ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ
21 APR 2020 5:47PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਉਸ ਦਾ ਫੈਲਣਾ ਰੋਕਣ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਦਰਜਾਬੰਦ ਕਾਰਵਾਈ ਨੀਤੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਬਲੱਡ ਬੈਂਕਾਂ ’ਚ ਖੂਨ ਦੀ ਉਚਿਤ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖੀ ਹੈ। ਥੈਲਾਸੀਮੀਆ, ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ, ਖੂਨ ਦੀ ਘਾਟ (ਅਨੀਮੀਆ) ਅਤੇ ਹੀਮੋਫ਼ੀਲੀਆ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਖੂਨ ਦੇ ਵਿਗਾੜਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ’ਚ ਖੂਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਿਊਜ਼ਨ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਬਲੱਡ–ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਟਾਕ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਐਨ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸਹੀ ਸਥਿਤੀ ਜਾਣਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ‘ਈ–ਰਕਤਕੋਸ਼’ (e-RaktKosh) ਵਰਤਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ–19 ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਭਰਪੂਰ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਇੰਡੀਅਨ ਰੈੱਡ–ਕ੍ਰੌਸ ਨੇ ਬਲੱਡ ਸਰਵਿਸੇਜ਼ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ’ਚ 24x7 ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨੰਬਰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ: 011-23359379, 93199 82104, 93199 82105.
ਅਧਿਕਾਰ–ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਮੇਟੀ–4, ਜੋ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ’ਚ ਵਾਧੇ ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਨੇ ‘ਕੋਵਿਡ ਵਾਰੀਅਰਜ਼’ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ (ਕੋਵਿਡ ਜੋਧੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ) ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਆਯੁਸ਼ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ; ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ, ਡੀਡੀਯੂ ਜੀਕੇਵਾਈ (DDU GKY), ਡੀਏਵਾਈ–ਐੱਨਯੂਐੱਲਐੱਮ (DAY-NULM) ਜਿਹੀਆਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਸਿੱਖਿਅਤ ਆਸ਼ਾ, ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਕਾਮਿਆਂ ਜਿਹੇ ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀ, ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ, ਸਾਬਕਾ ਫ਼ੌਜੀਆਂ ਜਿਹੇ ਹੈਲਥ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਸਮੇਤ 20 ਵਰਗਾਂ (20 ਉਪ–ਵਰਗਾਂ ਨਾਲ) ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਸ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ’ਤੇ 1.24 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ (ਸਪੈਸ਼ਲਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ) ਅਨੁਸਾਰ ਨਵੇਂ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਉੱਪ–ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ’ਚ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਸਮੂਹ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਰਜ ਹੈ।
ਇਹ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ, ਕਿਤੇ ਵੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਪਕਰਣ (ਮੋਬਾਇਲ / ਲੈਪਟੌਪ / ਡੈਸਕਟੌਪ) ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਿਖਲਾਈ ਸਮੱਗਰੀ / ਮੌਡਿਯੂਲਸ ਦੀ ਆਨਸਾਈਟ ਡਿਲਿਵਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ’ਚ 53 ਮੌਡਿਯੂਲਸ ਵਾਲੇ 14 ਕੋਰਸ ਹਨ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 113 ਵਿਡੀਓਜ਼ ਤੇ 29 ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਹੁਦ ਤੱਕ 14,995 ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸ਼ਨਲਸ 15 ਰਾਜਾਂ ਤੇ 2 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ’ਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਦ ਕਿ 3492 ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡੇਟਸ ਅਤੇ 553 ਐੱਨਸੀਸੀ ਸਟਾਫ਼ 16 ਰਾਜਾਂ ਤੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 68 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ’ਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ 47,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੈਡੇਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਾਖ਼ਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਤਾਇਨਾਤੀ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਸੈਨਿਕ ਬੋਰਡਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤਾਇਨਾਤੀ ਲਈ 1,80,000 ਸਾਬਕਾ ਫ਼ੌਜੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 550 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ 40,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਲੰਟੀਅਰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ’ਚ ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੇ 27 ਲੱਖ ਵਲੰਟੀਅਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੁਝ ਹੈਲਥ–ਕੇਅਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਹੋਣ ਤੇ ਗ਼ੈਰ–ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ’ਚ ਹੋਰ ਅਸਬੰਧਿਤ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਦਾਖ਼ਲ ਕੁਝ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਹਸਪਤਾਲ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਾਪਰਨ ਕਾਰਨ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੁਝ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਿਸੇ ਗ਼ੈਰ–ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ’ਚ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਇੱਥੇ ਪੜ੍ਹੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinestobefollowedondetectionofsuspectorconfirmedCOVID19case.pdf
‘ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਇਨਫ਼ੈਕਸ਼ਨ ਕੰਟਰੋਲ ਕਮੇਟੀ’ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ’ਚ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਕਿ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਛੂਤ ਦੀ ਲਾਗ ਤੋਂ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਪਾਲਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
