Ministry of Education
Union HRD Minister chairs the review meeting on SWAYAM and SWAYAM Prabha in New Delhi
20 APR 2020 7:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Human Resource Development, Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' held a detailed review of the National online education platform SWAYAM and the 32 DTH Television Education Channels SWAYAM PRABHA in New Delhi today. Secretary, MHRD Shri Amit Khare, Chairman, UGC, Shri D.P Singh, Chairman AICTE, Shri Anil Sahasrabudhe, Chairman NCERT, Shri Hrushikesh Senpaty, Chairman NIOS, senior official of the ministry, National Coordinators and Professors from IIT Madras, IIT Delhi, IIM Bangalore and IIIT Hyderabad participted in the meeting.
A brief presentation of the progress of these schemes was made. In the lockdown condition there has been a tremendous increase in demand and the usage of SWAYAM Courses and SWAYAM PRABHA videos.
SWAYAM
1902 courses are available currently in SWAYAM, which have been offered to 1.56 cr. students since launch. Currently, over 26 lakh students are taking 574 courses on offer. In all, 1509 courses are available for self-learning. SWAYAM 2.0 also supports launch of Online degree programmes. Mapping of SWAYAM courses to AICTE model curriculum has been done, gaps identified. A similar exercise for non-technical courses is underway by a committee of UGC.
It was decided that all the 1900 SWAYAM Courses and 60000 SWAYAM PRABHA videos would be translated into ten regional languages and made available to the students so that more benefit can be derived from the same. The more popular content, and for engineering courses taught in first year shall, however, be prioritized for translation. It was decided to decentralize the task of translation to the National Coordinators, who may be allowed to use all possible services like students, government or private agencies, available technology to undertake translation of content.
The whole project will be started immediately and completed in a time bound manner. The popular courses and videos would be done first. In order to complete this exercise in the shortest possible time a number of educational institutions across the country would be asked to contribute. Each NC shall submit an action plan to MHRD (E-mail: NMEICT@nmeict.ac.in) by 23rd April.
An advisory shall be issued to all Directors of IITs to provide all help to the NCs in the task of translation of content, creation of new content in gap areas, and acceptance of credit transfer.
It was also decided that UGC and AICTE will follow up with Universities and institutions to accept SWAYAM credits. This will enable students to do part of their course though MOOC and part in various colleges.
Also, to encourage faculty to provide more courses under SWAYAM, appropriate incentives for their career will be provided.
Further, UGC has been asked to prepare guidelines regarding online and Distance learning guidelines to increase Gross Enrolment Ratio.
SWAYAM Prabha
The SWAYAM PRABHA is a group of 32 DTH channels devoted to telecasting of high-quality educational programmes on 24X7 basis using the GSAT-15 satellite. Every day, there will be new content for at least (4) hours which would be repeated 5 more times in a day, allowing the students to choose the time of their convenience.
The following decisions were taken:
• Possibility of redistribution of channels to match available content, and viewership shall be explored.
• It was also decided to enrich the content in SWAYAM PRABHA by collecting content from who so ever willing to contribute the same under Vidya Daan Programme. Subject expert committees shall be formed by each NC to approve the content received, before getting it uploaded on SWAYAM Prabha
• The broadcast over DTH will be popularized through all available channels, including radio, social media.
• The video content on SWAYAM Prabha shall be mapped to curriculum, and the academic calendar
• For the translation of content of four IIT-PAL channels, CBSE, NIOS shall provide all assistance to IIT-Delhi. This matter shall be followed up by JS(IEC) in MHRD.
The decisions of the meeting will be reviewed by the Ministry for implementation.

ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭಾದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರು
20 APR 2020 7:23PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭಾದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರು
ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಪೋಖ್ರಿಯಲ್ 'ನಿಶಾಂಕ್' ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಶಿಕ್ಷಣ ವೇದಿಕೆಯಾದ ಸ್ವಯಂ ಮತ್ತು 32 ಡಿಟಿಎಚ್ ಟೆಲಿವಿಷನ್ ಶಿಕ್ಷಣ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ವಿಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಿದರು. ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಖರೆ, ಯುಜಿಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಡಿಪಿ ಸಿಂಗ್, ಎಐಸಿಟಿಇ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ಸಹಸ್ರಬುದ್ಧೆ, ಎನ್‌ಸಿಇಆರ್‌ಟಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಹೃಶಿಕೇಶ್ ಸೆನ್ಪತಿ, ಎನ್‌ಐಒಎಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಯೋಜಕರು ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್, ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿ, ಐಐಎಂ ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಐಐಐಟಿ ಹೈದರಾಬಾದ್ ನ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಯ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಲಾಕ್‌ಡೌನ್ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಏರಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ (SWAYAM) ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭ (SWAYAM PRABHA) ವೀಡಿಯೊಗಳ ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸ್ವಯಂ
1. ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ವಯಂ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ, ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಇವುಗಳನ್ನು 1.56 ಕೋಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, 26 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು 574 ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, 1509 ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು ಸ್ವಯಂ ಕಲಿಕೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಸ್ವಯಂ 2.0 (SWAYAM 2.0) ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪದವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಸಹ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಯಂ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಎಐಸಿಟಿಇ ಮಾದರಿ ಪಠ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಹೊಂದುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಅಂತರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ತಾಂತ್ರಿಕೇತರ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳಿಗೆ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಕ್ರಮವನ್ನು ಯುಜಿಸಿಯ ಸಮಿತಿಯು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ 1900 ಸ್ವಯಂ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 60000 ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಹತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು ಇದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಹೆಚ್ಚು ಜನಪ್ರಿಯ ವಿಷಯ, ಮತ್ತು ಮೊದಲ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕಲಿಸಿದ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಅನುವಾದದ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಯೋಜಕರಿಗೆ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು, ಅವರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಅಥವಾ ಖಾಸಗಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ಲಭ್ಯವಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ವಿಷಯದ ಅನುವಾದವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಅನುಮತಿಸಬಹುದು.
ಇಡೀ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತಕ್ಷಣ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜನಪ್ರಿಯ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಮೊದಲು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಲವಾರು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಕೋರಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಎನ್‌ಸಿ (ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋ-ಆರ್ಡಿನಾಟರ್ಸ್) ಏಪ್ರಿಲ್ 23 ರೊಳಗೆ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಗೆ (ಇ-ಮೇಲ್: NMEICT@nmeict.ac.in) ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು.
ವಿಷಯದ ಅನುವಾದ, ಖಾಲಿಯಾದ ಜಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಷಯವನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅಂಕಗಳ (ಕ್ರೆಡಿಟ್) ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಸಿಗಳಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಐಐಟಿಗಳ ಎಲ್ಲಾ ನಿರ್ದೇಶಕರಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ವಯಂ ಅಂಕಗಳನ್ನು (ಕ್ರೆಡಿಟ್) ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಯುಜಿಸಿ ಮತ್ತು ಎಐಸಿಟಿಇ ಯು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅನುಸರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಬೃಹತ್ ಮುಕ್ತ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕೋರ್ಸ್ (ಎಮ್ ಒ ಒ ಸಿ) ಆದರೂ ವಿವಿಧ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಅಲ್ಲದೆ, ಸ್ವಯಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಬೋಧಕವರ್ಗವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು, ಅವರ ವೃತ್ತಿಜೀವನಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿ ಅನುಪಾತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮತ್ತು ದೂರಶಿಕ್ಷಣ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಯುಜಿಸಿಯನ್ನು ಕೇಳಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭಾ
ಜಿಎಸ್ಎಟಿ -15 ಉಪಗ್ರಹವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು 24 ಎಕ್ಸ್ 7 ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಮೀಸಲಾಗಿರುವ 32 ಡಿಟಿಎಚ್ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳ ಗುಂಪೇ ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭಾ. ಪ್ರತಿದಿನ, ಕನಿಷ್ಠ (4) ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಹೊಸ ವಿಷಯವಿರುತ್ತದೆ, ಅದು ದಿನದಲ್ಲಿ 5 ಬಾರಿ ಪುನರಾವರ್ತನೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅನುಕೂಲವಾದ ಸಮಯವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಕೆಳಗಿನ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ:
· ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಿಷಯವನ್ನು ಹೊಂದಿಸಲು ಚಾನಲ್‌ಗಳ ಪುನರ್ವಿತರಣೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವೀಕ್ಷಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
· ವಿದ್ಯಾ ದಾನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಇಚ್ಛಿಸುವವರಿಂದ ವಿಷಯವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭಾದಲ್ಲಿ ವಿಷಯವನ್ನು ಉತ್ಕೃಷ್ಟಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಅದನ್ನು ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭಾದಲ್ಲಿ ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ವಿಷಯವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲು ವಿಷಯ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ಎನ್‌ಸಿ ರಚಿಸುತ್ತದೆ,
· ಡಿಟಿಎಚ್ ಮೂಲಕ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ರೇಡಿಯೋ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಸೇರಿದಂತೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಚಾನೆಲ್ಗಳ ಮೂಲಕ ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
· ಸ್ವಯಂ ಪ್ರಭಾದಲ್ಲಿನ ವೀಡಿಯೊ ವಿಷಯವನ್ನು ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ಗೆ ಹೊಂದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
· ನಾಲ್ಕು ಐಐಟಿ-ಪಿಎಎಲ್ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳ ವಿಷಯಗಳ ಅನುವಾದಕ್ಕಾಗಿ ಸಿಬಿಎಸ್‌ಇ, ಎನ್‌ಐಒಎಸ್ ಐಐಟಿ-ದೆಹಲಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿ ಜೆಎಸ್ (ಐಇಸಿ) ಅನುಸರಿಸಬೇಕು.
ಸಭೆಯ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ.