રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ 2 મિલિયનથી વધુ લોકોને મફત ભોજનનું વિતરણ કર્યું
કોવિડ-19ના કારણે લૉકડાઉન દરમિયાન સમગ્ર દેશમાં અંદાજે 300 સ્થળે ભોજનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું
હજારો લોકોને દરરોજ ગરમ રાંધેલું ભોજન આપવા અને તેમની આશા પૂરી કરવા માટે ભારતીય રેલવે સંગઠનો એકજૂથ થયા
20 APR 2020 3:11PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19ના કારણે લાગુ કરવામાં આવેલા દેશવ્યાપી લૉકડાઉન દરમિયાન ભારતીય રેલવેએ જરૂરિયાતમંદ લોકોને મફત રાંધેલા ભોજનના વિતરણનો આંકડો આજે બે મિલિયનથી પણ વટાવીને અત્યાર સુધીમાં 20.5 લાખથી વધુ તૈયાર ભોજનનું વિતરણ કર્યું છે.
વૈશ્વિક મહામારીના કારણે ઉભી થયેલી અભૂતપૂર્વ સ્થિતિમાં ખૂબ મોટી સંખ્યામાં લોકો ભુખના કારણે નિ:સહાય સ્થિતિમાં મૂકાઇ ગયા છે. મહામારી અને લૉકડાઉનના કારણે સૌથી વધુ અસર ઘરથી દૂર અટવાયેલા લોકો, દૈનિક રોજગારી કમાતા શ્રમિકો, વિસ્થાપિતો, બાળકો, કૂલી, ઘરવિહોણા લોકો અને ગરીબો અને સંખ્યાબંધ વિચરતા સમુદાયોને થઇ છે.
સંખ્યાબંધ રેલવે સંગઠનોમાં સંકળાયેલા ભારતીય રેલવેના સ્ટાફે કોવિડ-19ના કારણે લાગુ લૉકડાઉન પછી 28 માર્ચ 2020થી જરૂરિયાતમંદ લોકોને રાંધેલું ભોજન આપવા માટે અવિરત પ્રયાસો આદર્યા છે. રેલવે તંત્ર દ્વારા IRCTCના બેઝ રસોડા, RPF સંસાધનો અને NGOના યોગદાન મારફતે બપોરના ભોજન માટે કાગળની ડીશો સાથે જથ્થાબંધ રાંધેલું ભોજન અને સાંજના ભોજન માટે મોટી સંખ્યામાં તૈયાર ફુડ પેકેટ પૂરા પાડવામાં આવે છે. જરૂરિયાતમંદ લોકોને ભોજનનું વિતરણ કરતી વખતે, સામાજિક અંતર અને સ્વચ્છતાનું પૂરતું ધ્યાન રાખવામાં આવે છે.
ભોજનના વિતરણની કામગીરી RPF, GRP, ઝોનના વ્યાપારી વિભાગો, રાજ્ય સરકારો, જિલ્લા વહીવટીતંત્રો અને NGOની મદદથી કરવામાં આવે છે અને રેલવે સ્ટેશન પરિસરની ઉપરાંત આસપાસના વિસ્તારોમાં પણ જરૂરિયાતમંદ લોકો સુધી ભોજન પહોંચાડવામાં આવે છે.
નવી દિલ્હી, બેંગલોર, હુબલી, મુંબઇ સેન્ટ્રલ, અમદાવાદ, ભુસાવળ, હાવરા, પટણા, ગયા, રાંચી, કટીહાર, દીનદયાળ ઉપાધ્યાય નગર, બાલાસોર, વિજયવાડા, ખુરદા, કટપડી, તિરુચિરાપલ્લી, ધનબાદ, ગુવાહાટી, સમસ્તીપૂર, પ્રયાગરાજ, ઇટારસી, વિશાખાપટ્ટનમ, ચેંગલપટુ, પૂણે, હાજીપુર, રાયપુર અને ટાટાનગર, વિવિધ ઝોન જેમ કે ઉત્તરીય, પશ્ચિમી, પૂર્વીય, દક્ષિણ અને દક્ષિણ મધ્યમાં ફેલાયેલા IRCTC બેઝ રસોડાના સક્રીય સહકાર સાથે આજે 20 એપ્રિલ 2020ના રોજ તૈયાર ભોજનના વિતરણનો આંકડો 20.2 લાખથી પણ વધુ થઇ ગયો છે.