• ਕੇਸ ਅਤੇ ਰੋਗੀ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਇਲਾਜ ਵਾਸਤੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ’ਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਥਾਨਕ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਅਜਿਹੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ’ਤੇ ਮਾਸਕ ਲੱਗਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਨਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੀ ਯੋਗ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦਿਆਂ ਨਿਪਟੇਗਾ।
• ਕਲੀਨਿਕਲ ਸਟੇਟਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਰੋਗੀ ਨੂੰ ਤੈਅਸ਼ੁਦਾ ਮਿਆਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਸੁਵਿਧਾ ’ਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂ–ਮੁਕਤ ਕਰ ਕੇ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਇਸ ਰੋਗੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ’ਚ ਆਏ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਅਗਲੇ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਸਾਰੇ ਨੇੜਲੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ, HCQ (ਐੱਚਸੀਕਿਊ) ਦੇ ਵਿਰੋਧਾਭਾਸਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ 7 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ HCQ ਉੱਤੇ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
‘ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਕੌਂਸਲ’ (ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਟੀਫ਼ਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ – CSIR) ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ–ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਦਵਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਕਤਾ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਘੜ–ਦੁੱਘੜਾ, ਬਲਾਈਂਡਡ, ਦੋ–ਬਾਜ਼ੂ, ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਪੇਅਰੇਟਰ–ਕੰਟਰੋਲਡ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ–19 ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ–ਨੈਗੇਟਿਵ ਸੈਪਸਿਸ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ‘ਡ੍ਰੱਗਜ਼ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ’ (ਡੀਸੀਜੀਆਈ) ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੀਖਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਤੇ ਛੇਤੀ ਹੀ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ’ਚ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ, ਥੈਰਾਪਿਯੂਟਿਕਸ, ਡ੍ਰੱਗਜ਼ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਕੋਵਿਡ–19 ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਹਨ। ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਲਈ ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ:
• ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮਾਂ ਵਰਤਦਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ’ਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਉੱਤੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਫ਼ਾਰਮਾ ਮਿਸ਼ਨ’ ਤਹਿਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਤੇ ਨਵੀਂ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਹਿਤ ਫ਼ੰਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਡੀਐੱਨਏ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, – ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਗੇੜ–III ਲਈ ਰੀਕੌਂਬੀਨੈਂਟ ਬੀਸੀਜੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਹਿਤ ਇਨਐਕਟੀਵੇਟਡ ਰੇਬੀਜ਼ ਵੈਕਟਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਮੌਲੀਕਿਯੂਲਰ ਅਤੇ ਰੈਪਿਡ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿਟਸ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਚਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ – ਮਹੇ (ਪੁੱਦੂਚੇਰੀ), ਕੋਡਾਗੂ (ਕਰਨਾਟਕ), ਪੌੜੀ ਗੜ੍ਹਵਾਲ (ਉੱਤਰਾਖੰਡ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਾਪਗੜ੍ਹ (ਰਾਜਸਥਾਨ) ’ਚ ਪਿਛਲੇ 28 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਹੋਏ। ਹੁਣ 23 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 61 ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਜੁੜ ਗਏ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਪਿਛਲੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਨਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਲਾਤੂਰ, ਉਸਮਾਨਾਬਾਦ, ਹਿੰਗੋਲੀ ਅਤੇ ਵਾਸ਼ਿਮ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਕੁੱਲ 18,601 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 3252 ਵਿਅਕਤੀ ਭਾਵ 17.48% ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ / ਠੀਕ ਹੋਣ ਪਿੱਛੋਂ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਡਿਸਚਾਰਜ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਕੁੱਲ 590 ਮੌਤਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਤੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਤੇ ਅੱਪਡੇਟਡ (ਤਾਜ਼ਾ) ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ’ਚ ਇੱਥੇ ਜਾਓ: https://www.mohfw.gov.in/

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
21 APR 2020 5:47PM by PIB Delhi
As part of a pre-emptive, proactive and graded response policy, Government of India is taking several steps along with the States/UTs for prevention, containment and management of COVID-19. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare has written to the Health Departments of all States/UTs to ensure adequate availability of blood in blood banks. In particular, for people needing regular blood transfusion with blood disorders such as Thalassemia, Sickle Cell Anemia, and Hemophilia etc. He has also stated that the online portal 'e-RaktKosh' needs to be used for the real-time status monitoring of the current stock of each blood group. As part of the collaborative approach for COVID-19 management, Indian Red Cross has started a 24X7 control room in Delhi for blood services. The numbers are: 011-23359379, 93199 82104, 93199 82105.
