નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
કોવિડ-19 સામેની લડાઇ વધુ મજબૂત કરવા માટે લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સે 2,87,061 કિમી અંતર કાપ્યું
પૂર્વોત્તર, જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ અને ટાપુઓમાં મહત્વપૂર્ણ તબીબી સામાનની હેરફેર અને દર્દીઓને લઇ જવા માટે પવન હંસ લિમિટેડ સહિત હેલિકોપ્ટર સેવાઓ
19 APR 2020 2:22PM by PIB Ahmedabad
લાઇફલાઇન ઉડાન અંતર્ગત એર ઇન્ડિયા, અલાયન્સ એર, ભારતીય વાયુ સેના અને ખાનગી કેરિઅર્સ દ્વારા કુલ 288 ફ્લાઇટ્સ અત્યાર સુધીમાં ચલાવવામાં આવી છે. આમાંથી 180 ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન એર ઇન્ડિયા અને અલાયન્સ એર દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે જેમાં આજની તારીખ સુધીમાં અંદાજે 479.55 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સ દ્વારા આજની તારીખ સુધીમાં કુલ 2,87,061 કિમી થી વધુ અંતર કાપવામાં આવ્યું છે. કોવિડ-19 મહામારી સામે ભારતની લડાઇમાં દેશના અંતરિયાળ અને છેવાડાના પ્રદેશો સુધી આવશ્યક તબીબી પૂરવઠો પહોંચાડવા માટે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારાલાઇફલાઇન ઉડાનઅંતર્ગત ફ્લાઇટ્સ ચલાવવામાં આવે છે.
પવન હંસ હેલિકોપ્ટર્સમાં 18 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં 6265 કિમી અંતર કાપીને 1.86 ટન માલસામાન પહોંચાડવામાં આવ્યો છે. જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, ટાપુઓ અને પૂર્વોત્તરના પ્રદેશોમાં મહત્વપૂર્ણ તબીબી સામાનની હેરફેર અને દર્દીઓને લઇ જવા માટે પવન હંસ લિમિટેડ સહિત હેલિકોપ્ટર સેવાઓનો ઉપયોગ થઇ રહ્યો છે. સ્થાનિક લાઇફલાઇન ઉડાન કાર્ગોમાં કોવિડ-19 સંબંધિત રસાયણો, એન્ઝાઇમ, તબીબી ઉપકરણો, પરીક્ષણની કીટ્સ, વ્યક્તિગત સુરક્ષાત્મક ઉપકરણ (PPE), માસ્ક, હાથમોજાં અને HLL અને ICMRની અન્ય સામગ્રી તેમજ રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સરકારોની જરૂરિયાત અનુસાર સામાન અને પોસ્ટલ પેકેટ્સ સમાવવામાં આવે છે.
પૂર્વોત્તરના પ્રદેશો, ટાપુ વિસ્તારો અને પર્વતીય વિસ્તારોમાં વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. એર ઇન્ડિયા અને ભારતીય વાયુ સેનાએ જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, પૂર્વોત્તર અને અન્ય ટાપુ વિસ્તારો માટે શરૂઆતથી જોડાણ કર્યું છે.
સ્થાનિક કાર્ગો ઓપરેટર્સ સ્પાઇસજેટ, બ્લુ ડાર્ટ અને ઇન્ડિગો દ્વારા વ્યાપારી ધોરણે કાર્ગો વિમાનોનું પરિચાલન કરવામાં આવે છે. સ્પાઇસજેટ દ્વારા 24 માર્ચથી 18 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 410 કાર્ગો વિમાનોનું પરિચાલન કરીને 6,00,261 કિમીનું અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 3270 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. આમાંથી 128 આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્ગો ફ્લાઇટ્સ હતી. બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા 25 માર્ચથી 18 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 141 સ્થાનિક ઉડાન દ્વારા 1,39,179 કિમી અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 2241 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. ઇન્ડિગો દ્વારા 3થી 18 એપ્રિલ દરમિયાન 31 કાર્ગો વિમાન ઉડાવવામાં આવ્યા હતા જેમાં કુલ 32,290 કિમીનું અંતર કાપીને 48 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું હતું. આમાં સરકાર માટે વિનામૂલ્યે તબીબી માલસામન લઇ જવામાં આવે છે તે પણ સામેલ છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય ક્ષેત્ર : ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, તબીબી ઉપકરણો અને કોવિડ-19 સંબંધિત રાહત સામગ્રીના પરિવહન માટે પૂર્વ એશિયા સાથે કાર્ગો એર બ્રીજ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે જેમાં તારીખ અનુસાર તબીબી સામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું તેની વિગતો નીચે દર્શાવ્યા પ્રમાણે છે:
અનુક્રમ નંબર
તારીખ
પ્રસ્થાન સ્થળ
જથ્થો (ટન)
1
04.4.2020
શાંઘાઇ
21
2
07.4.2020
હોંગકોંગ
06
3
09.4.2020
શાંઘાઇ
22
4
10.4.2020
શાંઘાઇ
18
5
11.4.2020
શાંઘાઇ
18
6
12.4.2020
શાંઘાઇ
24
7
14.4.2020
હોંગકોંગ
11
8
14.4.2020
શાંઘાઇ
22
9
16.4.2020
શાંઘાઇ
22
10
16.4.2020
હોંગકોંગ
17
11
16.4.2020
સીઓલ
05
12
17.4.2020
શાંઘાઇ
21
13
18.4.2020
શાંઘાઇ
17
14
18.4.2020
સીઓલ
14
15
18.4.2020
ગુઆંગઝોહુ
04
કુલ
242
દક્ષિણ એશિયામાં, એર ઇન્ડિયા દ્વારા 7 એપ્રિલ 2020ના રોજ 9 ટન માલ જ્યારે 8 એપ્રિલ 2020ના રોજ 4 ટન માલનું પરિવહન કોલંબો ખાતે કરવામાં આવ્યું હતું.
