સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
સાઉદી અરેબિયામાં જી20નાં સભ્ય દેશોનાં આરોગ્ય મંત્રીઓની બેઠકમાં કોવિડ-19ને નિયંત્રિત કરવાના પગલાં પર ચર્ચા વિચારણા
કોરોનાવાયરસ રોગ (કોવિડ-19)નો સામનો કરવા પારસ્પરિક સહયોગ અને પરસ્પર સમ્માનની સાથે ઉપયોગી ભાગીદારી કરીએઃ ડૉ. હર્ષવર્ધન
બધાની નજર છે કે, 1 અબજથી વધારે વસ્તી ધરાવતો ભારત દેશ કેવી રીતે આ અભૂતપૂર્વ રોગચાળાનો સામનો કરી રહ્યો છેઃ ડૉ. હર્ષવર્ધન
ડૉ. હર્ષવર્ધને આ મુશ્કેલ સ્થિતિસંજોગોમાં તમામ સભ્ય દેશોએ સાથે મળીને કામ કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી
ડૉ. હર્ષવર્ધને કહ્યું કે, ભારતમાં રોગચાળાની સ્થિરતાનો સંકેત મળ્યો છે, કારણ કે કેસ બમણા થવાનો દર સુધરીને 3.4થી 7.2 દિવસ થઈ ગયો
19 APR 2020 9:46PM by PIB Ahmedabad
19 દેશોની સરકારો અને યુરોપિયન સંઘ (ઈયુ)ના આંતરરાષ્ટ્રીય ફોરમ જી20 દેશોના આરોગ્ય મંત્રીઓની વીડિયો કોન્ફરન્સ દરમિયાન આજે ડૉ. હર્ષવર્ધને ભારપૂર્વક કહ્યું હતું કે, કોવિડ-19 રોગનો સામનો કરવા માટે પારસ્પરિક સહયોગ અને પરસ્પર સમ્માન સાથે ઉપયોગી ભાગીદારી સ્થાપિત કરીએ. જી20ના 19 સભ્યો દેશોમાં આર્જેન્ટિના, ઓસ્ટ્રેલિયા, બ્રાઝિલ, કેનેડા, ચીન, જર્મની, ફ્રાંસ, ઇન્ડોનેશિયા, ઇટાલી, જાપાન, મેક્સિકો, રશિયન સંઘ, સાઉદી અરબ, દક્ષિણ આફ્રિકા, દક્ષિણ કોરિયા, તુર્કી, યુકે, અમેરિકા અને ભારત સામેલ છે.
આ બેઠક દરમિયાન ડૉ. હર્ષવર્ધને કહ્યું હતું કે, “હું કોવિડ-19 સામે આપણી લડાઈમાં આપણા દેશોમાં હાલતને સંભાળવા અને એનું વ્યવસ્થાપન કરવા માટે તમને બધાને અભિનંદન આપ્યું છું.” તેમણે કહ્યું હતું કે, “દુનિયા સામે હાલના વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય સંકટે એક એવી તક પ્રદાન કરી છે, જેમાં આપણે ઊંડાણપૂર્વક વિચારવાની જરૂર છે કે આપણે કેવી રીતે એકબીજા સાથે જોડાઈ શકીએ. સાથે સાથે આપણે સામૂહિક તાકાત અને બુદ્ધિમત્તા સાથે કામ કરવાની તક પણ મળી છે.” અગાઉના સફળ સામૂહિક વૈશ્વિક પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કરીને તેમણે કહ્યું હતું કે, “ભૂતકાળમાં વૈશ્વિક સમુદાય તરીકે આપણે આપણા લોકોના સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત જોખમોનો સામનો કર્યો છે અને એકબીજા સાથે ઉદ્દેશ, સહયોગ અને ભાગીદારીની સામૂહિકા ભાવના સાથે એને નિયંત્રણમાં લીધો હતો. હું કોરોનાવાયરસ (કોવિડ-19) સામે લડવા એ જ પ્રકારનાં સહયોગ અને પરસ્પર સમ્માન તથા ઉપયોગી ભાગીદારીની આશા રાખું છું. કેટલાંક દેશો, ખાસ કરીને જ્યારે જાપાન, સિંગાપોર, દક્ષિણ કોરિયાએ બહુ સારી કામગીરી કરી છે, ત્યારે કોવિડ-19ની સામે અન્ય દેશો સંઘર્ષ કરી રહ્યાં છે. એના પ્રભાવનું સ્તર અભૂતપૂર્વ છે અને એટલે સામાન્ય સ્થિતિમાં પહોંચવા માટે દેશો વચ્ચે સાથસહકારની અપીલ કરી છે.”