The Empowered Committed-4, which is entrusted with Augment Human Resources and capacity Building, has developed the COVID WARRIORS dashboard which contains data for 20 categories (with 49 sub categories) human resources including MBBS doctors, AYUSH doctors, nurses, frontline workers like ASHA, Anganwaadi workers, healthcare workers trained under various schemes of Government of India like PMKVY, DDU GKY, DAY–NULM, and health volunteers like NCC, NYKS, NSS, Ex-Servicemen. At present there is data for more than 1.24 cr. human resources on the dashboard and it is continuously being updated with addition of new groups and sub groups as per specialization. The dashboard contains State and District wise information about the number of human resources available from each group, along with the contact details of respective State and District Nodal officers.
The platform provides anytime anywhere onsite delivery of training material material/modules accessible through any device (mobile/laptop/desktop). The platform has 14 courses with 53 modules with includes 113 videos and 29 documents.
As on date, 14995 AYUSH professionals have been deployed in 15 States and 2 UTs, whereas 3492 NCC Cadets and 553 NCC staff have been deployed in 68 districts in 16 States and 3 UTs. More than 47000 cadets have already enrolled for training and will be available for deployment. Also, 1,80,000 Ex Servicemen have been identified by the Sainik Boards for deployment. More than 40,000 volunteers from Indian Red Cross are actively participating in COVID 19 related activities in over 550 districts in the country. As many as 27 lakh volunteers of NYKS and NSS volunteers across all States and UTs are working with the civic authorities in COVID 19 related activities.
In view of instances of hospitals getting closed as some healthcare workers became positive and some patients admitted for unrelated disease in non-COVID hospitals becoming positive, the Ministry of Health has issued guidelines to be followed on detection of such cases in a non-COVID Health Facility. The guidelines may be accessed at:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/GuidelinestobefollowedondetectionofsuspectorconfirmedCOVID19case.pdf
The Hospitals Infection Control Committee is made responsible for monitoring such issues in the hospitals. The Committee shall ensure that the healthcare workers are oriented on infection prevention and control guidelines. Some of the guidelines to be followed are as follows:
• Inform the local health authorities about the case and transfer the patient to be treated in isolation for COVID-19.
• Such patients should be masked and only a dedicated healthcare worker should attend this case, following due precautions.
• As per the clinical status, the patient shall be transferred to a dedicated COVID facility following standard precautions
• The facility shall be disinfected.
• All contact of this patient shall be quarantined and followed up for days
• All close contacts shall be put on HCQ for a period of 7 weeks keeping in mind the contraindications of HCQ also.
Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) is launching a randomized, blinded, two arms, active comparator-controlled clinical trial to evaluate drug efficacy to reduce mortality in critically ill COVID-19 patients. Given the similarities between the clinical characteristics of patients suffering from COVID-19 and Gram-negative sepsis, the Drugs Controller General of India (DCGI) has approved the trial and it will soon begin in multiple hospitals.
The Department of Biotechnology has invited applications at the COVID-19 Consortium to support the development of Medical Equipment Diagnostics, Therapeutics, Drugs and Vaccine to deal with Healthcare Challenges. A multifaceted approach is being adopted for the following:
• Vaccine candidates utilizing different platforms and at different stages of development are being fast-tracked under the National Biopharma Mission.
• Funding support has been recommended to repurpose existing vaccine candidates and novel vaccine candidates.
• Support is being provided for the development of DNA vaccine against COVID-19, - vaccine candidates utilizing inactivated rabies vector, phase-III human clinical trials of recombinant BCG vaccine.
• Support is also being provided for indigenous production of Molecular and rapid diagnostic kits.
Four Districts- Mahe (Puducherry), Kodagu (Karnataka), Pauri Garhwal (Uttrakhand) & Pratapgarh (Rajasthan) have not reported any fresh cases during the last 28 days. There are now 61 additional districts from 23 States/UT that have not reported any fresh cases during the last 14 Days. Four new districts have been included in the list: Latur , Osmanabad, Hingoli & Washim from Maharashtra.
A total of 18,601 confirmed cases are reported for COVID-19 in the country. As many as 3252 persons i.e. 17.48% of total cases have been cured/discharged after recovery. A total of 590 deaths have been reported so far due to COVID-19.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.