એર ઇન્ડિયા દ્વારાકૃષિ ઉડાનકાર્યક્રમ અંતર્ગત મુંબઇથી ફ્રેન્કફર્ટ અને મુંબઇથી લંડન એમ બે ફ્લાઇટ ચલાવવામાં આવી છે જેમાં મોસમી ફળ અને શાકભાજીનો જથ્થો મુંબઇથી ગંતવ્ય સ્થળ સુધી પહોંચાડવામાં આવ્યો હતો જ્યારે વળતી ફ્લાઇટમાં સામાન્ય માલસામાન લાવવામાં આવ્યો છે. એર ઇન્ડિયાએ 15 એપ્રિલ 2020ના રોજ દિલ્હી- સેચેલ્સ- મોરેશિયસ- દિલ્હી વચ્ચે ચલાવી હતી જેમાં તબીબી પૂરવઠો લઇ જવામાં આવ્યો હતો.

Ministry of Civil Aviation
Strengthening the fight against Covid-19, Lifeline Udan flights cover 2,87,061 km
Helicopter services including Pawan Hans transport critical medical cargo and patients in NE, J&K, Ladakh and islands
19 APR 2020 2:22PM by PIB Delhi
288 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers. 180 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported till date is around 479.55 tons. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 2,87,061km. ‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19.
Pawan Hans helicopters have carried 1.86 tons of cargo covering a distance of 6265 kms till 18 April 2020. Helicopter services including Pawan Hans Ltd have been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients. The domestic Lifeline Udan cargo includes COVID-19 related reagents, enzymes, medical equipment, testing kits, Personal protective equipment (PPE), masks, gloves, other materials of HLL and ICMR; cargo requisitioned by State/UT Governments and postal packets etc.
Special focus has been on the North East Region, island territories and the hill states. Air India and IAF collaborated primarily for J&K, Ladakh, North-East and other island regions.
Domestic Cargo Operators SpiceJet, Blue Dart and Indigo are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 410 cargo flights during 24 March to 18 April 2020 covering a distance of 6,00,261 km and carrying 3270 tons of cargo. Out of these 128 were international cargo flights. Blue Dart operated 141 domestic cargo flights covering a distance of 1,39,179 km and carrying 2241 tons of cargo during 25 March to 18 April 2020. Indigo has operated 31 cargo flights during 3-18 April 2020 covering a distance of 32,290 km and carrying around 48 tons of cargo. This also includes medical supplies carried free of cost for the government.
International Sector- The date-wise quantity of medical cargo brought in after cargo air-bridge was established with East Asia for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material, is as follows:
S No
Date
From
Quantity (Tons)
1
04.4.2020
Shanghai
21
2
07.4.2020
Hong Kong
06
3
09.4.2020
Shanghai
22
4
10.4.2020
Shanghai
18
5
11.4.2020
Shanghai
18
6
12.4.2020
Shanghai
24
7
14.4.2020
Hong Kong
11
8
14.4.2020
Shanghai
22
9
16.4.2020
Shanghai
22
10
16.4.2020
Hong Kong
17
11
16.4.2020
Seoul
05
12
17.4.2020
Shanghai
21
13
18.4.2020
Shanghai
17
14
18.4.2020
Seoul
14
15
18.4.2020
Guangzhou
04
Total
242
Within South Asia, Air India transported around 9 tons of supplies on 7 April 2020 and tonnes on 8 April 2020 to Colombo.
Air India operated two flights between Mumbai- Frankfurt and Mumbai- London last week under the Krishi Udan program, carrying seasonal fruits and vegetables from Mumbai and returning with general cargo. Air India operated another flight on 15 April 2020 between Delhi-Seychelles-Mauritius-Delhi, carrying medical supplies.