આમાંથી, અંદાજે 11.6 લાખ તૈયાર ભોજન IRCTC દ્વારા, 3.6 લાખ ભોજન RPF દ્વારા પોતાના સંસાધનોમાંથી, અંદાજે 1.5 લાખ ભોજન રેલવેના વ્યાપારી અને અન્ય વિભાગો દ્વારા અને અંદાજે 3.8 લાખ તૈયાર ભોજન રેલવે સંગઠનો સાથે કામ કરી રહેલા NGOના યોગદાન દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે.
IRCTC, રેલવેના અન્ય વિભાગો, NGO અને પોતાના રસોડા દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલા તૈયાર ભોજનના વિતરણમાં રેલવે સુરક્ષાદળે ખૂબ મોટી ભૂમિકા નિભાવી છે. 28.03.2020ના રોજ 74 સ્થળોએ 5419 જરૂરિયાતમંદ લોકોને ભોજનના વિતરણ સાથે શરૂઆત કરીને તેમાં દરરોજ સંખ્યામાં વધારો થતો ગયો અને વર્તમાન સમયમાં દેશમાં અંદાજે 300 સ્થળો પર RPF દ્વારા સરેરાશ 50000 લોકોને ભોજનનું વિતરણ કરવામાં આવે છે.
લોકોને શક્ય હોય એટલી વધુ મદદ કરવાના આશય સાથે, ભારતીય રેલવે સંગઠનો હજારો લોકોને દરરોજ રાંધેલું ભોજન પૂરું પાડવા માટે એકજૂથ થયા છે.

Ministry of Railways
Indian Railways crosses 2 million mark in distribution of free meals
Meals distributed during lockdown due to COVID-19 at approximately 300 locations across the country
Indian Railway organizations team up to feed hot cooked meals and hope to thousands of people everyday
20 APR 2020 3:11PM by PIB Delhi
Distribution of free hot cooked meals by Indian Railways during the national lockdown due to COVID-19 crossed the two million mark today with a total of more than 20.5 lacs.
The global pandemic has created unprecedented situations leaving a large number of people vulnerable to hunger. Those worst hit by this pandemic and lockdown are stranded persons, daily wage labourers, migrants, children, coolies, homeless, the poor and many who form the floating population.
Indian Railways staff from a number of Railway organizations have worked tirelessly since 28th March 2020 to provide hot cooked meals to needy people after the lockdown due to COVID-19. Railways has been providing bulk cooked food with paper plates for lunch and food packets for dinner through IRCTC base kitchens, RPF resources and contribution of NGOs. While delivering the food to needy persons, social distancing and hygiene is being observed.
Distribution of food is being done with the help of RPF, GRP, commercial departments of Zones, State Governments, District administrations and NGOs, even beyond the station vicinity to cater to the food requirements of needy people in areas surrounding the railway stations.
With the active cooperation of IRCTC base kitchens in New Delhi, Bangalore, Hubli, Mumbai Central, Ahmedabad, Bhusaval, Howrah, Patna, Gaya, Ranchi, Katihar, Deen Dayal Upadhyaya Nagar, Balasore, Vijaywada, Khurda, Katpadi, Tiruchirapalli, Dhanbad, Guwahati, Samastipur, Prayagraj, Itarsi, Vishakhapatnam, Chengalpatu, Pune, Hajipur, Raipur and Tatanagar spread over various zones such as Northern, Western, Eastern, Southern and South Central, more than 20.5.lacs cooked meals have been distributed till today 20th April 2020.
Of these, about 11.6 lacs cooked meals have been provided by IRCTC, about 3.6 lacs meals have been provided by RPF from its own resources, about 1.5 lacs meals have been provided by Commercial and other departments of Railways and nearly 3.8 lacs meals have been donated by NGOs working with the Railway organizations.
The Railway Protection Force has played a major role in the food distribution to needy people prepared by IRCTC, other Railway departments, NGOs and from its own kitchens. Starting with distribution of food to 5419 needy persons over 74 locations on 28.03.2020, the number has grown daily. Presently about 50000 persons daily are being provided meals on an average by RPF across approximately 300 locations across the country.
In order to help as many people as possible, Indian Railway organizations have teamed up to feed hot cooked meals and hope to thousands of people everyday.