દેશમાં કોવિડ અંગે પ્રવર્તમાન સ્થિતિ વિશે જાણકારી આપીને તેમણે કહ્યું હતું કે, “આજે 19 એપ્રિલના હિસાબથી જોઈએ તો આપણે 25 દિવસોનું લોકડાઉન પૂર્ણ કર્યું છે, જેને 3 મે સુધી આગળ લંબાવવામાં આવ્યું છે. એના પરિણામોનો સંકેત એ રીતે મળ્યો છે કે, કેસ બમણા થવાનો દર 17 માર્ચનાં રોજ 3.4 દિવસ હતો, જે વધીને 25 માર્ચનાં રોજ 4.4 થયો અને અત્યારે લગભગ 7.2 દિવસ થઈ ગયો છે.”
કોવિડ-19નો મુકાબલો કરવામાં ભારતનો દ્રષ્ટિકોણની રૂપરેખા આપતા તેમણે કહ્યું હતું કે, “અત્યારે અમારા અભિગમની વિશિષ્ટતા પાંચ મુદ્દાઓમાં વ્યક્ત કરી શકાયઃ (1) સતત સ્થિતિને લઈને જાગૃતિ જાળવી રાખવી, (2) સતર્કતા અને સક્રિય દ્રષ્ટિકોણ, (3) સતત બદલાતા સ્થિતિસંજોગોને હિસાબે ક્રમિક પ્રતિક્રિયા આપવી, (4) તમામ સ્તરો પર આંતરક્ષેત્રીય સમન્વય અને છેલ્લે પણ સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ (5) આ બિમારીનું સમાધાન કરવા માટે એક જનઆંદોલન ઊભું કરવામાં આવ્યું છે.”
આ રોગચાળાને લઈને ભારતની વ્યૂહાત્મક પ્રતિક્રિયા વિશે વાત કરતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, “વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા દ્વારા રોગચાળાને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે જન સ્વાસ્થ્ય કટોકટી જાહેર કરવામાં આવી એના ઘણા સમય અગાઉ ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય અધિનિયમ (આઈએચઆર) અંતર્ગત મુખ્ય ક્ષમતાઓને લક્ષ્યાંક બનાવવાના નિર્ણયનો અમલ કરવાની શરૂઆત કરી હતી. અમે વહેલાસર અને સક્રિય પ્રયાસો હાથ ધર્યા છે. અમે ભારતમાં 30 જાન્યુઆરી, 2020નો પહેલો કેસ આવ્યાથી 12 દિવસ અગાઉ કોવિડ પ્રભાવિત દેશોમાંથી ફ્લાઇટ પર નજર રાખવાની શરૂ કરી દીધી હતી. 22 માર્ચ, 2020 સુધી 400થી પણ ઓછા કેસ હતા, પણ અમે ભારતથી જતી અને આવતી તમામ આંતરરાષ્ટ્રીય ઉડાનો પર પ્રતિબંધ લગાવી દીધો હતો અને 25 માર્ચ, 2020 સુધી અમે રાષ્ટ્રવ્યાપી લોકડાઉનનો અમલ શરૂ કરી દીધો હતો.”
આ રોગચાળાનો સામનો કરવામાં ભારતની ક્ષમતાને લઈને તેમણે કહ્યું હતું કે, “ભૂતકાળમાં પણ ભારતે રોગચાળા અને આંતરરાષ્ટ્રીય ચિંતાના જન સ્વાસ્થ્યની કટોકટીની સ્થિતિનો સફળતાપૂર્વક સામનો કર્યો છે.” તેમણે એવું પણ કહ્યું હતું કે, “આપણા દેશમાં જન સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત કટોકટીની સ્થિતિનું વ્યવસ્થાપન કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય અધિનિયમમાં અપેક્ષિત રાષ્ટ્રીય મુખ્ય ક્ષમતાઓ છે. કોવિડ પ્રતિક્રિયામાં રોગચાળાનું જોખમ ધરાવતી બિમારીઓ સાથે સંબંધિત રાષ્ટ્રવ્યાપી નજર રાખવાની વ્યવસ્થા માટે હાલ ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિસીઝ સર્વેલન્સ પ્રોગ્રામ (આઈડીએસપી) સક્રિય થઈ ગયો છે અને ડિજિટલ ઇનપુટ સાથે એને મજબૂત કરવામાં આવી રહ્યો છે.”
તેમણે આગળની વ્યૂહરચનાને સ્પષ્ટ કરતાં કહ્યું હતું કે, “ભારતે કોવિડના દર્દીઓની સારવાર માટે વિશેષ માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ પર ધ્યાન દેવાની સાથે જાગૃતિ લાવવાનો નિર્ણય લીધો છે, જેથી કોવિડના દર્દીઓ એકબીજાને મળી ન શકે. તમામ કોવિડ પોઝિટિવ દર્દીઓને ત્રણ પ્રકારનાં સમર્પિત કોવિડ વ્યવસ્થાપન કેન્દ્રોમાં સારવાર આપવામાં આવે છેઃ હળવા રોગસૂચક કેસો માટે કોવિડ કેર સેન્ટર્સ (સીસીસી), મધ્યમ કેસ માટે કોવિડ હેલ્થ સેન્ટર્સ (સીએચસી) અને ગંભીર કેસો માટે કોવિડ હોસ્પિટલ (સીએચ). આ સમર્પિત કોવિડ સુવિધાઓ રેફરલ નેટવર્ક આર્કિટેક્ચર ડિઝાઇનમાં એકબીજા સાથે મેપ કરવામાં આવી છે, જેથી લક્ષણ વધવાના સંજોગોમાં દર્દીઓને સરળતાથી એક સુવિધામાંથી બીજી સુવિધામાં લઈ જઈ શકાય અને લક્ષણોને અનુરૂપ સમય પર ઉચિત ચિકિત્સાલક્ષી દેખભાળ કરી શકાય.
વિશિષ્ટ રોગના નિવારણ અને પ્રસારને અટકાવવાના ઉપાયો વિશે વાત કરતા તેમણે કહ્યું હતું કે, “કોઈ વિશિષ્ટ દવા કે રસી ન હોવાની સ્થિતિમાં ભારતમાં વિવિધ પ્રકારનાં દવાના વિનાના ઉપચાર પર નિર્ભરતા રાખવામાં આવે છે. ખાસ કરીને હાથને સ્વચ્છ રાખવા અને શ્વાસોશ્વાસ સાથે સંબંધિત શિષ્ટતા, જેમ કે સરળ જન સ્વાસ્થ્ય નિર્ણયોમાં જનતા માટે સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગ અને રિસ્ક કમ્યુનિકેશન જેવા ઉપાયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.” કોવિડ-19 માટે રસી વિકસાવવાના વિષય પર તેમણે કહ્યું હતું કે, “રોગનો સામનો કરવા પરંપરાગત રીતો અને સાધનોનો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. અમારા ડૉક્ટરો અને વૈજ્ઞાનિકો અમારી પહોંચ વધારવા નવા અને વિકસિત ઉપાય પણ શોધી રહ્યાં છે. અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ ફક્ત ઇન્વેન્ટરી અને રોગના સ્તરની જાણકારી માટે થઈ રહ્યો છે તેમજ નાગરિકો માટે ભૌગોલિક જોખમ અને ઉત્તમ પ્રેક્ટિસનું પાલન કરવા માટે મોબાઇલ એપ્લિકેશન્સનો પણ ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે.”
