿವಿ, ಟಾಟಾ ಸ್ಕೈ #756, ಏರ್ ಟೆಲ್ ಚಾನೆಲ್ #440, ವಿಡಿಯೊಕಾನ್ ಚಾನೆಲ್ # 477 ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯ)
ಕಿಶೋರ್ ಮಂಚ್ ಆಪ್ ನ್ನು ( ಪ್ಲೆ ಸ್ಟೋರ್ ನಿಂದ ಡೌನ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು) ಮತ್ತು ಯುಟ್ಯೂಬ್ ಲೈವ್ (ಎನ್ ಸಿ ಇ ಆರ್ ಟಿ ಅಧಿಕೃತ ಚಾನೆಲ್) ಸೋಮವಾರದಿಂದ ಶನಿವಾರದವರೆಗೆ ಪ್ರತಿದಿನ ಈ ತರಗತಿಗಳು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11 ರಿಂದ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 1 ಗಂಟೆವರೆಗೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 2 ರಿಂದ ಸಂಜೆ 4 ರವರೆಗೆ ಉನ್ನತ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ತರಗತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವೀಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ವಿಷಯ ಬೋಧನೆ ಜೊತೆಗೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಸ್ ಸಿ ಇ ಆರ್ ಟಿ ಗಳು/ಎಸ್ ಐ ಇ ಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಸಂಘಟನೆ, ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಸಮೀತಿ, ಸಿ ಬಿ ಎಸ್ ಇ, ರಾಜ್ಯ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮಂಡಳಿ ಉಂತಾದವುಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫೆರೆನ್ಸಿಂಗ್ ನಡೆಸುವುದು ಕೂಡಾ ಈ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ
ಈ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ಶಾಲಾ ಪ್ರಾಂಶುಪಾಲರು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಬೋಧನೆ – ಕಲಿಕೆಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಕೋವಿಡ್ – 19 ನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮನೆಯಿಂದಲೇ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಕಲಿಕೆಯ ಫಲಿತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
Click here for Alternative Academic Calendar for upper primary stage in English
Click here for Alternative Academic Calendar for upper primary stage in Hindi