Ministry of Information & Broadcasting
No Government order to close Ministries, PIB Fact Check calls out fake news
No video conferencing app by the name of 'Say Namaste' being launched/ endorsed by Government
21 APR 2020 9:28PM by PIB Delhi
In its mission against fake news, PIB Fact Check has today called out multiple fake news items circulating in media.
A prominent web news portal uploaded a news piece reporting that Government of India has launched beta version of a video conferencing app by the name of ‘Say Namaste’ and would soon launch the app. PIB Fact Check has clarified that neither the Government has launched any such app nor has it endorsed it. The objective is to inform people to not download any such app under the impression that it has approval of the Government of India.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252603481136877568?s=20
In a reiteration of a previous post, the fact check account re-posted content busting the fake news doing rounds of social media, which claimed that Ministry of Railways was planning to cut salaries and pension of employees due to the ongoing lockdown. PIB Fact Check has re-iterated that the news was fake and no such deduction was being considered by the Ministry.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252541165083127813?s=20
News spread on social media with a screen grab of a news channel claiming Government of India has directed all Ministries to shut down. No such directive has been issued by the Government. The news was called out and the channel responsibly corrected the news.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252468471029395456?s=20
Regional units of PIB have been playing a critical role in countering fake news at State level. PIB unit in Shimla issued a tweet with letter of the District Magistrate of Una in Himachal Pradesh against a news item published on a prominent news portal which claimed milkmen from a community in Punjab were not allowed entry in Himachal Pradesh.
https://twitter.com/PIBShimla/status/1252191586567372801?s=20
PIB Fact Check had also issued a counter to a malicious video being widely circulated on social media which claimed children in Jehanabad in Bihar were having to eat frogs due to shortage of food because of the lockdown. An investigation by the district administration discovered that families of the children had sufficient food at their home.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252169585832255488?s=20
A similar claim emanated from Arunachal Pradesh which claimed people were eating snakes due to shortage of food. The PIB regional branch in Guwahati clarified citing the State Government that the State had sufficient food stocks to last three months and that the news item was fake. It also added that regular food supplies were being made to the State.
https://twitter.com/PIB_Guwahati/status/1252570210382602240?s=20
Background
In order to check the spread of fake news on social media and following observations of the Supreme Court, PIB set up a dedicated unit to bust rumours getting viral on the social media. ‘PIBFactCheck’ is a verified handle on Twitter that continuously monitors trending messages on social media platforms and conducts comprehensive review of its contents to bust fake news. Besides, PIB_India handle and various PIB regional unit handles on Twitter are posting official and authentic version of any item on Twitter using the hashtag #PIBFactCheck for the benefit of the Twitter community at large.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
మంత్రిత్వ శాఖల మూసివేతకు ప్రభుత్వం ఎలాంటి ఆదేశాలు జారీ చేయలేదు: అది నకిలీ వార్త అని ధ్రువీకరించిన పిఐబి ఫ్యాక్ట్ చెక్
ప్రభుత్వం “సే నమస్తే” పేరిట ఎలాంటి వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ యాప్ విడుదల చేయలేదు/ అనుమతించలేదు : ప్రభుత్వం
21 APR 2020 9:28PM by PIB Hyderabad
నకిలీ వార్తలకు అడ్డుకట్ట వేసే కార్యక్రమంలో భాగంగా పిఐబి ఫ్యాక్ట్ చెక్ వివిధ ప్రసార మాధ్యమాల్లో ప్రచారంలో ఉన్న పలు వార్తలను నకిలీవిగా ప్రకటించింది.
