தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு அமைச்சகம்
அமைச்சகங்களை மூட எந்த உத்தரவையும் அரசு பிறப்பிக்கவில்லை, பொய்யான செய்திகளின் உண்மைத்தன்மைகளை வெளியிடுகிறது பிஐபி
21 APR 2020 9:28PM by PIB Chennai
பொய்யான செய்திகள் பரவுவதைத் தடுக்கும் நடவடிக்கைகளின்கீழ், ஊடகங்களில் பரவிவரும் பல்வேறு பொய்யான செய்திகள் குறித்த தகவல்களை பத்திரிகை தகவல் அலுவலகத்தின் (பிஐபி) உண்மை கண்டறியும் பிரிவு வெளியிடுகிறது.
காணொலிக்காட்சிக்கான செயலியின் பரிசோதனை முறையிலான பதிப்பை “சே நமஸ்தே” என்ற பெயரில் இந்திய அரசு தொடங்கியுள்ளதாகவும், இந்த செயலி விரைவில் அறிமுகப்படுத்தப்படும் என்றும் முதன்மையான இணைய செய்தி வலைதளம் ஒன்றில் செய்தி வெளியிடப்பட்டுள்ளது. இதுகுறித்து பிஐபி-யின் உண்மை கண்டறியும் பிரிவு விளக்கம் அளிக்கிறது. அதன்படி, இதுபோன்ற செயலியை அரசு தொடங்கவோ, செயலிக்கு ஒப்புதல் அளிக்கவோ இல்லை. இந்திய அரசின் ஒப்புதல் பெற்றது என்று கருதி, இதுபோன்ற செயலியை பதிவிறக்கம் செய்துகொள்ள வேண்டாம் என்று பொதுமக்கள் கேட்டுக் கொள்ளப்படுகின்றனர்.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252603481136877568?s=20
தற்போதைய பொது முடக்கத்தின் காரணமாக, ஊழியர்களின் சம்பளம் மற்றும் ஓய்வூதியத்தை குறைக்க ரயில்வே அமைச்சகம் திட்டமிட்டுள்ளதாக சமூக வலைதளத்தில் செய்தி பரவிவருகிறது. இந்த செய்தி பொய்யானது என்று பிஐபி-யின் உண்மை கண்டறியும் பிரிவு வலியுறுத்துகிறது. இதுபோன்ற சம்பளக் குறைப்பு குறித்த எந்த பரிசீலனையையும் அமைச்சகம் மேற்கொள்ளவில்லை என்று விளக்கம் அளிக்கப்படுகிறது.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252541165083127813?s=20
அனைத்து அமைச்சகங்களையும் மூடுமாறு இந்திய அரசு உத்தரவிட்டுள்ளதாக செய்தி தொலைக்காட்சி ஒன்றில் செய்தி வெளியானதைப் போன்று, முகப்புப்படத்துடன் சமூக வலைதளங்களில் பரப்பப்பட்டு வருகிறது. ஆனால், இதுபோன்று எந்த உத்தரவையும் அரசு பிறப்பிக்கவில்லை. செய்தித் தொலைக்காட்சி பொறுப்புடன் அதனை சரிசெய்து செய்தி வெளியிட்டது.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252468471029395456?s=20
மாநில அளவில் பொய்யான செய்திகள் பரவுவதைத் தடுப்பதில், பிஐபி-யின் மண்டல அலுவலகங்கள் முக்கியப் பங்கு வகித்து வருகின்றன. முதன்மையான செய்தி வலைதளம் ஒன்றில், பஞ்சாப் மாநிலத்தைச் சேர்ந்த ஒரு குறிப்பிட்ட சமூகத்தைச் சேர்ந்த பால் வியாபாரியை ஹிமாச்சல பிரதேசத்துக்குள் நுழைய அனுமதி மறுக்கப்பட்டதாக செய்தி வெளியாகியிருந்தது. இதற்கு ஹிமாச்சலப்பிரதேச மாநிலத்தின் உனா மாவட்ட ஆட்சியர் மறுப்புத் தெரிவித்து வெளியிட்ட கடிதத்துடன் ஷிம்லாவில் உள்ள பிஐபி பிரிவு டுவிட்டரில் பதிவிட்டுள்ளது.
