Ministry of Civil Aviation
Strengthening the fight against Covid-19, Lifeline Udan flights cover 2,87,061 km
Helicopter services including Pawan Hans transport critical medical cargo and patients in NE, J&K, Ladakh and islands
19 APR 2020 2:22PM by PIB Delhi
288 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers. 180 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported till date is around 479.55 tons. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 2,87,061km. ‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19.
Pawan Hans helicopters have carried 1.86 tons of cargo covering a distance of 6265 kms till 18 April 2020. Helicopter services including Pawan Hans Ltd have been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients. The domestic Lifeline Udan cargo includes COVID-19 related reagents, enzymes, medical equipment, testing kits, Personal protective equipment (PPE), masks, gloves, other materials of HLL and ICMR; cargo requisitioned by State/UT Governments and postal packets etc.
Special focus has been on the North East Region, island territories and the hill states. Air India and IAF collaborated primarily for J&K, Ladakh, North-East and other island regions.
Domestic Cargo Operators SpiceJet, Blue Dart and Indigo are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 410 cargo flights during 24 March to 18 April 2020 covering a distance of 6,00,261 km and carrying 3270 tons of cargo. Out of these 128 were international cargo flights. Blue Dart operated 141 domestic cargo flights covering a distance of 1,39,179 km and carrying 2241 tons of cargo during 25 March to 18 April 2020. Indigo has operated 31 cargo flights during 3-18 April 2020 covering a distance of 32,290 km and carrying around 48 tons of cargo. This also includes medical supplies carried free of cost for the government.
International Sector- The date-wise quantity of medical cargo brought in after cargo air-bridge was established with East Asia for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material, is as follows:
S No
Date
From
Quantity (Tons)
1
04.4.2020
Shanghai
21
2
07.4.2020
Hong Kong
06
3
09.4.2020
Shanghai
22
4
10.4.2020
Shanghai
18
5
11.4.2020
Shanghai
18
6
12.4.2020
Shanghai
24
7
14.4.2020
Hong Kong
11
8
14.4.2020
Shanghai
22
9
16.4.2020
Shanghai
22
10
16.4.2020
Hong Kong
17
11
16.4.2020
Seoul
05
12
17.4.2020
Shanghai
21
13
18.4.2020
Shanghai
17
14
18.4.2020
Seoul
14
15
18.4.2020
Guangzhou
04
Total
242
Within South Asia, Air India transported around 9 tons of supplies on 7 April 2020 and tonnes on 8 April 2020 to Colombo.
Air India operated two flights between Mumbai- Frankfurt and Mumbai- London last week under the Krishi Udan program, carrying seasonal fruits and vegetables from Mumbai and returning with general cargo. Air India operated another flight on 15 April 2020 between Delhi-Seychelles-Mauritius-Delhi, carrying medical supplies.

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 పై పోరాటాన్ని బ‌లోపేతం చేస్తూ, లైఫ్‌లైన్ ఉడాన్ విమానాలు 2,87,061 కిలోమీట‌ర్లు తిరిగాయి
కీల‌క మందులు,పేషెంట్లను ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, జ‌మ్ముకాశ్మీర్‌, ల‌ద్దాక్‌, ఇత‌ర దీవుల‌కు ప‌వ‌న్ హాన్స్ తో స‌హా హెలికాప్ట‌ర్ సేవ‌ల ద్వారా త‌ర‌లింపు
19 APR 2020 2:22PM by PIB Hyderabad
లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ కింద, ఎయిర్ ఇండియా, అలయన్స్ ఎయిర్, ఐఎఎఫ్ ప్రైవేట్ క్యారియర్లు 288 విమానాలను న‌డుపుతున్నాయి. వీటిలో 180 విమానాలను ఎయిర్ ఇండియా , అలయన్స్ ఎయిర్ నడుపుతున్నాయి. ఈ రోజు వరకు రవాణా చేసిన‌ సరుకు 479.55 టన్నులు. ఇప్పటి వరకు లైఫ్‌లైన్ఉడాన్ విమానాల ద్వారా ప్ర‌యాణించిన‌ గ‌గ‌న‌త‌ల దూరం 2,87,061 కిలోమీట‌ర్లు.. కోవిడ్ -19 పై భార‌త్ చేస్తున్న పోరాటంలో భాగంగా దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు అవసరమైన వైద్య సరుకులను రవాణా చేయడానికి ‘లైఫ్‌లైన్ ఉడాన్’ విమానాలను పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ‌శాఖ నడుపుతోంది.
పవన్ హన్స్ హెలికాప్టర్లు 2020 ఏప్రిల్ 18 వరకు 626 కిలోమీటర్ల దూరంలోని 1.86 టన్నుల సరుకును తీసుకువెళ్ళాయి. పవన్ హన్స్ లిమిటెడ్ సహా హెలికాప్టర్ సేవలుజ‌మ్ము కాశ్మీర్‌, లడఖ్, ఇత‌ర‌ దీవులు , ఈశాన్యంలో క్లిష్టమైన ప్రాంతాల‌లో వైద్య సరుకులను బట్వాడా చేశాయి. రోగులను తర‌లించాయి. దేశీయ లైప్‌లైన్ ఉడాన్ కార్గోలో కోవిడ్ -19సంబంధిత రీజెంట్లు, ఎంజైములు, వైద్య పరికరాలు, పరీక్షా కిట్‌లు,, వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాలు (పిపిఇలు), ముసుగులు, చేతి తొడుగులు, హెచ్‌.ఎల్‌.ఎల్‌, ఐసిఎంఆర్ ల‌ ఇతర మెటీరియ‌ల్ ఉన్నాయి; అలాగే రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు ,కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంత ప్ర‌భుత్వాలు త‌పాలా విభాగానికి చెందిన స‌రుకులు ఉన్నాయి.