సే నమస్తే పేరిట ప్రభుత్వం ఒక వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ యాప్ బెటా వెర్షన్ ను ప్రారంభించిందని, త్వరలోనే ఆ యాప్ అధికారికంగా విడుదల చేస్తారని ఒక ప్రముఖ వెబ్ పోర్టల్ వార్త ప్రచురించింది. ప్రభుత్వం అలాంటి యాప్ ఏదీ విడుదల చేయడం లేదా విడుదలకు అనుమతించడం జరగలేదని పిఐబి ఫ్యాక్ట్ చెక్ స్పష్టం చేసింది. దానికి ప్రభుత్వ అనుమతి ఉన్నదన్న అభిప్రాయంతో ప్రజలు దాన్ని డౌన్ లోడ్ చేసుకోకుండా నిలువరించడం దీని లక్ష్యం.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252603481136877568?s=20
రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ ఉద్యోగులు, పెన్షనర్లకు లాక్ డౌన్ సమయంలో వేతనాల కోత విధించనున్నదంటూ సామాజిక మాధ్యమాల్లో విస్తృతంగా వచ్చినది కూడా నకిలీ వార్తేనని పిఐబి మరోసారి ధ్రువీకరించింది. అది నిరాధారమైన వార్త అని, రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ అలాంటి నిర్ణయం ఏదీ తీసుకోలేదని పిఐబి ఫ్యాక్ట్ చెక్ పునరుద్ఘాటించింది.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252541165083127813?s=20
మంత్రిత్వ శాఖలన్నింటినీ మూసివేయాలంటూ ప్రభుత్వం ఆదేశించిందని పేర్కొంటూ ఒక స్క్రీన్ షాట్ ను కూడా జతపరిచి సామాజిక మాధ్యమాల్లో వచ్చిన వార్తలోని వాస్తవాన్ని కూడా పిఐబి ఫ్యాక్ట్ చెక్ పరిశీలనకు తీసుకుంది. ప్రభుత్వం నుంచి అలాంటి ఆదేశం ఏదీ వెలువడలేదని స్పష్టం చేసింది. ఆ చానెల్ అందుకు బాధ్యత వహించి ఆ వార్తను ఉపసంహరించి కరెక్షన్ ప్రకటించింది.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252468471029395456?s=20
రాష్ర్టాల స్థాయిలో నకిలీ వార్తలను గుర్తించి వాటిలోని వాస్తవాలు తెలియచేయడంలో పిఐబి ప్రాంతీయ యూనిట్లు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. పంజాబ్ లోని ఒక వర్గానికి చెందిన వారు పాలు తీసుకురావడాన్ని హిమాచల ప్రదేశ్ అనుమతించడంలేదంటూ ఒక ప్రముఖ పోర్టల్ లో ప్రచురించిన వార్తను ఖండిస్తూ ఉనా జిల్లా మెజిస్ర్టేట్ ఇచ్చిన లేఖను జతపరుస్తూ పిఐబి సిమ్లా యూనిట్ ఒక ట్విట్టర్ సందేశం విడుదల చేసింది.
https://twitter.com/PIBShimla/status/1252191586567372801?s=20
లాక్ డౌన్ కారణంగా ఆహారం లభించక బీహార్ లోని జెహానాబాద్ లో బాలలు కప్పలు తింటున్నారంటూ సామాజిక మాధ్యమాల్లో విస్తృతంగా ప్రసారం అయిన నకిలీ వీడియోను కూడా ఖండిస్తూ పిఐబి ఫ్యాక్ట్ చెక్ ఒక కౌంటర్ జారీ చేసింది. జిల్లా యంత్రాంగం జరిపిన పరిశీలనలో ఆ బాలలకు చెందిన కుటుంబాలన్నింటి వద్ద తగినంత ఆహారం ఉన్నట్టు తేలిందని తెలిపింది.
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1252169585832255488?s=20
ఆహారం కొరత కారణంగా అరుణాచలప్రదేశ్ లో కూడా ప్రజలు పాములు తింటున్నారంటూ మరో వీడియో ప్రసారం అయింది. ఆ వార్త పూర్తిగా నిరాధారమని, మూడు నెలలకు అవసరం అయిన ఆహారం నిల్వలు రాష్ట్రంలో ఉన్నాయంటూ ప్రభుత్వం ఇచ్చిన వివరణను పిఐబి గౌహతి ప్రాంతీయ కార్యాలయం ట్విట్టర్ సందేశం ద్వారా తెలియచేసింది. రాష్ర్టానికి క్రమం తప్పకుండా ఆహార సరఫరాలు కూడా అందుతున్నట్టు తెలిపింది.
https://twitter.com/PIB_Guwahati/status/1252570210382602240?s=20
పూర్వాపరాలు...
సుప్రీంకోర్టు నిర్దేశకత్వం మేరకు సామాజిక మాధ్యమాల్లో వదంతులు, నిరాధారమైన వార్తలు వ్యాపింపచేయడాన్ని అరికట్టడానికి పిఐబి ఒక ప్రత్యేక యూనిట్ ఏర్పాటు చేసింది. ఈ విభాగం సామాజిక మాధ్యమాల్లో అమితవేగంగా వ్యాపిస్తున్న వదంతులను గుర్తించి వాటిలోని నిజానిజాలను వెలికి తీస్తుంది. “పిఐబి ఫ్యాక్ట్ చెక్” పేరిట ట్విట్టర్ లో ఏర్పాటైన ఈ హ్యాండిల్ నిరంతరం సామాజిక మాధ్యమాల్లో వస్తున్న ట్రెండింగ్ సందేశాలను క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షిస్తూ వాటిలో నిరాధారమైన వార్తలను గుర్తించడంతో పాటు ఆ సందేశాల్లోని అంశాలను సమగ్రంగా సమీక్షిస్తూ ఉంటుంది. పిఐబి_ఇండియా హ్యాండిల్ తో పాటు పిఐబికి చెందిన వివిధ ప్రాంతీయ విభాగాల హ్యాండిళ్లు ఆయా వార్తల వాస్తవ, అధికారిక వెర్షన్లను ట్విట్టర్ వినియోగదారుల కోసం #పిఐబిఫ్యాక్ట్ చెక్ హ్యాష్ టాగ్ తో ప్రచురిస్తున్నాయి.