ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ- 20 ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ
19 APR 2020 9:46PM by PIB Bengaluru
ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ- 20 ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ
ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಕಾಯಿಲೆ (ಕೋವಿಡ್-19) ಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಹಕಾರ ಹಾಗೂ ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವಯುತ ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ರೂಪಿಸಿ: ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
1 ಬಿಲಿಯನ್ ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತವು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ಹೇಗೆ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನವಿದೆ: ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
ಈ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರತೆಯ ಚಿಹ್ನೆಗಳು ಕಾಣಿಸುತ್ತಿವೆ; ದ್ವಿಗುಣ ದರವು 3.4 ದಿನಗಳಿಂದ 7.2 ಕ್ಕೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ: ಡಾ.ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಹಕಾರ ಹಾಗೂ ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಂತೆ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು 19 ದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಯೂನಿಯನ್ (ಇಯು) ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿರುವ ಜಿ- 20 ದೇಶಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರ ವಿಡಿಯೋ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಇಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಅರ್ಜೆಂಟೀನಾ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಬ್ರೆಜಿಲ್, ಕೆನಡಾ, ಚೀನಾ, ಜರ್ಮನಿ, ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ, ಇಟಲಿ, ಜಪಾನ್, ಮೆಕ್ಸಿಕೊ, ರಷ್ಯಾ ಒಕ್ಕೂಟ, ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ, ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ, ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ, ಟರ್ಕಿ, ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ಡಮ್, ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ಅಮೆರಿಕ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಜಿ 20 ರ 19 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾಗಿವೆ.
"ನಿಮ್ಮ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು. "ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು, ನಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಬೆಸೆದಿರುವ ಸ್ವರೂಪದ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಯೋಚಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ, ಹಾಗೆಯೇ ನಮಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಧಿಸಲು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದಿನ ಯಶಸ್ವಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, “ಈ ಹಿಂದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯವಾಗಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಜನರ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಉದ್ದೇಶ, ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಸಹಯೋಗದಿಂದ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಕಾಯಿಲೆ (COVID-19) ಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಾನು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಗೌರವಯುತ ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತ ಸಹಯೋಗಗಳನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಕೆಲವು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಪಾನ್, ಸಿಂಗಾಪುರ್, ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾದಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿದ್ದರೂ, ಇತರರು ಇನ್ನೂ ಕೋವಿಡ್ ನೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದರ ಪ್ರಭಾವದ ಪ್ರಮಾಣವು ಅಸಾಧಾರವಾಗಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ” ಎಂದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೋವಿಡ್ ಸನ್ನಿವೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, “ ಏಪ್ರಿಲ್ 19 ಕ್ಕೆ, ನಾವು 25 ದಿನಗಳ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಅನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅದು ಮೇ 3 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ದ್ವಿಗುಣ ಪ್ರಮಾಣವು ಮಾರ್ಚ್ 17 ರಂದು ಸುಮಾರು 3.4 ದಿನಗಳು ಇತ್ತು, ಮಾರ್ಚ್ 25 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ 4.4 ದಿನಗಳಿಗೆ ಇಳಿದಿತ್ತು ಮತ್ತು ಸದ್ಯಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 7.2 ದಿನಗಳಿಗೆ ಇಳಿದಿದೆ” ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕೋವಿಡ್-19ನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, “ಈ ಬಾರಿ ನಮ್ಮ ವಿಧಾನದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವು ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ: (i) ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಅರಿವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು, (ii) ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ವಿಧಾನ, (iii) ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸನ್ನಿವೇಶಕ್ಕೆ ಶ್ರೇಣೀಕೃತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ, (iv) ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರ-ವಲಯ ಸಮನ್ವಯ, ಮತ್ತು ಕೊನೆಯದಾಗಿ, ಆದರೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ (v) ಈ ರೋಗವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಜನಾಂದೋಲನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು ” ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಕಾಯಿಲೆಗೆ ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, “ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿ ಎಂದು ಘೋಷಿಸುವ ಮೊದಲು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ನಿಯಮಗಳಂತೆ (ಐಎಚ್ಆರ್) ಕೋರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಹೆಚ್ಚು ಮುಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿವೆ. 2020 ರ ಜನವರಿ 30 ರಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಪ್ರಕರಣ ಪತ್ತೆಯಾಗುವ ಹನ್ನೆರಡು ದಿನಗಳ ಮೊದಲು ನಾವು ಕೋವಿಡ್ ಪೀಡಿತ ದೇಶಗಳಿಂದ ವಿಮಾನಗಳ ಕಣ್ಗಾವಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆವು. 2020 ರ ಮಾರ್ಚ್ 22 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ 400 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಕರಣಗಳಿರುವಾಗ, ನಾವು ಭಾರತದೊಳಗೆ ಮತ್ತು ಹೊರಗಿನ ಎಲ್ಲಾ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನಯಾನಗಳನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 25, 2020 ರಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ.” ಎಂದರು.
ರೋಗವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಅವರು, “ಭಾರತವು ಈ ಹಿಂದೆಯೂ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಿದೆ” ಎಂದರು. “ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಅಗತ್ಯವಾದ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಪೀಡಿತ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕಣ್ಗಾವಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿರುವ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಡಿಸೀಸ್ ಕಣ್ಗಾವಲು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಐಡಿಎಸ್ಪಿ) ವನ್ನು ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಕಡೆಗೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಒಳಹರಿವಿನೊಂದಿಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ” ಎಂದರು.
ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ನೀಡಿದ ಅವರು, “ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಬರದಂತೆ ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವ ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಭಾರತ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ. ಪಾಸಿಟಿವ್ ಜನರಿಗೆ ಮೂರು ವಿಧದ ಮೀಸಲಾದ ಕೋವಿಡ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ: ಕಡಿಮೆ ತೀವ್ರತೆಯ ರೋಗಲಕ್ಷಣದ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು (CCCಗಳು), ಮಧ್ಯಮ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು (CHCಗಳು) ಮತ್ತು ತೀವ್ರತರವಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ (CHಗಳು) ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ರೋಗಿಗಳ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಚಲನೆಗಾಗಿ ರೆಫರಲ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್ನ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಈ ಮೀಸಲಾದ ಕೋವಿಡ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸೂಕ್ತವಾದ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ, ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಒದಗಿಸಬಹುದು. ” ಎಂದರು.
ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರೋಗ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಗ್ರಹ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, “ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಔಷಧಿ ಅಥವಾ ಲಸಿಕೆಗಳ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ವಿವಿಧ ಔಷಧೀಯವಲ್ಲದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದೆ. ಕೈಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಟದ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳಂತಹ ಸರಳ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಮತ್ತು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಅಪಾಯದಂತಹ ಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.” ಎಂದರು. ಕೋವಿಡ್-19ಕ್ಕೆ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, “ರೋಗವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯರು ನಮ್ಮ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ವಿವರಗಳ ಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ರೋಗಿಗಳ ಮಟ್ಟದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೇ, ನಾಗರಿಕರ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳ ಮೂಲಕ ನೇರವಾಗಿ ಅಪಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಿಸಬೇಕಾದ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ” ಎಂದರು.
“ವಸುದೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ” ನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭಾರತೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, “ಈ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಭಾರತವು ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡು ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಅನೇಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಭಾರತವು ಚೀನಾದ ವುಹಾನ್ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಪೀಡಿತ ಡೈಮಂಡ್ ಪ್ರಿನ್ಸೆಸ್ ಹಡಗಿನಿಂದ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್, ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ, ಯುಎಸ್ಎ, ಮಡಗಾಸ್ಕರ್, ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ನೇಪಾಳ, ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ಪೆರುವಿನಿಂದ ವಿದೇಶಿ ಪ್ರಜೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತವು ಔಷಧೀಯ ವಸ್ತುಗಳ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ, ಹೈಡ್ರಾಕ್ಸಿಕ್ಲೋರೋಕ್ವಿನ್ ನಂತಹ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಿದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳುವಾಗ, ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗೆ ಭಾರತದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್-19ನ್ನು ಮಣಿಸುವತ್ತ ಏಕೀಕೃತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಭಾರತವು ಜಿ-20 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Health and Family Welfare
G20 Health Ministers Meeting at Saudi Arabia deliberates on steps to control COVID-19
Forge cooperation and mutually respectful and useful collaborations to deal with Coronavirus Disease (COVID-19): Dr. Harsh Vardhan
There is a great focus on how India, with a population of over 1 billion was dealing with the unprecedented pandemic: Dr. Harsh Vardhan
Dr. Harsh Vardhan expresses India’s commitment in working together with all member states during these testing times
Signs of stability in India, says Dr Harsh Vardhan, as Doubling Rate improves from 3.4 days to 7.2
19 APR 2020 9:46PM by PIB Delhi
Forge cooperation and mutually respectful and useful collaborations to deal with COVID-19 disease, stressed Dr. Harsh Vardhan todayduring the Video Conference of the Health Ministers of G20 countries, an international forum for the governments of 19 countries and the European Union (EU). The 19-member countries of G20 are Argentina, Australia, Brazil, Canada, China, Germany, France, Indonesia, Italy, Japan, Mexico, the Russian Federation, Saudi Arabia, South Africa, South Korea, Turkey, United Kingdom, United States of America and India.
“I congratulate you all for managing and keeping the situation under control in our fight against COVID-19 in your respective Countries”, said Dr. Harsh Vardhan during the meeting. He said the “Global health crisis witnessed by the world today, creates an opportunity to dive deep into the nature of what connects us all, while at the same time providing us with the collective strength and wisdom to accomplish.” Mentioning about successful collective global efforts in the past, he said, “In the past, we as a global community have faced and successfully tackled threats to health of our people, by a collective sense of purpose, support and collaborating with each other. I look forward to similar cooperation and mutually respectful & useful collaborations to deal with Coronavirus Disease (COVID-19).While some of the countries particularly Japan, Singapore, South Korea have fared well, others are still struggling with COVID-19. The scale of impact is unprecedented and therefore calls for cooperation between nations to attain normalcy.”
Talking about the present scenario of COVID in the country, he said, “As of today, the 19thof April, we have completed 25 days of lockdown which will further extend till the 3rdof May. The results of the same were realized when our case doubling rate which was about 3.4 days on the 17thof March, dropped to 4.4 days by the 25thof March, and is currently about 7.2 days.”
Highlighting India’s approach in combating COVID-19, he said, “This time the hallmark of our approach has been fivefold: (i) Maintaining a continuous situation awareness, (ii) Pre-emptive and proactive approach, (iii) Graded response as per continuously evolving scenario, (iv) Inter-sectoral coordination at all levels, and lastly, but most importantly (v) Creating a people’s movement to combat this disease.”
Talking about India’s strategic response to the disease, he said “Much before the outbreak was declared a Public Health Emergency of International Concern by the World Health Organization, India was much ahead in implementing actions targeting core capacities as mandated under the International Health Regulations (IHR).” “Our efforts have been pre-emptive and proactive. We started surveillance of flights from COVID affected countries twelve days before we even had the first case in India on the 30thof January, 2020. By 22ndof March, 2020 with less than 400 cases, we had banned all international flights to and from India, and by 25thof March, 2020 we had implemented a nationwide lockdown.”
Commenting on India’s strengths in tackling the disease, he said, “India has successfully tackled public health emergencies of international concern and pandemics in the past as well.” He also added, “Our nation has the requisite national core capacities stipulated in the International Health Regulations to manage public health emergencies. The Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP), which is a nation-wide surveillance system for epidemic prone diseases has been activated towards COVID response, and is being further strengthened with substantive digital inputs.”
Elucidating the strategy further, he said, “India has made the conscious decision to focus on building exclusive infrastructure for management of COVID patients so that there is no intermingling of COVID patients. All the people who are tested positive are treated in one of three types of dedicated COVID management Centres: COVID Care Centres(CCCs) for mild symptomatic cases, COVID Health Centres(CHCs) for moderate cases and COVID Hospitals (CHs) for severe cases. These dedicated COVID facilities are mapped to each other in the design of a referral network architecture for dynamic movement of patients as symptoms evolve, so that optimal clinical care can be provided timely, commensurate to symptoms.”
Talking about specific disease prevention and containment measures, he said “In the absence of any specific drug or vaccine, India relied on various non-pharmacological interventions. Particular focus was on measures like social distancing and risk communication to the masses on simple public health interventions like hand hygiene and respiratory etiquettes.” On the topic of development of vaccine for COVID-19, he said, “While the traditional ways and means to tackle the disease were being implemented, our scientists and doctors are exploring new and innovative measures to maximize our reach. Cutting edge technology is being used to not only maintain inventory and patient level information, direct to citizen mobile applications are being used for communicating geospatial risk and best practices to be followed.”
Stressing on the traditional Indian doctrine of “Vasudhaiv Kutumbakam” – The world is one family, he said, “Since the onset of this pandemic, India has taken leadership and assisted neighbouring countries in multitude of ways. During medical evacuation undertaken by India from Wuhan, China as well as from COVID-19 affected Diamond Princess Cruise ship, we evacuated foreign nationals from Maldives, Bangladesh, Myanmar, South Africa, USA, Madagascar, Sri Lanka, Nepal, South Africa and Peru.” Moreover, “India as a global leader in pharmaceuticals, has stepped to make sure supplies of drugs like Hydroxychloroquine are made available to countries around the world. India is working with global partners to ensure that effective drugs and vaccines can be developed, and made available to all of us as soon as possible.”, he said.
At the end while thanking the chair Dr. Harsh Vardhan reiterated India’s support to the global health agenda, and said, “India looks forward towards working with G20 member countries to pursue unified efforts towards mitigation of COVID-19.”