https://twitter.com/PIBShimla/status/1252191586567372801?s=20
பொது முடக்கத்தின் காரணமாக, உணவு கிடைக்காமல், பீகார் மாநிலத்தின் ஜெஹனாபாத் பகுதியில் குழந்தைகள் தவளைகளை சாப்பிடுவதாக சமூக வலைதளங்களில் வெளியான வீடியோவுக்கு பிஐபி உண்மை கண்டறியும் பிரிவு மறுப்புத் தெரிவித்துள்ளது. மாவட்ட நிர்வாகம் மேற்கொண்ட விசாரணையில், அந்த குழந்தைகளின் வீடுகளில் போதிய அளவில் உணவுப் பொருட்கள் இருப்பது தெரியவந்துள்ளது.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252169585832255488?s=20
இதேபோன்ற செய்தி அருணாச்சல பிரதேசத்திலிருந்தும் வெளியாகியுள்ளது. அதில், உணவுப் பொருட்கள் பற்றாக்குறையால், பாம்புகளை மக்கள் சாப்பிடுவதாக தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது. மாநிலத்தில் அடுத்த மூன்று மாதங்களுக்கு தேவையான உணவுப் பொருட்கள் சேமித்து வைக்கப்பட்டிருப்பதாக மாநில அரசு கூறிய கருத்துக்களுடன் குவாஹத்தியில் உள்ள பிஐபி-யின் மண்டல அலுவலகம் விளக்கம் அளித்துள்ளது. இதன்மூலம், அந்த செய்தி பொய்யானது என்று தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது. மாநிலத்துக்கான உணவுப் பொருட்கள் வழக்கமாக விநியோகிக்கப்படுவதாகவும் குறிப்பிடப்பட்டுள்ளது.
https://twitter.com/PIB_Guwahati/status/1252570210382602240?s=20
பின்னணி
சமூக வலைதளங்களில் பொய்யான செய்திகள் பரவுவதைத் தடுக்கவும், உச்சநீதிமன்றம் தெரிவித்த கருத்தைத் தொடர்ந்தும், சமூக வலைதளங்களில் வேகமாக பரவிவரும் வதந்திகளை முறியடிக்க தனிப்பட்ட பிரிவை பிஐபி அமைத்துள்ளது. டுவிட்டரில் அங்கீகரிக்கப்பட்ட கணக்கான “PIB Fact Check” உள்ளது. இது சமூக வலைதளங்களில் பரவும் தகவல்களை தொடர்ந்து கண்காணித்து, அதன் உண்மைத்தன்மை குறித்து விரிவாக ஆய்வுசெய்து, போலியான செய்திகளை கண்டறிகிறது. அதோடு, டுவிட்டரை பயன்படுத்துவோர் பயனடையும் வகையில், “PIBFactCheck” என்ற ஹேஷ்டேக்கை பயன்படுத்தி, டுவிட்டரில் உள்ள அதிகாரப்பூர்வமான மற்றும் உண்மையான தகவல்களை பிஐபி இந்தியா மற்றும் பிஐபி மண்டல பிரிவுகள் வெளியிட்டு வருகின்றன.

Ministry of Information & Broadcasting
No Government order to close Ministries, PIB Fact Check calls out fake news
No video conferencing app by the name of 'Say Namaste' being launched/ endorsed by Government
21 APR 2020 9:28PM by PIB Delhi
In its mission against fake news, PIB Fact Check has today called out multiple fake news items circulating in media.
A prominent web news portal uploaded a news piece reporting that Government of India has launched beta version of a video conferencing app by the name of ‘Say Namaste’ and would soon launch the app. PIB Fact Check has clarified that neither the Government has launched any such app nor has it endorsed it. The objective is to inform people to not download any such app under the impression that it has approval of the Government of India.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252603481136877568?s=20
In a reiteration of a previous post, the fact check account re-posted content busting the fake news doing rounds of social media, which claimed that Ministry of Railways was planning to cut salaries and pension of employees due to the ongoing lockdown. PIB Fact Check has re-iterated that the news was fake and no such deduction was being considered by the Ministry.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252541165083127813?s=20
News spread on social media with a screen grab of a news channel claiming Government of India has directed all Ministries to shut down. No such directive has been issued by the Government. The news was called out and the channel responsibly corrected the news.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252468471029395456?s=20
Regional units of PIB have been playing a critical role in countering fake news at State level. PIB unit in Shimla issued a tweet with letter of the District Magistrate of Una in Himachal Pradesh against a news item published on a prominent news portal which claimed milkmen from a community in Punjab were not allowed entry in Himachal Pradesh.
https://twitter.com/PIBShimla/status/1252191586567372801?s=20
PIB Fact Check had also issued a counter to a malicious video being widely circulated on social media which claimed children in Jehanabad in Bihar were having to eat frogs due to shortage of food because of the lockdown. An investigation by the district administration discovered that families of the children had sufficient food at their home.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252169585832255488?s=20
A similar claim emanated from Arunachal Pradesh which claimed people were eating snakes due to shortage of food. The PIB regional branch in Guwahati clarified citing the State Government that the State had sufficient food stocks to last three months and that the news item was fake. It also added that regular food supplies were being made to the State.
https://twitter.com/PIB_Guwahati/status/1252570210382602240?s=20
Background
In order to check the spread of fake news on social media and following observations of the Supreme Court, PIB set up a dedicated unit to bust rumours getting viral on the social media. ‘PIBFactCheck’ is a verified handle on Twitter that continuously monitors trending messages on social media platforms and conducts comprehensive review of its contents to bust fake news. Besides, PIB_India handle and various PIB regional unit handles on Twitter are posting official and authentic version of any item on Twitter using the hashtag #PIBFactCheck for the benefit of the Twitter community at large.