પરંપરાગત ભારતીય સિદ્ધાંત “વસુધૈવ કુટુમ્બકમ” એટલે કે સમગ્ર દુનિયા એક પરિવાર છે – એના પર ભાર મૂકીને તેમણે કહ્યું હતું કે, “આ રોગચાળાની શરૂઆત પછી ભારતે નેતૃત્વ કરીને પડોશી દેશોની ઘણી રીતે સહાયત કરી છે. ચીનનાં વુહાન અને કોવિડ પ્રભાવિત ડાયમન્ડ પ્રિન્સેસ ક્રૂઝ શિપમાંથી લોકોને કાઢવા દરમિયાન અમે માલદિવ્સ, બાંગ્લાદેશ, મ્યાન્માર, દક્ષિણ આફ્રિકા, અમેરિકા, મડાગાસ્કર, શ્રીલંકા, નેપાળ અને પેરુના વિદેશી નાગરિકોને પણ બહાર કાઢ્યાં છે.” તેમણે કહ્યું હતું કે, આ ઉપરાંત ફાર્માસ્યુટિકલ્સમાં એક ગ્લોબલ લીડર સ્વરૂપે ભારતે હાઇડ્રોક્સિરક્લોરોક્વિન જેવી દવાઓનો પુરવઠો દુનિયાભરના દેશોને ઉપલબ્ધ કરાવવા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પગલું ઉઠાવ્યું છે. અસરકારક દવાઓ અને રસીનો ઝડપી વિકાસ અને શક્ય એટલી ઝડપથી તમામ માટે ઉપલબ્ધ કરવાની સુનિશ્ચિતતા કરવા માટે ભારત વૈશ્વિક ભાગીદારો સાથે મળીને કામ કરી રહ્યું છે.
છેલ્લે આભાર વ્યક્ત કરીને ડૉ. હર્ષવર્ધને વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય એજન્ડાને લઈને ભારતના સમર્થન પર ભાર મૂક્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, “ભારત કોવિડ-19થી રાહત મેળવવા માટે એકીકૃત પ્રયાસોને આગળ વધારવા માટે જી20 સભ્ય દેશોની સાથે કામ કરવા ઇચ્છે છે.”

Ministry of Health and Family Welfare
G20 Health Ministers Meeting at Saudi Arabia deliberates on steps to control COVID-19
Forge cooperation and mutually respectful and useful collaborations to deal with Coronavirus Disease (COVID-19): Dr. Harsh Vardhan
There is a great focus on how India, with a population of over 1 billion was dealing with the unprecedented pandemic: Dr. Harsh Vardhan
Dr. Harsh Vardhan expresses India’s commitment in working together with all member states during these testing times
Signs of stability in India, says Dr Harsh Vardhan, as Doubling Rate improves from 3.4 days to 7.2
19 APR 2020 9:46PM by PIB Delhi
Forge cooperation and mutually respectful and useful collaborations to deal with COVID-19 disease, stressed Dr. Harsh Vardhan todayduring the Video Conference of the Health Ministers of G20 countries, an international forum for the governments of 19 countries and the European Union (EU). The 19-member countries of G20 are Argentina, Australia, Brazil, Canada, China, Germany, France, Indonesia, Italy, Japan, Mexico, the Russian Federation, Saudi Arabia, South Africa, South Korea, Turkey, United Kingdom, United States of America and India.
“I congratulate you all for managing and keeping the situation under control in our fight against COVID-19 in your respective Countries”, said Dr. Harsh Vardhan during the meeting. He said the “Global health crisis witnessed by the world today, creates an opportunity to dive deep into the nature of what connects us all, while at the same time providing us with the collective strength and wisdom to accomplish.” Mentioning about successful collective global efforts in the past, he said, “In the past, we as a global community have faced and successfully tackled threats to health of our people, by a collective sense of purpose, support and collaborating with each other. I look forward to similar cooperation and mutually respectful & useful collaborations to deal with Coronavirus Disease (COVID-19).While some of the countries particularly Japan, Singapore, South Korea have fared well, others are still struggling with COVID-19. The scale of impact is unprecedented and therefore calls for cooperation between nations to attain normalcy.”
