Ministry of Chemicals and Fertilizers
To fight COVID 19 pandemic all efforts are being channelized to improve the availability of chemicals, fertilizers and medicines in the country: Gowda
21 APR 2020 7:08PM by PIB Delhi
Union Minister for Chemicals and Fertilizers Shri DV Sadananda Gowda has said that to tide over challenges arising due to COVID-19 pandemic, his ministry is taking all necessary steps to ensure adequate supply of medicines, fertilizers and disinfectant chemicals
In a tweet Shri Gowda said , he held discussions with Secretaries and other senior officers of all the three departments of his Ministry, Department of Fertilizers, Pharma and Chemical & Petrochemicals to frame out strategies to improve availability of fertilizer to farmers, medicines to general public & health services and chemicals as disinfectants to curb the outbreak of corona virus.
In the meeting Shri Gowda also asked the officers to maintain close coordination within themselves and with other concerned Ministries as well, so that supply of essential items are done without any hindrance.
Recently, MoS Chemicals and Fertilizers Shri Mansukh Mandaviya also interacted with officials of the Department of Chemicals & Fertilizers through a Video Conference. The meeting was intended to cater to the issues related to the Chemicals & Petrochemical Industry at the time of COVID-19 pandemic outbreak. Shri Mandaviya had said in tweet, India "truly believes that the world is a family and fosters the idea of brotherhood."
The Ministry has said that Fertilizer companies are already working with full capacity to supply adequate quantity of fertilizers to the farming community for upcoming Kharif season. Pharma sector is also putting in all its effort to produce essential drugs in sufficient quantities including Hydroxychloroquine. India is one of the world's largest manufacturers of Hydroxychloroquine and apart from fulfilling domestic demand it is also exporting the surplus medicine to foreign countries . Production and supply of essential chemicals used as disinfectants are also satisfactory.

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
કોવિડ-19 મહામારીનો સામનો કરવા દેશમાં રસાયણો, ખાતર અને દવાઓની ઉપલબ્ધી વધારવા તમામ પ્રયત્નો હાથ ધરવામાં આવી રહ્યાં છેઃ ગૌડા
21 APR 2020 7:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી ડી. વી. સદાનંદ ગૌડાએ જણાવ્યું હતું કે કોવિડ-19 મહામારીના કારણે પેદા થયેલા પડકારોનો સામનો કરવા માટે તેમનું મંત્રાલય દેશમાં દવાઓ, ખાતરો અને જંતુનાશક રસાયણોનો પુરતો પૂરવઠો જળવાઇ રહે તે માટે તમામ જરૂરી પગલાંઓ ભરી રહ્યું છે.
શ્રી સદાનંદ ગૌડાએ એક ટ્વીટ કરીને માહિતી આપી હતી કે ખેડૂતોને ખાતર, સામાન્ય લોકો અને આરોગ્ય સેવાઓને દવાઓ અને કોરોના વાયરસનો વિસ્ફોટ અટકાવવા જંતુનાશક તરીકે વપરાતાં રસાયણોની ઉપલબ્ધી વધે તે માટે યોગ્ય રણનીતિ ઘડી કાઢવા માટે તેમણે તેમના મંત્રાલયના ત્રણ વિભાગો ખાતર, ઔષધ અને રસાયણ તથા પેટ્રોકેમિકલ વિભાગના સચિવો અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે ચર્ચા-વિચારણાં હાથ ધરી હતી.
આ બેઠકમાં શ્રી ગૌડાએ તમામ અધિકારીઓને તેમની વચ્ચે અને અન્ય સંબંધિત મંત્રાલયો વચ્ચે ગાઢ સંકલન જાળવવા જણાવ્યું હતું, જેથી કોઇપણ પ્રકારના અવરોધ વગર આવશ્યક ચીજ-વસ્તુઓનો પૂરવઠો જાળવી શકાય.
તાજેતરમાં રાજ્યકક્ષાના મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ પણ વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા રસાયણ અને ખાતર વિભાગના અધિકારીઓ સાથે બેઠક યોજી હતી. આ બેઠક કોવિડ-19 મહામારીના ઉપદ્રવના સમયે રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ ઉદ્યોગ સંબંધિત સમસ્યાઓ દૂર કરવાના હેતુસર યોજવામાં આવી હતી. શ્રી માંડવિયાએ એક ટ્વીટ કરીને જણાવ્યું હતું કે, "ભારત ખરેખર વસુદૈવ કુટુમ્બકમના વિચારોમાં માને છે અને ભાઇચારાની ભાવનાને પ્રોત્સાહિત કરે છે."
મંત્રાલયે જણાવ્યું હતું કે આગામી ખરીફ મોસમ માટે ખેડૂત સમુદાયને પુરતાં પ્રમાણમાં ખાતરનો જથ્થો પૂરવઠો ઉપલબ્ધ બની રહે તે માટે ખાતર કંપનીઓ પહેલેથી જ તેમની સંપૂર્ણ કાર્યક્ષમતાથી કામગીરી કરી રહી છે. ફાર્મા ક્ષેત્ર પણ હાઇડ્રોક્સિક્લોરોક્વિન સહિત આવશ્યક દવાઓનું પુરતાં જથ્થામાં ઉત્પાદન કરવા માટે તેમના સંપૂર્ણ પ્રયાસો કરી રહ્યું છે. ભારત સમગ્ર વિશ્વમાં હાઇડ્રોક્સિક્લોરોક્વિનનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે અને તે ઘરેલું માંગ સંતોષવાની સાથે સાથે વિદેશમાં વધારાની દવાઓનો નિકાસ કરી રહ્યું છે. જંતુનાશક તરીકે વપરાતા રસાયણોનું ઉત્પાદન અને તેનો પૂરવઠો પણ સંતોષકારક છે.