స‌ర‌కు త‌ర‌లింపున‌కు సంబంధించి ఈశాన్య ప్రాంతం, ద్వీప భూభాగాలు , కొండ రాష్ట్రాలపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టారు. జ‌మ్ము కాశ్మీర్‌, లడఖ్, ఈశాన్య ప్రాంతం , ఇతర ద్వీప ప్రాంతాలకుఎయిర్ ఇండియా , ఐఎఎఫ్ ప్రధానంగా త‌మ స‌హ‌కారాన్ని అందించాయి.
దేశీయ కార్గో ఆప‌రేటర్ల‌యిన‌ స్పైస్ జెట్, బ్లూ డార్ట్ ఇండిగో సంస్థ‌లు వాణిజ్య ప్రాతిపదికన కార్గో విమానాలను నడుపుతున్నాయి. స్పైస్ జెట్‌ 2020 మార్చి 24 నుండి 18 ఏప్రిల్ వరకు 410 కార్గో విమానస‌ర్వీసుల‌ను 6,00,261 కిలోమీటర్ల దూరం పంపి 3270 టన్నుల సరుకును గ‌మ్య‌స్థానం చేర్చింది. వీటిలో 128 అంతర్జాతీయ కార్గో విమానాలు ఉన్నాయి.
2020 మార్చి 25 నుండి 18 ఏప్రిల్ వరకు బ్లూ డార్ట్ 141 దేశీయ కార్గో విమానాలను 1,39,179 కిలోమీటర్ల దూరం న‌డిపింది. వీటి ద్వారా 2241 టన్నుల సరుకును ఆయా గ‌మ్య‌స్థానాల‌కు చేర్చింది. ఇండిగో సంస్థ 2020, ఏప్రిల్ 3 నుంచి 18 వ‌ర‌కు 31 కార్గో విమానాలను 32,290 కిలోమీటర్ల దూరం న‌డిపి, సుమారు 48 టన్నుల సరుకు ర‌వాణా చేసింది. ఇందులో ప్రభుత్వం కోసం ఉచితంగా ర‌వాణా చేసిన‌ వైద్య సామాగ్రి కూడా ఉంది.
అంతర్జాతీయ రంగం- తూర్పు ఆసియాతో ఔష‌ధాలు, వైద్య పరికరాలు , కోవిడ్ -19 స‌హాయ మెటీరియ‌ల్ రవాణా కోసం కార్గో ఎయిర్ బ్రిడ్జిని ఏర్పాటు చేసిన తరువాత, తేదీ వారీగా తీసుకువచ్చిన మెడిక‌ల్ కార్గో వివ‌రాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి..
నెం
తేదీ
నుంచి
ట‌న్నులు
1
04.4.2020
షాంఘై
21
2
07.4.2020
హాంకాంగ్‌
06
3
09.4.2020
షాంఘై
22
4
10.4.2020
షాంఘై
18
5
11.4.2020
షాంఘై
18
6
12.4.2020
షాంఘై
24
7
14.4.2020
హాంకాంగ్‌
11
8
14.4.2020
షాంఘై
22
9
16.4.2020
షాంఘై
22
10
16.4.2020
హాంకాంగ్‌
17
11
16.4.2020
సియోల్
05
12
17.4.2020
షాంఘై
21
13
18.4.2020
షాంఘై
17
14
18.4.2020
సియోల్
14
15
18.4.2020
గువాంగ్జౌ
04
మొత్తం
242
దక్షిణ ఆసియా ప‌రిధిలో ఎయిర్ ఇండియా 7 ఏప్రిల్ 2020 న సుమారు 9 టన్నుల స‌రుకులు స‌ర‌ఫ‌రా చేసింది. అలాగే 2020 ఏప్రిల్ 8 న కొలంబోకు స‌ర‌కు రవాణా చేసింది.
క్రిషి ఉడాన్ కార్యక్రమం కింద ఎయిర్ ఇండియా గత వారం ముంబై- ఫ్రాంక్‌ఫర్ట్ , ముంబై-లండన్ మధ్య రెండు విమానాలను నడిపింది, ముంబై నుండి సీజ‌న‌ల్ పండ్లు , కూరగాయలను తీసుకువెళ్లి సాధారణ సరుకుతో తిరిగి వచ్చింది. ఎయిర్ ఇండియా 2020 ఏప్రిల్ 15 న ఢిల్లీ-సీషెల్స్-మారిషస్- ఢిల్లీ మధ్య మ‌రో విమానాన్ని న‌డిపింది. ఇందులో వైద్య సామ‌గ్రిని ర‌వాణా చేసింది.