Talking about the present scenario of COVID in the country, he said, “As of today, the 19thof April, we have completed 25 days of lockdown which will further extend till the 3rdof May. The results of the same were realized when our case doubling rate which was about 3.4 days on the 17thof March, dropped to 4.4 days by the 25thof March, and is currently about 7.2 days.”
Highlighting India’s approach in combating COVID-19, he said, “This time the hallmark of our approach has been fivefold: (i) Maintaining a continuous situation awareness, (ii) Pre-emptive and proactive approach, (iii) Graded response as per continuously evolving scenario, (iv) Inter-sectoral coordination at all levels, and lastly, but most importantly (v) Creating a people’s movement to combat this disease.”
Talking about India’s strategic response to the disease, he said “Much before the outbreak was declared a Public Health Emergency of International Concern by the World Health Organization, India was much ahead in implementing actions targeting core capacities as mandated under the International Health Regulations (IHR).” “Our efforts have been pre-emptive and proactive. We started surveillance of flights from COVID affected countries twelve days before we even had the first case in India on the 30thof January, 2020. By 22ndof March, 2020 with less than 400 cases, we had banned all international flights to and from India, and by 25thof March, 2020 we had implemented a nationwide lockdown.”
Commenting on India’s strengths in tackling the disease, he said, “India has successfully tackled public health emergencies of international concern and pandemics in the past as well.” He also added, “Our nation has the requisite national core capacities stipulated in the International Health Regulations to manage public health emergencies. The Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP), which is a nation-wide surveillance system for epidemic prone diseases has been activated towards COVID response, and is being further strengthened with substantive digital inputs.”
Elucidating the strategy further, he said, “India has made the conscious decision to focus on building exclusive infrastructure for management of COVID patients so that there is no intermingling of COVID patients. All the people who are tested positive are treated in one of three types of dedicated COVID management Centres: COVID Care Centres(CCCs) for mild symptomatic cases, COVID Health Centres(CHCs) for moderate cases and COVID Hospitals (CHs) for severe cases. These dedicated COVID facilities are mapped to each other in the design of a referral network architecture for dynamic movement of patients as symptoms evolve, so that optimal clinical care can be provided timely, commensurate to symptoms.”
Talking about specific disease prevention and containment measures, he said “In the absence of any specific drug or vaccine, India relied on various non-pharmacological interventions. Particular focus was on measures like social distancing and risk communication to the masses on simple public health interventions like hand hygiene and respiratory etiquettes.” On the topic of development of vaccine for COVID-19, he said, “While the traditional ways and means to tackle the disease were being implemented, our scientists and doctors are exploring new and innovative measures to maximize our reach. Cutting edge technology is being used to not only maintain inventory and patient level information, direct to citizen mobile applications are being used for communicating geospatial risk and best practices to be followed.”
Stressing on the traditional Indian doctrine of “Vasudhaiv Kutumbakam” – The world is one family, he said, “Since the onset of this pandemic, India has taken leadership and assisted neighbouring countries in multitude of ways. During medical evacuation undertaken by India from Wuhan, China as well as from COVID-19 affected Diamond Princess Cruise ship, we evacuated foreign nationals from Maldives, Bangladesh, Myanmar, South Africa, USA, Madagascar, Sri Lanka, Nepal, South Africa and Peru.” Moreover, “India as a global leader in pharmaceuticals, has stepped to make sure supplies of drugs like Hydroxychloroquine are made available to countries around the world. India is working with global partners to ensure that effective drugs and vaccines can be developed, and made available to all of us as soon as possible.”, he said.
At the end while thanking the chair Dr. Harsh Vardhan reiterated India’s support to the global health agenda, and said, “India looks forward towards working with G20 member countries to pursue unified efforts towards mitigation of COVID-19.”